Đảng đoàn Hội Luật gia Việt Nam làm việc với Tỉnh ủy Bình Dương

Đảng đoàn Hội Luật gia Việt Nam làm việc với Tỉnh ủy Bình Dương

Thứ 4, 26/04/2023 | 11:31
0
Hội Luật gia Việt Nam sẽ tăng cường, đẩy mạnh công tác phối hợp với các cơ quan, đơn vị của tỉnh Bình Dương.

Chiều 25/4, Đoàn công tác của Đảng đoàn Hội Luật gia Việt Nam do TS. Nguyễn Văn Quyền, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam làm Trưởng đoàn; TS. Trần Công Phàn, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Luật gia Việt Nam; Luật gia Ngô Thị Liên, Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Bình Dương đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Bình Dương.

Tham dự buổi làm việc, về phía Tỉnh ủy Bình Dương có ông Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương; ông Võ Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, cùng đại diện một số sở, ban ngành.

Sự kiện - Đảng đoàn Hội Luật gia Việt Nam làm việc với Tỉnh ủy Bình Dương

Quang cảnh buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, TS. Nguyễn Văn Quyền nhấn mạnh, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng Hội Luật gia tỉnh Bình Dương đã rất nỗ lực trong việc triển khai các nhiệm vụ của Hội và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Trong thời gian tới, Hội cần tiếp tục tăng cường, đẩy mạnh hơn nữa công tác phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh, đồng thời, chủ động tham mưu, đề xuất với Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao các nhiệm vụ cụ thể, góp phần đóng góp vào sự phát triển KT-XH ở địa phương. 

TS. Nguyễn Văn Quyền cũng cảm ơn sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân tỉnh Bình Dương đối với hoạt động của Hội Luật gia tỉnh Bình Dương trong thời gian qua. Nhất là việc Tỉnh ủy đã sớm ban hành Chỉ thị 23-CT/TU để triển khai thực hiện Chỉ thị 14-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Hội Luật gia Việt Nam trong tình hình mới. Đây là thuận lợi rất lớn đối với hoạt động của Hội Luật gia tỉnh Bình Dương.

Sự kiện - Đảng đoàn Hội Luật gia Việt Nam làm việc với Tỉnh ủy Bình Dương (Hình 2).

TS. Nguyễn Văn Quyền phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận các chủ điểm về phát huy vai trò, thế mạnh của mỗi bên trong các lĩnh vực thuộc phạm vi phối hợp; tăng cường phối hợp công tác giữa UBND tỉnh Bình Dương và Hội Luật gia Việt Nam; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; củng cố nhân lực của các Chi hội Luật gia cấp tỉnh, hướng đến phủ sóng tới cấp huyện và cấp xã.

Tại lễ ký kết, TS. Trần Công Phàn cũng chia sẻ: ”Hội Luật gia Việt Nam hiện tại có hơn 80.000 hội viên, đây là một lực lượng rất mạnh để tham gia xây dựng Nhà nước pháp quyền. Hội Luật gia tỉnh Bình Dương hiện tại đã kết nạp được gần 400 hội viên, như vậy vẫn chưa tương xứng với tiềm lực phát triển của tỉnh”.

TS. Trần Công Phàn cho rằng có ba điểm quan trọng cần làm để kiện toàn bộ máy Hội Luật gia tại tỉnh Bình Dương là tận dụng nguồn nhân lực từ các sở, ban, ngành am hiểu luật pháp để thu hút tham gia công tác Hội; cần sớm phủ sóng tổ chức Hội Luật gia tới các cấp huyện và xã và cuối cùng là cần có giải pháp phát triển, thu hút hội viên tham gia hoạt động Hội.

Sự kiện - Đảng đoàn Hội Luật gia Việt Nam làm việc với Tỉnh ủy Bình Dương (Hình 3).
TS. Trần Công Phàn chia sẻ tại buổi làm việc. 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương, cho rằng, vai trò của Hội Luật gia trong việc tham mưu, tư vấn các vấn đề pháp luật, chính sách là rất cần thiết. 

“Hiện nay, có rất nhiều những vụ kiện khó, những vụ cần xử lại, những vụ việc tranh chấp kéo dài hàng chục năm, đối với những vụ việc như vậy, Hội Luật gia cần ghi nhận, giải thích và tư vấn cho tỉnh hướng xử lý. Với những vụ việc này, tôi đề nghị các Chi hội Viện kiểm sát, Chi hội Tòa án cần bàn với Hội Luật gia để Hội tham mưu, tư vấn cùng tìm ra hướng xử lý phù hợp.

Tôi mong rằng sau hội nghị này, Hội Luật gia tỉnh Bình Dương sẽ hoạt động mạnh hơn, phối hợp chặt chẽ hơn với các ngành. Tôi đề nghị các cơ quan tư pháp của tỉnh phải chủ động, mời Hội Luật gia đến phối hợp, giao việc để tham mưu cho Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, đồng thời phản biện chính sách của địa phương”, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi phát biểu.

Sự kiện - Đảng đoàn Hội Luật gia Việt Nam làm việc với Tỉnh ủy Bình Dương (Hình 4).

Ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương phát biểu tại buổi làm việc.

Đại biểu hai cơ quan đều thống nhất sự tham mưu của Hội Luật gia Việt Nam trong các vấn đề liên quan tới pháp luật là cần thiết. Các Sở Tư pháp và ban ngành cũng cần chủ động hơn trong vấn đề thông tin, trao đổi với Hội Luật gia về các nội dung, công việc cần phối hợp,… tạo điều kiện để Hội Luật gia phát huy vai trò và phối hợp hiệu quả.

Hội cần xây dựng đề án tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh đề xuất các nhiệm vụ để Hội có thể thực hiện toàn diện trên mọi lĩnh vực; chọn những việc là thế mạnh của Hội Luật gia như: tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, hòa giải ở cơ sở…

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Văn Lợi cũng ghi nhận các ý kiến xác đáng của đoàn công tác, đồng thời khẳng định Tỉnh ủy sẽ nghiêm túc tiếp thu ý kiến của đoàn công tác, trong thời gian tới, Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương sẽ đôn đốc và chỉ đạo các sở, ban ngành hỗ trợ và tạo mọi điều kiện để Hội Luật gia tỉnh Bình Dương phát huy tốt vai trò trong tình hình mới.

Về phía Hội Luật gia tỉnh Bình Dương, Hội sẽ tham mưu, góp ý với UBND tỉnh trong công tác xây dựng chính sách pháp luật, kiến nghị các vấn đề về xây dựng và thi hành pháp luật. Hội Luật gia cũng sẽ cử các chuyên gia, hội viên Hội Luật gia đến Tỉnh ủy để tư vấn các vấn đề về pháp lý, các vấn đề còn khó khăn, vướng mắc.

Sự kiện - Đảng đoàn Hội Luật gia Việt Nam làm việc với Tỉnh ủy Bình Dương (Hình 5).

Lãnh đạo Hội Luật gia Việt Nam và UBND tỉnh Bình Dương ký kết chương trình phối hợp công tác.

Tại buổi làm việc cũng đã diễn ra lễ ký kết phối hợp công tác giữa Hội Luật gia Việt Nam và UBND tỉnh Bình Dương. Việc ký kết chương trình phối hợp công tác giữa UBND tỉnh Bình Dương và Hội Luật gia Việt Nam là một dấu mốc quan trọng trong công cuộc xây dựng, kiện toàn bộ máy tư pháp tỉnh Bình Dương.

Hai bên sẽ cùng phối hợp trong công tác xây dựng pháp luật, tư vấn, phản biện chính sách, pháp luật; rà soát văn bản quy phạm pháp luật, phát hiện những vướng mắc, bất cập, mâu thuẫn để xử lý hoặc kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhằm hoàn thiện pháp luật; tham gia tư vấn pháp luật đối với các vụ việc cụ thể, vấn đề phức tạp, các khó khăn, vướng mắc pháp lý trong thực thi, áp dụng pháp luật; trao đổi và sử dụng đội ngũ chuyên gia của hai bên đối với các hoạt động thuộc phạm vi phối hợp.

Thu Hiền - An Bình

Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam Nguyễn Văn Quyền: Kiên trì, kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam phù hợp với luật pháp quốc tế

Thứ 6, 14/04/2023 | 13:30
Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam đã có chia sẻ về mục đích, ý nghĩa tuần lễ trưng bày ảnh Luật gia Việt Nam với biển, đảo quê hương được diễn ra ngày 17/4 tới.

Nâng cao vai trò của Hội Luật gia Việt Nam trong bảo vệ môi trường

Thứ 5, 06/04/2023 | 17:15
Ngày 6/4, tại Tp.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Hội Luật gia Việt Nam hội nghị tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức pháp luật về bảo vệ môi trường cho cán bộ, hội viên.

Thư của Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam gửi cán bộ, hội viên nhân kỷ niệm 68 năm ngày thành lập Hội

Thứ 2, 03/04/2023 | 10:00
Người Đưa Tin trân trọng đăng tải Thư của Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam gửi cán bộ, hội viên nhân dịp Kỷ niệm 68 năm Ngày thành lập Hội.
Cùng tác giả

Đồng Nai: Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ sai phạm tại KDC Phước Thái

Thứ 4, 21/06/2023 | 15:20
Tại phiên tòa sáng 21/6, HĐXX đã tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án sai phạm tại dự án KDC Thương mại Phước Thái.

Hiện trạng khu dân cư khiến hàng loạt cựu cán bộ tỉnh Đồng Nai hầu tòa

Thứ 3, 20/06/2023 | 22:00
Ngày 21/6, TAND tỉnh Đồng Nai mở lại phiên tòa xét xử vụ án liên quan sai phạm tại KDC Phước Thái. Đây là dự án khiến hàng loạt cựu cán bộ tỉnh này phải hầu tòa.

Đồng Nai: Bắt giữ 2 phương tiện khai thác cát trái phép

Chủ nhật, 18/06/2023 | 15:30
Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai đang lập hồ sơ xử lý 2 phương tiện về hành vi khai thác, vận chuyển khoáng sản (cát) trái phép trên tuyến sông Vàm Bà.

Đồng Nai: Hỗ trợ ban đầu các hộ dân thiệt hại do lũ quét ở Nhơn Trạch

Thứ 4, 07/06/2023 | 21:14
Công ty Hưng Nghiệp Fomosa hỗ trợ 5 triệu đồng, cho mỗi hộ dân bị thiệt hại nặng nề nhất do lũ quét vừa qua ở Nhơn Trạch. Đây chỉ là số tiền hỗ trợ ban đầu.

Đồng Nai: Lễ hội trái cây Long Khánh sẽ diễn ra từ ngày 15/6

Thứ 3, 06/06/2023 | 19:46
Lễ hội trái cây Long Khánh năm nay diễn ra từ ngày 15-23/6. Lễ hội nhằm giới thiệu, quảng bá du lịch và trái cây huyện Long Khánh đến du khách trong và ngoài tỉnh.
Cùng chuyên mục

Trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho đại úy gặp nạn khi bắt cát tặc

Thứ 6, 01/12/2023 | 19:10
Tỉnh đoàn Vĩnh Long vừa trao tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho đại úy bị đứt lìa 2 chân khi bắt cát tặc.

Tự tin về tầm vóc lúa gạo Việt Nam trên thương trường quốc tế

Thứ 6, 01/12/2023 | 15:26
Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, chất lượng và vị thế gạo Việt Nam đã được khẳng định trên trường quốc tế sau khi được vinh danh tại cuộc thi gạo ngon nhất thế giới 2023.

Ảnh: Đào thất thốn “nằm” phòng điều hòa, đợi trổ hoa đúng dịp Tết Giáp Thìn

Thứ 6, 01/12/2023 | 13:29
Đào thất thốn là loại cây “khó tính” nên người trồng đào phải biết "chiều" mới có thể giúp cây nở hoa đúng dịp Tết Nguyên đán.

Tổ chức Festival lúa gạo để đưa hạt gạo Việt vươn tầm thế giới

Thứ 6, 01/12/2023 | 11:30
Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023 kỳ vọng tạo ra hình ảnh nổi bật giá trị của ngành hàng gạo Việt Nam.

Thực hiện bay giả định, chuẩn bị mở lại sân bay Điện Biên từ ngày 2/12

Thứ 6, 01/12/2023 | 10:15
Các hạng mục như đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay, nhà ga hành khách và các công trình phụ trợ của Cảng hàng không Điện Biên đã hoàn tất thi công.
     
Nổi bật trong ngày

Thực hiện bay giả định, chuẩn bị mở lại sân bay Điện Biên từ ngày 2/12

Thứ 6, 01/12/2023 | 10:15
Các hạng mục như đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay, nhà ga hành khách và các công trình phụ trợ của Cảng hàng không Điện Biên đã hoàn tất thi công.

Đảng đoàn Hội Luật gia Việt Nam làm việc với Thành ủy Cần Thơ

Thứ 5, 30/11/2023 | 17:16
Đảng đoàn Hội Luật gia Việt Nam vừa có buổi trao đổi, làm việc Thường trực Thành ủy Cần Thơ, trong công tác phối hợp lãnh đạo đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.

Bình Phước khánh thành quảng trường thành phố

Thứ 6, 01/12/2023 | 09:30
Tối 30/11, Thành phố Đồng Xoài đã khánh thành công trình quảng trường thành phố, khu vực sân khấu nhạc nước với hiệu ứng ánh sáng kỳ ảo.

Trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho đại úy gặp nạn khi bắt cát tặc

Thứ 6, 01/12/2023 | 19:10
Tỉnh đoàn Vĩnh Long vừa trao tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho đại úy bị đứt lìa 2 chân khi bắt cát tặc.

Tổ chức Festival lúa gạo để đưa hạt gạo Việt vươn tầm thế giới

Thứ 6, 01/12/2023 | 11:30
Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023 kỳ vọng tạo ra hình ảnh nổi bật giá trị của ngành hàng gạo Việt Nam.