Đánh vợ khi bắt quả tang vợ cặp bồ có bị kiện không?

Đánh vợ khi bắt quả tang vợ cặp bồ có bị kiện không?

Thứ 7, 31/10/2020 | 14:36
0
Tôi bị vợ cắm sừng và đã bắt được quả tang trong nhà nghỉ. Tôi có quay lại clip và đã đánh vợ lúc tức giận. Vậy tôi có bị kiện vì tội Làm nhục người khác không?

Độc giả hỏi:

Em có câu hỏi xin nhờ các chuyên gia tư vấn giúp em ạ:

Vợ chồng em có kết hôn cũng được 1 thời gian, cuộc sống gia đình em cũng hạnh phúc bình thường như bao gia đình khác. 

Tuy nhiên, dạo gần đây, em có phát hiện vợ em ngoại tình với người đàn ông khác. Sau nhiều lần theo dõi, em cùng người bạn của mình đã bắt quả tang tại trận cô ấy cùng nhân tình trong nhà nghỉ.

Em có nhờ người bạn đi cùng quay video lại từ đầu đến cuối để làm bằng chứng. Trong lúc mất bình tĩnh, em có đánh vợ.

Vậy cho em hỏi, em có thể dùng clip đấy để kiện vợ và nhân tình của cô ấy được không? Vì trong đoạn clip đó cũng có ghi lại cảnh em đánh vợ, liệu em có bị kiện ngược lại vì tội Làm nhục người khác không? Mong các chuyên gia cho em lời tư vấn, em xin chân thành cảm ơn.

Luật sư Hà Thị Lan Hương (Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Phú Thọ) trả lời:

Chào bạn, sau khi nghe được câu hỏi của bạn, có thể thấy vợ của bạn đang mắc lỗi trong việc này. Việc bạn có đánh vợ trong lúc nóng giận cũng là không đúng. Chúng tôi xin đưa ra ý kiến trả lời như sau:

Việc vợ bạn cặp bồ sẽ bị xử phạt hành chính theo Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 67/2015/NĐ-CP quy định:

"1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;"

Tuy nhiên, dựa theo lời trình bày của bạn thì chưa rõ là bạn đã quay được những gì, có đủ căn cứ để chứng minh là người vợ đã ngoại tình hay không. Nếu đủ căn cứ chứng minh thì người vợ sẽ có thể bị xử phạt vi phạm theo quy định trên hoặc nếu đủ yếu tố cấu thành thì có thể bị xử lý hình sự theo quy định sau:

Điều 182 Bộ Luật Hình sự năm 2015 sửa đổi 2017 như sau:

"Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó."

Trong trường hợp này, bạn cần chứng minh thêm về việc vợ và tình nhân chung sống với nhau như thế nào thì sẽ đầy đủ căn cứ để xử lý, nếu chỉ có video quay tại nhà nghỉ thì sẽ chưa đầy đủ.

Về việc bạn đánh vợ, bạn cũng chưa trình bày rõ là đánh như thế nào, có thương tích gì không? Nên trong trường hợp này nếu chỉ vì bực tức mà tát vợ vài cái và người vợ không bị sao thì không có vấn đề gì, chưa thể coi là làm nhục.

Nhưng nếu như người vợ bị thương tích, hoặc có dùng hung khí gì để đánh vợ thì lúc đó cũng có thể có yếu tố cấu thành tội Cố ý gây thương tích được quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017

Chúng tối lưu ý bạn, nếu video đó có những hình ảnh nhạy cảm (những người trong video không mặc quần áo....) nếu như để video đó phát tán ra bên ngoài hoặc trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên mạng xã hội thì lúc đó sẽ cấu thành Tội làm nhục người khác và sẽ bị xử lý theo quy định của Pháp luật.

Điều 155 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi 2017:

Điều 155. Tội làm nhục người khác được quy định tại Khoản 1, Khoản 2 (điểm e), Khoản 3, Khoản 4 nêu rõ:

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Trên đây là những ý kiến trả lời mà chúng tôi đưa ra dành cho bạn. Trân trọng !

Mọi thắc mắc của bạn về các vấn đề hôn nhân, gia đình sẽ được đội ngũ chuyên gia, luật sư, bác sĩ của "Chát với chuyên gia" trên Tạp chí điện tử Người Đưa Tin Pháp Luật giải đáp một cách chi tiết, tận tình nhất. Hãy gửi những vấn đề của bạn cho chúng tôi theo địa chỉ mail: suachuahonnhan@nguoiduatin.vn

Đăng Khoa

Vợ có con với người tình, khi ly hôn chồng có phải cấp dưỡng không?

Thứ 6, 30/10/2020 | 10:10
Theo quy định của luật Hôn nhân và Gia đình thì con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Chồng nghe mẹ, biến thái lúc quan hệ, vợ có được lợi khi ly hôn?

Thứ 3, 27/10/2020 | 14:05
Chồng tôi có những hành động biến thái như chát sex công khai, bắt tôi mặc áo của mẹ chồng khi quan hệ... Những yếu tố này có lợi cho tôi khi ly hôn không?

Thủ tục pháp lý để giành quyền nuôi con khi ly hôn

Thứ 5, 22/10/2020 | 21:16
Hiện nay, tình trạng ly hôn diễn ra ngày càng nhiều. Trong đó, nhiều người muốn được giành quyền nuôi con. Vậy thủ tục ly hôn để giành quyền nuôi con như thế nào?

Thủ tục ly hôn khi vợ hoặc chồng đang ở nước ngoài?

Thứ 7, 17/10/2020 | 11:00
Hiện nay, tình trạng ly hôn ngày càng nhiều, một số trường hợp vợ hoặc chồng ở nước ngoài gây khó dễ trong việc ly hôn. Vậy thủ tục để ly hôn hợp pháp như thế nào?
Cùng chuyên mục

Suốt ngày trả nợ cho em chồng, tôi phải làm sao?

Thứ 7, 02/10/2021 | 20:30
Tôi mệt mỏi khi có một cậu em chồng không biết sửa đổi như thế. Nhiều khi, tôi chỉ muốn mặc kệ em ấy cho xong, nhưng nghĩ tới bố mẹ chồng tôi đành nín nhịn.

Bác sĩ trả lời: Vợ chồng "gần gũi" bao nhiêu lần trong tuần là đủ?

Thứ 3, 01/12/2020 | 21:52
Bác sĩ đưa ra khuyến cáo, sinh hoạt vợ chồng nên ở tần suất vừa đủ, nếu nhiều quá có thể khiến cơ thể suy nhược, mệt mỏi.

Có được thay đổi họ cho con sau khi ly hôn?

Thứ 7, 28/11/2020 | 10:00
Sau khi ly hôn, nhiều người mong muốn thay đổi họ cho con theo họ mình. Theo quy định hiện của pháp luật, điều này có được phép?

Đơn ly hôn viết tay hay đánh máy?

Thứ 5, 26/11/2020 | 10:10
Mẫu đơn ly hôn đã được Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân tối cao ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP.

Chồng ghen tuông đọc lén tin nhắn của vợ có vi phạm pháp luật không?

Thứ 4, 25/11/2020 | 10:10
Hành vi đọc lén tin nhắn của người khác là hành vi trái pháp luật. Có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo mức độ của hành vi.
     
Nổi bật trong ngày

Hà Nội ghi nhận ca ho gà đầu tiên trong năm: Những dấu hiệu cần đặc biệt chú ý

Thứ 5, 30/11/2023 | 11:28
Ho gà là bệnh lây truyền cấp tính có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp ở trẻ em. Biểu hiện chính của bệnh là cơn ho dữ dội, thở rít vào.

Tin tức Đời sống 30/11: Khi mang thai tăng cân bao nhiêu là đủ?

Thứ 5, 30/11/2023 | 12:02
Cập nhật tin tức đời sống ngày 30/11: Khi mang thai tăng cân bao nhiêu là đủ? ; Hà Nội phát hiện ca ho gà đầu tiên trong năm...

Vì sao khách sạn trải 1 mảnh vải ngang giường, 90% không biết lý do

Thứ 6, 01/12/2023 | 07:00
Thông thường khi đi thuê phòng khách sạn bạn sẽ thấy có một mảnh vải được đặt ở ngang đuôi giường. Vậy công dụng của mảnh vải này là gì?

Anh nông dân có con trâu "khủng", khách không ngần ngại vác 4,5 tỷ đồng trả tại chỗ

Thứ 5, 30/11/2023 | 11:37
Mặc dù phải bỏ ra số tiền lớn 4,5 tỷ đồng để mua con trâu có vẻ ngoài "độc lạ" nhưng người mua lại rất ưng ý.

Có những đứa trẻ trưởng thành trong... đơn độc

Thứ 5, 30/11/2023 | 11:01
Trưởng thành là một quá trình! Một quá trình không ít đau đớn! Tôi thấy thế khi đọc những tâm sự của các em (mà có khi bây giờ, sau 20-25 năm, hẳn đã có gia đình, có con cái hoặc đơn giản là đã trưởng thành).