ĐBQH: Tử tù xin hiến tạng, dù nhân văn nhưng rất khó thực hiện!

Nguyễn Hường huongdspl2007@gmail.com

18:50 10/07/2018

Đó là ý kiến của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc bệnh viện Tim Hà Nội xung quanh việc tử tù xin hiến tạng.

Ngày 9/7, Tòa án nhân dân TP.HCM đã đưa ra xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Tình (18 tuổi, quê An Giang) – kẻ gây ra thảm án giết 5 người trong một gia đình xảy ra vào hồi tháng 2/2018.

Kết thúc phiên xử, bị cáo Tình nhận mức án tử hình về tội Giết người, 8 năm tù về tội Cướp tài sản, tổng hợp hình phạt chung là tử hình.

Điều lưu ý, khi được nói lời sau cùng, Tình xin lỗi vì không thể trả hiếu cho cha mẹ và xin được hiến tạng cho y học.

Nhiều ý kiến trái chiều đã bày tỏ xung quanh việc tử tù Tình xin hiến tạng. Liệu nguyện vọng này của các tử tù có thực hiện được hay không?

ĐBQH: Tử tù xin hiến tạng, dù nhân văn nhưng rất khó thực hiện!

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quang Tuấn (Ảnh: Nguyễn Hường).

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc bệnh viện Tim Hà Nội cho biết, một số nước trên thế giới cũng cho phép lấy mô, tạng của tử tù, nhưng vấn đề này vẫn đang gây tranh cãi, có những ý kiến trái chiều ở quốc tế.

“Đây là vấn đề không đơn giản. Nếu có làm thì phải bàn, có quy định cụ thể và hướng dẫn thật kỹ thì mới dám làm”, Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn nói.

Theo vị Đại biểu Quốc hội này: “Nguyện vọng xin được hiến tạng của tử tù là nhân văn. Ít ra thì trong khoảng tối của họ còn có góc sáng. Trong ác nhân đấy vẫn còn chút lương tri thức tỉnh trước khi họ bị thi hành án tử hình. Tuy nhiên, vấn đề là thực hiện như thế nào thì phải có hướng dẫn pháp lý cụ thể. Hiện nay, chưa có hướng dẫn nào về việc lấy tạng của tử tù. Hơn nữa, ai dám nhận tạng của những tử tù từng gây ra tội ác thì cũng là vấn đề. Tâm lý của người nhận cũng cần phải bàn đến”.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quang Tuấn phân tích thêm: “Quy định hiện nay chưa có. Còn nếu muốn lấy tạng của tử tù thì vẫn có cách tiêm thuốc nhưng không ảnh hưởng đến tạng. Đó là sử dụng một chất bình thường nhưng cao hơn liều sinh lý thì gây ra tử vong nhưng không gây độc hại cho các mô tạng.

Dù bất kỳ phương án nào thì khi thi hành án tử hình đối với tử tù, kể cả là những trường hợp mang án giết người thì vẫn phải theo tinh thần nhân đạo. Chính vì vậy mà khi thi hành án đối với tử tù thì dùng thuốc làm cho chết nhanh và không gây đau đớn, đúng với tinh thần nhân đạo”.

Bạn đang đọc bài viết ĐBQH: Tử tù xin hiến tạng, dù nhân văn nhưng rất khó thực hiện! tại chuyên mục Góc nhìn luật gia của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục