Đắk Nông: Quyết liệt, đồng lòng ngăn chặn dịch Covid-19

Đắk Nông: Quyết liệt, đồng lòng ngăn chặn dịch Covid-19

Thứ 5, 08/07/2021 | 14:10
0
Với quyết tâm không để dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn, tỉnh Đắk Nông đồng loạt triển khai nhiều biện pháp, nâng cấp hộ phòng chống dịch ở mức cao nhất.

Nâng cấp độ phòng dịch ở mức cao nhất

Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", mặc dù trên địa bàn tỉnh chưa trường hợp nào dương tính với Covid-19 nhưng thời gian qua lãnh đạo tỉnh Đắk Nông đã triển khai quyết liệt các biện pháp, nâng cấp độ phòng dịch ở mức cao nhất.

Đặc biệt, từ 5/7, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo ngành y tế tỉnh tăng tốc thực hiện xét nghiệm và test nhanh cho các trường hợp từ vùng dịch trở về địa bàn tỉnh, hoặc có nhu cầu đến các tỉnh, thành có dịch Covid-19 phức tạp.

Theo bác sĩ Đặng Thành, Giám đốc trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông, ngay sau khi có chỉ đạo của cấp trên, trung tâm đã nhanh chóng phân công nhiệm vụ cho các khoa, phòng tăng cường bố trí nhân lực, vật lực phục vụ lấy mẫu, trả kết quả kịp thời.

Đồng thời, đơn vị cử cán bộ hướng dẫn người dân sắp xếp phương tiện trật tự, bố trí phân luồng, chỗ ngồi giãn cách, sát khuẩn, đo thân nhiệt và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch trong thời gian chờ lấy mẫu và nhận kết quả.

Sau 3 ngày triển khai thực hiện, trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tiếp nhận trên 1.000 trường hợp đến đăng ký, thực hiện test nhanh kháng nguyên. Bên cạnh đó, trung tâm y tế các huyện cũng tổ chức tiếp nhận người dân đến đăng ký test nhanh kháng nguyên nhằm giảm áp lực xét nghiệm cho tuyến tỉnh.

Sự kiện - Đắk Nông: Quyết liệt, đồng lòng ngăn chặn dịch Covid-19

Ngành y tế tăng tốc thực hiện xét nghiệm và test nhanh cho các trường hợp từ vùng dịch.

Ông Nguyễn Phước Phúc, Trưởng khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng (trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông cho biết, hiện nay, một số trung tâm y tế các huyện nằm dọc quốc lộ 14 đã triển khai xét nghiệm test nhanh Covid-19 nên phần nào giảm áp lực cho trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Tuy nhiên, nhu cầu xét nghiệm của người dân, đặc biệt là các trường hợp lái xe vận chuyển hàng hóa đến các tỉnh phía Nam vẫn còn rất nhiều vì tỉnh Bình Phước không cho đi vào tỉnh nếu không có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Vì vậy, để bảo đảm an toàn trong công tác phòng, chống dịch, hạn chế việc các tài xế và người dân có nhu cầu xét nghiệm tập trung quá đông, trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông đã thông báo thực hiện xét nghiệm lần lượt cho từng nhóm không quá 20 người nhằm bảo đảm khoảng cách và chỉ thực hiện xét nghiệm tối đa cho 200 người/ngày...”.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tối 6/7 UBND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức họp khẩn, triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Kết luận tại cuộc họp, ông Hồ Văn Mười, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu, các địa phương, người dân trên toàn tỉnh cần nâng mức độ phòng, chống dịch cao hơn, có những quyết sách quyết liệt hơn. Mặc dù, còn nhiều khó khăn nhưng tỉnh luôn quan tâm ưu tiên nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch.

Vì vậy, cả hệ thống chính trị tiếp tục vào cuộc với tinh thần quyết tâm cao nhất nhằm ngăn chặn dịch xâm nhập vào địa bàn tỉnh.

Sự kiện - Đắk Nông: Quyết liệt, đồng lòng ngăn chặn dịch Covid-19 (Hình 2).

Công an Đắk Nông phối hợp với lực lượng quân đội tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên địa bàn biên giới.

Mặt khác, các cơ quan, địa phương đẩy mạnh khuyến khích người dân chủ động khai báo y tế, cài đặt ứng dụng truy vết Bluezone, không đi đến các tỉnh có dịch khi không thật sự cần thiết. Các huyện, thành phố nhanh chóng tổ chức diễn tập xử lý tình huống khẩn cấp khi có ca bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Lực lượng công an và các ngành chức năng phối hợp chính quyền địa phương tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, yêu cầu các trường hợp từ các tỉnh, thành phố có dịch khi trở về địa phương phải khai báo y tế và thực hiện đúng các quy định cách ly theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Đắk Lắk gỡ bỏ phong tỏa một trung tâm y tế

Tại Đắk Lắk, ngày 7/7, sở y tế tỉnh này đã có văn bản về việc phong tỏa đối với trung tâm Y tế huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk.

Theo nội dung văn bản, cùng ngày sở y tế nhận được văn bản của trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk lắk về việc báo cáo kết quả giám sát, xét nghiệm SARS-CoV-2 ghi nhận các trường hợp nhân viên y tế, người làm việc, người bệnh và người nhà người bệnh trong khu vực phong tỏa tại trung tâm Y tế huyện Lắk có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2.

Sự kiện - Đắk Nông: Quyết liệt, đồng lòng ngăn chặn dịch Covid-19 (Hình 3).

Tỉnh Đắk Lắk tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. 

Trước thực trạng diễn biến dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, nhằm hạn chế tối đa việc gián đoạn công tác khám chữa bệnh tại trung tâm Y tế huyện Lắk, đạp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trên địa bàn và đảm công tác phòng chống dịch, sở Y tế Đắk Lắk chỉ đạo gỡ bỏ phong tỏa đối với trung tâm Y tế huyện Lắk kể từ 19h ngày 7/7.

Bên cạnh đó, yêu cầu đạo trung tâm y tế huyện này tiến hành vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ khu vực trung tâm y tế theo đúng quy trình trước khi tổ chức khám chữa bệnh trở lại nhằm đảm bảo an toàn tối đa giúp người bệnh an tâm điều trị, khám chữa bệnh tại cơ sở. Tổ chức triển khai hoạt động khám chữa bệnh đảm bảo 2 mục tiêu: vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch, vừa nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Mặt khác, tiếp tục rà soát, thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch tại đơn vị, hạn chế tối đa yếu tố nguy cơ gây phong tỏa cơ sở khám chữa bệnh. Trường hợp để xảy ra vi phạm trong hoạt động phòng chống dịch, Giám đốc đơn vị phải chịu trách nhiệm trực tiếp trước Giám đốc sở Y tế.

Ngoài ra, sở cũng chỉ đạo trung tâm Y tế huyện Krông Bông và trung tâm Y tế huyện Cư Kuin kết thúc đợt hỗ trợ khi trung tâm Y tế huyện Lắk kết thúc đợt phong tỏa...

Khánh Ngọc

Sáng 8/7: TP Hồ Chí Minh và Bình Dương có 314 ca mắc COVID-19

Thứ 5, 08/07/2021 | 07:08
Sáng 8/7 của Bộ Y tế cho biết có 314 ca mắc tại 2 địa phương là TP Hồ Chí Minh - 234 ca và Bình Dương- 80 ca. Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 23.385 ca mắc COVID-19. Gần 4 triệu liều vắc xin COVID-19 đã được tiêm tại Việt Nam.

Diễn biến mới của dịch Covid-19: Lơ là chống dịch sẽ rất nguy hiểm!

Thứ 5, 08/07/2021 | 07:00
Chuyên gia pháp lý cho rằng, trước diễn biến mới của dịch Covid-19, nếu lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch sẽ rất nguy hiểm. Cần siết chặt kỷ luật, kỷ cương.

Đồng Tháp đình chỉ tổ chức 1 điểm thi do ảnh hưởng dịch Covid-19

Thứ 4, 07/07/2021 | 21:02
Do dịch bệnh Covid-19 ở mức độ nguy hiểm, sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp đã đình chỉ tổ chức công tác coi thi tại Điểm thi trường THPT Lấp Vò 3.
Cùng tác giả

Nhóm nam nữ tụ tập ăn nhậu trong lúc cả thành phố đang cách ly xã hội

Thứ 4, 12/08/2020 | 10:20
Trong lúc toàn thành phố đang thực hiện cách ly để phòng, chống dịch Covid-19 thì một nhóm nam nữ tụ tập ăn nhậu tại văn phòng đại diện của công ty xổ số.
Cùng chuyên mục

Tạp chí Đời sống & Pháp luật giành 2 giải cao tại cuộc thi viết về du lịch Cửa Lò

Thứ 3, 28/11/2023 | 20:47
Với sự đầu tư công phu, 2 loạt bài của các phóng viên Tạp chí Đời sống & Pháp luật đã xuất sắc giành giải cao tại cuộc thi viết về Du lịch Cửa Lò năm 2023.

Gói thầu cầu Quảng Đà chỉ có một đơn vị tham gia và trúng thầu

Thứ 3, 28/11/2023 | 19:45
Gói thầu này chỉ có liên danh Công ty cổ phần xây dựng Xuân Quang và Công ty cổ phần tư vấn thiết kế giao thông Bình Định tham gia và trúng thầu.

Xanh hóa giao thông: Câu trả lời trong "tay" ngành điện

Thứ 3, 28/11/2023 | 18:35
Một trong những thách thức lớn nhất trong việc chuyển đổi sang phương tiện giao thông xanh, sạch đó là khả năng cung ứng của hạ tầng điện lưới.

Bộ GTVT đề xuất kéo dài cơ chế đặc thù về vật liệu với 4 dự án cao tốc

Thứ 3, 28/11/2023 | 18:34
Cơ chế đặc thù về khai thác mỏ khoáng sản là một phần trong chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển, áp dụng trong 2 năm 2022, 2023.

Khởi công 2 dự án trọng điểm tại Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thứ 3, 28/11/2023 | 15:45
Đây là sự kiện quan trọng nhằm triển khai nội dung quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích quốc gia đặc biệt, Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
     
Nổi bật trong ngày

Bộ GTVT đề xuất kéo dài cơ chế đặc thù về vật liệu với 4 dự án cao tốc

Thứ 3, 28/11/2023 | 18:34
Cơ chế đặc thù về khai thác mỏ khoáng sản là một phần trong chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển, áp dụng trong 2 năm 2022, 2023.

Hải Phòng: Du lịch Đồ Sơn đón gần 2,9 triệu lượt du khách

Thứ 3, 28/11/2023 | 14:47
Nhờ phát huy thế mạnh du lịch biển đảo, trong 11 tháng, du lịch Đồ Sơn đón lượng du khách vượt xa so với mục tiêu cả năm 2023 gần 400.000 lượt.

Quảng Ninh: Đón tàu biển chở 700 khách quốc tế đến vịnh Hạ Long

Thứ 3, 28/11/2023 | 14:15
Tàu Zhao Shang Yi Dun là tàu khách Trung Quốc đầu tiên đến Quảng Ninh trong mùa tàu biển năm 2023.

Gói thầu cầu Quảng Đà chỉ có một đơn vị tham gia và trúng thầu

Thứ 3, 28/11/2023 | 19:45
Gói thầu này chỉ có liên danh Công ty cổ phần xây dựng Xuân Quang và Công ty cổ phần tư vấn thiết kế giao thông Bình Định tham gia và trúng thầu.

Xanh hóa giao thông: Câu trả lời trong "tay" ngành điện

Thứ 3, 28/11/2023 | 18:35
Một trong những thách thức lớn nhất trong việc chuyển đổi sang phương tiện giao thông xanh, sạch đó là khả năng cung ứng của hạ tầng điện lưới.