Đảng lớn nhất Thái Lan lập liên minh

Đảng lớn nhất Thái Lan lập liên minh "thách thức" ảnh hưởng của quân đội

Thứ 5, 18/05/2023 | 15:00
0
Dù chiến thắng vang dội trước phe thân quân đội trong kỳ bầu cử vừa qua, Move Forward vẫn còn chặng đường dài phải đi trước khi có thể lên nắm quyền ở Thái Lan.

Với 152 ghế giành được trong cuộc bầu cử lập pháp cuối tuần qua, Đảng Move Forward (Tiến lên – MFP) cấp tiến trở thành đảng lớn nhất Thái Lan. Hôm 17/5, MFP đã tổ chức các cuộc thảo luận trực tiếp đầu tiên với 5 đảng khác nhằm nỗ lực thành lập một chính phủ liên minh.

Một chính phủ mới sẽ được thành lập vào tháng 7, khi Hạ viện và Thượng viện Thái Lan nhóm họp để cùng nhau chọn ra một Thủ tướng mới cho đất nước. Vì Thượng viện – bao gồm các thành viên được chính quyền thân quân sự lựa chọn cẩn thận – cũng tham gia quá trình bầu chọn Thủ tướng, nên lãnh đạo đảng chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử hôm 14/5 không chắc chắn sẽ có thể lên nắm quyền.

Liên minh 8 bên

Đại diện của 5 đảng, chủ yếu là thành viên của phe đối lập với chính phủ bảo thủ thân quân sự của Thủ tướng sắp mãn nhiệm Prayuth Chan-ocha, đã hội đàm trong vài giờ hôm 17/5. Sau đó, họ mỉm cười xuất hiện và chụp ảnh với những bàn tay đan vào nhau để thể hiện sự đoàn kết.

Thế giới - Đảng lớn nhất Thái Lan lập liên minh 'thách thức' ảnh hưởng của quân đội

Lãnh đạo Đảng Move Forward Pita Limjaroenrat hội đàm cùng đại diện các đảng chủ yếu là đối lập với phe bảo thủ, tại một nhà hàng trên đường Sukhothai, quận Dusit, Bangkok, ngày 17/5/2023. Ảnh: Thairath

Đứng đầu trong số các đối tác tiềm năng của MFP là Đảng Pheu Thai (Vì người Thái) có quan hệ sâu sắc với gia đình tỷ phú, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra. Pheu Thai hiện là một trong những đảng lớn nhất trong Quốc hội Thái Lan, từng dẫn đầu trong các cuộc thăm dò trước thềm tổng tuyển cử nhưng cuối cùng lại về nhì, với 141 ghế.

“Mọi việc diễn ra khá suôn sẻ”, lãnh đạo Move Forward Pita Limjaroenrat, một doanh nhân 42 tuổi tốt nghiệp Harvard, cho biết, gọi liên minh là “tiếng nói của hy vọng và tiếng nói của sự thay đổi”.

Ông Pita cho biết, tất cả các bên đã đồng ý ủng hộ ông làm Thủ tướng tiếp theo của Thái Lan. Ông cũng cam kết sẽ cố gắng đạt được sự ổn định trong việc điều hành đất nước càng nhiều càng tốt và càng nhanh càng tốt, và nhắc lại rằng chắc chắn sẽ không có “tai nạn chính trị”.

Cùng với nhau, Move Forward (152 ghế) và các đảng chính trị tham gia cuộc họp – bao gồm Pheu Thai (141 ghế), Thai Sang Thai (6 ghế), Fair (1 ghế), Prachachart (9 ghế) và Seri Ruam Thai (1 ghế) – gom được 310 ghế trong Hạ viện Thái Lan 500 ghế.

Vào cuối ngày 17/5, lãnh đạo Đảng Pheu Thai Chonlanan Srikaew cho biết, 2 đảng chính trị khác sẽ tham gia liên minh, bao gồm Đảng Plung Sungkom Mai (1 ghế) và Đảng Pheu Thai Ruam Palang (2 ghế), nâng tổng số ghế mà liên minh 8 bên do Move Forward dẫn đầu giành được lên 313 ghế.

Chặng đường còn dài

Với 313 ghế, con số này là quá đủ để MFP thành lập chính phủ mới, nhưng vẫn còn thiếu khá nhiều so với mốc 376 ghế cần thiết để đảm bảo ông Pita được bầu làm Thủ tướng tiếp theo tại cuộc họp chung của Thượng viện và Hạ viện vào tháng 7 tới.

Như vậy, chặng đường từ giành chiến thắng bầu cử đến thành lập chính phủ mới đối với Move Forward vẫn còn khá dài.

Ông Rangsiman Rome, người phát ngôn của Đảng Move Forward, nói với giới truyền thông hôm 17/5 rằng, đảng này đang tìm cách hủy Mục 272 của Hiến pháp Thái Lan, về cơ bản, khẳng định quyền hạn của Thượng viện trong việc bổ nhiệm Thủ tướng. Theo quy định, một ứng cử viên Thủ tướng phải nhận được sự chấp thuận của hơn một nửa số thành viên của cả hai viện cộng lại (tức 376/700 thành viên).

Thế giới - Đảng lớn nhất Thái Lan lập liên minh 'thách thức' ảnh hưởng của quân đội (Hình 2).

Lãnh đạo Đảng Move Forward Pita Limjaroenra và đại diện các đảng đang đàm phán liên minh chụp ảnh lưu niệm, với những bàn tay đan vào nhau để thể hiện sự đoàn kết. Ảnh: Thairath

Vị phát ngôn viên lập luận rằng với số ghế mà liên minh tiềm năng do Move Forward lãnh đạo giành được tại Hạ viện, chính phủ mới có thể đạt được sự ổn định về mặt chính trị và có thể thực hiện các chính sách đã công bố trong chiến dịch tranh cử. Từ đó, ông đặt câu hỏi về vai trò của Thượng viện trong quá trình bầu chọn này.

Người phát ngôn của Move Forward khẳng định, việc thành lập chính phủ và việc tìm kiếm sự ủng hộ của Thượng viện là 2 vấn đề riêng biệt, lưu ý rằng Mục 272 không nên được đưa vào Hiến pháp Thái Lan ngay từ đầu.

Tuy nhiên, ông Rangsiman cũng cho biết rằng Move Forward đã cử người liên hệ với một số Thượng nghị sĩ nhằm thuyết phục họ ủng hộ ông Pita làm Thủ tướng, và ban lãnh đạo đảng sẵn sàng để Thượng viện chất vấn về những vấn đề mà một số người coi là gây tranh cãi, chẳng hạn như chính sách sửa đổi Luật khi quân và quyền sở hữu cổ phần của ông Pita trong một công ty truyền thông.

Chế độ quân chủ là một trong những trụ cột của bản sắc dân tộc Thái Lan và được phe bảo thủ coi là bất khả xâm phạm. Trong khi đó, nhiều người Thái trẻ tuổi muốn thấy điều này được tự do hóa như một phần của một loạt các cải cách dân chủ.

Minh Đức (Theo AP, Thai PBS World, CNN)

Chiến thắng làm rung chuyển chính trường Thái Lan có nguy cơ bị lu mờ

Thứ 3, 16/05/2023 | 12:27
Cú bứt phá trong tổng tuyển cử đã đưa Đảng Move Forward vượt qua Đảng Pheu Thai trở thành đảng lớn nhất Thái Lan, nhưng trở ngại từ chính quyền thân quân sự vẫn còn.

Bầu cử Thái Lan: Phe đối lập thắng lớn trước phe thân quân đội

Thứ 2, 15/05/2023 | 11:36
Đảng Move Forward cấp tiến của ông Pita Limjaroenrat và Đảng Pheu Thai dân túy của bà Paetongtarn Shinawatra giành được 63% phiếu bầu.

52 triệu cử tri Thái Lan quyết định kết quả bầu cử quan trọng nhất

Chủ nhật, 14/05/2023 | 10:22
Cuộc bầu cử là đỉnh điểm của một cuộc giằng co đầy biến động đã khiến Thái Lan rơi vào bế tắc chính trị với hiệu quả kinh tế dưới mức trung bình trong 2 thập kỷ.
Cùng tác giả

Góc nhìn Người Đưa Tin: 10 sự kiện nổi bật thế giới năm 2023

Thứ 2, 25/12/2023 | 07:15
Xung đột Nga-Ukraine, xung đột Israel-Hamas, cạnh tranh Mỹ-Trung, bất ổn ở châu Phi... là những sự kiện “tốn nhiều giấy mực” nhất của truyền thông trong năm qua.

Lãi suất cao ở Mỹ gây bất ổn tài chính tại Đông Á mới nổi

Thứ 2, 27/11/2023 | 10:11
Lập trường thắt chặt tiền tệ của Fed đã khiến thị trường chứng khoán ở khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và Hàn Quốc, đi xuống.

3 hướng đi mới để phát triển con người khu vực Châu Á-Thái Bình Dương

Thứ 3, 07/11/2023 | 21:08
Theo UNDP, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đang đối mặt với 3 nhóm nguy cơ tồn tại đồng thời, bao gồm các mối đe dọa liên quan đến sự sinh tồn của con người.

Sức hút đầu tư của Pháp – Bài học cho Việt Nam

Chủ nhật, 15/10/2023 | 15:00
Chìa khóa để Pháp đạt được những “dấu son” trên hành trình tái công nghiệp hóa và thu hút đầu tư là cải cách. Đây cũng là bài học giá trị mà Việt Nam có thể học hỏi.

Cải cách giúp ADB biến “hàng tỷ” USD thành “hàng nghìn tỷ”

Thứ 6, 29/09/2023 | 09:31
Để đạt được điều này, huy động nguồn vốn tư nhân sẽ đóng vai trò then chốt.
Cùng chuyên mục

Mông Cổ: Hơn 2 triệu động vật chết do thời tiết khắc nghiệt

Thứ 4, 28/02/2024 | 06:00
Theo thống kê, hơn 2,1 triệu động vật ở Mông Cổ đã chết trong mùa đông năm nay khi thời tiết lạnh giá cực đoan.

Mặt hàng của Nga không “miễn nhiễm” trước đòn trừng phạt của EU

Thứ 3, 27/02/2024 | 15:24
Câu hỏi đặt ra là liệu nhôm Nga có bị nhắm mục tiêu với một lệnh cấm toàn diện hay không khi EU coi kim loại này là nguyên liệu thô tối quan trọng?

Ả Rập Xê-út vẫn chưa “chốt” có gia nhập khối BRICS hay không

Thứ 3, 27/02/2024 | 14:17
Ả Rập Xê-út đang cân nhắc các lựa chọn của mình sao cho an toàn nhất, vì Vương quốc hàng đầu thế giới Ả Rập muốn có sự hỗ trợ của cả BRICS và phương Tây.

Thụy Điển rộng đường vào NATO sau cú “bật đèn xanh” của Hungary

Thứ 3, 27/02/2024 | 10:46
Thủ tướng Hungary Viktor Orban lập luận rằng việc Thụy Điển gia nhập NATO sẽ tăng cường an ninh của chính nước ông.

Binh sỹ không quân Mỹ tự thiêu phản đối cuộc chiến của Israel

Thứ 3, 27/02/2024 | 10:31
Chiều 25/2, một binh sỹ của lực lượng không quân Mỹ đã tự thiêu bên ngoài Đại sứ quán Israel ở thủ đô Washington để phản đối chiến dịch quân sự của Israel ở Gaza.
     
Nổi bật trong ngày

Hàn Quốc đứng đầu thế giới về tỉ lệ sử dụng phương tiện giao thông công cộng

Thứ 3, 27/02/2024 | 07:00
Theo kết quả khảo sát của nền tảng trực tuyến Statista (Đức), trong năm 2023, có 41% số người Hàn Quốc sử dụng phương tiện giao thông công cộng để đi lại hàng ngày.

Thủ tướng Palestine từ chức

Thứ 3, 27/02/2024 | 10:27
Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh tuyên bố từ chức, trong bối cảnh Chính quyền Palestine vận động ủng hộ để đóng vai trò lớn hơn ở Gaza khi xung đột kết thúc.

Israel, Hamas tham gia đàm phán vòng ngoài về ngừng bắn tại Dải Gaza

Thứ 3, 27/02/2024 | 10:14
Ngày 26/2,các quan chức Israel đã lên đường tới Qatar để đàm phán về các điều kiện nhằm đạt được lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza và thỏa thuận trả tự do cho các con tin.

Thụy Điển rộng đường vào NATO sau cú “bật đèn xanh” của Hungary

Thứ 3, 27/02/2024 | 10:46
Thủ tướng Hungary Viktor Orban lập luận rằng việc Thụy Điển gia nhập NATO sẽ tăng cường an ninh của chính nước ông.

Binh sỹ không quân Mỹ tự thiêu phản đối cuộc chiến của Israel

Thứ 3, 27/02/2024 | 10:31
Chiều 25/2, một binh sỹ của lực lượng không quân Mỹ đã tự thiêu bên ngoài Đại sứ quán Israel ở thủ đô Washington để phản đối chiến dịch quân sự của Israel ở Gaza.