Danh ca Khánh Ly:

Danh ca Khánh Ly: "Hỏi tôi có yêu ông Trịnh Công Sơn không à, có yêu chứ!"

Đinh Lạc Thành
Thứ 2, 30/03/2020 | 08:50
Trong lần về Việt Nam mới đây, danh ca Khánh Ly đã kể chuyện của mình và Trịnh Công Sơn. Bà bảo, đời bà nhờ có nhạc sĩ "Hạ trắng" mới có nhiều thành công như hôm nay.

Chào danh ca Khánh Ly, đến bây giờ người ta vẫn luôn tò mò về mối quan hệ của bà và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đấy?

Tôi và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có duyên lắm, phải có duyên mới hát được nhạc của ông ấy chứ. Cuộc đời tôi thành công nhờ nhạc Trịnh. Thật ra, tôi cũng không biết mình thành công từ lúc nào. Vì từ 16 tuổi, tôi đã đi hát, vài năm sau đó, tôi gặp Trịnh Công Sơn. Chắc lúc đó, Trịnh Công Sơn thấy tôi "buồn cười" quá nên ông ấy rủ tôi từ Đà Lạt về TP.HCM hát. Rồi sau đó, làm quen với nhạc Trịnh và gắn bó từ đó đến giờ. Nhiều năm sau này, tôi nghĩ mình đã đúng khi gắn bó nhạc Trịnh Công Sơn...

Chúng tôi thân thiết với nhau từ hồi trẻ, cùng chơi trong một đám bạn đi hát cùng cho sinh viên thủa đó nhưng chỉ có tôi là con gái. Có nhiều hôm, hát mê mải xong ở lại chơi khuya, có hôm khuya quá tôi, Trịnh Công Sơn và bạn bè toàn con trai cùng nhóm trải báo ngủ lăn trên bãi cỏ, nền sân như đám bụi đời. Hồi đó trẻ và vô tư lắm chứ.

Sự kiện - Danh ca Khánh Ly: 'Hỏi tôi có yêu ông Trịnh Công Sơn không à, có yêu chứ!'

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và danh ca Khánh Ly.

Bà nghĩ gì khi người ta đồn bà và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn yêu nhau?

Người ta cứ nói rằng chẳng bao giờ có tình bạn giữa người đàn ông và người đàn bà, điều đó cũng đúng, khó lắm. Thế nhưng, tình yêu nếu có thì cũng nên giữ kín cho riêng mình. Nếu nói ra, nó sẽ chẳng còn đẹp nữa.

Hỏi tôi có yêu ông Trịnh Công Sơn không à, có yêu chứ. Nói không yêu thì chẳng có lý chút nào bởi người tài hoa lại đẹp trai, nho nhã như thế thì làm sao mà không yêu cho nổi. Bây giờ tôi vẫn nhớ cái dáng cao gầy, cặp mắt kính, chiếc mũi dọc dừa, đôi mắt bồ câu, chiếc răng khểnh và mái tóc bồng bềnh... rất đáng yêu của ông ấy. Thế nhưng, tôi luôn biết một điều rằng người đàn ông ấy không phải của mình đâu. Yêu đôi mắt, nụ cười hay mái tóc bồng bềnh cũng là yêu mà. Yêu đâu cứ phải vật vã quá, mệt mỏi lắm.

Sự kiện - Danh ca Khánh Ly: 'Hỏi tôi có yêu ông Trịnh Công Sơn không à, có yêu chứ!' (Hình 2).

Khánh Ly cho hay, bà và Trịnh Công Sơn rất có duyên.

Nghe nói, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có nhiều bóng hồng yêu lắm, có bao giờ bà ghen với những người ấy không?

Tôi với ông Sơn thân đến độ như người nhà nên không có cảm giác ghen. Nếu ghen thì là tình yêu nam nữ rồi nhưng tôi yêu ông ấy bằng sự trân trọng, luôn muốn những điều tốt đẹp cho người mình yêu và luôn đứng từ xa để thấy tình yêu của mình đầy ắp. Thế nên tôi mới nói cứ vật vã sẽ thành tầm thường, cứ ở xa xa sẽ thấy người yêu mình đẹp mãi.

Dù sau này bà có ở khá xa là đi Mỹ, nhưng khi bà thông báo là mình đi bước nữa, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có phản ứng gì không?

Đến bây giờ tôi vẫn nhớ chuyện đó. Ông Sơn có viết thư cho tôi và nói ông ấy thất vọng khi tôi lấy ông Hoàng Đoan, ông Sơn cứ nghĩ, tôi phải lấy một đại gia cơ. Ông Sơn từng nói với người khác: "Sao lấy gì kỳ vậy?", "Bộ hết người rồi sao?". Chồng tôi biết nhưng đến mãi sau này, trong một lần gặp mặt trực tiếp, ông ấy mới đem chuyện đó ra hỏi ông Sơn. Lúc đó, ông Sơn mới cười và bảo: "Tại vì tôi nghe người ta nói về bạn nên nghĩ thế nhưng giờ tôi biết bạn làm được nhiều điều cho Mai".

Phải nói là chồng tôi sẵn sàng làm mọi thứ cho tôi. Ông ấy chẳng biết nốt nhạc nào nhưng hễ tôi nói muốn đi thâu nhạc là mở rộng hầu bao chi cho các nhạc sĩ. Ông ấy không tiếc tiền làm băng cho vợ, nhất là làm nhạc Trịnh Công Sơn thì ông ấy càng thích. Nghe thấy ai chê ông Sơn là ông ấy nổi điên, đánh nhau và sẵn sàng đổ máu luôn đó.

Sự kiện - Danh ca Khánh Ly: 'Hỏi tôi có yêu ông Trịnh Công Sơn không à, có yêu chứ!' (Hình 3).

Khi người bạn đời của mình đột ngột ra đi, bà đối diện với nỗi cô đơn thế nào?

Buồn lắm, một thời gian dài tôi luôn nghĩ về ông ấy, cảm giác mất mát như khi ông Trịnh Công Sơn ra đi. Người ta đau đớn rồi nguôi dần còn tôi thì ngược lại. Khi mọi thứ ập đến, tôi không cảm nhận được gì cả vì không tin đó là sự thật, không thể tưởng tượng được nó lại có thể xảy ra. Càng về sau, những cảm nhận mới càng rõ nét.

Rôi tôi vẫn phải sống tiếp chứ, tôi đắm mình trong âm nhạc, tôi nghĩ rằng, cuộc đời có sinh, lão, bệnh tử nên mình bình thản đón nhận thôi.

Sự kiện - Danh ca Khánh Ly: 'Hỏi tôi có yêu ông Trịnh Công Sơn không à, có yêu chứ!' (Hình 4).

Danh ca Khánh Ly và ông Hoàng Đoan.

Ở tuổi 75, đã bao giờ bà nghĩ đến việc mình dừng hát để nghỉ ngơi chưa?

Ở tuổi 75, biết trước sức khỏe ngày một yếu đi, tôi luôn sợ một ngày nào đó không còn hát được nữa. Tuy nhiên, tôi đã chuẩn bị mọi thứ từ tâm lý cho đến gia đình về việc mình ra đi bất cứ lúc nào... Đến tuổi này rồi, tôi vẫn hát trên sân khấu là sự đam mê với nghề, chỉ còn một khán giả ngồi nghe là tôi vẫn còn hát. Tôi sẽ vẫn hát cho đến hơi thở cuối cùng.

Xin cảm ơn những chia sẻ của bà!

Danh ca Khánh Ly dừng show diễn vì dịch virus corona, khán giả sẽ được hoàn lại 100% tiền vé

Thứ 3, 04/02/2020 | 18:30
Chiều 4/2, phía danh ca Khánh Ly cho biết, đơn vị tổ chức hai đêm nhạc "Chuyện tình live concert 1" dự định diễn ra ngày 7 và 8/3/2020 sẽ được lùi lại nhằm đảm bảo an toàn cho khán giả trước đại dịch virus corona đang hoành hành ở Trung Quốc và một số quốc gia. 

Danh ca Khánh Ly: "Hồi tôi mới về Việt Nam, ca sĩ trẻ sợ tôi lắm"

Thứ 6, 31/01/2020 | 06:00
Trong lần gặp gỡ vào dịp Tết Canh Tý mới đây, danh ca Khánh Ly đã tâm sự về ngày bà mới trở về Việt Nam, về kỷ niệm Tết của gia đình mình.

Danh ca Khánh Ly nói về Tùng Dương: “Thằng bé nào mà hát hay thế”!

Thứ 5, 25/04/2019 | 20:03
Danh ca Khánh Ly vừa về nước để chuẩn bị cho liveshow Người về bỗng nhớ diễn ra tại Hà Nội vào tối 4 và 5/5. Trong đêm nhạc này, “nữ hoàng chân đất” sẽ hát một số sáng tác của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cùng Tùng Dương. Lần đầu tiên, bà tâm sự về Tùng Dương và những tin đồn của cuộc đời mình.
Cùng tác giả

Phim lịch sử thất bại ở phòng vé: "Buồn khi phim bị gọi là thảm hoạ"

Thứ 6, 02/12/2022 | 20:48
Không chỉ phim Huyền sử vua Đinh mà nhiều phim lịch sử khác cũng rất kén khán giả và đạt doanh thu thấp. Các đạo diễn, nhà sản xuất đã lý giải chuyện này.

NV Nguyễn Văn Thọ kể kỷ niệm xúc động khi "Quyên" nhận giải thưởng lớn

Thứ 6, 02/12/2022 | 20:47
Là một trong 87 tác giả, đồng tác giả được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về VHNT lần này, nhà văn Nguyễn Văn Thọ đã có những chia sẻ mới nhất về niềm vui này.

Nhạc sĩ Hồng Đăng nhận giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật

Thứ 5, 01/12/2022 | 10:25
Với những đóng góp của mình về nghệ thuật, Nhạc sĩ Hồng Đăng cùng nhiều tác giả sẽ được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT năm 2022...

Khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đạt gần 3 triệu lượt

Thứ 4, 30/11/2022 | 15:42
Theo Tổng cục Thống kê, khách quốc tế đến Việt Nam đã đạt 2,95 triệu lượt trong 11 tháng năm nay, gấp hơn 21 lần so với cùng kỳ năm trước.

Nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh

Thứ 4, 30/11/2022 | 09:07
Di sản văn hóa phi vật thể Nghệ thuật làm gốm của người Chăm đã được UNESCO ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.