Đặt kế hoạch lãi cao, Chứng khoán VIX chỉ mới đạt 2% chỉ tiêu lợi nhuận

Phạm Hồng Nhung

Phạm Hồng Nhung

Thứ 3, 25/04/2023 07:10 GMT+7

Đặt kế hoạch lãi sau thuế đạt 540 tỷ đồng, tăng trưởng 73% so với kết quả thực hiện năm 2022, Chứng khoán VIX mới hoành thành gần 2% chỉ tiêu lợi nhuận trong quý I.

CTCP Chứng khoán VIX (mã chứng khoán: VIX) mới đây đã công bố báo cáo tài chính quý I/2023 với doanh thu hoạt động đạt hơn 272 tỷ đồng, giảm gần 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, chi phí hoạt động lại tăng gần 3 lần lên 253 tỷ đồng.

Trong quý I, hoạt động tự doanh của VIX kém hiệu quả. Lãi từ các tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi/lỗ (FVTPL) giảm nhẹ 17% về 213 tỷ đồng trong khi lỗ từ FVTPL tăng hơn 25% lên 39 tỷ đồng. Kết quả, VIX lỗ ròng mảng tự doanh khoảng 190 tỷ đồng.

Ngoài ra, mảng môi giới quý này của công ty cũng lỗ kỷ lục hơn 80% còn 13 tỷ đồng, doanh thu từ nghiệp vụ bảo lãnh phát hành thậm chí không ghi nhận doanh thu. Lãi từ cho vay và phải thu đạt 45 tỷ đồng, giảm 42% so với quý 4/2021.

Khấu trừ mọi khoản chi phí, Chứng khoán VIX lãi sau thuế vỏn vẹn hơn 10 tỷ đồng, trong khi quý I/2022 có mức lợi nhuận 268 tỷ đồng, tuy nhiên đã cải thiện hơn so với mức lỗ của quý IV/2022 là âm 103 tỷ đồng.

Trước đó, tại ĐHĐCĐ công ty đã thông qua chỉ tiêu kế hoạch lợi nhuận sau thuế đạt 540 tỷ đồng, tăng trưởng 73% so với kết quả thực hiện được năm 2022. So với kết quả đạt được, VIX mới hoành thành gần 2% chỉ tiêu lợi nhuận.

Tại Đại hội, lãnh đạo Chứng khoán VIX cũng đưa ra cơ sở để hoàn thành chỉ tiêu kinh doanh. Trong đó, Công ty định hướng phát triển 2 trụ cột chính là mảng tự doanh và môi giới. Đây là thế mạnh và được Công ty đánh giá sẽ đem lại lợi nhuận ổn định cho doanh nghiệp.

Trên bảng cân đối kế toán, tại ngày 31/3/2023, tổng tài sản của công ty đạt con số 7.904 tỷ đồng, giảm nhẹ 3% so với hồi đầu năm 2023. Tuy nhiên, khoản mục tiền và tương đương tiền giảm tới hơn 1.300 tỷ đồng so với hồi đầu năm, chủ yếu là tiền gửi ngân hàng cho hoạt động công ty chứng khoán.

Trong khi đó, mục các tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi/lỗ (FVTPL) lại tăng nhẹ 23% lên 6.064 tỷ đồng, do 2.000 tỷ đồng hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn trên 3 tháng phát sinh trong quý I. Ngoài ra, khoản đầu tư vào cổ phiếu niêm yết của công ty chiếm 1.979 tỷ đồng và trái phiếu chưa niêm yết là 1.565 tỷ đồng.

Ở danh mục các khoản cho vay, dư nợ cho vay margin và ứng trước tiền bán của khách hàng tại quý I đạt 1.545 tỷ đồng, giảm 13,7% so với hồi đầu năm, trong đó gốc cho vay hoạt động ký quỹ (margin) đạt 1.545 tỷ đồng, giảm nhẹ 7,8% so với hồi đầu năm 2023.

Trước đó, HĐQT Chứng khoán VIX đã bầu ông Thái Hoàng Long làm Chủ tịch Hội đồng quản trị cho thời gian còn lại của nhiệm kỳ 2021-2026 kể từ ngày 18/4/2023. Đồng thời, miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc đối với ông Long kể từ ngày 18/4. Như vậy, ông Nguyễn Tuấn Dũng sẽ thôi phụ trách HĐQT.

Ông Thái Hoàng Long sinh năm 1970 và đã có 15 năm kinh nghiệm công tác ở các công ty trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán. Ông Long được bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc Chứng khoán VIX từ 19/10/2022. Trước đó, ông từng là Tổng giám đốc Chứng khoán Nhất Việt, Phó Tổng Giám đốc Chứng khoán Ngân hàng VietinBank. 

Danh dự teen
Hơn 50 kênh mạng xã hội gỡ nội dung bịa đặt, xuyên tạc về Vingroup sau thông tin khởi kiện
Hơn 50 kênh mạng xã hội gỡ nội dung bịa đặt, xuyên tạc về Vingroup sau thông tin khởi kiện
Thứ Tư 21:52, 10/9/2025
Theo Vingroup, việc nhiều trang chủ động rà soát, dọn dẹp nội dung xấu độc là tín hiệu tích cực, cho thấy những người đưa thông tin sai sự thật đã nhận ra và tích cực trong việc sửa lỗi.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được Global Finance xếp hạng A+
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được Global Finance xếp hạng A+
Thứ Tư 19:39, 10/9/2025
Theo công bố Báo cáo xếp hạng Thống đốc Ngân hàng Trung ương 2025 của Global Finance, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được xếp hạng A+ cao nhất trong thang đánh giá.
Bộ Công Thương tìm đường xuất khẩu mới cho gạo sau biến động từ Philippines
Bộ Công Thương tìm đường xuất khẩu mới cho gạo sau biến động từ Philippines
Thứ Tư 19:37, 10/9/2025
Chiều 10/9 tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu gạo 4 tháng cuối năm 2025 và những năm tới.
Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và chia sẻ tri thức là trọng tâm hợp tác giữa Việt Nam và Australia
Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và chia sẻ tri thức là trọng tâm hợp tác giữa Việt Nam và Australia
Thứ Tư 19:40, 10/9/2025
Trưa 10/9, Toàn quyền Australia Sam Mostyn đã tiếp, làm việc với ông Nguyễn Xuân Thắng - Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương.
Khai mạc phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi
Khai mạc phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi
Thứ Tư 19:38, 10/9/2025
Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tinh thần trách nhiệm cao của các cơ quan chức năng và sự đồng hành của báo chí, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ I hứa hẹn thành công, lan tỏa khát vọng phát triển của địa phương.
Ông Mai Xuân Liêm được phân công lãnh đạo hoạt động của UBND tỉnh Thanh Hoá
Ông Mai Xuân Liêm được phân công lãnh đạo hoạt động của UBND tỉnh Thanh Hoá
Thứ Tư 19:00, 10/9/2025
Ông Mai Xuân Liêm, PCT UBND tỉnh Thanh Hóa được phân công thêm nhiệm vụ lãnh đạo, quản lý toàn diện mọi hoạt động thuộc chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của UBND tỉnh.
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.