Đàm phán thất bại, Thổ Nhĩ Kỳ

Đàm phán thất bại, Thổ Nhĩ Kỳ "dàn trận chiến tranh" ở Idlib: Nga sẽ phải "hối tiếc" vì coi thường đối thủ?

Trương Mạnh Kiên
Thứ 5, 20/02/2020 | 16:04
Một số nhà phân tích khu vực tin rằng Nga đang xem nhẹ lời nói của Tổng thống Erdogan, cho rằng đó chỉ những chiêu trò thương lượng đơn giản, nhưng rồi Moscow có thể phải hối tiếc trong tương lai gần ở Idlib.
Tiêu điểm - Đàm phán thất bại, Thổ Nhĩ Kỳ 'dàn trận chiến tranh' ở Idlib: Nga sẽ phải 'hối tiếc' vì coi thường đối thủ?

Các cuộc đàm phán về Idlib giữa Nga-Thổ đã thất bại.

Đàm phán bất thành

Sau cuộc đàm phán căng thẳng ở Moscow hôm 19/2, phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã không đạt được bất kỳ sự đồng thuận nào về giải quyết bế tắc đang diễn ra ở Idlib, thành trì cuối cùng của phe đối lập.

Cuộc tiến công mới của quân đội Syria nhằm giành lại Idlib đã tạo nên những va chạm mới với Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia đang hậu thuẫn cho phiến quân tại đây.

"Chúng tôi đang đưa ra những cảnh báo cuối cùng cho quân đội Syria ngừng tiến công ở Idlib. Thật không may, chúng tôi chưa đạt được kết quả mong muốn trong các cuộc đàm phán được tổ chức ở trong nước, ở Nga cũng như trên thực địa”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói trong bài phát biểu hôm 19/2.

"Không có kết quả khả quan cho Thổ Nhĩ Kỳ từ các cuộc họp với Nga về Idlib. Chúng tôi đã từ chối những đề xuất được Nga trình bày", Ibrahim Kalin, phát ngôn viên của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Nga đã cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ một dải đất gần biên giới để thiết lập khu an toàn nhằm di dời hàng triệu người ra khỏi Idlib. Ankara đã từ chối lời đề nghị thẳng thắn, coi đây là một sự vi phạm đối với thỏa thuận ngừng bắn năm 2018 giữa Ankara và Moscow.

Điều xảy ra ở Idlib?

Trang TRT nhận định, bằng việc khẳng định sẽ tiến hành hoạt động quân sự ở miền Bắc Syria với những lời lẽ sắt đá, Tổng thống Erdogan đã báo hiệu rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không cho phép chính quyền Damascus tiếp quản Idlib.

“Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện mọi sự chuẩn bị cho kế hoạch hoạt động của riêng mình. Giống như các kế hoạch khác, chúng tôi có thể thực hiện chúng bất kỳ lúc nào", Erdogan nói.

Những tuyên bố đanh thép của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ lúc này rất giống với ngôn ngữ chính trị mà Ankara sử dụng trong chiến dịch năm 1974 ở Síp, điều đó thường đồng nghĩa với việc quá trình đếm ngược chiến tranh đã bắt đầu.

"Nói cách khác, cuộc tấn công Idlib chỉ là vấn đề thời gian. Chúng tôi sẽ không để Idlib thuộc về chính quyền Syria, vốn không hiểu mong muốn của đất nước chúng tôi, cũng như người hỗ trợ của họ", ông Erdogan ám chỉ đến Nga.

Một số nhà phân tích khu vực tin rằng Nga đang xem nhẹ lời nói của Tổng thống Erdogan, cho rằng đó chỉ những chiêu trò thương lượng đơn giản, nhưng rồi Moscow có thể phải hối tiếc trong tương lai gần.

“Điện Kremlin cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ chỉ đang muốn qua mặt mình”, Omer Ozkizilcik nói, một nhà phân tích chính trị làm việc cho Seta Foundation nhận định. “Nhưng điều mà Ankara làm không phải là một trò lừa bịp”.

Kịch bản leo thang

Tiêu điểm - Đàm phán thất bại, Thổ Nhĩ Kỳ 'dàn trận chiến tranh' ở Idlib: Nga sẽ phải 'hối tiếc' vì coi thường đối thủ? (Hình 2).

Nga-Thổ có nguy cơ trở lại khủng hoảng quan hệ năm 2015.

Trong tuyên bố của mình, Nga cũng cảm thấy lo ngại về hoạt động sắp tới của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib.

"Nếu nói về các hoạt động quân sự chống lại các nhóm khủng bố ở Idlib, thì điều đó sẽ phù hợp với thỏa thuận Sochi. Chia tách các nhóm khủng bố đang kiểm soát lãnh thổ và được vũ trang mạnh mẽ này là nhiệm vụ của phía Thổ Nhĩ Kỳ", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết.

"Nhưng nếu đó là các hoạt động chống lại chính quyền Syria và quân đội Syria hợp pháp, thì đó sẽ là trường hợp xấu nhất", ông Peskov nói.

Leo thang với Nga luôn là kịch bản mà Thổ Nhĩ Kỳ muốn tránh nhất. Tuy nhiên, với việc không thể có được những gì mong muốn trong cuộc đàm phán mới đây, Ankara dường như đã không còn sự lựa chọn.

Hiện tại, Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường quy mô quân sự lớn chưa từng có ở Syria, với sự hiện diện của vũ khí phòng không trên chiến trường, điều khiến Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng gây ra khủng hoảng bắn rơi máy bay Nga một lần nữa.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn sẽ thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh một tình huống nguy hiểm như vậy, nhưng với đợt triển khai lớn như hiện tại, đây là lần gần nhất Thổ Nhĩ Kỳ có nguy cơ va chạm với lực lượng Nga kể từ năm 2015.

Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục đưa ra những bước đi cẩn thận về vấn đề Idlib, sự phát triển tiếp theo sẽ phụ thuộc rất nhiều vào những gì Mỹ quyết định làm.

Cho đến nay, Washington đã gửi nhiều tín hiệu lẫn lộn đến Ankara. Ngoại trưởng Mike Pompeo và Đặc phái viên Syria James Jeffrey đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc đã trả lời một cách không quan tâm khi nói rằng "không có thỏa thuận nào được thực hiện" về việc Mỹ thực hiện các bước cụ thể hơn ở Idlib.

Nhưng cũng giống như Nga đang cố gắng đẩy Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh NATO ra xa nhau hơn, Mỹ có thể quyết định nhân cơ hội này để làm điều tương tự với mối quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách ủng hộ cho chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib.

Dù bằng cách nào, các quyết định lớn sẽ được đưa ra tại Ankara, Moscow và Washington trong những tuần tới - những động thái sẽ mang đến bước ngoặt cho giai đoạn tiếp theo của cuộc xung đột Syria.

 

Thổ Nhĩ Kỳ "thấp thỏm" chờ đợi nhưng Mỹ cứ "bình chân như vại": Vì sao ông Trump sẽ không bao giờ đưa "quân cứu viện" đến Idlib?

Thứ 4, 19/02/2020 | 18:35
Khi bị quân đội Syria và không quân Nga dồn đến đường cùng ở Idlib, Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn sẽ mong chờ cánh tay giúp đỡ từ người Mỹ. Tuy nhiên, Tổng thống Trump dường như sẽ không đến.
Cùng tác giả

Các nước trên thế giới áp dụng EPR ra sao?

Chủ nhật, 26/09/2021 | 06:00
Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) được áp dụng thành công từ cuối những năm 1980 tại các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Đức...

Vì sao các thương hiệu lớn đổ xô đi sản xuất... tiếng cười?

Thứ 3, 29/06/2021 | 16:22
Hài độc thoại trở thành phương thức quảng cáo mới để các công ty như JD.com, Meituan, Alibaba thu hút người tiêu dùng thế hệ Z.

Vụ chặn tàu khu trục: "Gậy nhỏ" của Anh khó đấu "chiến ý lớn" của Nga?

Chủ nhật, 27/06/2021 | 10:00
Hành động mạo hiểm của tàu HMS Defender với Nga được cho là đã có tính toán từ trước, nhưng cách tiếp cận của Anh bị coi là “miệng to nhưng gậy nhỏ”.

Thả bom chặn tàu khu trục: Nga "rắn" là có ý đồ, Anh hành động kỳ lạ?

Thứ 7, 26/06/2021 | 10:00
Nga đã hành động "rắn" hơn mức cần thiết khi tuyên bố thả bom chặn tàu khu trục Anh nhưng hành trình "nhạy cảm" của tàu HMS Defender cũng được cho là mạo hiểm.

Xe ô tô điện Mitsubishi giá chỉ 400 triệu đồng sắp đổ bộ thị trường Đông Nam Á

Thứ 6, 25/06/2021 | 16:39
Dựa vào những chính sách trợ giá và tối ưu chi phí sản xuất, Mitsubishi sẽ ra mắt mẫu xe điện cỡ nhỏ có giá khoảng 18.000 USD ở Đông Nam Á vào năm 2023.
Cùng chuyên mục

Hàng nghìn người thiệt mạng vì mưa lũ, Pakistan cầu cứu thế giới

Chủ nhật, 28/08/2022 | 17:28
Lũ quét do mưa gió mùa lớn gây ra trên phần lớn Pakistan đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, khoảng 1500 người bị thương và phải di dời.

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Thứ 6, 22/07/2022 | 19:00
Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Thứ 5, 21/07/2022 | 15:47
Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Giới chức Ukraine mới đây tuyên bố, nước này phải thắng Nga trước mùa Đông để ngăn Moscow giành được lợi thế lâu dài.

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Thứ 3, 19/07/2022 | 19:00
Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c
     
Nổi bật trong ngày

Kỳ tích xuất hiện, giải cứu thành công bé gái mắc kẹt trong giếng sâu

Thứ 3, 07/02/2023 | 19:00
Sau hơn 18 giờ bị mắc kẹt trong giếng sâu, bé Tasa Mo-ei đã được lực lượng cứu hộ giải cứu an toàn.

Nhiều hoạt động kỷ niệm 370 năm hình thành, phát triển tỉnh Khánh Hòa

Thứ 3, 07/02/2023 | 15:58
Tỉnh Khánh Hòa sẽ tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 370 năm hình thành và phát triển tỉnh, 48 năm Ngày giải phóng tỉnh.

VinFast cắt giảm nhân sự ở Mỹ, Canada

Thứ 3, 07/02/2023 | 13:13
Việc cắt giảm nhân sự là một phần trong quá trình tái cấu trúc của VinFast nhằm chuẩn bị tốt hơn cho việc gia nhập thị trường Mỹ.

Động đất khiến hàng nghìn người thương vong ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Thứ 3, 07/02/2023 | 10:42
Trận động đất mạnh 7,8 độ richter đã xảy ra tại khu vực giáp ranh Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vào rạng sáng 6/2, làm sập nhiều tòa nhà khiến hàng nghìn người thương vong.

Làn sóng sa thải “tấn công” ngành xe điện

Thứ 4, 08/02/2023 | 15:27
Dù đang trở thành xu hướng mới được yêu thích, ngành xe điện hiện đang đứng trước những khó khăn do nỗi lo suy thoái kinh tế toàn cầu.