ĐBQH bức xúc vì

ĐBQH bức xúc vì "80% bộ ngành không muốn tiếp thu"

Thứ 5, 21/11/2019 | 11:31
"Khi đó, ĐBQH chúng ta sẽ trở thành người đi chợ để trả giá, còn người đưa ra hàng có đồng ý bán hay không lại thuộc quyền của họ", ĐB Nguyễn Mai Bộ ví von khi nói đến việc tiếp thu ý kiến của các Bộ, ngành.

Thảo luận về dự án luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật sáng nay (21/11), vấn đề trách nhiệm chủ trì việc tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật, pháp lệnh nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu.

Dự thảo luật trình Quốc hội đặt ra 2 phương án, gồm: Phương án 1 sửa đổi theo hướng giao cơ quan trình dự án chủ trì việc tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật, pháp lệnh; Phương án 2 cơ bản như hiện nay là giao cơ quan thẩm tra chủ trì việc tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật, pháp lệnh.

Clip: Đại biểu Nguyễn Mai Bộ phát biểu ý kiến:

Đại biểu Nguyễn Mai Bộ

Phát biểu với tư cách là ĐBQH tham gia chỉnh lý luật từ đầu kỳ đến giờ, ĐB Nguyễn Mai Bộ (đoàn An Giang) nêu bản chất của việc tiếp thu chỉnh lý luật là việc nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của ĐBQH về dự thảo luật.

Trong trường hợp tiếp thu thì sửa dự thảo luật và thể hiện trong dự thảo luật trình Quốc hội thông qua. Còn trong trường hợp không tiếp thu thì sẽ đề cập trong bản giải trình.
Tuy nhiên, theo vị Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng an ninh, tình hình thực tế thời gian qua không thực hiện theo nguyên tắc trên.

Chính sách - ĐBQH bức xúc vì '80% bộ ngành không muốn tiếp thu'

Đại biểu Nguyễn Mai Bộ. 

"Thực tiễn hoạt động tiếp thu trong thời gian vừa qua, tôi khẳng định có đến 80% các bộ ngành không muốn tiếp thu", ông Nguyễn Mai Bộ thẳng thắn nhìn nhận và ví von, "khi đó, ĐBQH chúng ta sẽ trở thành người đi chợ để trả giá, còn người đưa ra hàng có đồng ý bán hay không lại thuộc quyền của họ".

Ông còn đưa ra một thực tế đáng buồn: "Có vị lãnh đạo bộ gây sức ép với ĐBQH khi ĐB phát biểu trái với quan điểm của bộ ngành mình".

Từ đó, ông nêu quan điểm, nếu giờ Quốc hội chọn phương án 1 thì Quốc hội đã bị mất quyền kiểm soát xây dựng luật và đề nghị chọn phương án 2 mà Dự thảo luật đưa ra.

ĐB đoàn An Giang phân tích luật bất cập do 2 nguyên nhân: "Nguyên nhân thứ nhất là do con người, kể cả đối với anh em cán bộ vụ hay với ĐBQH. Hai là một số uỷ ban không mạnh dạn thực hiện kết luận của Phó chủ tịch Uông Chu Lưu, năm nào cũng kết luận như vậy".

"Đại biểu chúng tôi phát hiện ra nhiều luật chất lượng không bảo đảm nhưng khi chúng tôi đề nghị dường như không nhận được sự ủng hộ. Bất cập là ở chỗ đó", ông Bộ nhấn mạnh.

Cũng liên quan đến việc bất cập trong xây dựng dự án luật, đại biểu Mai Hồng Hải (Hải Phòng) đặt vấn đề: "Đang có tình trạng luật mới ban hành 1-2 năm đã phải xem xét sửa đổi, bổ sung. Luật thường xuyên phải thay đổi như vậy là do cuộc sống thay đổi quá nhanh hay do chất lượng xây dựng luật?".

Ông Hải cũng chỉ ra tồn tại nữa là kế hoạch xây dựng luật hàng năm luôn bị phá vỡ, thường xuyên xảy ra tình trạng rút ra, đưa vào một số dự án luật trong mỗi kỳ họp. Hồ sơ, tài liệu các dự án luật có khi gửi chậm, trong đó có những dự thảo luật gửi đến đoàn đại biểu Quốc hội khi đã sát kỳ họp, không thể lấy ý kiến nhân dân.

Vấn đề này cũng được ĐB Nguyễn Thị Mai Hoa (đoàn Đồng Tháp) nhắc đến trong phần phát biểu của mình.

Bà cho rằng, việc lấy ý kiến là căn cứ để xây dựng luật, tránh việc áp đặt, tuy nhiên việc lấy ý kiến thời gian qua còn nhiều hạn chế, như đăng trên cổng thông tin điện tử của các bộ, ngành thì rất ít người truy cập, chưa kể ít người có ý kiến. Còn lấy ý kiến trực tiếp thì đối tượng lấy ý kiến rất ít người, việc lấy ý kiến cũng mang tính hình thức.

Chính sách - ĐBQH bức xúc vì '80% bộ ngành không muốn tiếp thu' (Hình 2).

ĐB Nguyễn Thị Mai Hoa (đoàn Đồng Tháp). Ảnh Ngọc Thắng.

“Như vừa qua lấy ý kiến nhân dân về luật Giáo dục sửa đổi nhưng thời gian lấy ý kiến ngắn nên hiệu quả của việc lấy ý kiến chưa cao, làm ảnh hưởng đến quá trình làm luật. Do đó trong lấy ý kiến cần phải quan tâm đến những vấn đề từng loại văn bản để phân loại” – bà Hoa nêu quan điểm.

Về lâu dài, theo bà Nguyễn Thị Mai Hoa, ngoài Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Quốc hội có thể tham khảo kinh nghiệm của Quốc hội một số nước, đó là Quốc hội nên có cơ quan xây dựng pháp luật bao gồm các chuyên gia, nhà khoa học để đảm bảo tính chuyên nghiệp trong công tác lập pháp.

Công Luân - Hoa Liên

Thứ trưởng bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: "Chính phủ ứng trước kinh phí để đưa 39 nạn nhân tử vong trong container ở Anh về nước"

Thứ 5, 21/11/2019 | 10:29
Bên hành lang Quốc hội, Thứ trưởng bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, Chính phủ sẽ ứng trước kinh phí để đưa các nạn nhân trong vụ 39 người Việt tử nạn trong container ở Anh về nước.

ĐBQH: "Một số công trình PPP thiếu minh bạch, tạo cơ hội cho tham nhũng"

Thứ 3, 19/11/2019 | 16:23
Bàn về dự án luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) tại Quốc hội, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh cho rằng, nhiều đại biểu cho rằng, thực tiễn triển khai một số công trình PPP vừa qua vừa thiếu minh bạch, thất thoát tài sản, tạo cơ hội cho tham nhũng và kết cục là nhiều cán bộ lãnh đạo vướng vào vòng lao lý.
Cùng tác giả

Sợ viễn cảnh độc quyền sách giáo khoa

Thứ 4, 20/07/2022 | 14:26
Độc quyền là nguyên nhân chính dẫn đến giá thành cao và chất lượng thấp của bất kỳ loại hàng hoá, dịch vụ nào, trong đó có sách giáo khoa.

Tướng Tô Ân Xô nói về việc "vây thầu" trong vụ bắt Chủ tịch Vimedimex

Thứ 5, 02/12/2021 | 20:19
Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, bà Phạm Thị Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty Vimedimex, bị khởi tố do sai phạm liên quan tới đấu thầu đất đai.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Tăng thời hạn vắc-xin không ảnh hưởng chất lượng

Thứ 5, 02/12/2021 | 20:05
Ông Trần Văn Thuấn cho biết, việc tăng thời hạn vắc-xin thêm 3 tháng hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng.

Chuẩn bị cho nhân dân đón Tết an toàn, vui vẻ

Thứ 5, 02/12/2021 | 18:35
Thủ tướng yêu cầu làm tốt công tác dự báo, tính toán, cân đối để bảo đảm không để thiếu hàng hóa, nhất là trong dịp Tết Dương lịch 2022, Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

“Một số địa phương lựa chọn SGK không quan tâm đến ý kiến của cơ sở”

Thứ 3, 09/11/2021 | 18:51
Bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thuý (Đoàn Đà Nẵng) đã có trao đổi với Người Đưa Tin về vấn đề xã hội hoá SGK.
Cùng chuyên mục

Hơn 1,58 triệu lao động đã được hỗ trợ tiền thuê nhà

Thứ 6, 19/08/2022 | 14:38
Tính đến chiều 18/8, đã có hơn 1,58 triệu lao động tại 25.923 doanh nghiệp nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà với tổng số tiền hơn 1.094 tỷ đồng.

Lưu trữ nhật ký xử lý vi phạm pháp luật an ninh mạng tối thiểu 12 tháng

Thứ 6, 19/08/2022 | 10:46
Ngày 15/8, Chính phủ ban hành Nghị định 53/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/10/2022.

Đề xuất mới về đấu giá biển ô tô số đẹp

Thứ 5, 18/08/2022 | 19:00
Bộ Công an đề xuất biển ô tô đẹp ở Hà Nội và Tp.HCM có mức khởi điểm khi đấu giá là 40 triệu đồng, còn ở địa phương khác từ 20 triệu đồng.

Đề xuất mức hỗ trợ cấp nước quy mô hộ gia đình

Thứ 5, 18/08/2022 | 16:00
Dự thảo nêu rõ, trường hợp hộ gia đình được hưởng nhiều mức hỗ trợ khác nhau thì được hưởng mức hỗ trợ cao nhất.

Hà Nội: Tăng cường bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm Tết Trung thu 2022

Thứ 5, 18/08/2022 | 13:31
Trung thu đang đến gần, Cục QLTT Hà Nội chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm dùng nhiều trong dịp này.
     
Nổi bật trong ngày

Vụ Việt Á: Thống nhất chủ trương xử lý sai phạm theo 4 cấp độ

Thứ 5, 18/08/2022 | 20:00
Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã thống nhất phân hóa đối tượng trong vụ án Công ty Việt Á thành các nhóm để xử lý theo mức độ vi phạm.

Đề xuất mới về đấu giá biển ô tô số đẹp

Thứ 5, 18/08/2022 | 19:00
Bộ Công an đề xuất biển ô tô đẹp ở Hà Nội và Tp.HCM có mức khởi điểm khi đấu giá là 40 triệu đồng, còn ở địa phương khác từ 20 triệu đồng.

Bộ Y tế vào cuộc giải “cơn khát” thiếu thuốc chữa bệnh trầm trọng

Thứ 5, 18/08/2022 | 15:00
Công tác kiểm tra, khảo sát tình hình cung ứng, sử dụng thuốc, vật tư, trang thiết bị đang được triển khai tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Hà Nội: Tăng cường bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm Tết Trung thu 2022

Thứ 5, 18/08/2022 | 13:31
Trung thu đang đến gần, Cục QLTT Hà Nội chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm dùng nhiều trong dịp này.

Lưu trữ nhật ký xử lý vi phạm pháp luật an ninh mạng tối thiểu 12 tháng

Thứ 6, 19/08/2022 | 10:46
Ngày 15/8, Chính phủ ban hành Nghị định 53/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/10/2022.