Dân bức xúc vì phượng cổ thụ giữa phố bị đốn hạ

Dân bức xúc vì phượng cổ thụ giữa phố bị đốn hạ

Thứ 5, 27/12/2012 23:44 GMT+7

Sự việc công nhân công ty cây xanh đô thị chặt hạ cây phượng cổ thụ của tuyến phố Ngọc Hà mà không có giải thích hợp lý gây bức xúc cho người dân.

“Một số nhân viên của đơn vị quản lý cây xanh đã chặt bỏ một cây phượng có tuổi thọ lâu nhất trên tuyến phố Ngọc Hà. Sau khi cây phượng bị chặt, nhân viên đơn vị quản lý cây xanh đã mang một khúc cây mục ở nơi khác để bên cạnh gốc cây…". Đó là thông tin mà Đường dây nóng báo Người đưa tin nhận được từ những người dân sống tại phố Ngọc Hà, phường Đội Cấn, quận Ba Đình, TP. Hà Nội.

Bất động sản - Dân bức xúc vì phượng cổ thụ giữa phố bị đốn hạ

Cây phượng gần trăm tuổi trên tuyến phố Ngọc Hà bị đốn hạ không thương tiếc

Ai cũng biết tuyến phố Ngọc Hà là con đường rất đẹp với dọc hàng cây phượng cổ thụ cả trăm tuổi vừa làm mát đường và tạo cảnh quan đẹp. Vậy mà thời gian gần đây, nhiều cây phượng cứ lần lượt bị chặt hạ vô cớ. Điển hình là sáng ngày 22/9, sau khi chặt tỉa cành cây phượng trên tuyến phố này, nhóm người mặc đồng phục công nhân của công ty cây xanh đô thị thản nhiên cưa một cây phượng cổ thụ khiến người dân cả khu phố bức xúc.

Thời điểm nhóm người mặc đồng phục tiến hành đốn hạ cây phượng trên, rất đông người dân khu phố Ngọc Hà phản đối. Tuy nhiên nhóm người trên vẫn dùng cưa đốn hạ cây phượng cành lá đang tươi tốt thành nhiều khúc và đưa lên xe tải vận chuyển đi trong khi gốc cây còn lại nằm ngổn ngang trên vỉa hè.

Bà Hiền, một người dân sống gần địa chỉ 19C, phố Ngọc Hà nơi cây phượng bị chặt cho biết: Đợt bão vừa rồi cây phượng vẫn chắc, chỉ có một số cành cây bị gãy ngọn, song phần gốc và thân không bị ảnh hưởng gì. Tuy vậy, sau khi bão tan, nhóm người của đơn vị quản lý cây xanh đến tỉa cành một cây, rồi dùng máy cưa cây. Vì gốc cây khá to sau khi cưa sát mặt đất họ để lại phần gốc. Nếu như để đào gốc cây lên thì phải đào xới tung cả vỉa hè và để trồng lại cây mới sẽ mất nhiều thời gian. Đây là những cây lâu năm có tán rộng, che mát và điều hòa không khí cho hàng chục hộ dân khu vực lân cận.

"Đành rằng cây gãy, đổ không phát triển được phải cắt bỏ là đương nhiên và người dân hoàn toàn ủng hộ việc làm này, nhưng với những cây còn khả năng sống mà nỡ cưa đi thì lãng phí quá. Chưa kể đến việc họ chặt cây sẽ phải đào bới gây mất mỹ quan vỉa hè khiến việc đi lại của khách bộ hành gặp nhiều khó khăn" - bà Hiền bức xúc.

Còn ông Long, một hộ dân khác bất bình: "Tôi không hiểu tại sao công ty lại chặt cây cổ thụ phí phạm như vậy. Dọc tuyến phố này những hàng phượng rất đẹp, có tuổi đời từ 50 - 70 năm. Theo quan sát, hàng cây này hoàn toàn không ảnh hưởng hành lang an toàn giao thông. Đành rằng họ có quyền chặt và trồng lại cây xanh nhưng phải làm sao cho hợp lý, vừa lòng dân chứ". Một người dân (xin giấu tên) đã nói thẳng, có thể do cây phượng cổ thụ án ngữ gây "vướng" một quán bia hơi nên họ đã có "tác động" để loại bỏ cây phượng này!?

Nhóm công nhân cho rằng, nguyên do chặt cây phượng trên là vì thân cây có biểu hiện bị sâu đục thân. Mặc dù công nhân lý giải là đang làm nhiệm vụ chặt cây sâu mọt nhưng theo quan sát của rất nhiều người dân chứng kiến, cây phượng vẫn đang tươi tốt và chưa cần thiết phải chặt bỏ. Theo nguyên tắc, tất cả những cành cây khi bị chặt vì một lý do nào đó đều phải thu hồi và lưu kho của cơ quan Nhà nước. Nhưng theo phản ánh của người dân, sau khi đốn hạ cây phượng, một nhóm người đã dùng thước đo kích thước gỗ của cây và có ý định mua lại số gỗ của cây phượng này. “Cũng có thể, đó là một cách phi tang vì gốc phượng không bị sâu mọt như những người chặt cây nói”, một người dân cho biết.

Cần nhanh chóng xác minh và xử lý nghiêm vi phạm

Tối 22/9, trao đổi với PV Người đưa tin, bà Vũ Thị Lượng, tổ trưởng tổ dân phố 18, phường Đội Cấn cho biết: "Sau khi nhóm người của công ty cây xanh chặt cây phượng đi khiến rất nhiều người dân khu phố bức xúc. Bởi lẽ chặt một cây phượng đi sẽ làm mất mỹ quan chung của cả khu phố. Cơ quan chức năng cần làm rõ và xử lý nghiêm. Trước mắt, đề nghị Công ty cây xanh nhanh chóng trồng ngay cây khác thay thế, trả lại vẻ đẹp cho tuyến phố".

Cao Tuân


Danh dự teen
Thương hiệu Việt vươn tầm quốc tế
Thương hiệu Việt vươn tầm quốc tế
Thứ Bảy 07:00, 11/10/2025
Doanh nghiệp nước nhà đang cho thấy tinh thần chủ động hội nhập khi ngày càng mạnh dạn “mang chuông đi đánh xứ người”, họ mang theo vốn, công nghệ, triết lý kinh doanh và cả khát vọng khẳng định vị thế Việt Nam trên bản đồ kinh tế thế giới.
Độc đáo turbine điện gió lai điện mặt trời, tạo ra điện bất kể ngày đêm
Độc đáo turbine điện gió lai điện mặt trời, tạo ra điện bất kể ngày đêm
Thứ Bảy 05:50, 11/10/2025
Từ xa, trông nó giống một turbine điện gió thông thường, nhưng điểm đặc biệt nằm ở các cánh turbine được tích hợp các tấm pin năng lượng mặt trời.
Chuyển đổi số tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế Hà Tĩnh
Chuyển đổi số tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế Hà Tĩnh
Thứ Sáu 21:29, 10/10/2025
Kết quả chuyển đổi số tại Hà Tĩnh thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực, trong đó có vai trò đầu tàu của doanh nghiệp khoa học công nghệ của địa phương này.
150 doanh nghiệp tham dự Triển lãm làm đẹp và mỹ phẩm quốc tế 2025
150 doanh nghiệp tham dự Triển lãm làm đẹp và mỹ phẩm quốc tế 2025
Thứ Sáu 21:05, 10/10/2025
Từ ngày 30/10 đến 1/11, TP.HCM sẽ trở thành tâm điểm của ngành công nghiệp làm đẹp châu Á, quy tụ hơn 150 doanh nghiệp đến từ nhiều quốc gia.
Trao quyết định cho sĩ quan đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan
Trao quyết định cho sĩ quan đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan
Thứ Sáu 20:01, 10/10/2025
Sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ đợt này là Thiếu tá Lê Vinh Hoàng (Đại đội trưởng, Lữ đoàn 229, Binh chủng Công binh), sẽ đảm nhiệm vị trí sĩ quan Quan sát viên quân sự tại phái bộ UNMISS, Cộng hòa Nam Sudan.
Đà Nẵng tăng tốc chuyển đổi số, hướng tới đô thị thông minh toàn diện
Đà Nẵng tăng tốc chuyển đổi số, hướng tới đô thị thông minh toàn diện
Thứ Sáu 19:17, 10/10/2025
Đà Nẵng triển khai loạt dự án ứng dụng công nghệ trong giao thông, du lịch và giáo dục, đẩy mạnh chuyển đổi số nhằm hiện thực hóa mục tiêu đô thị thông minh toàn diện.
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

CÙNG CHUYÊN MỤC

Kỳ vọng dự án Khu đô thị, thương mại dịch vụ, biệt thự sinh thái gần 4.000 tỷ đồng ở Hà Tĩnh

Kỳ vọng dự án Khu đô thị, thương mại dịch vụ, biệt thự sinh thái gần 4.000 tỷ đồng ở Hà Tĩnh

Thứ 6, 10/10/2025 | 20:03

Khi hoàn thành, dự án sẽ trở thành một khu đô thị đáng sống, kết hợp hài hòa với không gian xanh và cảnh quan ven sông Rào Cái, tạo diện mạo đô thị hiện đại cho tỉnh Hà Tĩnh.

Giải bài toán nhân lực, bước ngoặt phát triển bền vững của thị trường bất động sản

Giải bài toán nhân lực, bước ngoặt phát triển bền vững của thị trường bất động sản

Thứ 6, 10/10/2025 | 15:28

Thị trường bất động sản Việt Nam đang ở giai đoạn bản lề, buộc doanh nghiệp phải tái cấu trúc, thích ứng với xu hướng xanh và chuyển đổi số, trong khi nguồn nhân lực chất lượng cao vẫn là nút thắt lớn.

Giá NOXH Hà Nội cao bất thường, Bộ Xây dựng yêu cầu thanh tra

Giá NOXH Hà Nội cao bất thường, Bộ Xây dựng yêu cầu thanh tra

Thứ 5, 09/10/2025 | 19:53

Bộ Xây dựng yêu cầu Tp.Hà Nội tăng cường thanh tra, kiểm soát giá nhà ở xã hội khi xuất hiện tình trạng giá bán vượt cao, gây khó cho người dân tiếp cận nhà ở thực.

Đà Nẵng: Lộ hàng loạt vi phạm trong bồi thường, tái định cư dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An

Đà Nẵng: Lộ hàng loạt vi phạm trong bồi thường, tái định cư dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An

Thứ 5, 09/10/2025 | 18:56

Thanh tra thành phố Đà Nẵng kết luận nhiều bất cập trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và đầu tư khu tái định cư, kiến nghị chấm dứt vai trò chủ đầu tư của doanh nghiệp tư nhân, yêu cầu hoàn trả hàng trăm tỷ đồng tạm ứng.

Kiểm soát tín dụng mua nhà: "Phanh" giá bất động sản có đúng chỗ?

Kiểm soát tín dụng mua nhà: "Phanh" giá bất động sản có đúng chỗ?

Thứ 5, 09/10/2025 | 10:35

TS. Lê Xuân Nghĩa - nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, cho rằng đề xuất siết tín dụng bất động sản "đi chệch địa chỉ" và can thiệp vào lĩnh vực không thuộc thẩm quyền của Bộ Xây dựng.

Xem thêm

NỔI BẬT TRONG NGÀY

Phụ huynh đăng ảnh bữa cơm bán trú lên MXH, Hiệu trưởng một trường tiểu học mất ngủ

Phụ huynh đăng ảnh bữa cơm bán trú lên MXH, Hiệu trưởng một trường tiểu học mất ngủ

Thứ 6, 10/10/2025 | 18:59

Hiệu trưởng Trường tiểu học Phú Cát cho biết: "Vào tối qua, sau khi bài đăng của phụ huynh xuất hiện trên mạng xã hội, cả tôi và cô Hiệu phó phụ trách bán trú đều mất ngủ vì cảm thấy buồn và lo lắng".

Không khí lạnh đến sớm "lạ thường", liệu có lạnh giá hơn?

Không khí lạnh đến sớm "lạ thường", liệu có lạnh giá hơn?

Thứ 5, 09/10/2025 | 12:00

Các chuyên gia nhận định, từ nay đến giữa tháng 10, không khí lạnh sẽ liên tục khuếch tán xuống phía Nam, kết hợp với hoàn lưu của dải hội tụ nhiệt đới khiến miền Bắc và Bắc Trung Bộ có thể xuất hiện mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to.

Những việc giáo viên không được làm từ 1/1/2026

Những việc giáo viên không được làm từ 1/1/2026

Thứ 6, 10/10/2025 | 07:00

Luật Nhà giáo số 73/2025/QH15, có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2026, quy định rõ những việc giáo viên không được làm.

Ra suối nhặt thứ tưởng bỏ đi về bán, dân làng kiếm "chơi chơi" hơn 72 tỷ đồng/năm

Ra suối nhặt thứ tưởng bỏ đi về bán, dân làng kiếm "chơi chơi" hơn 72 tỷ đồng/năm

Thứ 6, 10/10/2025 | 04:00

Ngôi làng nhỏ nằm cạnh bờ sông Dương Tử đã được biết đến là một trong những nơi cung cấp đá cuội hàng đầu của Trung Quốc và tạo ra doanh thu hàng triệu Nhân dân tệ mỗi năm.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình gửi “6 lời xin” đến Thủ tướng

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình gửi “6 lời xin” đến Thủ tướng

Thứ 5, 09/10/2025 | 17:40

Trong "6 lời xin", ông Trương Gia Bình nói rằng các doanh nghiệp sẽ cùng nhau lao động chăm chỉ để đạt được mục tiêu tăng trưởng 2 con số, không chỉ là 10% mà là 20%, 25%, thậm chí 30%.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.