ĐBQH đề xuất công dân đóng “phí chia tay” 3-5 USD cho mỗi lần đi nước ngoài

ĐBQH đề xuất công dân đóng “phí chia tay” 3-5 USD cho mỗi lần đi nước ngoài

Thứ 4, 12/06/2019 | 10:42
10
Tại nghị trường Quốc hội, khi đóng góp về dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, ĐB Nguyễn Quốc Hưng (đoàn Hà Nội) cho rằng cần xem xét thu khoản “phí chia tay” đối với công dân cho mỗi lần xuất cảnh.

Sáng 12/6, tiếp tục chương trình làm việc của Quốc hội, các đại biểu làm việc tại Hội trường, nghe Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga trình bày Báo cáo kết quả thảo luận ở Đoàn về đề nghị phê chuẩn việc bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao; Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình giải trình, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội (nếu có).

Chính sách - ĐBQH đề xuất công dân đóng “phí chia tay” 3-5 USD cho mỗi lần đi nước ngoài

Quốc hội tiến hành phê chuẩn đề nghị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao về việc bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao bằng hình thức bỏ phiếu kín. Ảnh: Ngọc Thắng

Sau đó, Quốc hội thành lập Ban kiểm phiếu và tiến hành phê chuẩn đề nghị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao về việc bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao bằng hình thức bỏ phiếu kín.

Thời gian còn lại của buổi sáng, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại Hội trường về dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Tại phần thảo luận về dự án Luật Xuất cảnh, đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (đoàn Hà Nội) về cơ bản tán đồng với dự thảo mà ban soạn thảo đưa ra. Ngoài ra, ông đưa thêm ý kiến cho rằng cần quy định thêm các hành vi bị cấm khi công dân sang nước ngoài.

“Đề nghị công dân Việt Nam khi ra nước ngoài cấm vi phạm luật pháp, phong tục, tập quán của nước sở tại. Cấm xâm nhập bất hợp pháp biên giới, lãnh hải của nước ngoài”, ĐB Nguyễn Quốc Hưng đóng góp ý kiến.

Vị đại biểu đoàn Hà Nội cho rằng, cũng cần có một hành lang bảo hộ cho công dân khi xuất cảnh: “Ở Điều 5 về quyền nghĩa vụ của công dân, đề nghị công dân có quyền được Nhà nước Việt Nam bảo hộ những quyền hợp pháp của công dân khi ra nước ngoài. Các nước quy định rất rõ về trách nhiệm bảo hộ khi công dân ra nước ngoài. Đề nghị chúng ta phải quy định cụ thể, tránh trường hợp xúc phạm danh dự, nhân phẩm của công dân Việt Nam khi ra nước ngoài”.

Chính sách - ĐBQH đề xuất công dân đóng “phí chia tay” 3-5 USD cho mỗi lần đi nước ngoài (Hình 2).

Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng, đoàn Hà Nội. Ảnh Ngọc Thắng

Ông Hưng lấy ví dụ cho thấy sự cần thiết của việc bảo hộ công dân: “Có một số nước khi công dân Việt Nam nhập cảnh vào nước họ phải xếp hàng vào một khu vực khác là hình ảnh phản cảm, rất mong các cơ quan của Việt Nam phải bảo hộ quyền công dân khi ra nước ngoài”.

Bên cạnh trách nhiệm của Nhà nước, thì ĐB Nguyễn Quốc Hưng cho rằng công dân cũng có nghĩa vụ riêng của mình khi ra nước ngoài: “Khi công dân ra nước ngoài thì phải nói rõ nghĩa vụ trong luật, là phải tuân thủ luật pháp nước sở tại, phải giữ gìn hình ảnh, bản sắc văn hoá của Việt Nam. Mỗi một công dân Việt Nam phải là một đại sứ du lịch, có trách niệm quảng bá hình ảnh đất nước, văn hoá con người”.

Ông Hưng cho biết, hiện nay, một số nước có thu "phí chia tay” đối với công dân họ mỗi khi xuất cảnh nhằm có thêm nguồn để phát triển du lịch trong nước. “Năm ngoái Quốc hội Nhật Bản ban hành đạo luật mỗi công dân ra nước ngoài phải đóng một loại phí gọi là phí chia tay khi đi du lịch, khoảng 1.000 Yên/người (tương đương 9.3 USD).

Chính phủ Nhật Bản dự kiến hàng năm thu được khoảng 400 triệu USD từ việc này để thực hiện một số dự án phát triển nền công nghiệp không khói như hoàn thiện dịch vụ xuất nhập cảnh cho công dân tốt hơn hay xây dựng hạ tầng giao thông, du lịch ở một số vùng còn khó khăn”.

Từ ví dụ trên, ông Hưng đề xuất: “Mong cơ quan soạn thảo xem xét, ở một số nước áp dụng phí xuất nhập cảnh của công dân. Có nước không khuyến khích công dân xuất cảnh nên họ áp dụng thu thuế và phí. Vì vậy, tôi xin có một suy nghĩ, nên chăng Việt Nam chúng ta cũng giống một số nước khi công dân ra nước ngoài có trách nhiệm đóng góp một khoản tiền “phí chia tay” với khoảng 3 tới 5 USD/người khi xuất cảnh.

Số tiền đó trích một phần cho các cơ quan ngoại giao có kinh phí bảo hộ công dân, hỗ trợ công dân Việt Nam khi ra nước ngoài. Một phần để cơ quan xuất nhập cảnh đầu tư nâng cấp máy móc và những việc khác để đảm bảo việc xuất nhập cảnh cho công dân được tốt hơn, chu đáo hơn, thân thiện hơn, hoàn thiện hơn.

Các chiến sĩ khi công dân xuất nhập cảnh thì tươi cười, vui vẻ, ân cần hơn. Một phần nữa cho vào quỹ xúc tiến phát triển du lịch, giúp cho việc quảng bá, đẩy mạnh du lịch nước nhà”.Nhóm PV Quốc hội

Hôm nay, Bộ trưởng bộ LĐ-TB&XH giải trình ý kiến ĐBQH về bộ luật Lao động

Thứ 4, 12/06/2019 | 06:30
Hôm nay (12/6), Bộ trưởng bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội về bộ luật Lao động (sửa đổi).

Quốc hội chính thức phê chuẩn mức vay hơn 283.000 tỷ đồng bù đắp bội chi, trả nợ gốc năm 2017

Thứ 3, 11/06/2019 | 17:53
Các ĐBQH đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2017. 

ĐBQH đề nghị xem lại tên gọi của Luật LLDBĐV, Bộ trưởng bộ Quốc phòng giải thích

Thứ 3, 11/06/2019 | 15:41
Bộ trưởng bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội về dự án Luật Lực lượng dự bị động viên (LLDBĐV).
Cùng tác giả

Sợ viễn cảnh độc quyền sách giáo khoa

Thứ 4, 20/07/2022 | 14:26
Độc quyền là nguyên nhân chính dẫn đến giá thành cao và chất lượng thấp của bất kỳ loại hàng hoá, dịch vụ nào, trong đó có sách giáo khoa.

Tướng Tô Ân Xô nói về việc "vây thầu" trong vụ bắt Chủ tịch Vimedimex

Thứ 5, 02/12/2021 | 20:19
Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, bà Phạm Thị Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty Vimedimex, bị khởi tố do sai phạm liên quan tới đấu thầu đất đai.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Tăng thời hạn vắc-xin không ảnh hưởng chất lượng

Thứ 5, 02/12/2021 | 20:05
Ông Trần Văn Thuấn cho biết, việc tăng thời hạn vắc-xin thêm 3 tháng hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng.

Chuẩn bị cho nhân dân đón Tết an toàn, vui vẻ

Thứ 5, 02/12/2021 | 18:35
Thủ tướng yêu cầu làm tốt công tác dự báo, tính toán, cân đối để bảo đảm không để thiếu hàng hóa, nhất là trong dịp Tết Dương lịch 2022, Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

“Một số địa phương lựa chọn SGK không quan tâm đến ý kiến của cơ sở”

Thứ 3, 09/11/2021 | 18:51
Bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thuý (Đoàn Đà Nẵng) đã có trao đổi với Người Đưa Tin về vấn đề xã hội hoá SGK.
Cùng chuyên mục

Đề xuất tiếp tục giảm mức thu khoảng 36 khoản phí, lệ phí

Thứ 3, 28/05/2024 | 06:00
Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Cho người thân vay tiền, nhận thế chấp bằng sổ đỏ có được không?

Thứ 2, 27/05/2024 | 11:15
Nhiều người thắc mắc nếu cho người thân vay tiền thì nhận thế chấp bằng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) có được không?

Những điều cần biết về xử phạt lỗi xe không chính chủ

Thứ 2, 27/05/2024 | 09:00
Hiện nay vẫn nhiều người sợ rằng đi xe người khác sẽ bị xử phạt. Vậy, hiểu thế nào cho đúng về lỗi xe không chính chủ?

Căn cước công dân hết hạn có phải đổi ngay sang thẻ căn cước?

Thứ 7, 25/05/2024 | 15:00
“Căn cước công dân hết hạn có phải đổi ngay sang thẻ căn cước hay không” là vấn đề nhiều người thắc mắc.

Nghệ An: Phát triển liên kết chuỗi giá trị và tiêu thụ sản phẩm OCOP

Thứ 7, 25/05/2024 | 08:00
Với lượng sản phẩm lớn và tiềm năng dồi dào, tỉnh Nghệ An đang nỗ lực kết nối để mở rộng thị trường, tìm đầu ra cho OCOP đặc sản vùng miền.
     
Nổi bật trong ngày

Những điều cần biết về xử phạt lỗi xe không chính chủ

Thứ 2, 27/05/2024 | 09:00
Hiện nay vẫn nhiều người sợ rằng đi xe người khác sẽ bị xử phạt. Vậy, hiểu thế nào cho đúng về lỗi xe không chính chủ?

Đề xuất tiếp tục giảm mức thu khoảng 36 khoản phí, lệ phí

Thứ 3, 28/05/2024 | 06:00
Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Cho người thân vay tiền, nhận thế chấp bằng sổ đỏ có được không?

Thứ 2, 27/05/2024 | 11:15
Nhiều người thắc mắc nếu cho người thân vay tiền thì nhận thế chấp bằng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) có được không?