Đảng đoàn Hội Luật gia Việt Nam làm việc với Thường trực tỉnh ủy, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế

Đảng đoàn Hội Luật gia Việt Nam làm việc với Thường trực tỉnh ủy, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế

Thứ 5, 11/08/2022 | 09:43
Phó Chủ tịch Trần Công Phàn ghi nhận những kết quả mà Hội Luật gia tỉnh Thừa Thiên Huế đạt được như: tuyên truyền, phổ biến pháp luật, hòa giải cơ sở...

Triển khai Chỉ thị số 14-CT/TW ngày 01/7/2022 của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Hội Luật gia Việt Nam trong tình hình mới, thực hiện Kế hoạch công tác năm 2022, Đảng đoàn Hội Luật gia Việt Nam đã có buổi làm việc với Thường trực tỉnh ủy, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Chiều 10/8, tại trụ sở tỉnh ủy tỉnh Thừa Thiên Huế, đoàn công tác của Đảng đoàn Hội Luật gia Việt Nam do đồng chí Trần Công Phàn, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam, Đại biểu quốc hội khóa XV làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thường trực tỉnh ủy, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Cùng tham gia đoàn công tác còn có đồng chí Nguyễn Văn Huệ, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội Luật gia Việt Nam, Trưởng ban Nghiên cứu, xây dựng và phổ biến pháp luật; đồng chí Trần Ngọc Cư, ủy viên BCH TW Hội, Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Thừa Thiên Huế; đồng chí Hoàng Ngọc Thanh, Phó Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Thừa Thiên Huế; đồng chí Hồ Viết Tư, Phó Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Thừa Thiên Huế; Trần Đình Mỡn, Ủy viên thường vụ, UVTK Hội Luật gia tỉnh Thừa Thiên Huế. 

Tiêu điểm - Đảng đoàn Hội Luật gia Việt Nam làm việc với Thường trực tỉnh ủy, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế

Toàn cảnh buổi làm việc.

Về phía tỉnh ủy, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế có đồng chí Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy Thừa Thiên Huế; đồng chí Đặng Ngọc Trân, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính tỉnh ủy và đại diện lãnh đạo Sở Tư pháp, Sở Tài chính, Sở Nội vụ và Ban dân vận tỉnh ủy.

Tại buổi làm việc, đồng chí Trần Ngọc Cư, Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Thừa Thiên Huế đã báo cáo về một số hoạt động của Hội Luật gia tỉnh Thừa Thiên Huế trong nhiệm kỳ 2014-2019 và từ 2019 đến nay.

Theo đó, trong thời gian qua, Hội Luật gia tỉnh đã có những đóng góp nhất định trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại địa phương thông qua các hoạt động cụ thể như: tham gia góp ý, xây dựng các dự thảo Luật theo yêu cầu của đoàn Đại biểu Quốc hội tại địa phương; trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, tỉnh hội đã có nhiều cải tiến thông qua các hình thức khác nhau, đặc biệt, tỉnh hội đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền trên hệ thống đài phát thanh truyền hình Thừa Thiên Huế (TRT) và Kênh truyền hình Quốc gia khu vực miền trung tây nguyên (VTV8).

Đối với công tác tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý, trong nhiệm kỳ V, Hội Luật gia tỉnh đã thực hiện tư vấn và trợ giúp cho 6.856 trường hợp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau trong đó tư vấn miễn phí cho 1.473 trường hợp theo quy định của Luật Trợ giúp pháp lý, đáng chú ý là hoạt động này được mở rộng về các Chi hội cơ sở.

Về tổ chức và hội viên, hiện nay Hội Luật gia tỉnh Thừa Thiên Huế đã phát triển tổ chức hội ở 9/9 đơn vị hành chính cấp huyện và 74 chi hội trực thuộc (trong đó có 32 chi hội cấp xã phường). Hiện nay, Hội Luật gia tỉnh là một trong 17 Hội được công nhận là hội đặc thù, cán bộ nghỉ hưu làm lãnh đạo Hội chuyên trách tại Hội cấp tỉnh, cấp huyện đều được hưởng phụ cấp theo Quyết định 68/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Phát biểu tại buổi làm việc, các ý kiến đều đánh giá cao vai trò quan trọng của Hội Luật gia tỉnh đặc biệt trong xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam, mặc dù còn có những khó khăn nhất định nhưng Hội Luật gia tỉnh đã rất nỗ lực và hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà tỉnh ủy và UBND giao, đặc biệt là việc hỗ trợ cho UBND trong công tác tiếp công dân, góp phần giải quyết khiếu nại kéo dài và các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật trên các kênh phát thanh, truyền hình, xây dựng và phản biện chính sách pháp luật và công tác hòa giải ở cơ sở.

Tiêu điểm - Đảng đoàn Hội Luật gia Việt Nam làm việc với Thường trực tỉnh ủy, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế (Hình 2).

Đồng chí Đặng Ngọc Trân, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc.

Trao đổi ý kiến tại buổi làm việc, đồng chí Đặng Ngọc Trân, Ủy viên Thường vụ tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính tỉnh ủy cho biết, Ban Nội chính ghi nhận và đánh giá cao các hoạt động của Hội Luật gia tỉnh trong thời gian vừa qua, đồng thời, đồng chí cũng đánh giá cao vai trò của Hội trong công tác hòa giải ở cơ sở và tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân vùng sâu, vùng xa và trong thời gian tới Ban Nội chính sẽ nghiên cứu cơ chế và tham mưu cho lãnh đạo tỉnh hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất cho các cán bộ Hội Luật gia trong việc triển khai các nhiệm vụ ở cơ sở. Riêng đối với 4 Hội Luật gia cấp huyện chưa được công nhận đặc thù, Ban Nội chính sẽ bố trí làm việc với lãnh đạo các huyện để giải quyết vướng mắc này trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc đồng chí Trần Công Phàn nhấn mạnh, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng Hội Luật gia tỉnh Thừa Thiên Huế đã rất nỗ lực trong việc triển khai các nhiệm vụ của Hội và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, các hoạt động như: tuyên truyền, phổ biến pháp luật, hòa giải cơ sở, tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý...

Tiêu điểm - Đảng đoàn Hội Luật gia Việt Nam làm việc với Thường trực tỉnh ủy, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế (Hình 3).

Đồng chí Trần Công Phàn, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội luật gia Việt Nam, Đại biểu quốc hội khóa XV.

Trong thời gian tới, Hội cần tiếp tục tăng cường, đẩy mạnh hơn nũa công tác phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh, đồng thời, chủ động tham mưu, đề xuất với Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao các nhiệm vụ cụ thể, góp phần đóng góp vào sự phát triển KT-XH ở địa phương.

Đồng chí Trần Công Phàn cũng đánh giá cao sự quan tâm của tỉnh ủy, UBND tỉnh đối với hoạt động của Hội Luật gia cũng như sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành của tỉnh với Hội, từ đó tạo điều kiện thuận lợi để Hội Luật gia tỉnh Thừa Thiên Huế phát triển và hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao.

Tiêu điểm - Đảng đoàn Hội Luật gia Việt Nam làm việc với Thường trực tỉnh ủy, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế (Hình 4).

Đồng chí Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy Thừa Thiên Huế.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy Thừa Thiên Huế ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của Hội Luật gia tỉnh Thừa Thiên Huế trong thời gian vừa qua, đồng thời cũng ghi nhận những khó khăn, vướng mắc của Hội Luật gia tỉnh đã nêu trong báo cáo, đồng chí khẳng định trong thời gian tới tỉnh ủy sẽ tiếp tục quan tâm và tạo mọi điều kiện để Hội Luật gia tỉnh hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Phó Bí thư tỉnh ủy hoan nghênh và ghi nhận các ý kiến xác đáng của đoàn công tác, đồng thời khẳng định tỉnh ủy sẽ sớm ban hành Chỉ thị để triển khai thực hiện Chỉ thị 14-CT/TW ngày 01/7/2022 của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Hội Luật gia Việt Nam trong tình hình mới.

PV

Hội Luật gia tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục thực hiện tốt tuyên truyền, phổ biến pháp luật

Thứ 4, 10/08/2022 | 18:24
Chiều 10/8, Hội Luật gia Hà Tĩnh phối hợp với huyện Hương Sơn, Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn cho đội ngũ tuyên truyền viên cơ sở.

Đảng đoàn Hội Luật gia Việt Nam làm việc với Thường trực tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Trị

Thứ 2, 08/08/2022 | 18:53
Các cấp Hội Luật gia trong tỉnh đã chủ động nghiên cứu, tham gia đóng góp nhiều ý kiến có chất lượng, bảo đảm tính khả thi vào các dự án Luật, Pháp lệnh.

Ra mắt chi hội Luật gia ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị

Thứ 2, 08/08/2022 | 18:54
Chiều 8/8, tại trụ sở Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị diễn ra Lễ ra mắt Chi hội Luật gia ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị.
Cùng tác giả

Tỉnh ủy Hà Giang ban hành chương trình thực hiện Chỉ thị 14 của Bộ Chính trị

Thứ 3, 04/10/2022 | 19:34
Tỉnh uỷ Hà Giang yêu cầu củng cố, kiện toàn, xây dựng Hội Luật gia các cấp trong tỉnh ngày càng vững mạnh về tổ chức và chuyên môn.

Sửa đổi Luật Khám bệnh, chữa bệnh được nhân dân, ngành y tế mong đợi

Thứ 3, 04/10/2022 | 17:00
Luật Khám bệnh, chữa bệnh là luật quan trọng của ngành y tế, được nhân dân, ngành y tế đặt nhiều kỳ vọng nhằm cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Sửa đổi Luật Đất đai vì lợi ích quốc gia, dân tộc, doanh nghiệp và người dân

Thứ 3, 04/10/2022 | 16:57
UBTVQH nhấn mạnh, việc sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai là nhiệm vụ trọng tâm của công tác xây dựng pháp luật trong nhiệm kỳ.

PGS.TS Trần Đắc Phu: Không bất ngờ khi Việt Nam có ca mắc đậu mùa khỉ

Thứ 3, 04/10/2022 | 11:33
Việc mở cửa giao lưu đi lại giữa các nước diễn ra bình thường, nên việc ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ tại nước ta là không bất ngờ.

Bộ Y tế thông tin về bệnh nhân đầu tiên mắc đậu mùa khỉ tại Việt Nam

Thứ 2, 03/10/2022 | 18:11
Liên quan đến trường hợp bệnh nhân đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ tại Việt Nam, Bộ Y tế nhận định đây là trường hợp mắc bệnh có nguồn lây từ nước ngoài.
Cùng chuyên mục

Chưa kiểm soát tốt được quyền lực trong công tác cán bộ

Thứ 3, 04/10/2022 | 19:38
Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Công tác tổ chức, cán bộ và thực hiện trách nhiệm nêu gương của đảng viên có mặt còn hạn chế; chưa kiểm soát tốt được quyền lực trong công tác cán bộ; Công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng tuy đã có nhiều đổi mới và có đột phá trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thời gian qua,

Tỉnh ủy Hà Giang ban hành chương trình thực hiện Chỉ thị 14 của Bộ Chính trị

Thứ 3, 04/10/2022 | 19:34
Tỉnh uỷ Hà Giang yêu cầu củng cố, kiện toàn, xây dựng Hội Luật gia các cấp trong tỉnh ngày càng vững mạnh về tổ chức và chuyên môn.

Thủ tướng: Chấn chỉnh, khắc phục ngay những hạn chế, khuyết điểm trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Thứ 3, 04/10/2022 | 18:00
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành công văn của Thủ tướng về triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Sửa đổi Luật Khám bệnh, chữa bệnh được nhân dân, ngành y tế mong đợi

Thứ 3, 04/10/2022 | 17:00
Luật Khám bệnh, chữa bệnh là luật quan trọng của ngành y tế, được nhân dân, ngành y tế đặt nhiều kỳ vọng nhằm cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Sửa đổi Luật Đất đai vì lợi ích quốc gia, dân tộc, doanh nghiệp và người dân

Thứ 3, 04/10/2022 | 16:57
UBTVQH nhấn mạnh, việc sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai là nhiệm vụ trọng tâm của công tác xây dựng pháp luật trong nhiệm kỳ.
     
Nổi bật trong ngày

Bà Rịa - Vũng Tàu mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý xe tập lái

Thứ 3, 04/10/2022 | 11:02
Thanh tra Sở Giao thông - Vận tải (GT-VT) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hoạt động kinh doanh đào tạo và sát hạch lái xe, xe tập lái.

Chưa kiểm soát tốt được quyền lực trong công tác cán bộ

Thứ 3, 04/10/2022 | 19:38
Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Công tác tổ chức, cán bộ và thực hiện trách nhiệm nêu gương của đảng viên có mặt còn hạn chế; chưa kiểm soát tốt được quyền lực trong công tác cán bộ; Công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng tuy đã có nhiều đổi mới và có đột phá trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thời gian qua,

Sửa đổi Luật Đất đai vì lợi ích quốc gia, dân tộc, doanh nghiệp và người dân

Thứ 3, 04/10/2022 | 16:57
UBTVQH nhấn mạnh, việc sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai là nhiệm vụ trọng tâm của công tác xây dựng pháp luật trong nhiệm kỳ.

Sửa đổi Luật Khám bệnh, chữa bệnh được nhân dân, ngành y tế mong đợi

Thứ 3, 04/10/2022 | 17:00
Luật Khám bệnh, chữa bệnh là luật quan trọng của ngành y tế, được nhân dân, ngành y tế đặt nhiều kỳ vọng nhằm cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Phó Bí thư huyện ủy Châu Đức làm Chủ tịch UBND huyện

Thứ 3, 04/10/2022 | 18:45
Trước khi được bầu làm Chủ tịch UBND huyện Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu), ông Nguyễn Tấn Bản là Phó Bí thư thường trực huyện ủy Châu Đức.