Đánh bom tận sào huyệt, Nga phá nát một “ổ” khủng bố ở Tây Bắc Syria

Đánh bom tận sào huyệt, Nga phá nát một “ổ” khủng bố ở Tây Bắc Syria

Vũ Thu Hương
Thứ 4, 11/08/2021 | 15:09
Đòn tấn công của Nga khiến căn cứ của nhóm khủng bố bị phá hủy hoàn toàn và tất cả những kẻ khủng bố trú bên trong hầm trú ẩn của căn cứ đã bị tiêu diệt.

Theo Prensa Latina ngày 10/8, lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã triển khai một cuộc tấn công nhằm vào các căn cứ của tổ chức khủng bố Junta, trước đây là Mặt trận al-Nousra, ở tỉnh Idlib, miền bắc Syria hôm qua.

Thông tin từ tờ Al-Watan cho biết, một căn cứ của nhóm khủng bố, vốn bị liệt vào danh sách tổ chức khủng bố quốc tế này đã bị phá hủy hoàn toàn ở thị trấn Seikh Baker và tất cả những kẻ cực đoan, khủng bố trú bên trong hầm trú ẩn của căn cứ đã bị tiêu diệt.

Một số vị trí có khủng bố trú ngụ khác như ở cao nguyên Al-Zawiah, phía Nam Idlib cũng là mục tiêu Nga nhắm đến trong các cuộc tấn công tương tự. Nhiều vũ khí của khủng bố đã bị vô hiệu hóa.

Theo truyền thông, mục đích chính của Nga khi triển khai các vụ đánh bom nhằm vào khủng bố này là nhằm gây áp lực với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ trong việc thực hiện thỏa thuận đã ký với Moscow vào ngày 5/3/2020, trong đó quy định việc mở lại con đường M-4 giữa các tỉnh Latakia và Aleppo. Ngoài ra, theo thỏa thuận, Thổ Nhĩ Kỳ cũng phải loại bỏ sự hiện diện của những nhóm khủng bố mà nước này có trách nhiệm kiểm soát, tuy nhiên, đến nay Ankara vẫn chưa thực hiện được điều này.

Trong khi máy bay Nga oanh tạc, pháo binh của quân đội Syria đã tấn công vào những phần tử cực đoan cố thủ ở các thị trấn Kenfara, Fatira và Safouhen, gần với các khu vực do quân chính phủ kiểm soát.

Quân sự - Đánh bom tận sào huyệt, Nga phá nát một “ổ” khủng bố ở Tây Bắc Syria

Những ngày qua Nga liên tiếp không kích vào các nhóm khủng bố ở Syria 

Vào năm 2020, quân đội Syria đã giải phóng được 56% lãnh thổ của tỉnh Idlib, cách thủ đô Damascus 320 km về phía Bắc, nơi còn gần 50 diện tích do những kẻ khủng bố kiểm soát. Tại các khu vực do khủng bố kiểm soát, hàng trăm nghìn dân thường bất đắc dĩ phải làm lá chắn trong các đợt tấn công của khủng bố. Lệnh ngừng bắn ở khu vực này liên tục bị vi phạm.

Ngoài Idlib, máy bay phản lực của Nga cũng gia tăng các cuộc tấn công vào khu vực ở Aleppo khiến ba kẻ khủng bố thương vong.

Các nhà hoạt động của tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cũng đã ghi nhận con số thương vong do đạn pháo của lực lượng chính phủ nhằm vào khủng bố ở làng Tadil, thuộc vùng nông thôn phía Tây của Aleppo hay làng Maarzaf ở Jabal al-Zawiyah.

Bên cạnh đó, các máy bay chiến đấu của Nga cũng đã thực hiện một số cuộc không kích, sử dụng tên lửa nổ mạnh, nhắm vào khu vực Sheikh Bahr, nơi có một số trụ sở của các nhóm thánh chiến. Đáng chú ý, đợt không kích này của Nga diễn ra liên tiếp trong vòng 24 giờ.

Ngày hôm qua, các máy bay chiến đấu của Nga cũng triển khai nhiều chuyến bay qua nhiều tỉnh ở Idlib và cụ thể thực hiện ít nhất 6 cuộc không kích vào khu vực Hursh Shiekh Bahr ở vùng nông thôn phía Bắc Idlib.

Tình hình chiến sự Syria vẫn vô cùng phức tạp, lực lượng quân đội Syria vẫn đang triển khai nhiều cuộc pháo kích diệt khủng bố ở rải rác nhiều nơi. Hôm qua, diễn ra các cuộc đụng độ giữa các tay súng không rõ danh tính và binh lính Syria đóng tại một trạm kiểm soát quân sự của quân đội Syria nằm giữa các thị trấn Om al-Mayazen và Al-Na'emah ở vùng nông thôn phía Đông Daraa. Tuy nhiên, vẫn chưa có thông báo về thương vong.

Các tay súng không rõ danh tính đã tấn công bằng súng máy và lựu đạn nhằm vào một trạm kiểm soát an ninh của lực lượng chính phủ ở thành phố Sheikh Maskin, vùng nông thôn Daraa vào đầu giờ sáng hôm qua. Các cuộc đụng độ giữa những kẻ tấn công và binh lính Syria diễn ra khốc liệt tại trạm kiểm soát trước khi những kẻ tấn công rút lui. Lực lượng của cả hai bên đều bị thương.

 

 

Bị hệ thống phòng không Nga triệt hạ, Israel “quay đầu” ở Syria

Thứ 3, 10/08/2021 | 20:09
Liên tiếp tấn công nhưng kết quả không được như kỳ vọng, Israel phải thay đổi chiến thuật. Đối đầu vũ khí Nga tại Syria sẽ khiến Israel tổn thất nghiêm trọng.

Lý do Nga khó lòng “dứt tình” với Israel ở Syria và sự thực ít biết

Thứ 3, 10/08/2021 | 13:13
Sự phối hợp giữa Nga và Israel trong vấn đề Syria sẽ luôn tồn tại vì những lợi ích chung khó có thể chối bỏ, cựu Đại tá Israel nhận định.
Cùng tác giả

Hỗ trợ tối đa doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài khôi phục sản xuất, kinh doanh

Thứ 5, 21/10/2021 | 18:55
Việt Nam luôn lắng nghe, cùng chia sẻ và tạo mọi điều kiện, hỗ trợ tối đa doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài, tháo gỡ các khó khăn, tạo lập môi trường bình thường mới nhằm khôi phục sớm nhất các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Canada cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiếp cận vắc-xin chống Covid-19

Thứ 7, 16/10/2021 | 07:35
Ngày15/10, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã điện đàm với Trợ lý Thủ tướng Canada David Morrison để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Canada và hợp tác ứng phó đại dịch Covid-19.

Trong tháng 10, Việt Nam có thể nhận thêm khoảng 34 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19

Thứ 4, 13/10/2021 | 22:46
Tính đến 13/10, Việt Nam đã tiếp nhận khoảng 90 triệu liều vắc-xin; dự kiến, trong tháng 10, có thể tiếp nhận thêm khoảng 34 triệu liều.

Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ Việt Nam 200.000 liều vắc-xin phòng Covid-19

Thứ 3, 12/10/2021 | 21:33
Thổ Nhĩ Kỳ công bố hỗ trợ 200.000 liều vắc-xin, máy tạo ô-xy và nhiều trang thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19 cho Việt Nam.

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục ủng hộ hơn 3 tỷ đồng cho quỹ vắc-xin Covid-19

Thứ 6, 08/10/2021 | 22:24
Ngày 8/10, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã thay mặt cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trao tặng số tiền hơn 3 tỷ đồng quyên góp ủng hộ công tác phòng, chống dịch và quỹ vắc-xin phòng bệnh Covid-19 thông qua Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Cùng chuyên mục

Sẵn sàng phóng tên lửa Kalibr vào Daraa, Nga quyết dẹp loạn khủng bố ở Nam Syria

Thứ 4, 08/09/2021 | 19:31
Mặc dù có "thỏa thuận ngừng bắn" ở tỉnh Daraa, Syria, căng thẳng trong khu vực này vẫn ở mức cao khiến Nga tính hướng đưa vũ khí đến dẹp loạn khủng bố.

Dồn dập không kích vào Idlib, Nga mở đường cho cuộc tấn công lớn ở Syria?

Thứ 7, 04/09/2021 | 15:03
Không quân Nga đã triển khai nhiều cuộc không kích nhằm vào lực lượng thân Thổ Nhĩ Kỳ đang kiểm soát đường cao tốc M4 ở tỉnh Idlib của Syria.

Nghi vấn tấn công nhầm mục tiêu, chiến đấu cơ Nga “gặp khó” ở Syria?

Thứ 6, 27/08/2021 | 21:30
Một trong những lý do gây ra việc tấn công được cho là nhầm, có thể do có sự thiếu phối hợp trong việc triển khai các hoạt động của các đồng minh quân đội Syria và lực lượng Nga.

Bắn hạ máy bay Orlan-10 của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ gạt “nỗi ấm ức” ở Syria?

Thứ 7, 14/08/2021 | 17:20
Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ một máy bay không người lái của Nga đang theo dõi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Syria.

Hiểm nguy Nga có thể phải đối mặt khi bán S-400 cho quốc gia láng giềng

Thứ 5, 12/08/2021 | 12:45
S-400 nhiều khả năng sẽ không được bán cho Belarus vì điều này không những không có lợi mà thậm chí còn gây nguy hiểm cho Nga.
     
Nổi bật trong ngày

Quân chính phủ Syria bị tấn công, Nga dồn dập không kích để trả đũa

Thứ 7, 23/10/2021 | 07:35
Máy bay Nga tiến hành các cuộc tấn công trên khắp miền nam Idlib. Hình ảnh trong clip được công bố cho thấy sức mạnh khủng khiếp của tên lửa Nga.

Syria: Thổ Nhĩ Kỳ đang "đùa với lửa" khi ồ ạt chuyển vũ khí vào khu vực có quân Nga

Chủ nhật, 24/10/2021 | 08:11
Sau hành động do thám bằng máy bay không người lái tấn công, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục chuyển khí tài quy mô lớn đến khu vực Ain Issy, bất chấp sự hiện diện của Nga.

Thủ lĩnh cấp cao của Al-Qaeda bị Mỹ tiêu diệt tại Syria là ai?

Thứ 7, 23/10/2021 | 15:00
Bộ Tư lệnh trung tâm Mỹ xác nhận Abdul Hamid al-Matar, thủ lĩnh cấp cao của tổ chức khủng bố Al-Qaeda đã bị tiêu diệt bằng máy bay không người lái tại tây bắc Syria.

Nhà khai thác than lớn nhất thế giới kiếm đậm từ khủng hoảng điện

Thứ 7, 23/10/2021 | 11:00
Các nhà sản xuất nhiên liệu Trung Quốc hưởng lợi lớn từ cuộc khủng hoảng năng lượng khiến các nhà máy ở nước này đóng cửa và đe dọa tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Thương vụ bán tài sản bất thành của "gã khổng lồ ôm nợ" Evergrande

Thứ 7, 23/10/2021 | 08:30
Đại diện Evergrande cho biết nguyên nhân do "người mua đã không đáp ứng điều kiện tiên quyết để đưa ra đề nghị chung cho cổ phần của Evergrande Property Services".