Dàn cựu lãnh đạo trong vụ Gang thép Thái Nguyên nói lời

Dàn cựu lãnh đạo trong vụ Gang thép Thái Nguyên nói lời "gan ruột": Động cơ hoàn toàn trong sáng

Nguyễn Thị Thúy
Thứ 7, 17/04/2021 | 17:01
Dàn cựu lãnh đạo vụ Gang thép Thái Nguyên giải thích mọi hành vi đều xuất phát từ mục đích tháo gỡ khó khăn cho “đại dự án” của đất nước, bản thân không tư lợi.

Sau 6 ngày xét hỏi và tranh luận công khai tại TAND TP.Hà Nội, vụ án liên quan đến sai phạm tại dự án Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 dần đến hồi kết thúc. Trước khi HĐXX vào nghị án và ra một bản án, lần lượt các bị cáo được nói lời sau cùng.

Bị VKS đề nghị mức án từ 6 - 7 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; bị cáo Mai Văn Tinh (SN 1952, nguyên Chủ tịch hội đồng quản trị tổng công ty Thép Việt Nam - VNS) tỏ ra vô cùng ăn năn, hối cải.

Ông Tinh thừa nhận bản thân có sai phạm và xin nhận trách nhiệm trong vụ án, song bị cáo nói động cơ hoàn toàn trong sáng, không tư lợi.

Nguyên Chủ tịch VNS đau đáu: “Tôi sinh ra và trưởng thành ở Thái Nguyên thì có 40 năm làm việc trong ngành thép, trong đó 20 năm công tác tại Gang thép Thái Nguyên, luôn canh cánh tìm mọi biện pháp cho sự phát triển của công ty”.

Nói về việc dự án bị ngừng, bị cáo nói luôn cùng đồng nghiệp tìm mọi biện pháp tháo gỡ khó khăn. Song do tác động của đại suy thoái kinh tế thế giới và bão giá bất khả kháng, lực bất tòng tâm, dự án vẫn không thành.

Cũng trong phần trình bày lời nói sau cùng, bị cáo Tinh còn xin tòa cấp sơ thẩm xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho cấp dưới. Đồng thời, ông Tinh gửi lời xin lỗi tới toàn bộ đồng nghiệp, anh em, bạn bè, vì cho rằng bản thân còn nợ rất nhiều những mong muốn ước vọng của mọi người.

Tiếp đến, người được xác định có vai trò chính tổ chức thực hiện hành vi phạm tội, cùng tội danh với bị cáo Tinh, bị cáo Trần Trọng Mừng (SN 1949, nguyên Tổng Giám đốc công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên) bị đề nghị mức án từ 10 - 11 năm tù cũng có đôi lời ngắn gọn trước khi tòa vào nghị án.

Bị cáo Mừng nói: “Sau khi nghe VKS luận tội, bị cáo đề nghị HĐXX đánh giá lại vị trí của bị cáo trong vụ án này. Bị cáo đã về hưu, năm nay 72 tuổi, người có nhiều trọng bệnh, mong HĐXX xem xét áp dụng các tình tiết giảm nhẹ”.

Là người tiền nhiệm chức vụ Chủ tịch hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc TISCO; bị cáo Trần Văn Khâm (SN 1961) khai đã nhận thức rõ sai phạm và vô cùng ăn năn, hối hận.

Bị cáo Khâm nói: “Sau 35 năm công tác có nhiều đóng góp nhưng với hành vi của mình nay phải đứng trước tòa, bị cáo vô cùng hối hận. Bị cáo đến nay đã 60 tuổi, có nhiều bệnh mãn tính, dùng nhiều loại thuốc; do vậy, bị cáo mong HĐXX xem xét và cho bị cáo hưởng mức án khoan hồng”.

Bị cáo Khâm cũng nói thêm, bản thân bị cáo và cộng sự đã làm hết mình nhưng dự án vẫn chưa thành công. Bị cáo xin lỗi cán bộ, công nhân viên chức ở TISCO.

Trước đó, bị cáo Trần Văn Khâm bị VKS đề nghị tòa áp dựng mức án từ  9 – 10 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Tương tự, các bị cáo khác trong vụ án này đều thừa nhận hành vi bị VKS truy tố. Các bị cáo đều nói rất ân hận về hành vi, song giải thích mọi hành vi đều xuất phát từ mục đích tháo gỡ khó khăn cho “đại dự án” của đất nước, không vì lợi ích cá nhân nhưng “không ngờ lại phải ra toà”.

HĐXX tuyên bố 15h ngày 20/4 sẽ ra tuyên án.

Trách nhiệm của bộ Công thương trong dự án Gang thép Thái Nguyên?

Thứ 5, 15/04/2021 | 15:12
Luật sư cho rằng, cần làm rõ trách nhiệm của bộ Công thương trong việc giới thiệu VINAINCON làm nhà thầu phụ trong dự án Gang thép Thái Nguyên.

Lý do TISCO tiếp tục yêu cầu MCC thực hiện dự án gang thép Thái Nguyên

Thứ 3, 13/04/2021 | 16:09
Đại diện TISCO cho biết, doanh nghiệp này đang yêu cầu tập đoàn luyện kim Trung Quốc MCC tiếp tục triển khai xây dựng dự án gang thép Thái Nguyên theo đúng hợp đồng.

Hé lộ vai trò của cựu TGĐ TISCO trong vụ gang thép Thái Nguyên

Thứ 3, 30/03/2021 | 06:53
Cựu tổng giám độc TISCO bị cáo buộc có vai trò chính trong vụ gang thép Thái Nguyên, cùng đồng phạm gây thất thoát cho Nhà nước hơn 830 tỷ đồng.
Cùng tác giả

Cần thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế

Thứ 2, 14/02/2022 | 07:00
Liên tiếp các vụ “thổi giá” thiết bị y tế, chuyên gia pháp lý cho rằng cần quyết liệt, triệt để thực hiện một cuộc “đại phẫu” trong lĩnh vực y tế.

Doanh nghiệp Việt và bài học từ việc tranh chấp con ốc vít xuyên biên giới

Thứ 4, 09/02/2022 | 10:50
Xuất phát từ thực tế có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, nên việc bảo vệ quyền này đang đặt ra những thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam

Phiên tòa trực tuyến: Nhu cầu tất yếu của xã hội

Thứ 3, 08/02/2022 | 08:50
Hoàn toàn ủng hộ phiên tòa trực tuyến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho rằng việc này cần phải làm từ lâu.

Trăn trở của Luật sư về vụ nữ kiểm toán chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thứ 6, 04/02/2022 | 09:00
Lừa hàng trăm tỷ đồng, Đỗ Thị Lệ chấp nhận hình phạt, còn quyền lợi của người bị hại có được đảm bảo khi đang phải gánh trên vai khoản nợ “khổng lồ”?!

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được giảm án

Thứ 2, 24/01/2022 | 16:38
Xét thấy bị cáo tuổi cao, sức yếu, tòa phúc thẩm đã giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để bị cáo cố gắng hơn trong quá trình cải tạo.
Cùng chuyên mục

Chuyến hàng định mệnh và bản án cho thiếu phụ có hình xăm mẹ con

Thứ 3, 05/07/2022 | 09:06
Vì số tiền 2,5 triệu đồng, Duyên đã đồng ý với bác dâu vận chuyển ma tuý trong lần ra thăm mẹ. Và bản án Duyên phải nhận là 19 năm tù giam.

Vết trượt dài của người đàn bà 2 con theo người tình đi buôn ma tuý

Chủ nhật, 03/07/2022 | 13:00
Thay vì cùng nhau làm ăn lương thiện, Hiền và người tình trẻ tuổi lại cùng nhau nhúng chàm. Với số lượng ma tuý lớn, cặp đôi này phải nhận bản án nghiêm khắc.

Tuyên án vụ tranh chấp “đất vàng” tại TP. HCM

Thứ 7, 02/07/2022 | 15:42
TAND quận 8 (TP HCM) vừa đưa ra xét xử vụ án tranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở, chuyển nhượng QSDĐ giữa nguyên đơn là Công ty Nam Kinh và bị đơn là Công ty Agribank.

Nhận án chung thân vì số ma tuý cực lớn trong các hộp thực phẩm chức năng

Thứ 5, 30/06/2022 | 14:31
Tại phiên toà bị cáo cho biết do sợ bị trả thù nên khi biết có ma tuý trong các hộp thực phẩm chức năng bị cáo không khai báo lực lượng công an.

Bị cáo Lê Tùng Vân và các đồng phạm vụ Tịnh thất Bồng Lai hầu tòa

Thứ 5, 30/06/2022 | 08:53
TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Lê Tùng Vân và 5 đồng phạm xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai.
     
Nổi bật trong ngày

Chuyến hàng định mệnh và bản án cho thiếu phụ có hình xăm mẹ con

Thứ 3, 05/07/2022 | 09:06
Vì số tiền 2,5 triệu đồng, Duyên đã đồng ý với bác dâu vận chuyển ma tuý trong lần ra thăm mẹ. Và bản án Duyên phải nhận là 19 năm tù giam.

Án Tây-Luật Ta: Cái kết cho "Tú bà" chuyên dắt mối thiếu nữ cho triệu phú ấu dâm

Thứ 2, 04/07/2022 | 06:31
Mỹ vừa tuyên phạtán tù 20 năm với Ghislaine Maxwell, người bị cáo buộc chuyên dắt mối các thiếu nữ trẻ cho "triệu phú ấu dâm" Jeffrey Epstein.