Ông Roberto Bertolusso, sống ở thị trấn Alba, vùng Piedmont, đông bắc nước Ý, cùng chú chó cưng của mình đi dạo trong rừng như mọi khi. Tuy nhiên lần này đột nhiên, chú chó lập tức chạy tới dưới một gốc cây sồi và ra sức bới đất không ngừng. Điều đáng nói sau một hồi đào, con chó của Roberto đã tìm thấy một "cục đất" có hình thù kỳ lạ. Thấy chú chó cưng cứ hít hà vật thể này như thể bị nó thu hút nên đã cầm "vật lạ" đó lên quan sát, theo NatGeo & The New York Post.
Vừa cầm lên tay "cục đất" kỳ lạ này toả ra hương thơm rất nồng nàn. Nó khiến lão nông cảm thấy rất đặc biệt. Thầm nghĩ đây là một thứ gì đó rất đặc biệt nên ông Roberto đã gói nó lại và đem về nhà nghiên cứu.
Sau khi cầm vật thể lạ này về nhà, Roberto đã liên hệ với một nhà hàng nổi tiếng trong vùng để nhờ những chuyên gia ở đây kiểm định giúp. Qua xem xét một hồi các đầu bếp của nhà hàng sau khi kiểm tra kỹ càng đã xác nhận đây là nấm truffle trắng nổi tiếng trên thế giới.
Loại nấm đắt đỏ nhất thế giới này thường xuất hiện trong các nhà hàng sang trọng. Giá mỗi cân nấm này có thể lên đến vài trăm triệu thậm chí cả tỷ đồng. Khi biết thông tin này, người đàn ông đã cảm thấy rất bất ngờ khi nhặt được "báu vật" giữa ban ngày.
Trên thế giới đã từng có nhiều cuộc đấu giá nấm truffle. Đặc biệt, trong một cuộc đấu giá hồi năm 2021, một cây nấm truffle trắng nặng 830 gram được bán với giá 103.000 euro (hơn 2,6 tỷ VND). Cách đó vài năm, 11 cây nấm cục trắng Alba của Ý, nặng khoảng 1kg, được mang bán đấu giá ở lâu đài cổ Grinzane Cavour, tây bắc nước Ý, với giá là 287.500 euro (khoảng 7,47 tỷ đồng), thông tin trên Reuters.
Nấm truffle còn được mệnh danh là loài nấm "kỳ quái", bởi không có một dấu hiệu nào cho con người biết rằng nó tồn tại vì chúng ẩn sâu trong những lớp đất tối tăm.
Từ xưa, truffle đã được người Pháp ca tụng là "viên kim cương trong nhà bếp". Nhiều người cho rằng truffle có khả năng "gây nghiện" (không phải kiểu nghiện xấu), mà bởi vì nó quá thơm, có mùi hương hấp dẫn. Nhiều người đã cố gắng mô tả truffle như: Có mùi hơi mốc, giống tỏi, có phong vị của đất mẹ, hành tây, thịt hay thậm chí là... mùi cơ thể của người yêu.
Nấm trufle thuộc top đắt đỏ trong giới ẩm thực thế giới. Nấm truffle là một loại nấm có tên gọi bắt nguồn từ chữ latin “tūber” có nghĩa là “sưng, cục” với vẻ ngoài xù xì, màu nâu đen hoặc trắng, hình dáng khối cục và kích thước nhỏ nhắn khoảng 20gr - 1kg.
Điểm nổi bật không chỉ có mùi hương đặc biệt, thứ nấm này có vị ngọt, nồng đậm và đặc trưng mà các nấm khác không có được.
Thoạt nhìn loại nấm truffle như cục đất nhưng mùi hương thì rất đặc sắc. Loại nấm này rất khó tìm, những lão nông chuyên nghiệp đi săn nấm cũng phải nhờ sự trợ giúp của chó nghiệp vụ được huấn luyện. Chúng sẽ lần theo mùi hương và đào đất. Chính việc tìm nấm truffle quá gian nan nên người ta thường được ví von như đào vàng, đào kho báu.
Thông thường loại nấm đắt nhất thế giới mọc sâu trong lòng đất và ký sinh trong bộ rễ của cây sồi. Điều làm nên hương thơm đậm đà - giá trị đặc trưng cho nấm Truffle khiến chúng trở thành nguyên liệu nấu ăn đắt đỏ được các đầu bếp chuyên nghiệp trên thế giới mê mẩn.
Điểm đặc biệt, trong tự nhiên nấm truffle có 2 loại là nấm truffle trắng và nấm truffle đen. Mùi thơm khó cưỡng của chúng là một trong những chìa khóa vàng làm nên độ ngon, không những vậy nó còn được ví von chúng như "chất gây nghiện của giới ẩm thực".
Trúc Chi (t/h)