Đây là tác phẩm kiếm hiệp duy nhất của Kim Dung chỉ có một bản chuyển thể

Đây là tác phẩm kiếm hiệp duy nhất của Kim Dung chỉ có một bản chuyển thể

Thứ 7, 29/08/2020 | 16:19
Ít ai biết trong 15 kiệt tác tiểu thuyết võ hiệp của Kim Dung, có một tác phẩm chỉ được chuyển thể thành phim duy nhất một lần và chưa bao giờ được làm lại.

Đầu tháng 8/2020, Ỷ Thiên Đồ Long ký 2020 bản điện ảnh đã hoàn tất quá trình quay phim, chuẩn bị bước vào giai đoạn hậu kỳ. Phim do đạo diễn Vương Tinh cầm trịch, với sự tham gia của những minh tinh hàng đầu xứ Cảng Thơm như: Lâm Phong vào vai chính Trương Vô Kỵ, Cổ Thiên Lạc đóng Trương Thúy Sơn, Triệu Mẫn do Văn Vịnh San thủ vai, Chỉ Nhược được giao cho Khâu Ý Nùng đảm nhiệm.

Ngôi sao - Đây là tác phẩm kiếm hiệp duy nhất của Kim Dung chỉ có một bản chuyển thể

Cổ Thiên Lạc thủ vai Trương Thúy Sơn trong Ỷ Thiên Đồ Long ký 2020.

Ngôi sao - Đây là tác phẩm kiếm hiệp duy nhất của Kim Dung chỉ có một bản chuyển thể (Hình 2).

Lâm Phong trong tạo hình Trương Vô Kỵ.

Ngôi sao - Đây là tác phẩm kiếm hiệp duy nhất của Kim Dung chỉ có một bản chuyển thể (Hình 3).

Ỷ Thiên Đồ Long ký năm 1993.

Năm 1993, Vương Tinh cũng từng sản xuất Ỷ Thiên Đồ Long ký với dàn diễn viên tên tuổi thời điểm đó gồm Lý Liên Kiệt (Trương Vô Kỵ), Trương Mẫn (Triệu Mẫn), Lê Tư (Chu Chỉ Nhược), Khâu Thục Trinh (Tiểu Chiêu), Hồng Kim Bảo (Trương Tam Phong)…

Được biết, tính cả truyền hình và điện ảnh, tác phẩm này đã được chuyển thể thành phim không dưới 10 lần. Ngoài Ỷ Thiên Đồ Long ký, suốt nhiều thập niên qua tiểu thuyết của cố nhà văn Kim Dung vẫn là niềm cảm hứng bất tận của các nhà làm phim Hoa ngữ.

Ngôi sao - Đây là tác phẩm kiếm hiệp duy nhất của Kim Dung chỉ có một bản chuyển thể (Hình 4).

Phim Thần Điêu Đại Hiệp 1995.

Ngôi sao - Đây là tác phẩm kiếm hiệp duy nhất của Kim Dung chỉ có một bản chuyển thể (Hình 5).

Phiên bản remake Thần Điêu Đại Hiệp 2006.

Có những bộ được chuyển thể, làm lại cả chục lần, chẳng hạn như Tiếu ngạo giang hồ được chuyển thể ít nhất 13 lần, Thần Điêu Đại Hiệp cũng có ít nhất 14 phiên bản. Không ít bộ phim đã trở thành tượng đài kinh điển trong lòng khán giả.

Ngôi sao - Đây là tác phẩm kiếm hiệp duy nhất của Kim Dung chỉ có một bản chuyển thể (Hình 6).

Phim Việt nữ kiếm là phiên bản chuyển thể duy nhất của truyện ngắn cùng tên.

Tuy nhiên, trong các tuyệt tác của Kim Dung, có 1 tác phẩm chỉ được chuyển thể duy nhất 1 lần và cho tới nay chưa có phiên bản thứ 2, đó là truyện ngắn Việt nữ kiếm (sáng tác năm 1970) với bộ phim chuyển thể cùng tên do đài ATV Hong Kong (Trung Quốc) sản xuất năm 1986. Phim dài 20 tập, có sự tham gia của “mỹ nhân hành động” Lý Trại Phượng và Nhạc Hoa đảm nhận vai nam nữ chính.

Ngôi sao - Đây là tác phẩm kiếm hiệp duy nhất của Kim Dung chỉ có một bản chuyển thể (Hình 7).

Vai nữ chính A Thanh do Lý Trại Phượng đảm nhận.

Bộ phim lấy bối cảnh thời Chiến Quốc, kể về mối tình đơn phương của thiếu nữ giỏi kiếm thuật A Thanh (Lý Trại Phượng) với danh sĩ nổi tiếng thông tuệ Phạm Lãi (Nhạc Hoa), người đóng vai trò quan trọng trong việc giúp Việt Vương Câu Tiễn tiêu diệt nước Ngô. Trong một lần đi dạo, Phạm Lãi gặp 8 kiếm sĩ nước Ngô. 8 kiếm sĩ này ngang ngược chém đứt tay thị vệ của Phạm Lãi, còn vô cớ chém chết dê và đòi giết cô gái trẻ tên A Thanh. Nhưng chỉ với vài động tác, thiếu nữ đã hạ được đám người hung hãn. Thấy vậy Phạm Lãi đứng ra đền dê cho cô gái và đi theo A Thanh vì muốn biết ai là người dạy cô kiếm pháp. Nhưng thực chất A Thanh có được kiếm pháp là do thường xuyên giao đấu với một con vượn trắng mà cô gọi là ông Bạch, từ đó luyện thành chiêu thức võ công mang tên Việt nữ kiếm pháp.

Muốn gặp ông Bạch thì phải đi chăn dê. Từ đó, ngày ngày Phạm Lãi đi chăn dê cùng A Thanh và cô dần phải lòng chàng. Thấy 2 người thân mật thì ông Bạch nổi cơn ghen xông vào định giết Phạm Lãi, nhưng A Thanh ngăn được và đánh nó gãy 2 tay. Biết A Thanh không thể dạy kiếm pháp cho người khác, Phạm Lãi triệu 80 kiếm sĩ giỏi nhất để đấu với cô song họ đều bị hạ gục, sau đó A Thanh bỏ đi biệt tích không ai rõ.

Tuy không trực tiếp học được song dựa vào động tác của A Thanh họ đã sáng tạo ra kiếm pháp giúp quân đội nước Việt tiêu diệt nước Ngô. Sau khi quân Ngô bại trận, Phạm Lãi vui mừng tái ngộ người thương là Tây Thi thì phát hiện A Thanh bên ngoài đòi giết Tây Thi. Nữ kiếm sĩ vượt qua hàng rào thị vệ, đến chỗ đôi tình nhân định xuống tay nhưng cô nhận ra Tây Thi quá đẹp, hơn cả sự mô tả của Phạm Lãi nên bỏ đi. Kết cục, Phạm Lãi bỏ lại tất cả danh vọng, tiền tài cùng Tây Thi sống cuộc đời ung dung tự tại.

Liên quan đến việc Việt nữ kiếm ít được chuyển thể thành phim, một tờ báo Trung Quốc đã có bài viết phân tích về vấn đề này. Theo bài báo, nguyên nhân đầu tiên nằm ở nguyên tác. Việt nữ kiếm vốn chỉ là một truyện ngắn do đó tình tiết không nhiều và phức tạp như các bộ tiểu thuyết đồ sộ khác của Kim Dung.

Ngôi sao - Đây là tác phẩm kiếm hiệp duy nhất của Kim Dung chỉ có một bản chuyển thể (Hình 8).

Nhan sắc nổi bật của Lý Trại Phượng.

Tuyến nhân vật cũng khá ít ỏi, chỉ gồm 3 nhân vật chính là Phạm Lãi, A Thanh và Tây Thi nên việc phát triển câu chuyện bị giới hạn. Nguyên nhân thứ hai là ở khâu tuyển chọn diễn viên. Nhân vật chính được miêu tả là một cô gái vừa xinh đẹp, vừa có võ công cao cường nên để tìm được một nữ diễn viên tài sắc như Lý Trại Phượng không phải là dễ. Bên cạnh đó việc tìm người đảm nhận vai mỹ nhân cổ đại là Tây Thi cũng khiến các nhà làm phim đau đầu.

Ngoài ra bộ truyện cũng có nhiều tình tiết, trận đánh rất khó đưa từ trang sách lên màn ảnh ví dụ như phân cảnh A Thanh hạ gục nhiều người chỉ trong chớp mắt. Nguyên nhân cuối cùng nhưng quan trọng nhất khiến các nhà làm phim không ưu ái bộ truyện là do so sánh với các tác phẩm còn lại của Kim Dung, Việt nữ kiếm có độ phổ biến và yêu thích kém hơn hẳn.

Minh Hoa (t/h theo Zing, Dân Việt)

Kiếm hiệp Kim Dung: Lý do Hồng Thất Công truyền chức bang chủ cho Hoàng Dung nhưng không truyền Hàng long thập bát chưởng

Thứ 7, 01/08/2020 | 12:17
Hàng long thập bát chưởng là một trong 2 tuyệt kĩ trấn bang của phái Cái Bang bên cạnh Đả cẩu bổng pháp.

Những tuyệt kỹ võ công trong truyện của Kim Dung được Châu Tinh Trì sử dụng

Thứ 6, 07/08/2020 | 12:45
Không chỉ là thần tượng lớn trong lòng khán giả, Kim Dung còn là idol của nhiều ngôi sao lớn, trong đó có “Vua hài Hong Kong” Châu Tinh Trì.

Kiếm hiệp Kim Dung: Hai môn võ công có thể truyền âm xa ngàn dặm ít người biết

Thứ 3, 07/07/2020 | 12:00
Thiên lý truyền âm thuật và Truyền âm sưu hồn đại pháp là một loại âm công có thể đứng cách xa vài dặm mà nói cho đối phương nghe như gần trong gang tấc.

Kiếm hiệp Kim Dung: Chuyện ít biết về 4 đệ tử của Nam Đế Đoàn Trí Hưng

Thứ 4, 01/07/2020 | 12:00
Nam Đế Đoàn Trí Hưng là nhân vật xuất hiện trong hai bộ tiểu thuyết Anh hùng xạ điêu và Thần điêu đại hiệp của cố nhà văn Kim Dung.
Cùng chuyên mục

Người mẫu Trung Quốc qua đời ở tuổi 23 vì tai nạn nghiêm trọng

Thứ 2, 10/10/2022 | 15:47
Nữ người mẫu Ngu Điềm Tịnh bị tai nạn xe nghiêm trọng ở Giang Tô, Trung Quốc. Sự cố giao thông khiến cô tử vong tại chỗ.

Cục PTTH & TTĐT yêu cầu Google, YouTube gỡ MV của Sơn Tùng M-TP ngay lập tức

Thứ 6, 29/04/2022 | 17:31
Cục PTTH & TTĐT đã gửi yêu cầu Google ngăn chặn MV There no one at all của Sơn Tùng M-TP ngay lập tức vì hình ảnh của MV này có ảnh hưởng xấu đến giới trẻ.

Miss World Vietnam 2022: Thí sinh khoe sắc rạng ngời trong tà áo dài

Thứ 7, 23/04/2022 | 12:50
Dàn người đẹp đến từ Miss World Vietnam 2022 khoe nhan sắc rạng rỡ trong bộ ảnh áo dài trước thềm Chung khảo toàn quốc. Nhiều ứng viên tiềm năng đã lộ diện.

Những cuộc tình "chị em" trong showbiz Việt: Yêu là cưới

Thứ 3, 15/03/2022 | 11:46
Dù kém nhau đến chục tuổi thế nhưng chuyện tình yêu của những cặp đôi Ngô Thanh Vân - Huy Trần, Khánh Thy - Phan Hiển... vẫn êm đềm, hạnh phúc hơn cả trên phim.

“Triển Chiêu” Hà Gia Kính tuổi 63 trẻ như thanh niên

Thứ 4, 09/03/2022 | 19:43
Nhìn vào những bức ảnh mới của “Triển Chiêu” Hà Gia Kính, hiếm ai tin Hà Gia Kính đã bước qua tuổi lục tuần.
     
Nổi bật trong ngày

Hà Nội: Bé trai rơi từ tầng cao chung cư xuống đất tử vong

Thứ 3, 06/12/2022 | 11:01
Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đang khẩn trương làm rõ vụ việc một bé trai rơi từ tầng cao chung cư ở khu đô thị Times City xuống đất tử vong.

Động thái mới nhất của hotgirl bà Tưng sau khi bị hack Facebook, phát tán ảnh nhạy cảm

Thứ 3, 06/12/2022 | 06:00
Hotgirl bà Tưng (Huyền Anh) vừa bị hack Facebook và phát tán ảnh nhạy cảm. Cô cho biết đã sẵn sàng tâm lý cho tình huống xấu nhất.

Chồng mới mua nhà cho Từ Hy Viên sau khi bị chế giễu ăn bám vợ

Thứ 3, 06/12/2022 | 15:33
Ngày 6/12, ETtoday đưa tin Koo Jun Yup (DJ Koo) đang tìm mua nhà mới sau khi bị Uông Tiểu Phi - chồng cũ Từ Hy Viên - chế nhạo ăn bám cô vợ nổi tiếng.

Phía Nhã Phương nói gì về tin đồn "có bầu" lần 2

Thứ 3, 06/12/2022 | 11:00
Ăn đồ chua giỏi đến “kì lạ” diễn viên Nhã Phương bị đồn đoán mang bầu lần 2.

"Vua hài đất Bắc" Xuân Hinh bất ngờ bật khóc vì điều này

Thứ 3, 06/12/2022 | 10:28
Ngày trọng đại của cô con gái cả, danh hài Xuân Linh đã không kiềm được xúc động trong giây phút thiêng liêng tại lễ đường.