Đắk Lắk: Bảo tồn văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

Đắk Lắk: Bảo tồn văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

Thứ 5, 10/03/2022 | 07:33
0
Tỉnh Đắk Lắk đã ban hành kế hoạch triển khai các nhiệm vụ bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch.

Để bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch trên địa bàn giai đoạn 2022-2025, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành kế hoạch số 46/KH-UBND nhằm triển khai nhiều nhiệm vụ trọng tâm.

Theo đó, UBND tỉnh Đắk Lắk giao cho Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch chủ trì, tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện; phối hợp với các sở, ban, ngành xây dựng kế hoạch chi tiết thực hiện hàng năm.

Mục tiêu của kế hoạch nhằm mục đích bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc trên địa bàn tỉnh gắn với phát triển du kịch. Đồng thời, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, biên giới và miền núi.

Văn hoá - Đắk Lắk: Bảo tồn văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

Người đồng bào dân tộc Ê Đê ủ rượu cần.

Để thu hút và đáp ứng nhu cầu du khách trong và ngoài nước, Đắk Lắk hướng đến xây dựng sản phẩm văn hóa đặc trưng gắn với phát triển du lịch “Đắk Lắk - Điểm đến an toàn, thân thiện, đậm đà bản sắc Văn hóa Tây Nguyên”.

Xuất phát từ mục tiêu nói trên, tỉnh Đắk Lắk sẽ tập khôi phục, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc thiếu số rất ít người. Tổ chức lễ hội truyền thống, khai thác xây dựng sản phẩm phục vụ phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh.

Văn hoá - Đắk Lắk: Bảo tồn văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch (Hình 2).

Những món ăn truyền thống của người Ê Đê thu hút sự quan tâm của mọi người.

Bên cạnh đó, hoàn thiện cơ chế chính sách về dân tộc nói chung, đặc biệt là chính sách đối với nghệ nhân, người tổ chức thực hành, trao truyền, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa các dân tộc thiểu số nói riêng. Tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, truyền dạy văn hóa phi vật thể; lớp bồi dưỡng kỹ năng phục vụ khách du lịch.

Mặt khác, hỗ trợ nghiên cứu, phục hồi, bảo tồn, phát huy văn hóa phi vật thể các dân tộc thiểu số có nguy cơ mai một. Xây dựng mô hình bảo vệ, phát huy văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số. Hỗ trợ xây dựng điểm đến du lịch tiêu biểu vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Tổ chức ngày hội, giao lưu, liên hoan về loại hình văn hóa, nghệ thuật truyền thống của đồng bào dân tộc tiểu số.

Văn hoá - Đắk Lắk: Bảo tồn văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch (Hình 3).

Nhiều lễ cúng của các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Ngoài ra, hỗ trợ tu bổ, tôn tạo, chống xuống cấp di tích quốc gia đặc biệt, di tích quốc gia có giá trị tiêu biểu. Hỗ trợ xây dựng mô hình bảo tàng sinh thái nhằm bảo tàng hóa di sản văn hóa phi vật thể trong cộng đồng các dân tộc thiểu số, hướng tới phát triển cộng đồng và phát triển du lịch...

Để đạt được mục tiêu, thực hiện tốt các nhiệm vụ mà kế hoạch đã để ra, tỉnh Đắk Lắk cho biết cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, chính trị-xã hội, sự tham gia của các tầng lớp nhân dân. Đồng thời, nâng cao ý thức, vai trò, trách nhiệm của cộng đồng các dân tộc trong việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc gắn với du lịch. Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng công tác cán bộ, đào tạo nguồn nhân lực…

Khánh Ngọc

Tết của người Việt và những giá trị văn hoá truyền thống

Thứ 3, 01/02/2022 | 07:00
Không biết từ bao giờ, với mỗi người dân Việt Nam, ngày Tết Nguyên đán cổ truyền có một giá trị truyền thống tinh thần rất lớn. Giá trị đó ẩn sâu trong đời sống tâm hồn của mỗi người, mỗi gia đình và cả cộng đồng.

Văn hóa truyền thống - men say của các lễ hội tại Sun World

Thứ 6, 14/09/2018 | 15:47
Không chỉ sở hữu cảnh quan thiên nhiên độc đáo và những trò chơi hiện đại, bắt kịp xu thế thế giới, mỗi Sun World còn là một thế giới những lễ hội đậm chất truyền thống nhưng lại vô cùng mới lạ và đầy hấp dẫn.

Tinh hoa văn hóa truyền thống Việt Nam trong trang phục APEC 2017

Chủ nhật, 12/11/2017 | 21:53
Trang phục APEC 2017 được thiết kế phối hợp kiểu dáng trang phục hiện đại, đồng thời kế thừa trang phục truyền thống Việt Nam là món quà đặc biệt của Chủ tịch nước dành cho các vị khách quý.
Cùng tác giả

Nhóm nam nữ tụ tập ăn nhậu trong lúc cả thành phố đang cách ly xã hội

Thứ 4, 12/08/2020 | 10:20
Trong lúc toàn thành phố đang thực hiện cách ly để phòng, chống dịch Covid-19 thì một nhóm nam nữ tụ tập ăn nhậu tại văn phòng đại diện của công ty xổ số.
Cùng chuyên mục

Khán giả "ngán" dàn diễn viên quen mặt "phim giờ vàng"

Thứ 5, 07/12/2023 | 15:30
Khán giả cần sự đổi mới ở các diễn viên đóng phim truyền hình giờ vàng. Một diễn viên xuất hiện nhiều vai ở các phim phát sóng cùng thời điểm sẽ gây nhàm chán.

Bất ngờ với nhan sắc và cuộc sống hiện tại của “Thỏ Ngọc” Lý Linh Ngọc

Thứ 5, 07/12/2023 | 15:00
Ở tuổi 59, Lý Linh Ngọc được khen trẻ trung, xinh đẹp, gương mặt không lộ dấu hiệu tuổi tác và đôi mắt vẫn linh hoạt, sắc sảo như Thỏ Ngọc năm nào.

NSƯT Kim Tử Long bị dọa đánh khi biểu diễn tại một hội chợ

Thứ 5, 07/12/2023 | 14:45
NSƯT Kim Tử Long cho biết, lần đầu tiên trong đời, anh bị một người la lối, chỉ tay vào mặt và đòi đánh khi đi diễn.

Đàm Vĩnh Hưng trải lòng về thân phận nghệ sĩ, biết ơn khán giả luôn yêu thương

Thứ 5, 07/12/2023 | 11:28
Trên trang cá nhân, Đàm Vĩnh Hưng đăng tải bài viết dài đầy tâm sự. Nam ca sĩ cho biết, anh mang trong mình lòng biết ơn chân thành dành cho khán giả.

Cuộc sống viên mãn tuổi ngũ tuần của diva cá tính bậc nhất làng giải trí Việt

Thứ 5, 07/12/2023 | 09:06
Thanh Lam có tên trong danh 42 nghệ sĩ được trao danh hiệu NSND đợt 2 của năm 2023. Đây là một phần thưởng xứng đáng với nữ diva.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 6/12/2023: Miền Bắc sắp đón không khí lạnh tăng cường, gió to

Thứ 4, 06/12/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (6/12). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

"Áo mới" cho di tích Quốc gia chùa KomPong: Năng lực thi công rất quan trọng

Thứ 4, 06/12/2023 | 09:46
ĐBQH Bùi Hoài Sơn nhấn mạnh, “khoác áo mới" không nên làm mất đi bản sắc văn hóa của di tích, giữ nguyên và bảo vệ giá trị gốc là trọng tâm hàng đầu.

Bolero trở thành Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

Thứ 4, 06/12/2023 | 15:00
Mới đây, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) đã chính thức tôn vinh bolero là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Thêm 10 món ăn, đặc sản mới của Việt Nam đạt kỷ lục châu Á

Thứ 4, 06/12/2023 | 19:00
Tổ chức Kỷ lục châu Á công bố 10 món ăn đặc sản, quà tặng đạt kỷ lục châu Á mới. Trong đó có bánh mì Sài Gòn, bánh tét Trà Cuôn, cốm làng Vòng, cơm hến…

"Chân dài" Võ Hoàng Yến chủ động cầu hôn, chân dung bạn trai gây tò mò

Thứ 4, 06/12/2023 | 16:02
Không chỉ chủ động cầu hôn bạn trai, Võ Hoàng Yến còn trữ trứng để sinh con. Người đẹp cũng khuyến khích các chị em "yêu thì mạnh dạn chốt kèo".