Đất 'sốt' bất thường tại TP.HCM: Có hay không 'bàn tay' đầu cơ?

20:16 03/05/2017

Chuyên gia cho rằng, giá đất TP.HCM "nhảy múa" xuất phát từ tâm lý đám đông và “cò” đất đầu cơ.

Từ năm 2016 đến thời điểm này, giá nhà đất TP.HCM, đặc biệt là các khu vực ngoại thành liên tục "nhảy múa". Có những nơi được cho là “xa xôi”, giá nhà đất cũng nhảy lên 40 – 60 triệu đồng/m2.

Liên quan đến vấn đề này, PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc phỏng vấn với ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP.HCM (HOREA).

Xã hội - Đất 'sốt' bất thường tại TP.HCM: Có hay không 'bàn tay' đầu cơ?

Ông Lê Hoàng Châu cho rằng: "Khi giá đến một ngưỡng nào đó sẽ quay lại, nó không thể vượt ngưỡng giới hạn được".

PV: Ông có thể phân tích rõ hơn về nguyên nhân giá đất nền tăng liên tục và gây “sốt” tại thị trường TP.HCM trong thời gian vừa qua?

Ông Lê Hoàng Châu: Giá đất tại TP.HCM tăng nhưng không phải toàn bộ thị trường BĐS mà chỉ diễn ra ở phân khúc đất nền. Nhiều nguyên do để đất nền tăng giá, trong đó các thông tin nhạy cảm đã góp phần đẩy giá đất nền tăng chóng mặt. Đó là thông tin về việc các dự án sắp triển khai, đặc biệt là các công trình như cầu, đường… hay thông tin Nhà nước cho tách thửa tại một số quận, huyện… đã tạo nên hiệu ứng đám đông. Vì thế, nhiều người có tâm lý mua đất kẻo hết, do quỹ đất ngày càng hạn hẹp, trong khi đó, nguồn cung căn hộ lớn nên chưa vội.

Bên cạnh đó, việc đầu tư hay mua bán đất nền có lợi nhuận nhanh hơn, nhiều hơn so với căn hộ nên nhiều người đã “nhảy vào”, góp phần làm cho giá đất nền tăng. Cộng thêm việc thị trường ấm dần lên, các nhà đầu tư nhỏ, thứ cấp nay cũng đổ dòng tiền vào phân khúc này nhiều hơn.

PV: Việc giá đất tăng liên tục như hiện nay có thể dẫn tới những nguy cơ nào, thưa ông?

Ông Lê Hoàng Châu: Việc tăng giá đất như hiện nay cũng có nhiều kịch bản. Như tôi đã nói ở trên, khi có “dự án” đi qua là giá đất được đẩy lên, có nơi tăng đến 60% chỉ trong thời gian rất ngắn. Hiện tượng này chỉ làm lợi cho các cò đất và chủ đất. Còn người đi mua để ở thì… phải mua với giá trên trời. Trước đây, các năm 2007 – 2008, 2010, TP.HCM đã xảy ra bong bóng BĐS và nhiều người đã phải… ôm nợ.

Tuy nhiên, cơn sốt này dần sẽ hạ nhiệt, chắc vào khoảng cuối năm nay. Bởi, khi giá đến một ngưỡng nào đó sẽ quay lại, nó không thể vượt ngưỡng giới hạn được.

Xã hội - Đất 'sốt' bất thường tại TP.HCM: Có hay không 'bàn tay' đầu cơ? (Hình 2).

Đất nền đang “sốt xình xịch” tại khu vực vùng ven TP.HCM và cảnh báo nhiều nguy cơ vỡ trận.

PV: Ngoài giới đầu cơ, các nhà đầu tư nhỏ, thứ cấp ôm đất thì cũng có một số người dân có nhu cầu mua đất nền để làm nhà ở. Vậy ông có lời khuyên nào cho họ hay không?

Ông Lê Hoàng Châu: Hãy tỉnh táo và tìm hiểu cặn kẽ nguồn gốc đất rồi mới đưa ra quyết định. Đặc biệt là phải kiểm tra kỹ yếu tố pháp lý của đất nền dự định mua. Đồng thời, người mua nên so sánh giữa khu vực này và khu vực khác. Nếu chưa cần, người mua đất có thể chờ đến thời điểm hợp lý. Vì phân khúc nhà ở vừa túi tiền vẫn là nhu cầu cơ bản nhất, vừa giải quyết được chỗ ở, vừa không phải gồng gánh quá nhiều chi phí.

Thanh Tùng

Bạn đang đọc bài viết Đất 'sốt' bất thường tại TP.HCM: Có hay không 'bàn tay' đầu cơ? tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục