ĐBQH Trương Trọng Nghĩa: Đánh giá lãnh đạo những vùng phên giậu của đất nước không thể chạy theo GDP

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa: Đánh giá lãnh đạo những vùng phên giậu của đất nước không thể chạy theo GDP

Thứ 5, 31/10/2019 | 11:04
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho rằng những nơi chúng ta cần bảo vệ môi trường, phải bảo vệ rừng mà để tàn phá rừng, GDP đạt 5-7% mà để dân bỏ vùng miền đó đi thì phải đánh giá người lãnh đạo không hoàn thành nhiệm vụ.

Tiếp tục chương trình làm việc 2 ngày thảo luận về tình hình kinh tế xã hội, sáng 31/10, đã có 66 đại biểu đăng ký phát biểu.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP.HCM) mở đầu bài phát biểu của mình bằng ý kiến đánh giá cao những thành tích chúng ta đã đạt được thời gian qua.

Đầu tư - ĐBQH Trương Trọng Nghĩa: Đánh giá lãnh đạo những vùng phên giậu của đất nước không thể chạy theo GDP

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP.HCM). Ảnh: Ngọc Thắng.

"Về GDP, nhiều chuyên gia quốc tế đã cảnh báo, chúng ta không đánh giá số liệu GDP đó phải trả bằng giá nào, với những hệ luỵ gì, được phân phối, phân bổ như thế nào và có chệch hướng hay không? Từ đó, sẽ có những đánh giá không thật sự chuẩn mực", ĐBQH Nghĩa nhấn mạnh.

Do đó, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa cho rằng báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế cùng ý kiến của các đại biểu, Chính phủ nên nghiên cứu kỹ và trả lời những câu trong báo cáo đó nêu ra thì sẽ rất tốt.

Ông Nghĩa lấy ví dụ về con số mà doanh nghiệp đăng ký thành lập, nhưng cần thẩm tra kỹ xem có những doanh nghiệp giải thể, chờ giải thể. "Bởi có tình trạng doanh nghiệp trốn thuế, làm ăn không đàng hoàng, đóng cửa, tạm ngưng, thành lập doanh nghiệp khác" – ĐBQH đoàn TP.HCM nhận định.

Song song với đó, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa cũng cho rằng cần đánh giá đúng về chỉ số GDP, không nên lấy GDP là tiêu chuẩn duy nhất để đánh giá năng lực lãnh đạo, thành tích của các địa phương.

Ông lấy ví dụ những vùng cần bảo vệ môi trường, những vùng phên giậu của đất nước, thì chúng ta đánh giá người lãnh đạo ở đó khác, chứ không thể chạy theo GDP.

"Bởi nếu chạy theo GDP sẽ dẫn đến chuyện chạy theo con số được đo bằng tiền và tăng trưởng bằng cách đổ vốn ra làm công trình này, công trình kia mà không quan tâm đến nhiệm vụ chính của những vùng miền đó.

Ở những nơi chúng ta cần bảo vệ môi trường, phải bảo vệ rừng mà để tàn phá rừng như thế thì phải đánh giá người lãnh đạo đó không hoàn thành nhiệm vụ. Cho rằng GDP đạt 5-7% mà để dân bỏ vùng miền đó đi, không sinh sống được ở vùng miền đó thì người lãnh đạo đó không hoàn thành nhiệm vụ. Còn chúng ta đã có hệ thống phân bổ rồi, những nơi làm được nhiều, thuận lợi phát triển kinh tế, phải san sẻ cho các nơi khác", ĐBQH Nghĩa nói.

ĐBQH TP.HCM cho rằng Việt Nam đã có hệ thống phân bổ, khu vực thuận lợi về phát triển kinh tế phải san sẻ với những vùng gặp khó khăn.

“Nếu chỉ định hướng bằng tiền thì cứ kêu gọi đầu tư nước ngoài "ào ào", làm tăng GDP. Cuối cùng chúng ta lệ thuộc vào kinh tế, từ đó không thể tự chủ về nhiều mặt”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa đề nghị “xoay trục lại” theo định hướng phát triển xuyên suốt, gồm 3 trụ cột văn hóa, môi trường và di sản.

"Chúng ta hay nói đạo đức, chính là nâng cao văn hóa, bảo tồn môi trường, bảo tồn di sản. Trong nâng cao văn hóa gồm hai vế là phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc và tiếp thu, tiếp cận văn hóa hiện đại của thế giới.

Còn bảo vệ môi trường thì gồm có bảo vệ thiên nhiên, không khí, đất, nước, rừng, biển, không trung, mặt đất, lòng đất, bảo vệ môi trường xã hội, gia đình, nhà trường, cộng đồng, sắc tộc, tôn giáo.

Bảo tồn di sản gồm có di sản thiên nhiên, di sản lịch sử, di sản văn hóa, thì tôi cho rằng, trong phát triển bền vững là song song tạo ra tài sản, giá trị vật chất, chúng ta phải định hướng xã hội, định hướng công dân, định hướng các ngành và các vùng miền vào ba trụ cột này", vị ĐBQH phân tích.

Hoa Liên - Công Luân

ĐBQH truy trách nhiệm ngành giao thông, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đăng đàn trả lời

Thứ 4, 30/10/2019 | 20:01
Tại ngày làm việc 30/10 của Quốc hội, nhiều đại biểu đã đặt vấn đề về một số dự án của ngành giao thông chậm tiến độ, giải ngân chậm, làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống nhân dân, phát triển kinh tế của địa phương. Sau đó, Bộ trưởng bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã có 7 phút trả lời về những vấn đề nóng được quan tâm.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Nhiều cán bộ sẵn sàng "hy sinh đời bố để củng cố đời con"

Thứ 4, 30/10/2019 | 13:00
Tại nghị trường Quốc hội, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã bày tỏ bức xúc về sự xuống cấp về đạo đức xã hội, những kẽ hở trong xử lý vi phạm, đặc biệt là đối với nhiều cán bộ, họ đã sẵn sàng lợi dụng kẽ hở này để "hy sinh đời bố, củng cố đời con".

"Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh không cần thiết là ĐBQH"?

Thứ 3, 29/10/2019 | 13:14
Liên quan đến cơ cấu đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng nhiều Bộ trưởng, thậm chí chủ tịch UBND tỉnh cũng làm đại biểu Quốc hội, thì việc chỉ đạo, điều hành rất khó khăn.

Nguyên ĐBQH Bùi Thị An: Cần làm rõ xây cái gì và tâm linh như thế nào khi khu du lịch ở gần cột cờ Lũng Cú

Thứ 3, 29/10/2019 | 09:41
Nguyên ĐBQH Bùi Thị An đặt nhiều dấu hỏi về trách nhiệm của người phê duyệt để xây dựng khu du lịch tâm linh ngay sát cột cờ Lũng Cú (Hà Giang). Bởi, việc xẻ núi xây dựng một khu du lịch tâm linh là vấn đề rất lớn.

Cán bộ không có tài, ít nhất cần có liêm sỉ

Thứ 3, 29/10/2019 | 07:00
Nếu cán bộ công chức nào cũng cảm thấy "buồn và sốc" vì phát biểu của ĐBQH Dương Trung Quốc "người tài chỉ cần đánh máy giỏi để tránh ảnh hưởng đến thủ trưởng" thì đó là điều đáng mừng.

Cận cảnh ngọn núi bị xẻ làm khu du lịch tâm linh ngay sát cột cờ Lũng Cú

Thứ 7, 26/10/2019 | 16:16
Ngay ở chân cột cờ Lũng Cú nơi địa đầu của Tổ Quốc một ngọn núi đá vôi đang bị xẻ dọc cả sườn để phục vụ cho xây dựng dự án khu du lịch tâm linh do Tập đoàn Phúc Lộc làm chủ đầu tư. Mới đây, bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang kiểm tra toàn diện khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú.

Bộ VH,TT&DL báo cáo Thủ tướng và đề nghị Hà Giang xử lý nghiêm sai phạm ở khu du lịch văn hóa tâm linh Lũng Cú

Thứ 7, 26/10/2019 | 11:02
Mới đây, bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra toàn diện việc triển khai 2 Dự án gây xôn xao thời gian qua là khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú và Thang máy ở Đồng Văn.
Cùng tác giả

Nhìn từ vụ bà giết cháu ở Nghệ An: Đau lòng gia đình ông bà - cháu ở những miền quê

Thứ 2, 11/11/2019 | 08:22
Một tay nuôi cháu từ khi còn đỏ hỏn, giờ cháu hư hỗn phận làm ông làm bà chẳng biết làm sao…

Đề nghị Ban Bí thư xem xét kỷ luật nguyên Chủ tịch Petrolimex Bùi Ngọc Bảo

Thứ 5, 31/10/2019 | 16:42
UBKTTW vừa họp kỳ 40, dưới sự chủ trì của Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú đã xem xét các vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam Petrolimex.

Dàn lãnh đạo người nhà của tập đoàn nghìn tỷ Kosy

Thứ 4, 16/10/2019 | 11:13
Là một công ty đại chúng niêm yết trên thị trường chứng khoán, Kosy Group vẫn chịu sự chi phối khá lớn từ Chủ tịch Nguyễn Việt Cường và người nhà, từ tỷ lệ sở hữu gần 70% cho tới hàng loạt chức vụ chủ chốt trong ban điều hành.

Bi hài đề xuất đổi kẹo bánh, rượu bia lấy máy bay ở Nội Bài

Thứ 3, 01/10/2019 | 16:23
Chiếc máy bay Boeing bị bỏ quên 12 năm thỉnh thoảng lại được nhắc đến trong những đề xuất hài hước của các đơn vị. Nhưng 12 năm qua, câu trả lời của cơ quan chức năng vẫn là cái lắc đầu tuyệt tình.

Đốt pháo sáng, ẩu đả trên sân Hàng Đẫy: Thế nào là yêu bóng đá văn minh?

Thứ 6, 13/09/2019 | 07:44
Chỉ sau 90 phút trên sân Hàng Đẫy, mọi cố gắng nỗ lực xây dựng hình ảnh một đội CĐV Nam Định nhiệt huyết, chuyên nghiệp, có bản sắc, văn minh đã bị “đốt cháy” bằng một quả pháo sáng nã thẳng như rocket trên sân.
Cùng chuyên mục

Thị trường nông sản tuần qua: Giá cà phê và hồ tiêu biến động nhẹ

Chủ nhật, 22/05/2022 | 15:48
Trong tuần qua, giá lúa nhìn chung ổn định, mặt hàng cà phê tăng 400 đồng/kg, trong khi hồ tiêu giảm 500 - 1.000 đồng/kg.

Thương mại điện tử thúc đẩy kinh tế phát triển “hậu Covid-19”

Thứ 6, 13/05/2022 | 20:37
Ước tính năm 2021, thương mại điện tử đạt tốc độ tăng trưởng trên 20% và được dự báo phải triển hơn trong năm 2022 nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh.

Quảng Bình thông qua đề án xây dựng phố đêm, phố đi bộ ven hồ

Thứ 3, 10/05/2022 | 15:10
Phố đi bộ, phố đêm bên trong dự án khu đô thị du lịch quốc tế Regal Legend được xây dựng kỳ vọng sẽ mang đến bước ngoặt kinh tế, đặc biệt ngành du lịch và văn hoá, xã hội cho Quảng Bình.

Kiến nghị nhiều giải pháp kìm đà tăng giá phi mã của phân bón

Thứ 7, 07/05/2022 | 20:15
Việc giá phân bón tăng cao làm cho chi phí sản xuất nông nghiệp tăng theo, nông dân sẽ là những đối tượng bị thiệt hại nặng nề nhất.

Giá xăng trong nước sẽ tăng sau kỳ nghỉ lễ?

Thứ 7, 30/04/2022 | 10:36
Giá xăng dầu trong kỳ điều chỉnh mới nhiều khả năng sẽ tăng. Tuy nhiên, khó dự báo mức tăng cụ thể.