Đảng phải có luật để công khai, minh bạch

Đảng phải có luật để công khai, minh bạch

Thứ 3, 19/02/2013 | 15:16
0
“Nhà nước, Quốc hội, mặt trận đều có luật mà Đảng không có luật, phải có luật để công khai minh bạch." - Ông Hoàng Thái, nguyên ủy viên Ban thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Hôm nay, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị góp ý về dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992.

Hội nghị đã thu nhận được nhiều ý kiến đóng góp cụ thể, tích cực trên tinh thần xây dựng bản Hiến pháp của nhân dân. Đáng chú ý là những góp ý liên quan đến các quy định về Đảng cộng sản Việt Nam.

Ông Hoàng Thái, nguyên ủy viên Ban thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, phát biểu tại hội nghị cho rằng: “Nhà nước, Quốc hội, mặt trận đều có luật mà Đảng không có luật, phải có luật để công khai minh bạch”.

Ông Thái cho rằng cách viết lời mở đầu dự thảo Hiến pháp như hiện nay: “dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam…” là  “có vẻ trịnh thượng”. Trong khi chúng ta đang đẩy mạnh cuộc vận động học tập và làm việc theo gương đạo đức Hồ Chí Minh. Chủ tịch Hồ Chí Minh không bao giờ nói chữ “dưới”, mà chỉ nói nhân dân có Đảng lãnh. Do đó ông Thái mạnh dạn đề xuất, kiến nghị sửa đổi lời mở đầu này.

Luật sư - Đảng phải có luật để công khai, minh bạchÔng Hoàng Thái, nguyên ủy viên Ban thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, phát biểu tại hội nghị góp ý về dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992, do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức ngày 19/2.

Cùng chung ý kiến với ông Thái, ông Phạm Xuân Hằng, nguyên phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhận định rằng: “các tổ chức của Đảng và đảng viên hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật” như khoản 3, Điều 4 Hiếp pháp hiện nay là “chưa thể hiện được bổn phận rất lớn của Đảng cầm quyền.” Thay vào đó cần phải được đảm bảo bằng pháp luật, luật định.

Trước đó trao đổi với báo chí ông Vũ Mão, nguyên chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cũng cho rằng: cần thêm  cụm từ "do luật định" vào nội dung mới được bổ sung: "Đảng chịu trách nhiệm trước nhân dân cũng như chịu trách nhiệm về những quyết định của mình do luật định". Viết như thế có nghĩa là, sau khi bản Hiến pháp mới được thông qua, sẽ có luật quy định về sự lãnh đạo của Đảng. Luật đó quy định rõ nội dung lãnh đạo của Đảng, phạm vi lãnh đạo đến đâu; đồng thời quy định về cơ chế giám sát của nhân dân cũng như cơ chế chịu trách nhiệm trước nhân dân.

Luật gia Giang Quyết (t/h)

'Cần có luật về sự lãnh đạo của Đảng'

Thứ 6, 15/02/2013 | 14:08
Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Mão cho rằng, việc có luật về sự lãnh đạo của Đảng là phù hợp với tư duy về nhà nước pháp quyền. Đảng vẫn giữ quyền lãnh đạo nhưng không làm thay Quốc hội, không làm thay Chính phủ.

Luật sư và tiền thù lao, làm sao để không 'mua danh ba vạn'?

Thứ 6, 15/02/2013 | 14:38
Bài viết này đúng vào dịp Tết Nguyên Đán năm Quý Tỵ (2013). Trước cảnh lòng người phơi phới chào đón Chúa Xuân, cung nghinh hương hồn tiền nhân về vui xuân, giới luật sư cũng nên suy ngẫm về nghề nghiệp mà chúng ta lựa chọn và cống hiến cho đời.