Đắk Lắk: Táo tợn phá rừng Vườn Quốc Gia trên vành đai biên giới

Đắk Lắk: Táo tợn phá rừng Vườn Quốc Gia trên vành đai biên giới

Thứ 5, 01/02/2018 | 19:00
Ngày 1/2, nguồn tin từ nhà chức trách cho biết, vừa phát hiện một vụ phá rừng rất nghiêm trọng với quy mô lớn, đốn hạ nhiều cây gỗ quý của Vườn quốc gia Yok Đôn trong khu vực cấm thuộc địa bàn xã Cư M’lanh, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk.

Theo đó, tổ công tác trạm Kiểm lâm số 8 thuộc Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Yok Đôn trong khi đi tuần, đã phát hiện có lối mòn với vết xe máy có dấu hiệu vận chuyển gỗ lậu, cách không xa 2 đồn biên phòng có trách nhiệm quản lý, bảo vệ vùng rừng giữa 2 huyện Ea Súp, Buôn Đôn. Đây là khu vực vành đai biên giới, ai ra vào cũng phải xuất trình giấy tờ nghiêm ngặt với lực lượng biên phòng.

Điểm nóng - Đắk Lắk: Táo tợn phá rừng Vườn Quốc Gia trên vành đai biên giới

Hiện trường đầy những gốc cà te cổ thụ đã bị cưa lấy mất phần thân.

Từ báo cáo của tổ công tác, các cơ quan chức năng đã vào cuộc. Khoảng 13h ngày 31/1, biên bản khám nghiệm hiện trường đã được lập trước sự chứng kiến của hàng chục cán bộ chiến sĩ thuộc cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Buôn Đôn và Kiểm lâm Vườn quốc gia Yok Đôn. Hiện trường phơi bày hậu quả của vụ phá rừng trái phép có quy mô lớn, với 23 gốc cổ thụ, phần lớn là cây cà te đã bị cưa đổ, lấy mất phần thân gỗ đẹp nhất, số thân và cành nhánh còn lại đo được khoảng 43m3 gỗ.

Đây là vùng rừng được một số cán bộ chức trách đánh giá là “phần còn lại đẹp vào hàng nhất của Vườn quốc gia”. Những mảng rừng đầy gỗ quý tan hoang, với những gốc cây lớn đã bị cưa cắt rải rác cách nhau 50-70m trải rộng trên diện tích khoảng 2 hecta, dấu vết cho thấy lâm tặc đã dùng xe máy thồ gỗ theo lối mòn từ rừng ra khoảng 1km, tới đường vành đai biên giới rồi chất lên xe tải.

Điểm nóng - Đắk Lắk: Táo tợn phá rừng Vườn Quốc Gia trên vành đai biên giới (Hình 2).

Nhiều cây rừng quý bị phá tan hoang.

Tháng trước, cũng chính Trạm kiểm lâm số 8 này phát hiện một nhóm lâm tặc cắt trộm 10 cây gỗ hương trong rừng Vườn quốc gia. Cơ quan điều tra vào cuộc, xác định nhóm thủ phạm gồm 16 người cư trú ở xã Cư Kpam huyện Ea Súp. Tới nay cả nhóm vẫn đang được tại ngoại, và vụ việc vẫn chưa được khởi tố.

Ông Phạm Tuấn Linh, Quyền giám đốc Vườn quốc gia Yok Đôn xác nhận thông tin ban đầu, đồng thời, ông Linh cho biết lãnh đạo Vườn đang báo cáo cấp trên, và làm việc với cơ quan điều tra, chuẩn bị khởi tố cả 2 vụ phá rừng, cưa cắt khối lượng lớn gỗ hương và cà te. Lãnh đạo Vườn sẽ chuyển các thông tin chính thức về vụ phá rừng trên vành đai biên giới sau khi củng cố xong hồ sơ, trong thời gian sớm nhất.

Theo Hoàng Thiên Nga (Tiền phong)

Đồn phó Biên phòng phá nát rừng phòng hộ để... làm quà biếu sếp?

Chủ nhật, 21/01/2018 | 06:30
Theo khai nhận, Đồn phó Biên phòng Lê Xuân Chính là chủ mưu trong vụ án khai thác gỗ pơ mu trái phép. Mục đích của việc làm này là để ngoại giao, làm quà biếu sếp.

Khởi tố vụ phá rừng Pơ mu tại Vườn Quốc gia Vũ Quang

Thứ 2, 06/05/2013 | 17:34
Sáng ngày 6/5, đại tá Bùi Đình Quang, thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh đã thay mặt ban chuyên án công bố Quyết định khởi tố vụ án: "Chặt phá rừng đặc dụng ở Vườn Quốc gia (VQG) Vũ Quang".
Cùng tác giả

Những hiểm họa khôn lường khi cha mẹ không tiêm phòng sởi cho trẻ

Thứ 5, 04/10/2018 | 07:00
Việc tiêm vắc-xin phòng ngừa luôn cần thiết để giúp trẻ có hệ miễn dịch tốt cũng như tránh các bệnh khác nhau như sởi, quai bị… Thế nhưng, một số bậc cha mẹ mắc phải những sai lầm khi không cho trẻ tiêm vắc-xin.

Nhất quyết không tiêm vắc-xin cho con vì sợ "chất độc vào cơ thể"

Thứ 3, 02/10/2018 | 07:00
Có nhiều luồng ý kiến khác nhau cho rằng, nhiều bậc phụ huynh ở thành phố không muốn cho con đi tiêm phòng vắc-xin sởi. Vậy nguyên nhân sâu xa do đâu và lý do gì khiến họ có cái nhìn như vậy?

Bộ Y tế ra công văn khẩn về phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng

Thứ 2, 01/10/2018 | 20:56
Bộ Y tế vừa có công văn khẩn số 1030/DP-DT do ông Đặng Quang Tấn – Phó Cục trưởng cục Y tế Dự phòng (bộ Y tế) gửi sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh tay chân miệng.

Thông tin về tình trạng sức khỏe cháu bé có bố mẹ tử vong trong vụ cháy ở Đê La Thành

Thứ 4, 26/09/2018 | 12:39
Theo thông tin từ bệnh viện cho biết, cháu bé đã có tiến triển tốt hơn về tình trạng nhiễm khuẩn, tuy nhiên do trẻ có tình trạng bệnh phổi mạn tính nên vẫn cần hỗ trợ hô hấp bằng thở máy không xâm nhập. Trong thời gian tới trẻ sẽ được tiến hành cai máy thở, duy trì các thuốc kháng sinh, điều trị tăng áp lực động mạch phổi.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ra chỉ thị khẩn về việc sử dụng SGK và sách tham khảo

Thứ 2, 24/09/2018 | 19:58
Ngày 24/9, Bộ trưởng bộ Giáo dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ kí quyết định chỉ thị về việc sử dụng SGK và sách tham khảo trong các cơ sở giáo dục phổ thông.