Đau đáu ánh mắt của vị lãnh đạo tỉnh bên người mẹ tìm con ở Rào Trăng

Đau đáu ánh mắt của vị lãnh đạo tỉnh bên người mẹ tìm con ở Rào Trăng

Thứ 3, 16/03/2021 | 19:48
Hình ảnh lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế với ánh mắt đau đáu bên người mẹ tìm con ở hiện trường vụ sạt lở Rào Trăng 3 đã nhận được nhiều đồng cảm của cộng đồng mạng.

Người viết xin phép dùng từ “tìm” mà không dùng từ “mất” trong dòng câu “người mẹ tìm con ở Rào Trăng” để thể hiện sự hy vọng, dù sự hy vọng ấy có thể đã trở thành phép màu nhưng đó sẽ là một sự động viên, chia sẻ trước mất mát đau thương với những người ở lại…

Gần 6 tháng trôi qua kể từ ngày định mệnh xót xa ấy, cả chính quyền tỉnh Thừa Thiên-Huế đã nỗ lực không biết mệt mỏi để tìm kiếm những nạn nhân còn lại.

Giữa đống hoang tàn khổng lồ của vụ sạt lở, con số 6 trong tổng số 17 nạn nhân mất tích được tìm thấy thật sự đã là một kỳ tích.

Dân sinh - Đau đáu ánh mắt của vị lãnh đạo tỉnh bên người mẹ tìm con ở Rào Trăng

Mênh mông hàng triệu khối đất đất đá đang vùi lấp hiện trường vụ sạt lở.

Và sau thời gian tạm nghỉ do diễn biến phức tạp của thời tiết và dịch bệnh, sáng nay (16/3), một đoàn công tác do ông Nguyễn Văn Phương, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế làm trưởng đoàn lại lại tiếp tục tiếp cận Rào Trăng 3 để kiểm tra hiện trường nhằm thống nhất phương án, kế hoạch tìm kiếm các nạn nhân mất tích còn lại, đáp ứng nguyện vọng, cũng như sự hy vọng của người thân nạn nhân và nhân dân tỉnh nhà.

Dân sinh - Đau đáu ánh mắt của vị lãnh đạo tỉnh bên người mẹ tìm con ở Rào Trăng (Hình 2).

Đoàn công tác đang khảo sát để thống nhất phương án tìm kiếm giai đoạn 4.

Đi cùng đoàn còn có nhiều người thân của 11 nạn nhân đang nằm lại dưới dòng Rào Trăng cay nghiệt.

Họ, có thể là cha, mẹ, vợ hay là anh, chị, em của 11 nạn nhân còn lại. Lúc vừa đến hiện trường mênh mông đất đá của đống sạt lở, không ít người đã không kìm được nước mắt.

Những giọt nước mắt sau 6 tháng chờ đợi trong mỏi mòn tưởng chừng như đã vơi cạn thì nay, giữa cảnh núi rừng hoang vu, bốn về đổ nát lại tuôn chảy trong vô thức.

Không khóc sao được, khi dưới nền đất lạnh trước mặt kia có thể người mình yêu thương đang nằm lại  ở đâu đó - vô định…

Hình ảnh mẹ của công nhân Nguyễn Thái Học, 1 trong số những nạn nhân mất tích bật khóc cạnh bên là Phó Chủ tịch tỉnh Nguyễn Văn Phương với ánh mắt đau đáu được một nhà báo chụp lại và chia sẻ lên mạng xã hội Facebook đã nhận được nhiều lượt chia sẻ và đồng cảm của cộng đồng mạng.

Dân sinh - Đau đáu ánh mắt của vị lãnh đạo tỉnh bên người mẹ tìm con ở Rào Trăng (Hình 3).

Hình ảnh Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế ngồi động viên bên mẹ của một nạn nhân mất tích đã nhận được nhiều sự đồng cảm. (Ảnh: Nhà báo Thái Bình)

Ánh mắt sẻ chia và dáng ngồi gần gũi nhiều thương cảm của vị lãnh đạo tỉnh ấy đã nói lên sự cố gắng, quyết tâm tìm kiếm các nạn nhân còn lại trong giai đoạn 4.

“Lúc này đây, cần lắm những vị lãnh đạo thương dân, lo cho dân, biết đồng cảm với nỗi đau khổ của dân như này”, tài khoản Facebook Trần Hải Yến đã bình luận.

Trở lại chuyến kiểm tra của đoàn công tác, sau khi khảo sát tại hiện trường, trên cơ sở ý kiến của các đơn vị tham gia, ông Nguyễn Văn Phương cho biết sẽ thống nhất phương án xây dựng hoàn thiện đập ngăn để phục vụ cho việc tìm kiếm.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-huế cũng đề nghị công ty Cổ phần thủy điện Rào Trăng 3 xúc tiến nhanh các thủ tục để triển khai xây dựng đập ngăn đúng thời gian, tiến độ đề ra.

Trong khi chờ xây dựng đập ngăn, trước mắt công ty thủy điện Rào Trăng 3 tiếp tục triển khai tìm kiếm các nạn nhân mất tích ở khu vực trên bờ (những nơi có nghi ngờ mà chưa được tìm kiếm ở các giai đoạn trước).

“Các lực lượng phải xây dựng phương án tối ưu, hiệu quả, tập trung làm tốt công tác chuẩn bị đầy đủ, chu đáo về nhân lực, vật lực, phương tiện, nhiên liệu, vật liệu trước và trong quá trình triển khai công tác tìm kiếm.

Đồng thời tổ chức trinh sát, nghiên cứu địa hình, tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình triển khai tìm kiếm. Công tác tìm kiếm ở khu vực lòng sông, lưu vực sông sẽ thực hiện sau khi hoàn tất việc xây dựng đập dâng, dự kiến hoàn thành đập dâng vào cuối tháng 6, đầu tháng 7 tới đây”, ông Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh.

Lê Kông

Huế: Xây dựng phương án tối ưu tìm kiếm các nạn nhân ở Rào Trăng 3

Thứ 7, 13/03/2021 | 18:18
Theo lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, các đơn vị phải gấp rút triển khai phương án tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích ở Rào Trăng 3 sớm nhất, phù hợp và an toàn.

Vụ sạt lở ở Rào Trăng 3: Mòn mỏi chờ tin em trai

Thứ 5, 29/10/2020 | 20:56
Sau nhiều ngày tìm kiếm, mòn mỏi ngóng tin, một gia đình tại tỉnh Đắk Lắk vẫn không nhận được bất kỳ thông tin gì về người em gặp nạn tại thủy điện Rào Trăng 3.

Cho người nhà các nạn nhân mất tích vào theo dõi ở Rào Trăng 3

Thứ 5, 29/10/2020 | 12:23
Cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ cho người nhà các nạn nhân gặp nạn vào Rào Trăng 3 để tham gia giám sát, theo dõi việc tìm kiếm.
Cùng tác giả

Thừa Thiên-Huế thay đổi một loạt vị trí nhân sự chủ chốt

Thứ 2, 04/04/2022 | 14:16
Thừa Thiên-Huế vừa điều động, bổ nhiệm nhiều chức danh chủ chốt, trong đó có Bí thư Huyện uỷ Nam Đông, Chánh văn phòng UBND tỉnh.

Mưa lớn bất thường ở Quảng Trị khiến nhiều diện tích lúa ngập nặng

Thứ 7, 02/04/2022 | 10:16
Mưa lớn bất thường kéo dài đã khiến hàng nghìn ha lúa ở Quảng Trị ngập nặng, nguy cơ mất trắng rất cao.

“Xuân này, ba có về ăn Tết với con không?”

Thứ 2, 31/01/2022 | 09:00
Câu chuyện cảm động của Thiếu tá Nguyễn Xuân Nam, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Quảng Trị gác lại chuyện gia đình, bảo vệ bình yên nơi biên cương Tổ quốc.

Nhiều bệnh nhân Covid-19 ở Huế tử vong do không tiêm vắc-xin

Thứ 2, 10/01/2022 | 17:13
Đó là thông tin được công bố tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên-Huế sáng 10/1.

Xuyên đêm chạy ô tô hàng trăm kilomet lấy mẫu ghép tim giữa mùa dịch

Thứ 5, 06/01/2022 | 11:40
Vượt qua nhiều khó khăn giữa mùa dịch Covid-19, thêm một bệnh nhân vừa được các y bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế ghép tim thành công.
Cùng chuyên mục

Tp.Đà Nẵng: Một người đàn ông trèo lên cột cờ 2/9 phát livetream

Thứ 3, 06/12/2022 | 15:40
Giữa mưa gió, một người đàn ông đã leo lên cột cờ cao vút rồi livetream.

Sạt lở nghiêm trọng ở Vĩnh Long gây thiệt hại đến 35 tỷ đồng

Thứ 3, 06/12/2022 | 15:09
Vụ sạt lở trên tuyến sông Cổ Chiên, thuộc tổ 9 và tổ 10, ấp Bình Thuận 1, xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long, ước tổng thiệt hại khoảng 35 tỷ đồng.

Có "vợ lẽ" và 2 con riêng, trưởng phòng TN&MT bị kỷ luật cảnh cáo

Thứ 3, 06/12/2022 | 14:26
Có "vợ lẽ "và 2 con riêng, Trưởng phòng TN&MT huyện Bá Thước (Thanh Hóa) bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Sạt lở kinh hoàng ở Vĩnh Long, thiệt hại 7 tỷ đồng

Thứ 3, 06/12/2022 | 09:28
Trận sạt lở kinh hoàng tại bờ sông Cổ Chiên khiến 10 căn nhà, 2 ao nuôi cá và nhiều tài sản của người dân bị ảnh hưởng, ước thiệt hại ban đầu khoảng 7 tỷ đồng.

Chưa thể thông tuyến đường lên Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo

Thứ 2, 05/12/2022 | 20:33
Vụ sạt lở khiến hàng chục phương tiện lên Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo ách tắc. Trời tối cùng sương mù dày đặc khiến công tác thông tuyến bị ngắt quãng.
     
Nổi bật trong ngày

Đã có kết quả điều tra ban đầu vụ hơn 600 học sinh ngộ độc thực phẩm

Thứ 2, 05/12/2022 | 17:50
Đội điều tra ngộ độc thực phẩm–Trung tâm Y tế Tp.Nha Trang đã có kết quả điều tra ban đầu vụ hơn 600 học sinh Trường iSchool Nha Trang bị ngộ độc thực phẩm.

Hơn 500 bộ đội tàu ngầm tham gia hội thao thể dục thể thao năm 2022

Thứ 2, 05/12/2022 | 15:38
Hơn 500 vận động viên từ các cơ quan, đơn vị trong toàn Lữ đoàn Tàu ngầm 189 và các tàu phối thuộc của Vùng 2, Vùng 3 Hải quân đã tham gia thi đấu các môn thể thao.

Điểm chung các vụ TNGT nghiêm trọng mới đây ở Thừa Thiên-Huế là gì?

Thứ 2, 05/12/2022 | 20:00
Chưa đến 4 tháng, trên địa bàn Thừa Thiên-Huế đã xảy ra 3 vụ TNGT nghiêm trọng làm 9 người chết. Tất cả những vụ tai nạn này đều liên quan đến xe tải.

Chưa thể thông tuyến đường lên Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo

Thứ 2, 05/12/2022 | 20:33
Vụ sạt lở khiến hàng chục phương tiện lên Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo ách tắc. Trời tối cùng sương mù dày đặc khiến công tác thông tuyến bị ngắt quãng.

Hơn 1.200 công nhân Nghệ An mất việc, chủ yếu ngành giày da và dệt may

Thứ 2, 05/12/2022 | 14:34
Chỉ trong thời gian ngắn, có 5 doanh nghiệp tại Nghệ An cắt giảm hơn 1.200 lao động, trong đó chủ yếu là lao động ngành dệt may, giày da.