Thanh Hoá: Dân lập lán phản đối bãi rác bị "phình to" gây ô nhiễm nghiêm trọng

Thiện Quyền thienquyen90@gmail.com

16:07 09/08/2017

Bức xúc vì bãi rác khổng lồ quá tải, gây ô nhiễm môi trường trong suốt thời gian dài, hàng chục người dân xã Nga Giáp, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa, đã dựng trại để ngăn chặn xe chở rác ra vào khu xử lý.

Những ngày gần đây, do bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường nên hàng chục hộ dân sinh sống tại các thôn Nội 1, Nội 2, thuộc xã Nga Giáp, huyện Nga Sơn, đã tập trung ở lối ra vào khu xử lý rác thải của huyện này (tại Thung Luỹ), để dựng lều trại phản đối việc bãi rác đang gây ô nhiễm môi trường sống của họ.

Theo người dân địa phương, nhiều năm qua, bà con bức xúc khi phải chống chọi với mùi hôi thối nồng nặc. Nguồn nước nhiều hộ dân bị ô nhiễm nặng do bãi rác tại Thung Lũy gây ra. Dù bà con xã Nga Giáp đã kiến nghị đến chính quyền địa phương, nhưng vẫn không được giải quyết.

Môi trường - Thanh Hoá: Dân lập lán phản đối bãi rác bị 'phình to' gây ô nhiễm nghiêm trọng

Khói theo chiều gió từ bãi rác bay thẳng vào nhà, khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn.

Bà Phạm Thị Th. (50 tuổi, trú tại thôn Nội 3, xã Nga Giáp) bức xúc cho biết, nhà bà cách bãi rác khoảng 500m nhưng ngày nào cũng ngửi thấy mùi hôi thối nồng nặc.

“Những năm qua, bãi rác của huyện được quy hoạch về đây, người dân chúng tôi phải sống khổ sở. Ngày nắng thì mùi hôi thối theo chiều gió lùa vào nhà không thể ngửi được. Mùa mưa thì nước thải tràn ra kênh An Thái khiến kênh mương, ruộng đồng bị ô nhiễm, không thể canh tác”, bà Th. bức xúc nói.

Môi trường - Thanh Hoá: Dân lập lán phản đối bãi rác bị 'phình to' gây ô nhiễm nghiêm trọng (Hình 2).
Khu vực bãi rác gây ô nhiễm môi trường.

Theo nhiều người dân, khoảng 3 tháng trở lại đây, tình trạng này càng nghiêm trọng vì tại bãi rác xuất hiện nhiều cột khói đen kịt, hôi thối. Khói theo chiều gió từ bãi rác bay thẳng vào khu dân cư, khiến cuộc sống của bà con bị đảo lộn.

Qua ghi nhận của chúng tôi, bãi rác nằm cách khu dân cư chừng 600m, được bao quanh bởi một sườn núi thấp. Trong khuôn viên bãi rác đang xuất hiện tình trạng quá tải, bốc mùi hôi thối.

Ngoài ra, bãi rác hiện tại đang xuất hiện những cột khói cháy tràn lan. Không chỉ thế, phía sau khu vực bãi rác là 3 bể lắng nước thải, tuy nhiên, những bể này đều trong tình trạng quá tải, nước rò rỉ tràn ra kênh tiêu An Thái.

Cũng chính vì bức xúc trước bãi rác ngày càng phình to, sáng 8/8, người dân xã Nga Giáp đã lập lều trại phản đối xe chở rác ra vào khu vực.

Nhận được thông tin, UBND huyện Nga Sơn đã phối hợp cùng Công an huyện và UBND xã Nga Giáp có mặt tại hiện trường trấn an người dân. Đồng thời, lực lượng phối hợp này cũng tiến hành làm rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng cháy tràn lan tại bãi rác trong nhiều ngày qua.

Môi trường - Thanh Hoá: Dân lập lán phản đối bãi rác bị 'phình to' gây ô nhiễm nghiêm trọng (Hình 3).

Người dân dựng lều trại phản đối xe chở rác thải ra vào.

Được biết, bãi rác nói trên xây dựng từ năm 2011, đi vào hoạt động năm 2012 với tổng diện tích 7,5ha. Việc quy hoạch bãi rác nhằm mục đích thu gom, xử lý rác cho 26 xã và 1 thị trấn trên địa bàn huyện. Trong quá trình hoạt động, UBND huyện đã ký hợp đồng xử lý, thu gom với công ty TNHH Vệ sinh môi trường Nga Sơn. Tất cả rác thải sinh hoạt sau khi thu gom về đây sẽ được xử lý dưới hình thức chôn lấp tại chỗ.

Anh Lê V.N. (trú tại xã Nga Giáp) bức xúc nói: “Bình thường việc xử lý rác bằng cách chôn lấp, nhưng gần 3 tháng qua lại xuất hiện tình trạng đốt rác. Không chỉ thế, việc làm này lại diễn ra thường xuyên. Có những hôm, mùi khói nghi ngút cả ngày lẫn đêm khiến chúng tôi không thể chịu đựng được nữa…”.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Phú Nguyện, chuyên viên phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nga Sơn, cho biết: "Khi nắm được thông tin, chúng tôi đã cử lực lượng xuống hiện trường phối hợp với công ty TNHH Vệ sinh môi trường Nga Sơn để dập đám cháy. Chúng tôi đang tìm hướng giải quyết trước mắt để trấn an người dân không nên dựng lều trại nữa. Đây là bãi rác chôn lấp tại chỗ nên cũng không thể tránh khỏi được tình trạng quá tải, gây ô nhiễm”.

Thiết nghĩ, dập tắt đám cháy hay trấn an người dân chỉ là biện pháp trước mắt; còn bài toán mà chính quyền, các ban ngành địa phương và đơn vị liên quan phải giải quyết vẫn là vấn đề ô nhiễm môi trường do bãi rác huyện Nga Sơn gây ra. 

Thiện Quyền

Bạn đang đọc bài viết Thanh Hoá: Dân lập lán phản đối bãi rác bị "phình to" gây ô nhiễm nghiêm trọng tại chuyên mục Môi trường của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục