"Danh xưng nhà thơ thế giới là nổ, là háo danh"

Đinh Lạc Thành
Thứ 3, 27/12/2022 | 18:41
0
Trước việc có nhân vật tự xưng mình với những danh hiệu to lớn liên quan đến thơ ca, Sở VH,TT Quảng Ninh và các nhà văn, nhà thơ đã lên tiếng về sự việc.

Mới đây, những hình ảnh về Gala chung kết Du lịch và Tài năng kỷ lục châu Á - Lễ hội doanh nghiệp thương hiệu vàng Đất Việt, Doanh nhân tiêu biểu Việt Nam diễn ra tại Quảng Ninh vào ngày 22/11 được chia sẻ mạnh mẽ trên mạng xã hội.

Tại sự kiện, bà Tống Thu Ngân được vinh danh với hàng loạt danh hiệu: Chủ tịch Hội đồng kỷ luật cấp cao của Liên đoàn các nhà thơ thế giới; Đại sứ trọn đời của Liên đoàn các nhà thơ thế giới; Phó Chủ tịch hội đồng Những người bảo vệ các nhà thơ thế giới, Chủ nhiệm nhiều câu lạc bộ thơ trong và ngoài nước...

Văn hoá - 'Danh xưng nhà thơ thế giới là nổ, là háo danh'

Hình ảnh bà Tống Thu Ngân được vinh danh "nhà thơ thế giới" trong sự kiện.

Tổ chức "chui"

Chia sẻ với Người Đưa Tin, đại diện Sở Văn hoá và Thể thao Quảng Ninh cho hay, chương trình chưa cấp phép mà đã được tổ chức. Vào ngày 26/12, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Thanh tra Sở, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tiến hành kiểm tra, xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo đó, đơn vị tổ chức sự kiện này là Công ty CP Hằng Holy Group. Đơn vị có trình hồ sơ lên UBND tỉnh Quảng Ninh, sau đó UBND tỉnh Quảng Ninh giao "Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan xem xét, nghiên cứu nội dung đề nghị của Công ty CP Hằng Holy Group".

Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh đã đề nghị Công ty CP Hằng Holy Group cung cấp đầy đủ hồ sơ, tài liệu, chương trình kế hoạch liên quan để thẩm định các hoạt động đảm bảo theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, Công ty CP Hằng Holy Group đã triển khai tổ chức sự kiện khi chưa có văn bản hướng dẫn và chấp thuận đồng ý tổ chức sự kiện của cơ quan có thẩm quyền.

"Chúng tôi đã yêu cầu Phòng Quản lý Văn hóa và Gia đình cung cấp hồ sơ và các tài liệu liên quan đến các nội dung xin đề xuất tổ chức sự kiện của Công ty CP Hằng Holy Group (đơn vị tổ chức sự kiện) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; phối hợp với Thanh tra Sở kiểm tra, xác minh, làm rõ các nội dung nêu trên theo quy định", đại diện Sở cho biết.

Theo thông tin mà Người Đưa Tin nắm được, Sở Văn hoá & Thể thao tỉnh Quảng Ninh đã có công văn mời bà Nguyễn Thuý Hằng (Hằng Holy) - đại diện công ty tổ chức sự kiện vinh danh trên lên làm việc vào chiều 27/12, tuy nhiên, do có công việc riêng, bà Hằng sẽ lên làm việc vào ngày 29/12 tới.

Danh xưng nhà thơ thế giới là "nổ", là háo danh

Nói về việc danh xưng ồn ào này, ông Nguyễn Bình Phương - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết, ông cũng đã biết thông tin về cuộc thi và sẽ báo cáo với lãnh đạo Hội Nhà văn trong cuộc họp sắp tới.

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ thì chia sẻ: "Tôi chưa bao giờ nghe đến cái tên Tống Thu Ngân. Việc một người có nhiều chức danh tầm cỡ thế giới như vậy là... không tưởng. Ở Việt Nam không có những danh xưng: Chủ tịch Hội đồng kỷ luật cấp cao của Liên đoàn các nhà thơ thế giới; Đại sứ trọn đời của Liên đoàn các nhà thơ thế giới; Phó Chủ tịch hội đồng Những người bảo vệ các nhà thơ thế giới, Chủ nhiệm nhiều câu lạc bộ thơ trong và ngoài nước... Nghe thì to tát quá, khiến ai cũng "sợ" nhưng lại không có thật.

Danh xưng nhà thơ thế giới là "nổ", là háo danh. Bình thường những người càng giỏi, càng thành đạt họ càng khiêm tốn chứ không khoe khoang như nhân vật kia".

Nhà văn hoá Xuân Hương cho hay, một người viết bình thường, không nổi tiếng mà nhận là "nhà thơ thế giới" đã buồn cười, nếu có tổ chức nào đó trao tặng các danh hiệu kia thì còn... bất thường hơn.

"Theo tôi được biết, các danh xưng kia nghe to tát nhưng không được công nhận. Không biết tổ chức nào lại trao cho bà Ngân như vậy? Nó không có giá trị về pháp lý ở Việt Nam. Một nhà thơ mà giới văn đàn ở Việt Nam không biết là ai, thì liệu có được thế giới công nhận thực sự? Tôi cho rằng, đây là một sự "màu mè", sự phong tặng vô tổ chức, cần dẹp bỏ", bà Hương thẳng thắn.

Văn hoá - 'Danh xưng nhà thơ thế giới là nổ, là háo danh' (Hình 2).

Bà Tống Thu Ngân gây tranh cãi khi "sở hữu" nhiều danh xưng, danh hiệu tầm cỡ thế giới.

Theo như chia sẻ của bà Tống Thu Ngân trên tập thơ mang tên 101 bài thơ tình Mimosa tím, bà sinh tại Bến Tre, từng là Giảng viên Đại học Sư phạm TP.HCM. Bà đã có 6 tập thơ, đang ấn hành tập thứ 7 và hiện viết đến bài thơ thứ 1742.

3 cá nhân và tổ chức được vinh danh giải thưởng bền vững trong ngành xa xỉ

Thứ 2, 26/12/2022 | 07:54
Tối 16/12/2022, tại khách sạn The Reverie Saigon, Robb Report Việt Nam đã vinh danh 3 tên tuổi chiến thắng của giải thưởng bền vững lần đầu được tổ chức trong ngành xa xỉ - Sustainable Luxury Awards 2022 Sponsored by Johnnie Walker Blue Label - cũng như 19 quán quân của giải thưởng Best of the Best Awards 2022.

Hội nhà văn Việt Nam kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nhà thơ Tố Hữu

Thứ 3, 20/10/2020 | 22:24
Ngày 20/10, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Nhà thơ Tố Hữu (1920 - 2020) với sự tham dự của đại diện bộ VH,TT&DL.

Nhà thơ Xuân Quỳnh bất ngờ được Google vinh danh cùng "Sóng", "Thuyền và biển"

Chủ nhật, 06/10/2019 | 14:00
Sau nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và họa sĩ Bùi Xuân Phái, nhà thơ Xuân Quỳnh trở thành người phụ nữ Việt Nam đầu tiên được Google vinh danh cùng với tác phẩm nổi tiếng của nữ thi sĩ.
Cùng tác giả

Xây dựng nền điện ảnh theo hướng công nghiệp, hiện đại và hội nhập

Thứ 4, 15/03/2023 | 16:57
Ngành điện ảnh cần tranh thủ tối đa nguồn lực xã hội, xây dựng thành công nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam theo hệ tiêu chí “dân tộc, hiện đại, nhân văn, hội nhập”.

Từ 15/3, Trung Quốc mở tour du lịch theo đoàn vào Việt Nam

Thứ 5, 09/03/2023 | 06:56
Chính phủ Trung Quốc đã quyết định đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn đợt 2, từ ngày 15/3.

Đề xuất NSND tương đương tiến sĩ: Cần có sự phân biệt rạch ròi

Thứ 4, 08/03/2023 | 09:21
Mới đây, Trường ĐH Sân khấu Điện Ảnh đề xuất xin cho các giảng viên có danh hiệu NSND được tính tương đương học vị tiến sĩ.

Nhạc kịch về hình tượng người chiến sĩ Công an Nhân dân gây xúc động

Thứ 2, 06/03/2023 | 18:30
Vở nhạc kịch Vinh quang trên vai những người anh hùng đã khắc hoạ những chiến sĩ của lực lượng CAND trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta.

80 năm Đề cương về văn hoá Việt Nam: Khẳng định được tính đúng đắn, thời sự

Thứ 5, 02/03/2023 | 17:02
Tại tọa đàm Đề cương về văn hóa Việt Nam và sự phát triển của văn học, nghệ thuật Việt Nam, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã thẳng thắn nhận định về văn học hiện nay.
Cùng chuyên mục

Sự nghiệp của nam thần màn ảnh Việt ra sao mà bị bắt gặp đi giao lạp xưởng?

Thứ 4, 17/04/2024 | 15:33
Khi có được chỗ đứng trong làng giải trí, Thuận Nguyễn vẫn không quên quá khứ bán lạp xưởng dạo, cắt tóc trong những năm đầu là diễn viên.

Hải Phòng: Sớm tu bổ di tích tháp Kình Thiên tại Đền thờ Trạng Trình

Thứ 4, 17/04/2024 | 15:23
Đây là mong mỏi của người dân huyện Vĩnh Bảo, Tp.Hải Phòng - quê hương của Trạng Trình, khi di tích này đang bị nghiêng và hiện được chằng chống tạm thời.

Lisa gây choáng với biệt thự gần 100 tỷ đồng vừa tậu ở Mỹ

Thứ 4, 17/04/2024 | 15:18
Lisa và màn "xuống tiền" đầu tư bất động sản mới đây khiến dân tình choáng váng.

Xây dựng thương hiệu du lịch Điện Biên từ nội lực văn hóa

Thứ 4, 17/04/2024 | 15:00
Điện Biên có tài nguyên văn hóa phong phú và đậm đà bản sắc của các tộc người. Đây là nguồn lực to lớn để phát triển loại hình du lịch văn hóa, du lịch cộng đồng.

Điện Biên quá tải lưu trú, người dân dọn nhà đón du khách miễn phí

Thứ 4, 17/04/2024 | 14:14
Những ngày này, lượng khách tăng vọt khiến Điện Biên luôn trong tình trạng "cháy phòng". Người dân dọn nhà, lắp điều hoà để đón du khách đến tham quan, trải nghiệm.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 16/4/2024: Miền Bắc nắng nóng gay gắt nhưng vẫn có nơi dịu mát

Thứ 3, 16/04/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (16/4). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bản tin 17/4: Bộ GD&ĐT ban hành kế hoạch tuyển sinh đại học năm 2024

Thứ 4, 17/04/2024 | 05:45
Bộ GD&ĐT ban hành kế hoạch tuyển sinh đại học năm 2024; Xe tải lao vào mương thoát nước 2 người tử vong...

Xây dựng thương hiệu du lịch Điện Biên từ nội lực văn hóa

Thứ 4, 17/04/2024 | 15:00
Điện Biên có tài nguyên văn hóa phong phú và đậm đà bản sắc của các tộc người. Đây là nguồn lực to lớn để phát triển loại hình du lịch văn hóa, du lịch cộng đồng.

Đã tìm thấy bé gái 11 tuổi ở Hà Nội "mất tích" sau khi đi xe buýt

Thứ 3, 16/04/2024 | 11:41
Trưa 16/4, theo thông tin mới nhất từ gia đình, họ đã tìm thấy bé gái 11 tuổi, mất tích tại khu vực Kim Mã, Ba Đình sau khi xuống xe buýt ở bến xe Nhổn chiều 15/4.

Rủ nhau đi tắm biển, hai học sinh đuối nước thương tâm

Thứ 4, 17/04/2024 | 12:28
Hai học sinh lớp 5 ở Quảng Ngãi bị đuối nước trong lúc tắm biển, trong đó 1 cháu đã tử vong, 1 cháu đang cấp cứu tại bệnh viện.