Đắk Lắk tổ chức Lễ công bố 2 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

Đắk Lắk tổ chức Lễ công bố 2 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

Thứ 6, 16/12/2022 | 10:13
0
Sáng 16/12, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ công bố di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và Lễ trao tặng, truy tặng danh hiệu NNƯT lĩnh vực văn hóa phi vật thể.

Theo đó, năm 2022, tỉnh Đắk Lắk có thêm 2 di sản được công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia gồm: Tập quán xã hội và tín ngưỡng Lễ mừng thọ của người M’Nông huyện Lắk và di sản về Ngữ văn dân gian lời nói vần của người Ê Đê tại huyện Cư M’gar.

Văn hoá - Đắk Lắk tổ chức Lễ công bố 2 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

Lễ công bố di sản văn hóa phi vật thể quốc gia trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Đắk Lắk có 20 nghệ nhân được phong tặng và truy tặng Nghệ nhân ưu tú (NNƯT) trong việc giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể đợt này. 

Theo bà H’Yim Kdoh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, di sản văn hóa là sự hội tụ, kết tinh những giá trị truyền thống được đúc kết từ ngàn đời của một vùng đất, một dân tộc và của toàn nhân loại.

Do đó, chăm lo bảo tồn và phát huy di sản văn hóa là chăm lo sự gắn kết giữa truyền thống, hiện tại và tương lai, chăm lo cốt lõi của bản sắc dân tộc.

Văn hoá - Đắk Lắk tổ chức Lễ công bố 2 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia (Hình 2).

Lễ trao tặng, truy tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, việc Đắk Lắk được đón nhận thêm 2 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia nói trên là nguồn động lực trong việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa phi vật thể của cả nước nói chung và Đắk Lắk nói riêng.

Đặc biệt, Đắk Lắk có thêm 17 nghệ nhân được phong tặng và 3 nghệ nhân được truy tặng danh hiệu Nhà nước NNƯT là niềm vinh dự, tự hào của nghệ nhân. Việc tổ chức lễ trao tặng, truy tặng nhằm tôn vinh các nghệ nhân đã có cống hiến xuất sắc trong giữ gìn, phát huy di sản văn hóa của dân tộc.

Văn hoá - Đắk Lắk tổ chức Lễ công bố 2 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia (Hình 3).

Bà H’Yim Kdoh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk phát biểu tại buổi lễ. 

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk mong muốn, các nghệ nhân tiếp tục đóng góp trí tuệ của mình vào sự nghiệp xây dựng, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, góp phần xây dựng quê hương Đắk Lắk.

Đồng thời, đề nghị các sở, ban, ngành địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho cộng đồng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể, gắn việc bảo tồn di sản văn hóa với phát triển kinh tế tại địa phương.

Khánh Ngọc

Độc đáo lễ cưới tôn vinh giá trị di sản văn hóa dân tộc của con gái doanh nhân Chu Thị Hồng Anh

Thứ 3, 13/12/2022 | 09:53
Doanh nhân Chu Thị Hồng Anh, người được mệnh danh là “nữ tướng” truyền thông đã vừa tổ chức xong đám cưới cho con gái đầu lòng tại Quần thể danh lam thắng cảnh Tràng An và chùa cổ Non Nước thuộc tỉnh Ninh Bình. Tiệc cưới diễn ra xuyên suốt 2 ngày đêm, được tổ chức theo phong cách hướng về miền di sản vô cùng độc đáo, như một cách để tôn vinh, quảng bá những giá trị di sản văn hóa của đất nước Việt Nam.

''Phát triển du lịch phải đi đôi với bảo tồn di sản văn hóa"

Thứ 4, 23/11/2022 | 14:59
Theo chuyên gia, trong quá trình khai thác du lịch, các DN phải đồng hành với bảo tồn di sản văn hoá cho thế hệ tương lai nhằm đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững.

UNESCO vinh danh Nghệ thuật Xòe Thái là di sản văn hoá của nhân loại

Chủ nhật, 25/09/2022 | 07:17
Tối 24/9, tại Yên Bái, Bộ Ngoại Giao, Bộ VH,TT&DL tổ chức Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại.
Cùng tác giả

Nhóm nam nữ tụ tập ăn nhậu trong lúc cả thành phố đang cách ly xã hội

Thứ 4, 12/08/2020 | 10:20
Trong lúc toàn thành phố đang thực hiện cách ly để phòng, chống dịch Covid-19 thì một nhóm nam nữ tụ tập ăn nhậu tại văn phòng đại diện của công ty xổ số.
Cùng chuyên mục

Nơi ghi dấu mối tình oan trái giữa chúa Trịnh và cô thôn nữ

Thứ 5, 29/02/2024 | 11:28
Đó là đền Bà Đế trên địa bàn phường Hải Sơn, quận Đồ Sơn, Tp.Hải Phòng. Tương truyền, khi kinh lý qua vùng đất này, chúa Trịnh đã đem lòng yêu cô thôn nữ xinh đẹp.

“Mỹ nhân đẹp nhất" Trung Quốc sở hữu nhiều bất động sản trăm tỷ, dàn siêu xe giá "khủng"

Thứ 5, 29/02/2024 | 11:15
Được mệnh danh là “thần tiên tỷ tỷ” không chỉ sở hữu khối tải sản khủng mà Lưu Diệc Phi còn có học vấn khiến nhiều người trầm trồ, ngưỡng mộ. 

Nam thần "cuồng vợ nhất showbiz Hoa ngữ”, vì gần 700 tỷ mà kiện bố ra tòa

Thứ 5, 29/02/2024 | 11:13
Trương Nhược Quân - nam diễn viên thực lực của làng giải trí Hoa ngữ đang dần chiếm cảm tình của khán giả nhờ nhan sắc cũng như khả năng diễn xuất đỉnh cao.

Công tử nhà giàu trong “Đào, phở và piano” ngoài đời sở hữu nhiều cơ ngơi bạc tỷ

Thứ 5, 29/02/2024 | 07:00
Trong phim Tuấn Hưng vào vai công tử còn cuộc sống ngoài đời của anh cũng giàu có không kém.

Chiêm ngưỡng Định Nam đao tương truyền Mạc Thái Tổ từng sử dụng

Thứ 4, 28/02/2024 | 21:31
Định Nam đao tương truyền gắn với cuộc đời Mạc Thái Tổ hiện lưu giữ tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc ở Hải Phòng được công nhận là Bảo vật quốc gia năm 2020.
     
Nổi bật trong ngày

Tây du ký: Nguyên nhân sâu xa khiến Sa Tăng ăn thịt người vô số

Thứ 4, 28/02/2024 | 19:30
Sa Tăng vốn không phải là kẻ xấu xa, nhưng do hoàn cảnh éo le, bị đày đọa và đói khổ khiến ông dần đánh mất nhân tính và trở thành yêu quái ăn thịt người.

Dự báo thời tiết ngày 28/2/2024: Đợt rét đậm ở miền Bắc kéo dài đến khi nào?

Thứ 4, 28/02/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (28/2). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Chiêm ngưỡng Định Nam đao tương truyền Mạc Thái Tổ từng sử dụng

Thứ 4, 28/02/2024 | 21:31
Định Nam đao tương truyền gắn với cuộc đời Mạc Thái Tổ hiện lưu giữ tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc ở Hải Phòng được công nhận là Bảo vật quốc gia năm 2020.

Hiện trạng hồ Thiền Quang trước đề xuất làm 5 quảng trường xung quanh

Thứ 5, 29/02/2024 | 10:50
Xung quanh khu vực hồ Thiền Quang (Tp.Hà Nội) diễn ra cảnh nhếch nhác bởi những công trình xuống cấp, cảnh quan thiếu điểm nhấn và không gian thiếu tính kết nối.

Bản tin 28/2: Các trường tư ở Hà Nội thông báo tuyển sinh lớp 10 từ sớm

Thứ 4, 28/02/2024 | 06:00
Các trường tư ở Hà Nội thông báo tuyển sinh lớp 10 từ sớm; Cứu trẻ sinh non chỉ nặng 4,6 lạng nhờ phác đồ này...