Đắk Lắk thu hút, kêu gọi đầu tư vào nông nghiệp, chế biến

Đắk Lắk thu hút, kêu gọi đầu tư vào nông nghiệp, chế biến

Thứ 3, 15/03/2022 | 15:00
Để xây dựng và phát triển một nông nghiệp hiện đại và bền vững, tỉnh Đắk Lắk đề xuất thu thút, kêu gọi đầu tư vào nông nghiệp, chế biến trên địa bàn.

Mới đây, tại báo cáo về nội dung đề xuất đăng ký làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), UBND tỉnh Đắk Lắk đề xuất xem xét thu thút, kêu gọi đầu tư vào nông nghiệp, chế biến trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đắk Lắk, thời gian qua, được sự quan tâm, hỗ trợ của Bộ NN&PTNT, nông nghiệp Đắk Lắk đã đạt được nhiều kết quả.

Cụ thể, sản xuất nông nghiệp tăng trưởng nhanh, ổn định; cơ cấu sản xuất nông nghiệp chuyển dịch theo hướng tích cực.

Bước đầu, phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, hình thành một số vùng sản xuất tập trung; từng bước phát triển công nghiệp chế biến gắn tiêu thụ sản phẩm, tạo nên chuỗi giá trị sản phẩm nông sản chất lượng cao, có sức cạnh tranh cao trên thị trường trong nước và xuất khẩu.

Mặt khác, tỉnh đã kêu gọi, thu hút nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn quan tâm đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh.

Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp của tỉnh đang gặp nhiều thách thức như: Việc ứng dựng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất chưa đồng bộ; chuyển đổi cơ cấu cây trồng còn manh muốn. Tổ chức sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị chưa trở thành phổ biến, chủ đạo, kinh tế hộ nhỏ lẻ vẫn chiếm tỉ trọng cao.

Hơn nữa, việc thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, số lượng dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp còn rất ít, quy mô nhỏ lẻ, chưa tương xứng với tiềm năng.

Không chỉ vậy, lĩnh vực chế biến nông sản phát triển chậm, ứng dụng công nghệ cao, chế biến sản phẩm chất lượng cao, chế biến sâu, tinh tế rất ít (khoảng 10-20% sản lượng nông sản). Đây là mặt hạn chế của tỉnh nhưng lại là dư địa lớn để các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này, đặc biệt là chế biến nông lâm thủy sản.

Kinh tế vĩ mô - Đắk Lắk thu hút, kêu gọi đầu tư vào nông nghiệp, chế biến

Trong thời gian tới, tỉnh Đắk Lắk xác định vấn đề kêu gọi, thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp là rất quan trọng.

UBND tỉnh Đắk Lắk cũng cho biết, trong thời gian tới, tỉnh xác định vấn đề kêu gọi, thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp là rất quan trọng, quyết định thành công tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Hiện nay, tỉnh đang tập trung rà soát, điều chỉnh, bổ sung hoàn thiện cơ chế, chính sách, tạo môi trường thuận lợi để thu hút doanh nghiệp đầu tư, sản xuất chế biến nông lâm thủy sản. Theo đó, tỉnh mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là chế biến nông lâm sản của các tập đoàn, công ty lớn, có tiềm lực.

Trên cơ sở những báo cáo nói trên, UBND tỉnh Đắk Lắk đề xuất Bộ NN&PTNT quan tâm, hướng dẫn, giới thiệu các doanh nghiệp phù hợp đến nghiên cứu và đầu tư vào tỉnh để phát huy tiềm năng, dư địa về nông nghiệp của Đắk Lắk.

Hiện nay, tỉnh đang phối hợp Bộ NN&PTNT chuẩn bị tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư lĩnh vực nông nghiệp tỉnh Đắk Lắk năm 2022. Tỉnh đang rà soát, tổng hợp danh mục các dự án kêu gọi thu hút đầu tư với khoảng trên 30 dự án để gửi Bộ NN&PTNT để được tư vấn, giới thiệu, làm việc với các tập đoàn, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Trong đó, tỉnh đặc biệt quan tâm các dự án đầu tư vào các lĩnh vực: Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao; tổ chức sản xuất, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị; chế biến sâu, tinh chế nông sản (nhất là chế biến trái cây)...

Với tiềm năng, lợi thế và những cơ hội như trên, tỉnh Đắk Lắk rất mong nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Bộ NN&PTNT tạo điều kiện cho Đắk Lắk để đầu tư, xây dựng và phát triển một nền kinh tế nông nghiệp hiện đại, đa giá trị, hiệu quả và bền vững.

Khánh Ngọc

Quảng Nam thu hút đầu tư chợ đầu mối nông súc sản hơn 100ha

Thứ 7, 22/01/2022 | 10:27
Dự kiến chợ này có diện tích hơn 100ha, tạo điều kiện cho hàng nông sản, súc sản địa phương và khu vực có điểm tập trung, phân phối đến các vùng miền.

Thu hút vốn đầu tư: Cần dựa vào tiêu chuẩn chứ không phải tên đối tác

Thứ 6, 05/11/2021 | 17:16
"Siêu" hiệp định RCEP mang nhiều kỳ vọng trở thành một xung lực mới cho nền kinh tế và các doanh nghiệp Việt Nam để có thể phục hồi và tăng trưởng sau đại dịch.

Bắc Ninh tiếp tục giữ vững phong độ trong thu hút nguồn đầu tư nước ngoài

Thứ 4, 02/01/2019 | 14:30
Môi trường đầu tư hấp dẫn,hệ thống hành chính hỗ trợ xúc tiến đầu tư tại chỗ, kết cấu hạ tầng trong và ngoài vành đai khu công nghiệp hoàn chỉnh đã khiến xứ Quan họ như thỏi nam châm thu hút không chỉ các nhà đầu tư công nghệ cao mà cả các nhà đầu tư bất động sản.
Cùng tác giả

Nhóm nam nữ tụ tập ăn nhậu trong lúc cả thành phố đang cách ly xã hội

Thứ 4, 12/08/2020 | 10:20
Trong lúc toàn thành phố đang thực hiện cách ly để phòng, chống dịch Covid-19 thì một nhóm nam nữ tụ tập ăn nhậu tại văn phòng đại diện của công ty xổ số.
Cùng chuyên mục

4 tháng đầu năm 2022, ngân sách nhà nước bội thu hơn 175.000 tỷ đồng

Thứ 2, 16/05/2022 | 22:46
Tổng thu ngân sách Nhà nước đã đạt 645.300 tỷ đồng, hoàn thành 45,7% dự toán và tăng 13,3% so cùng kỳ năm trước, sau 4 tháng đầu năm.

Kinh tế Việt Nam tháng 4/2022: Vững chắc trước căng thẳng thế giới

Thứ 2, 16/05/2022 | 16:22
Kinh tế Việt Nam đang tiếp tục đà phục hồi bất chấp xung đột Nga - Ukraine, tuy nhập khẩu chậm lại do tình hình phong tỏa tại Trung Quốc.

Lâm Đồng: Lên kế hoạch để thi công cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương

Thứ 2, 16/05/2022 | 15:01
Theo báo cáo từ Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng, thông qua khảo sát cho thấy cần hàng triệu m3 đất san lấp, đá xây dựng và cát để thi công tuyến cao tốc Bảo Lộc-Liên Khương.

Xuất khẩu dệt may còn nhiều dư địa tại thị trường Nam Mỹ

Chủ nhật, 15/05/2022 | 18:58
Dệt may Việt Nam rất phát triển, đáp ứng được nhiều đơn hàng lớn với mức yêu cầu cao nhưng mức độ cung ứng cho thị trường khu vực Nam Mỹ chỉ chiếm số lượng hạn chế.

Tới năm 2025, có ít nhất 10 doanh nghiệp Nhà nước vốn hóa hơn 5 tỷ USD

Chủ nhật, 15/05/2022 | 16:09
Chính phủ đặt mục tiêu có ít nhất 10 tập đoàn, doanh nghiệp Nhà nước có vốn chủ sở hữu hoặc vốn hóa 5 tỷ USD trên thị trường chứng khoán trong 5 năm tới.