Đào đá Vân Đồn - Sắc xuân riêng vùng Đông Bắc

Đào đá Vân Đồn - Sắc xuân riêng vùng Đông Bắc

Thứ 4, 29/01/2020 | 16:42
Đến Vân Đồn (Quảng Ninh) những ngày cuối năm, vài cánh đào lác đác nở báo hiệu một xuân mới lại về. Trên các sườn đồi, ven đường, giữa các thôn xóm..., người dân đang tất bật chăm chút những cây đào để đem mùa xuân tới các ngôi nhà. Khoảng hơn chục năm trở lại đây, nghề trồng đào trở thành kế sinh nhai giúp nhiều hộ thoát nghèo.

Thoát khỏi vòng xoáy của đất...

Vài năm trở lại đây, đời sống người dân Vân Đồn có nhiều biến chuyển. Các chính sách phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là Dự thảo đưa Vân Đồn trở thành đặc khu kinh tế vùng Đông Bắc, làm bộ mặt huyện đảo này đổi thay chóng mặt. Nhiều công trình hạ tầng được xây dựng như sân bay, khu đô thị, khu du lịch... cũng làm nhiều thứ thay đổi theo, nhất là giá đất.

Nhiều người muốn nhanh thoát nghèo, bán vài trăm, vài nghìn mét vuông đất, thu về vài trăm triệu, vài tỷ là chuyện không hiếm gặp. Nhưng những người dân vốn quen với tay lưới tay chài, biết làm gì để bám trụ trong vòng xoáy đất cát, tiền bạc ấy. Tiền tỷ tiêu rồi cũng hết. Và họ lại trở về với nghề biển bao đời, trở về với cây đào, trước nay vẫn giúp họ có cơm ăn áo mặc.

Tin nhanh - Đào đá Vân Đồn - Sắc xuân riêng vùng Đông Bắc

Anh Nguyễn Văn Công, Phó Chủ tịch HĐND xã Hạ Long (Vân Đồn) chia sẻ, người Vân Đồn vốn hiền hòa, chất phác, yêu những thứ gắn bó vFới đời sống từ hàng chục năm nay, trong đó có cây đào. Anh Công kể, thời điểm 2010, khi ấy anh đang là Bí thư Đoàn thanh niên xã, thấy địa phương có giống cây đặc hữu như vậy, nhìn thấy tương lai có thể giúp người dân thoát nghèo. Anh đã cùng các cấp chính quyền tìm cách nhân giống, mở rộng diện tích trồng, hướng dẫn người dân sử dụng kỹ thuật chiết, ghép, nối để trồng, hay trồng bằng phương pháp ươm hạt truyền thống. Từ những hộ chuyên trồng đào bán ban đầu thấy có lợi nhuận cao, nên nhiều hộ khác cũng học theo, chỉ trong một thời gian ngắn, số hộ gia đình và diện tích đất trồng đào đều tăng lên đáng kể.

Toàn huyện Vân Đồn hiện có khoảng 70ha đất trồng đào thì riêng tại xã Hạ Long đã có tới trên 50ha, tập trung ở các xã Hạ Long, Đài Xuyên, Đông Xá. Sau thời kỳ sốt đất, diện tích trồng phần nào bị thu hẹp, mặc dù vậy, cây đào vẫn được hướng tới là một cây trồng giúp người dân thoát nghèo, phát triển kinh tế bền vững.

Đổi đời từ trồng đào

Cũng chẳng biết cây đào Vân Đồn có từ bao giờ, chỉ biết theo những người bản địa, cách đây 30-40 năm, người dân đã bắt đầu trồng đào. Từ những cây mọc tự nhiên, được đánh về trồng tại vườn nhà, đến mùa ra quả rụng xuống lên cây mới, cứ thế giống đào này được nhân rộng khắp cả vùng.

Đào Vân Đồn còn được gọi là giống đào đá, đào phai. Giống đào này có vẻ đẹp đặc trưng, khi mới nở, hoa đào có màu hồng, sau đó phai dần, phần cuối cánh hoa có màu tím phớt trông rất đẹp. Một điểm khác biệt của đào phai Vân Đồn mà người chơi ưa thích là dáng vẻ cằn cỗi, tự nhiên, thân cành xù xì, cổ kính, có lẽ là do điều kiện khí hậu đặc trưng ở vùng biển đảo.

Tin nhanh - Đào đá Vân Đồn - Sắc xuân riêng vùng Đông Bắc (Hình 2).

Đào đá Vân Đồn không rực rỡ như bích đào hay đào Nhật Tân nhưng rất tự nhiên và có màu hồng thắm.

Đào đá Vân Đồn không rực rỡ như bích đào hay đào Nhật Tân nhưng rất tự nhiên và có màu hồng thắm. Một điểm đặc biệt khác là hoa không bung cùng một thời điểm mà các cành nở xen kẽ, nở "đuổi", nối tiếp theo thời gian. Cũng chính vì lẽ đó mà đào Vân Đồn được các tay "đào thủ" rất chuộng, có thể trưng đến ngoài 20-25 Tết.

Đang say sưa làm cỏ, tỉa cành trong khu vườn rộng, anh Nguyễn Hữu Thuân, người dân thôn 6, xã Hạ Long bật mí, cứ đến dịp cuối tháng 11, 12 Âm lịch, anh cùng gia đình lại bắt đầu vặt lá cho từng cây đào, việc này giúp các chất dinh dưỡng tập trung nuôi thân, nuôi chồi, nụ, để hoa nở đẹp và đều. Riêng những bông hoa đào nở trước chỉ để lại một vài bông để điểm xuyết, còn lại cũng tỉa bớt cho hoa ra đẹp mắt hơn.

Anh Thuân kể, gia đình hiện có hơn trăm gốc đào các loại, thu nhập cũng được trên 200 triệu một năm, mang lại thu nhập đáng kể so với trồng các cây hoa màu khác. "Trước đây mình cũng có trồng các loại cây hoa màu, nhưng thu nhập chỉ được loanh quanh 3-4 chục triệu, lại không có đầu ra ổn định, từ ngày chuyển sang trồng đào, đời sống gia đình được cải thiện hơn hẳn", anh Thuân chia sẻ.

Thường đào trong vườn sẽ có hai loại, một loại để mọc tự nhiên, một loại đào thế. Đào thế là những cây được chọn, mất nhiều công chăm sóc, uốn tỉa để làm sao ra được đúng thế mình mong muốn. Chính vì vậy, đào thế thường có giá cao hơn nhiều.

Tin nhanh - Đào đá Vân Đồn - Sắc xuân riêng vùng Đông Bắc (Hình 3).

Chủ vườn Nguyễn Hữu Thuân đang vặt lá để các chất dinh dưỡng tập trung nuôi chồi, nụ.

Cũng ở thôn 6, anh Trần Văn Hùng là một trong các hộ có diện tích trồng đào thuộc hàng "khủng", đặc biệt lại có nhiều gốc đào thế vô cùng đẹp mắt. Anh Hùng bộc bạch, để có được một thế đào ưng ý tốn rất nhiều thời gian, từ vài tháng đến vài năm, thậm chí có gốc đào tới vài chục năm. Chưa kể phải bỏ ra rất nhiều công sức, trừ sâu diệt bệnh quanh năm, uốn nắn từng cành. "Mặc dù có thể thuê nhân công làm thay nhưng họ cũng chỉ làm được những công việc đơn giản như xới đất, làm cỏ, không thể tỉ mỉ, cẩn thận như tự tay mình làm được, phải thực sự yêu nghề, yêu đào mới hiểu được sự cẩn trọng ấy".

Ngoài những gốc đào được bán đứt, người trồng đào cũng sẵn sàng cho thuê từng gốc khi khách có nhu cầu. Với cách này, người chơi đào vẫn có một gốc đào đẹp trưng cả Tết mà không phải bỏ ra số tiền quá lớn như mua đứt, lại có thể thay đổi kiểu dáng sau mỗi năm, lúc nào cũng có đào mới. Tuy nhiên, việc trồng lại này đòi hỏi phải có nhiều kinh nghiệm và rất nỗ lực, các chủ vườn mới có thể "cứu sống" các gốc đào. Bởi khách thuê đào thường là công ty, doanh nghiệp. Trong mấy ngày Tết không ai biết chăm sóc, không tưới nước, không quan tâm, đào thường nhanh héo và dễ chết. Có chỗ lại tưới nước nhiều làm cây bị úng hoặc thối rễ. Chị Hiền, vợ anh Hùng nói vui, mất nhiều công sức lắm nên cũng phải được giá mới bán. Những cây thế đẹp có giá bán từ 3-4 triệu, 8-10 triệu, có những cây vài chục triệu là chuyện thường.

Theo số liệu, mỗi dịp Tết, huyện Vân Đồn xuất chừng 3-4 nghìn gốc đào, nhưng vẫn không đủ cung cấp cho thị trường, trong đó nhiều nhất là khách hàng từ Hạ Long, Cẩm Phả sang mua, xa hơn có cả Hải Phòng, Thái Bình cũng đến tận nơi chọn lựa. Cây đào giúp nâng cao kinh tế cho người dân, nhiều hộ có thu nhập trung bình khoảng 100-150 triệu đồng/năm, đối với những hộ thâm canh, chăm sóc tốt lên tới 300-400 triệu đồng/ năm.

Để xây dựng thương hiệu đào đá Vân Đồn, huyện đã quy hoạch vùng trồng đào, phối hợp với trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hoa, cây cảnh (viện Nghiên cứu rau hoa quả Trung ương) để nhân giống, khắc phục nhược điểm của cây đào truyền thống, tăng hiệu quả kinh tế; hàng năm đều tiến hành hỗ trợ vốn, giống, kỹ thuật để người dân phát triển các mô hình nhân giống; bảo tồn, phát triển nguồn gen thực vật quý hiếm của địa phương. Tiếp đó, huyện phê duyệt quy hoạch chi tiết vùng trồng đào tập trung giai đoạn 2016-2020, tầm nhìn đến năm 2030, đưa cây đào là một trong những sản phẩm OCOP chủ lực của địa phương.

Phạm Tâm

Chùm ảnh: Độc đáo chợ hoa mỗi năm chỉ mở một lần ở Hà Nội

Thứ 5, 16/01/2020 | 05:17
Nổi tiếng là chợ hoa lâu đời nhất Hà Nội chợ hoa Hàng Lược (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) những ngày cuối năm thu hút rất nhiều người đến thưởng thức hương vị đón Tết của một phiên chợ chỉ họp một lần trong năm.

Cận cảnh đào đá “khủng” rao bán 20 triệu đồng/cây ở vùng biên

Thứ 3, 14/01/2020 | 15:41
Chỉ còn hơn một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán, những chợ bán cành đào ở miền tây xứ Nghệ lại tấp nập hẳn lên, nhiều cây đào có giá từ 20-30 triệu đồng được người dân “săn” về đem ra bày bán.

Chiêm ngưỡng cây đào làm bằng đá quý trị giá 600 triệu đồng

Thứ 3, 17/12/2019 | 10:19
Mất 8 năm để làm ra tác phẩm nghệ thuật, nhóm tác giả của cây đào làm bằng đá quý mong muốn số tiền bán được sẽ đi làm từ thiện giúp người khó khăn hơn mình.
Cùng tác giả

Video: Chiến sa Mỹ chặn đầu, tìm cách bao vây xe quân sự của Nga ở Syria

Thứ 6, 19/06/2020 | 20:47
Căng thẳng giữa lực lượng quân sự của Mỹ và Nga tiếp tục leo thang ở khu vực Đông Bắc Syria. Xe quân sự của 2 bên liên tục có các hành vi chặn đường, khiêu khích lẫn nhau.

Video: Chiêm ngưỡng quy trình máy bay chiến đấu nạp nhiên liệu trên không

Thứ 6, 19/06/2020 | 09:41
Trong trường hợp máy bay chiến đấu hết nhiên liệu, không thể tiếp tục thực hiện nhiệm vụ, một máy bay khác sẽ được điều động đến hỗ trợ, nạp nhiên liệu trực tiếp cho máy bay chiến đấu ngay trên không.

Video: Máy bay ném bom Tu-95 của Nga "chạm mặt" F-22 khi bay lượn gần biên giới Mỹ

Thứ 7, 13/06/2020 | 20:00
Bộ chỉ huy không quân Mỹ đã lập tức điều động chiến đấu cơ F-22 đến vùng biển Alaska khi phát hiện máy bay ném bom Tu-95 xuất hiện gần biên giới nước này.

Video: Cận cảnh xe tuần tra của Nga đụng độ "nóng" chiến sa của Mỹ trên đất Syria

Thứ 6, 12/06/2020 | 21:33
Đoạn video ngắn ghi lại quá trình đối đầu căng thẳng giữa đoàn tuần tra của Nga và xe quân sự của quân đội Mỹ ở khu vực Đông Bắc Syria.

Chồng Tây của siêu mẫu Hà Anh: Người cùng một nền văn hóa còn khác biệt, nói gì Tây và Việt

Thứ 5, 11/06/2020 | 09:03
Xuất thân từ xứ sở sương mù, chàng trai đam mê phiêu lưu bỗng một ngày bén duyên với đất nước hình chữ S. Chàng trai này quyết định dừng chân nơi đây khi lỡ sa vào ánh mắt của người con gái Việt Nam. Xây dựng gia đình mới ở chốn xa lạ, chàng rể Tây nhận ra chẳng tiêu chuẩn nào từ phía Đông hay Tây thực sự quan trọng.
Cùng chuyên mục

Ngày 27/5, ghi nhận 1.239 ca Covid-19, có 1.057 ca cộng đồng

Thứ 6, 27/05/2022 | 18:27
Từ 16h ngày 26/5 đến 16h ngày 27/5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 1.239 ca nhiễm mới.

Trong 24 giờ qua, Khánh Hòa xét nghiệm Covid-19 cho 125 lượt người

Thứ 6, 27/05/2022 | 18:23
Trong 24 giờ qua, tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên cho 125 lượt người.

Không thể mãi "buôn chuyến" thị trường cho ngành nông nghiệp

Thứ 6, 27/05/2022 | 17:23
Bộ trưởng Lê Minh Hoan bày tỏ trăn trở khi cho rằng thời gian vừa qua, việc khơi thông thị trường cho thành nông nghiệp chưa trở thành một chương trình tổng thể.

Cách toàn bộ chức vụ trong Đảng với ông Lê Minh Trung

Thứ 5, 26/05/2022 | 20:06
Ban Bí thư kỷ luật cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Minh Trung, Phó Chủ tịch thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng.

Khánh Hòa có 118.642 bệnh nhân Covid-19 đã được điều trị khỏi bệnh

Thứ 5, 26/05/2022 | 19:05
Trong ngày 26/5, có 5 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Tổng số ca được điều trị khỏi, ra viện là 118.642 ca.
     
Nổi bật trong ngày

Trong 24 giờ qua, Khánh Hòa xét nghiệm Covid-19 cho 125 lượt người

Thứ 6, 27/05/2022 | 18:23
Trong 24 giờ qua, tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên cho 125 lượt người.

Ngày 27/5, ghi nhận 1.239 ca Covid-19, có 1.057 ca cộng đồng

Thứ 6, 27/05/2022 | 18:27
Từ 16h ngày 26/5 đến 16h ngày 27/5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 1.239 ca nhiễm mới.

Không thể mãi "buôn chuyến" thị trường cho ngành nông nghiệp

Thứ 6, 27/05/2022 | 17:23
Bộ trưởng Lê Minh Hoan bày tỏ trăn trở khi cho rằng thời gian vừa qua, việc khơi thông thị trường cho thành nông nghiệp chưa trở thành một chương trình tổng thể.