Đẩy mạnh tuyên truyền, lan tỏa ý nghĩa cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp

Đẩy mạnh tuyên truyền, lan tỏa ý nghĩa cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp

Chủ nhật, 18/04/2021 | 06:56
Ngày 17/4, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Trương Hòa Bình đã có buổi làm việc với tỉnh Đồng Tháp về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Tiêu điểm - Đẩy mạnh tuyên truyền, lan tỏa ý nghĩa cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử của Đồng Tháp. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Ông Phan Văn Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Đồng Tháp cho biết, xác định cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp là sự kiên chính trị quan trọng của đất nước, của tỉnh, cả hệ thống chính trị của Đồng Tháp đã vào cuộc với quyết tâm chính trị cao nhất, triển khai thực hiện công tác chuẩn bị theo đúng luật định, dân chủ, bình đẳng, an toàn, tiết kiệm, hiệu quả.

Theo đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, phường, thị trấn đã phối hợp với UBND cùng cấp nơi có người ứng cử cư trú tiến hành tổ chức 11 cuộc hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri đối với 11 người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, tổ chức 88 cuộc hội nghị lấy ý kiến nhận xét đối với 100 người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 với gần 6.000 lượt cử tri tham dự.

Đến ngày 13/4, đã hoàn thành việc niêm yết danh sách cử tri theo luật định. Tổng số cử tri trên toàn tỉnh là 1.380.996 người. Tỉnh Đồng Tháp có 1.065 khu vực bỏ phiếu, khu vực bỏ phiếu ít nhất có 303 cử tri và nhiều nhất là hơn 3.800 cử tri.

Ngày 16/4, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba để thoả thuận, lập danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HÐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 (chưa tính ứng cử viên do Trung ương giới thiệu). Hội nghị đã biểu quyết danh sách 10 ứng cử viên chính thức đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và 97 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tỉnh có 3 đơn vị bầu cử Đại biểu Quốc hội, 16 Ban bầu cử đại biểu HĐND tỉnh, 109 Ban bầu cử HĐND cấp huyện và 956 Ban bầu cử HĐND cấp xã.

Tiểu ban tuyên truyền đã phối hợp với các đơn vị chức năng và địa phương trong tỉnh triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền trong bầu cử; thực hiện những thiết kế mẫu maket cổ động trực quan, biên tập, thu âm ca khúc cổ động bầu cử, chiếu phim, in ấn tài liệu hỏi - đáp về công tác bầu cử…

Tổ chức Hội nghị trực tiếp tại UBND tỉnh và trực tuyến đến 13 điểm cầu huyện, thành phố và trường Chính trị tỉnh; phát động "Đợt thi đua cao điểm 75 ngày đêm lập thành tích chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026".

Công tác an ninh trật tự tiếp tục chủ động nắm chắc tình hình, không để phát sinh vấn đề phức tạp.

Tiêu điểm - Đẩy mạnh tuyên truyền, lan tỏa ý nghĩa cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp (Hình 2).

Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Trương Hòa Bình đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử của Đồng Tháp. Tổ chức triển khai chặt chẽ, đồng bộ, đảm bảo đúng tiến độ và yêu cầu theo chủ trương, lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, của Hội đồng bầu cử quốc gia.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bầu cử với nhiều hình thức, nội dung phong phú, có chiều sâu để lan tỏa ý nghĩa cuộc bầu cử. Chú trọng tuyên truyền, vận động ở cấp cơ sở, đến từng hộ gia đình, người dân về tầm quan trọng của cuộc bầu cử, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân thực hiện đầy đủ quyền làm chủ của mình trong việc lựa chọn, bầu người có đủ đức, đủ tài, xứng đáng làm người đại diện cho dân tại Quốc hội và HĐND các cấp.

Bên cạnh đó, cần chủ động triển khai việc lập và công bố danh sách chính thức người ứng cử, chuẩn bị các điểm bầu cử và niêm yết danh sách. Làm tốt khâu giải quyết khiếu nại, tố cáo, hướng dẫn vận động bầu cử đúng pháp luật, không được để xảy ra tình trạng lợi dụng vận động để tuyên truyền trái với Hiến pháp và pháp luật; làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác; lợi dụng vận động bầu cử để vận động tài trợ, quyên góp ở trong nước và nước ngoài cho tổ chức, cá nhân.

Đặc biệt, cần giám sát chặt chẽ, không để xảy ra tình trạng người ứng cử sử dụng hoặc hứa tặng, cho, ủng hộ tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất để lôi kéo, mua chuộc cử tri. Tuyên truyền, vận động cử tri nghiên cứu kỹ về danh sách người ứng cử; tự giác, tích cực và chủ động tham gia bầu cử, tránh tình trạng đi bầu hộ, bầu thay.

Ngoài ra, tỉnh Đồng Tháp cần chỉ đạo chặt chẽ việc xây dựng các phương án bảo đảm an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội, nhất là tại những địa bàn trọng điểm, khu vực biên giới. Kiên quyết đấu tranh chống xuyên tạc, âm mưu, hành động phá hoại cuộc bầu cử, lợi dụng bầu cử để gây rối, lợi dụng mạng xã hội, internet để chống phá bầu cử.

Làm tốt việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, trong xử lý cần thấu tình, đạt lý; nắm chắc các đối tượng để giải quyết phù hợp. Thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phòng chống đại dịch COVID-19, chủ động xây dựng các phương án, kịch bản nhằm kịp thời ứng phó khi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra ở một số khu vực trong thời gian chuẩn bị và tổ chức bầu cử.

Tiêu điểm - Đẩy mạnh tuyên truyền, lan tỏa ý nghĩa cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp (Hình 3).

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đến viếng và dâng hương tại Khu Di tích Mộ Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Cũng trong chuyến làm việc tại Đồng Tháp, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Trương Hòa Bình đã đến viếng và dâng hương tại Khu Di tích Mộ Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc; thăm bà Lê Thị Huệ, nguyên Hội phó Ban Chấp hành Phụ nữ khu Trung Nam Bộ (Khu 8); thăm nguyên Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân.

Theo Baochinhphu.vn

Bầu cử QH và HĐND: Giải quyết kịp thời những vướng mắc từ cơ sở

Thứ 5, 15/04/2021 | 18:50
Sáng 15/4, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến rút kinh nghiệm sau kiểm tra, giám sát (đợt 1) bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tập trung chỉ đạo thành công cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp

Thứ 7, 10/04/2021 | 08:10
Bộ Chính trị yêu cầu, trong thời gian tới, các cấp, các ngành cần tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
Cùng tác giả

Hoa hậu Việt Nam 2020: Nóng bỏng cùng phần thi bikini

Thứ 6, 13/11/2020 | 06:00
Vóc dáng nóng bỏng của các thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2020 trong đêm thi Người đẹp biển khiến người đối diện không thể rời mắt.

Vương miện Hoa hậu Việt Nam 2020: Những con số gây sốc

Thứ 4, 11/11/2020 | 20:11
Vương miện Hoa hậu Việt Nam 2020 khiến nhiều người choáng ngợp. Đây là chiếc vương miện thể hiện cho nữ quyền.

TP. Cần Thơ từ chối xử lý rác của Trà Vinh: Không ai thích nhận rác

Thứ 4, 11/11/2020 | 20:00
Chuyện TP.Cần Thơ từ chối hỗ trợ xử lý 30.000 tấn rác thải của Trà Vinh là câu chuyện thu hút sự quan tâm và đáng suy ngẫm. Chẳng ai muốn nhận rác của người khác!

Hoa hậu Việt Nam: Dàn hậu váy áo lộng lẫy, khoe sắc trong buổi họp báo

Thứ 4, 11/11/2020 | 18:07
Nhiều Hoa Á hậu đã cùng nhau hội ngộ về buổi họp báo Chung kết toàn quốc Hoa hậu Việt Nam 2020 để chờ đón những điều bất ngờ tại cuộc thi năm nay.

Bà trùm Hoa hậu Phạm Kim Dung: Hé lộ về người đàn ông cuộc đời

Thứ 2, 09/11/2020 | 13:00
“Thật sự mọi thứ trở nên tươi thắm, tuyệt vời khi tôi gặp ông xã tôi bây giờ là Đạo diễn Hoàng Nhật Nam”.
Cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ kiểm tra cao tốc Bắc – Nam đoạn qua Thanh Hóa

Thứ 7, 28/01/2023 | 17:23
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu nhà thầu cao tốc Bắc - Nam đảm bảo tiến độ, an toàn, chất lượng, môi trường, không đội vốn, tham nhũng, tiêu cực.

Thủ tướng: Ngân hàng cần tập trung tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS

Thứ 6, 27/01/2023 | 20:02
Thủ tướng nhấn mạnh nhiệm vụ quan trọng của ngành ngân hàng là tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển thị trường BĐS cả về phía người bán và người mua.

Tp.Đà Nẵng kỳ vọng tiếp tục khôi phục các thị trường khách quốc tế

Thứ 5, 26/01/2023 | 11:10
Bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch Tp.Đà Nẵng chia sẻ về điểm sáng du lịch địa phương này sau dịch Covid-19 và những định hướng phát triển trong năm mới.

Năm 2023 lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu, phê chuẩn

Thứ 5, 26/01/2023 | 10:56
Trong năm 2023, UBTVQH sẽ thực hiện nhiều nội dung, nhiệm vụ quan trọng trong đó có việc lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Thư chúc Tết của Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam gửi cán bộ, hội viên

Chủ nhật, 22/01/2023 | 06:06
Nhân dịp Tết Quý Mão 2023, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam Nguyễn Văn Quyền gửi thư chúc Tết tới toàn thể cán bộ, hội viên Hội Luật gia Việt Nam.
     
Nổi bật trong ngày

Thủ tướng: Ngân hàng cần tập trung tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS

Thứ 6, 27/01/2023 | 20:02
Thủ tướng nhấn mạnh nhiệm vụ quan trọng của ngành ngân hàng là tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển thị trường BĐS cả về phía người bán và người mua.

Thủ tướng Chính phủ kiểm tra cao tốc Bắc – Nam đoạn qua Thanh Hóa

Thứ 7, 28/01/2023 | 17:23
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu nhà thầu cao tốc Bắc - Nam đảm bảo tiến độ, an toàn, chất lượng, môi trường, không đội vốn, tham nhũng, tiêu cực.