Đạo luật khiến người Mỹ gốc Hoa bất an

Thứ 5, 20/06/2024 19:38

Người Mỹ gốc Hoa ở một bang của Mỹ đang có chung tâm trạng bất an, thậm chí "bị sốc" với đạo luật liên quan đến việc mua nhà ở bang này.

img

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis. Ảnh: Getty 

Sau khi công ty thực hiện chính sách làm việc tại văn phòng (sau thời gian làm việc từ xa) vào năm ngoái, Jin Bian - kỹ sư người Mỹ gốc Hoa - quyết định mua nhà gần văn phòng ở thành phố Tampa, bang Florida, để tiện đi lại. Nhưng sau đó, Jin được thông báo việc mua nhà có thể khiến anh bị ngồi tù.

"Điều đó thực sự khiến tôi bị sốc. Tôi chỉ muốn mua nhà", Jin - người quê gốc Nam Kinh, Trung Quốc, đang sinh sống tại Florida, Mỹ - chia sẻ. "Khi biết điều đó, tôi không muốn tìm nhà nữa".

Tình cảnh của Jin xảy ra từ năm ngoái, khi thống đốc bang Florida Ron DeSantis ký luật hạn chế công dân Trung Quốc (không có thẻ xanh ở Mỹ) mua bất động sản tại bang này.

Jin và nhiều người Mỹ gốc Hoa khác ở bang Florida nói với CNN rằng, luật nói trên đã gây ra sự bất an và bối rối trong cộng đồng người gốc Hoa ở bang này. Một số người nói rằng luật này gây thiệt hại cho hoạt động kinh doanh của họ, trong khi những người khác nói đang cân nhắc chuyển khỏi bang Florida.

Jin cho biết, gần đây, anh bắt đầu xem xét lại cuộc sống ở Florida. Không chỉ Jin có phản ứng như vậy. Kể từ khi đạo luật 264 của Thượng viện Florida có hiệu lực từ ngày 1/7/2023, công dân Trung Quốc không có thẻ xanh phải đối mặt với cáo buộc trọng tội và có thể phải ngồi tù nếu mua bất động sản ở bang Florida. Người bán và môi giới bất động sản đó cũng có thể bị liên lụy và chịu trách nhiệm pháp lý.

"Chúng tôi cảm thấy bị phân biệt vì đạo luật đó. Dường như chúng tôi không được chào đón", Echo King, một công dân Mỹ gốc Trung Quốc, nói.

Theo đạo luật 264, các công dân Nga, Iran, Triều Tiên, Cuba, Venezuela và Syria bị cấm mua bất động sản trong phạm vi 10 dặm (16km) tính từ "bất kỳ cơ sở quân sự hoặc cơ sở hạ tầng quan trọng nào" ở bang Florida.

Đặc biệt, với các công dân Trung Quốc không có quyền định cư ở Mỹ, đạo luật 264 cấm họ mua bất kỳ tài sản nào ở bang Florida.

Theo CNN, đạo luật này đang bị kiện ở tòa án, nhưng một số bang khác đang xem xét các luật tương tự. Ở Mỹ, có thể kiện một đạo luật ra tòa nếu có căn cứ cho rằng đạo luật đó vi phạm Hiến pháp hoặc các quyền lợi pháp lý khác.

"Chúng tôi cho rằng đây là một hình thức phân biệt chủng tộc, dựa trên nguồn gốc quốc gia và dựa trên tình trạng thị thực", Clay Zhu, một luật sư đang thách thức đạo luật 264, nói.

Susan Li, chủ một doanh nghiệp nhỏ ở thành phố Orlando, bang Florida, cho biết, cô "thực sự cảm thấy bị phân biệt đối xử" khi biết về đạo luật 264.

Li đang tìm mua một ngôi nhà mới. Nhưng khi luật 264 có hiệu lực, gia đình Li quyết định dừng việc tìm mua nhà vì lo ngại các rắc rối pháp lý dù cô đã có thẻ xanh. "Tôi nghĩ việc đó quá phiền phức nên tôi quyết định dừng lại", Li nói.

Teresa Jin, một người Mỹ gốc Hoa làm nghề cho vay thế chấp ở bang Florida, nói: "Đạo luật 264 đã khiến chúng tôi bối rối. Nó chắc chắn gây tổn hại cho việc kinh doanh".

Luật sư Zhu cho biết, một số người cho vay thế chấp và môi giới ở bang Florida đã từ chối làm việc với khách hàng có hộ chiếu Trung Quốc, ngay cả khi họ là cư dân hợp pháp.

"Cộng đồng người Mỹ gốc Hoa ở đây cảm thấy bị đối xử như họ là gián điệp. Điều đó thực sự không công bằng", ông Zhu nói.

Nguyễn Thái - CNN

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.