Đằng sau việc Anh bất ngờ có ý định gia nhập TPP hậu Brexit

Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

18:00 04/01/2018

Chính phủ Anh đang bày tỏ mong muốn trở thành một thành viên của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sau Brexit. Động thái này được cho là nhằm thúc đẩy hoạt động xuất khẩu nước này sau khi rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Theo SCMP, nếu điều này trở thành sự thực, Anh sẽ trở thành nước đầu tiên không có bờ biển giáp Thái Bình Dương hay Biển Đông trở thành thành viên của TPP.

 

Tiêu điểm - Đằng sau việc Anh bất ngờ có ý định gia nhập TPP hậu Brexit

 Anh bất ngờ có ý định gia nhập TPP hậu Brexit.  

Sau khi thành viên lớn nhất là Mỹ rút khỏi thỏa thuận vào năm ngoái, 11 quốc gia còn lại đồng thuận tái khởi động lại quy trình đàm phán với tên gọi mới Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

“Không bên nào bị loại trừ. Với mối quan hệ đa phương như vậy, sẽ không có bất cứ giới hạn nào về địa lý”, Bộ trưởng Thương mại Greg Hands chia sẻ.

Đề xuất gia nhập TPP đã vấp phải sự chỉ trích của nhiều phía. “Đây không phải là ưu tiên hàng đầu của chúng ta hiện nay, thế nhưng Chính phủ lại đang làm mọi chuyện rối tung lên”, chính trị gia đảng đối lập Barry Gardiner chia sẻ.

Trong khi đó, một chính khách khác là ông Tim Farron thuộc đảng Tự do Dân chủ Anh cho biết: “Đề xuất này giống như một động thái tuyệt vọng vậy. Họ muốn chúng ta rời bỏ một thị trường đang tồn tại ngay trước ngưỡng cửa để tham gia một liên minh khác nhỏ hơn ở phía bên kia thế giới”.

Xem thêm >> Hé lộ thêm ảnh nghi là cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck đi mua sắm ở Anh

 

Bạn đang đọc bài viết Đằng sau việc Anh bất ngờ có ý định gia nhập TPP hậu Brexit tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục