ĐBQH Phạm Phú Quốc có hai quốc tịch là bài học đáng tiếc cho công tác cán bộ của TP.HCM

ĐBQH Phạm Phú Quốc có hai quốc tịch là bài học đáng tiếc cho công tác cán bộ của TP.HCM

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 3, 01/09/2020 | 22:21
Nhận xét về trường hợp ĐBQH Phạm Phú Quốc không chấp hành quy định của tổ chức Đảng, không báo cáo có quốc tịch thứ hai, lãnh đạo ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM cảm thấy “đáng tiếc” cho công tác tổ chức cán bộ.

Trong buổi họp báo vào tối 1/9, ông Phan Nguyễn Như Khuê - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM thẳng thắn giải đáp nhiều thắc mắc từ dư luận đối với sự việc ĐHQH Phạm Phú Quốc bị phát hiện có 2 quốc tịch.

Trách nhiệm với tổ chức Đảng, chính quyền và cử tri

Khi cơ quan báo chí nước ngoài đưa tin, chúng ta mới biết về việc ĐBQH Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch. Ông đánh giá ra sao về vấn đề này?

Phải nói rằng, hết sức đáng tiếc đối với đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM. Chúng tôi hết sức thận trọng. Vừa báo cáo lên cơ quan cấp trên, vừa phối kiểm các thông tin, xem xét.

Với trách nhiệm của ĐBQH, Đảng viên, cán bộ giữ trọng trách quan trọng được bổ nhiệm, đề bạt thì chiếu theo quy định của Đảng, luật Công chức viên chức và lương tâm trách nhiệm, ông Phạm Phú Quốc phải báo cáo với tổ chức quản lý mình. Đó còn là trách nhiệm với lá phiếu của cử tri đã bầu và tin tưởng mình làm đại biểu Quốc hội.

Khi được Ủy ban MTTQVN địa phương giới thiệu làm ĐBQH, vẫn chưa có thông tin gì về việc vợ con của ông Quốc có quốc tịch Cộng hòa Síp (Cyprus).

Quá trình ông Quốc chuyển công tác từ công ty Đầu tư tài chính Nhà nước TP.HCM sang công ty TNHH MTV Phát triển khu công nghiệp Tân Thuận cũng không ghi nhận vấn đề này. 

Trong hồ sơ cơ quan thuế của ông Quốc cũng không thể hiện có 2 quốc tịch, hay vợ có quốc tịch nước ngoài.

Tin nhanh - ĐBQH Phạm Phú Quốc có hai quốc tịch là bài học đáng tiếc cho công tác cán bộ của TP.HCM

TP.HCM sẽ báo cáo Quốc hội để bãi nhiệm tư cách ĐHQH của ông Phạm Phú Quốc.

Nhiều thông tin cho rằng ĐBQH Phạm Phú Quốc mua quốc tịch với giá 2,5 triệu USD. Cơ quan quản lý đã xác minh hay chưa?

Khi thông tin rộ trên báo chí, đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM đã mời đại biểu Phạm Phú Quốc đến giải trình, làm rõ. Trong đơn trình bày với lãnh đạo các cấp, đại biểu Phạm Phú Quốc nói rằng do gia đình bảo lãnh. Còn thông tin về 2,5 triệu USD để mua quốc tịch là không chính xác.

Cũng trong đơn, ông Quốc cho biết về chuyện con trai sau khi học tập nhiều năm ở Anh đã trưởng thành, làm doanh nhân tại các nước châu Âu. Vì sao lại là thời điểm 2018 thì ông Quốc cho biết, lúc đó có nhiều vấn đề chi phối, có chuyện không như mong muốn nên gia đình muốn bảo lãnh ông ra nước ngoài sinh sống, tiện thăm con.

Được biết, ĐBQH Phạm Phú Quốc đã đơn xin thôi nhiệm vụ ĐBQH, cũng như đơn thôi việc đối với các chức vụ trong chính quyền. Công tác xử lý đang được tiến hành ở giai đoạn nào?

Thật ra, chiếu theo quy định, trường hợp này phải được Quốc hội xem xét bãi nhiệm, chứ không chỉ giải quyết theo đơn. Vì thế, trình bày trong đơn, đại biểu Quốc bày tỏ ăn năn, cảm thấy đau lòng.

Ban cán sự Đảng của UBND TP.HCM sẽ xem xét các nhiệm vụ mà ông Quốc đang thực hiện. Tổ chức Đảng, nơi đại biểu Quốc sinh hoạt sẽ căn cứ vào sự tự nhìn nhận để xem xét xử lý trách nhiệm. Khi có kết quả sẽ thông tin rộng rãi cho cử tri được rõ.

Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM sẽ có báo cáo toàn diện về trường hợp này trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ban Công tác đại biểu Quốc hội cũng như các cơ quan mà đại biểu Quốc làm thành viên, như ban Kinh tế của Quốc hội.

Bài học không chỉ riêng với TP.HCM

Dư luận cũng có đồn đoán về tài sản của ĐBQH Phạm Phú Quốc. Như vậy, việc quản lý kê khai tài sản nói chung với cán bộ, ĐBQH được TP.HCM thực hiện ra sao?

Hằng năm, các tổ chức Đảng, các cơ quan Nhà nước đều yêu cầu cán bộ công chức thực hiện nghiêm túc kê khai tài sản.

Nếu nói là bất động sản cụ thể hay tài sản hiện hữu, thì có thể quản lý bằng cơ chế Đảng viên gắn liền với nơi cư trú, nơi công tác và thực hiện công khai. Còn riêng về tiền tệ, đá quý hoặc là mở tài khoản các nơi khác thì hết sức khó.

Tin nhanh - ĐBQH Phạm Phú Quốc có hai quốc tịch là bài học đáng tiếc cho công tác cán bộ của TP.HCM (Hình 2).

Ông Phan Nguyễn Như Khuê - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM

Qua vụ việc của ĐBQH Phạm Phú Quốc, công tác giám sát cán bộ sẽ được nhìn nhận lại như thế nào?

Trong công tác xây dựng Đảng, cái hiểu và đánh giá đúng về cán bộ là vấn đề rất khó. Có nơi có chỗ còn yếu. Những vấn đề cụ thể như trường hợp này đều mang lại bài học không chỉ của tổ chức Đảng mà cho từng nơi, từng chỗ, từng cơ quan. Có nơi hời hợt, có chỗ không sâu hoặc vì cái này cái khác mà việc nhìn nhận cán bộ giỏi còn hạn chế.

Hiện nay, công tác bổ nhiệm các đại biểu, cán bộ cần được xem xét kỹ lưỡng. Đối với đại biểu, cán bộ cũng cần trung thực khai báo thông tin liên quan đến bản thân, không nên né tránh. Còn cơ quan quản lý cũng cần kiểm chứng lại thông tin của các cán bộ.

Cần rà soát lại để nhìn nhận đúng về cán bộ, nhận diện trước những vấn đề liên quan đến phẩm chất, phương pháp làm việc để kịp thời bồi dưỡng, bố trí, trọng dụng đội ngũ cán bộ đủ đức, đủ tài và có tâm với cuộc sống người dân. Đó là định hướng mà Đảng luôn luôn đặt ra để chúng ta quán triệt.

Cảm ơn ông!

Lãnh đạo ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM nói về ĐBQH Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch

TP.HCM sẽ báo cáo Quốc hội để bãi nhiệm tư cách ĐHQH của ông Phạm Phú Quốc

Thứ 3, 01/09/2020 | 19:52
Chiều 1/9, lãnh đạo Thành ủy – UBND TP.HCM đã tổ chức họp báo thông tin về ĐBQH Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch. Bên cạnh việc đề xuất bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội, các cơ quan của TP.HCM sẽ xử lý về mặt Đảng và chính quyền đối với ông Quốc.

Đại biểu Quốc hội sở hữu 2 quốc tịch có vi phạm luật?

Thứ 4, 26/08/2020 | 10:01
Liên quan đến thông tin Đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc (đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM) có quốc tịch Cộng hòa Síp (Cyprus), Trưởng ban Công tác Đại biểu Quốc hội Trần Văn Tuý cho biết, đã nắm được thông tin về việc này và giao các đơn vị chức năng xác minh.

"Công tác cán bộ chưa thực hiện ban hành ra ngoài đã bị lộ"

Thứ 5, 09/07/2020 | 14:43
Đó là phát biểu của ông Nguyễn Ngọc Thuần, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm (Hà Nội) về việc bảo vệ bí mật nhà nước trong một Hội nghị tập huấn trên địa bàn.
Cùng tác giả

Tp.HCM: Người dân xã đảo sắp hết cảnh "có giấy tờ đất cũng như không"

Thứ 4, 05/10/2022 | 15:43
Những vấn đề bất cập trong quy hoạch ảnh hưởng đến đời sống người dân xã đảo Thạnh An đang được chính quyền Tp.HCM thúc đẩy giải quyết.

Tp.HCM: Vào cuộc xử lý một trường THCS dự chi 270 triệu đồng quỹ phụ huynh

Thứ 4, 05/10/2022 | 14:42
Khi báo chí phản ánh việc chi tiêu gây “sốc” của Trường THCS Lê Quý Đôn, Phòng GD&ĐT quận 3, Tp.HCM đã vào cuộc xác minh để xử lý theo quy định.

Tp.HCM: Giáo viên loay hoay đối mặt với khó khăn khi dạy môn tích hợp

Chủ nhật, 02/10/2022 | 15:24
Triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, cũng như giáo viên trên cả nước, các giáo viên tại Tp.HCM gặp áp lực khi công việc giảng dạy có nhiều mới mẻ.

Khơi thông dòng vốn cho doanh nghiệp sản xuất cao điểm dịp cuối năm

Chủ nhật, 02/10/2022 | 11:02
Bước vào quý cuối cùng của năm, các doanh nghiệp tại Tp.HCM mong muốn được tiếp cận nguồn vốn vay để tập trung sản xuất, kinh doanh.

Tp.HCM: Gỡ "nút thắt" để đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội

Chủ nhật, 02/10/2022 | 09:00
Phân khúc nhà ở xã hội được kỳ vọng sẽ giúp thanh khoản thị trường bất động sản tại Tp.HCM tăng trở lại sau nhiều tháng trầm lắng.
Cùng chuyên mục

Ngày 5/10, ghi nhận 1.200 ca Covid-19 mới

Thứ 4, 05/10/2022 | 18:41
Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 5/10 cho biết, có 1.194 ca mắc Covid-19 mới, tiếp tục tăng so với hôm qua.

Bà Rịa -Vũng Tàu bàn giao 8 ngư dân Myanmar bị nạn trên biển

Thứ 4, 05/10/2022 | 18:30
Cả 8 ngư dân quốc tịch Myanmar được Bộ đội Biên phòng Bà Rịa - Vũng Tàu cùng ngành chức năng bàn giao về nước sau khi được cứu và chăm sóc sức khỏe.

Quảng Nam: GRDP 9 tháng đầu năm 2022 tăng gần 13,2% so với cùng kỳ

Thứ 4, 05/10/2022 | 18:16
Qua 9 tháng đầu năm, tình hình kinh tế- xã hội của tỉnh Quảng Nam tiếp tục phát triển khởi sắc, tăng trưởng ở hầu hết các lĩnh vực…

Chủ tịch tỉnh Nghệ An chỉ đạo, không để dân thiếu ăn sau lũ

Thứ 4, 05/10/2022 | 18:00
Chủ tịch tỉnh yêu cầu các lực lượng phải đảm bảo các điều kiện về lương thực, thực phẩm thiết yếu, không để bất kỳ người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu chỗ ở.

Nghệ An: Lũ quét gây sạt lở nghiêm trọng, người dân phải di dời

Thứ 4, 05/10/2022 | 17:49
Cả dãy núi kéo dài có nguy cơ sạt lở, đổ ập vào nhà nên rất nhiều người dân không dám ở, phải chuyển đến chỗ khác tạm trú.
     
Nổi bật trong ngày

Tp.HCM: Người dân xã đảo sắp hết cảnh "có giấy tờ đất cũng như không"

Thứ 4, 05/10/2022 | 15:43
Những vấn đề bất cập trong quy hoạch ảnh hưởng đến đời sống người dân xã đảo Thạnh An đang được chính quyền Tp.HCM thúc đẩy giải quyết.

Cận cảnh hầm chui Lê Văn Lương ngày đầu thông xe

Thứ 4, 05/10/2022 | 10:15
Được đầu tư gần 700 tỷ đồng, sau 24 tháng thi công hầm chui Lê Văn Lương đã chính thức thông xe vào sáng ngày 5/10.

Lũ quét toàn bộ tài sản, người dân vượt rừng, lội suối xin cứu trợ

Thứ 4, 05/10/2022 | 14:30
Không có quần áo, không có thức ăn, người dân ở các bản vùng sâu đã phải mạo hiểm vượt rừng, lội suối để xin đồ cứu trợ.

Trưởng bản lăn xả cứu nhiều người bị mắc kẹt vì nước lũ

Thứ 4, 05/10/2022 | 10:50
Giữa dòng lũ quét, lũ ống kinh hoàng, Trưởng bản và một người dân địa phương ở xã Tà Cạ đã dũng cảm, kịp thời cứu nhiều người thoát nạn.

Chủ tịch tỉnh Nghệ An chỉ đạo, không để dân thiếu ăn sau lũ

Thứ 4, 05/10/2022 | 18:00
Chủ tịch tỉnh yêu cầu các lực lượng phải đảm bảo các điều kiện về lương thực, thực phẩm thiết yếu, không để bất kỳ người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu chỗ ở.