Đề nghị truy tố người cháu trong vụ đi đòi mẩu xương cho người chết

Đề nghị truy tố người cháu trong vụ đi đòi mẩu xương cho người chết

Thứ 7, 06/07/2019 | 08:08
Công an huyện Yên Phong (Bắc Ninh) vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố người cháu trong vụ đi đòi mẩu xương cho cha về tội “Xâm phạm hài cốt”.

Theo PLVN đưa tin, hôm 2/7, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Phong vừa ra kết luận điều tra, đề nghị truy tố Nguyễn Công Chiêu (SN 1973, ở Trung Nghĩa, Yên Phong, Bắc Ninh), em họ anh Nguyễn Công Xô (SN 1981, ở Trung Nghĩa, Yên Phong) về tội “Xâm phạm hài cốt”. Trước đó, ngày 21/6 vừa qua, Chiêu mới bị khởi tố bị can dù vụ án đã được khởi tố từ cuối năm 2018.

Như trước đó Vietnamnet đã đưa, chiều 28/11/2017, gia đình anh Nguyễn Công Xô thay áo, đổi tiểu cho bố là ông Nguyễn Công Việt (sinh năm 1930).

Hồ sơ điều tra - Đề nghị truy tố người cháu trong vụ đi đòi mẩu xương cho người chết

Anh Nguyễn Công Xô.

Theo lời anh Xô, hôm đó, sau khi rửa hài cốt cha, xếp vào tiểu thì anh Nguyễn Công Chiêu (cháu gọi bố anh Xô bằng bác ruột) lấy một số xương của bố anh.

Vợ chồng anh Xô cố ngăn nhưng không được. Anh Xô cũng đã nói chuyện, những mong anh Chiêu mang trả lại xương của cha để anh chôn cất bố được vẹn toàn. Nhưng anh Chiêu không trả lại mà còn thách thức.

Điều đáng nói, dù Công an vào cuộc, nhưng sau gần hai năm đi đòi mảnh xương cho cha của anh Xô vẫn bế tắc.

Theo Tuổi trẻ, sau khi anh Xô làm đơn tố cáo, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, thu giữ mảnh xương từ Nguyễn Công Chiêu và khai quật hài cốt của ông Việt để lấy xương đem đi giám định. Mục đích của việc giám định là để xem hai mẩu xương có phải của cùng một bộ xương hay không, từ đó mới đủ căn cứ khởi tố bị can đối với Nguyễn Công Chiêu.

Mới đây, Cơ quan Điều tra Công an huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) có thông báo gửi anh Nguyễn Công Xô (ngụ tại thôn Phù Lưu, xã Trung Nghĩa) sau khi khai quật bộ hài cốt của cha anh Xô là ông Nguyễn Công Việt. Theo thông báo này, Công an huyện Yên Phong cho biết quá trình trưng cầu giám thấy bộ hài cốt của ông Việt bị thiếu cả một phần xương tay trái.

Tuy nhiên, kết quả giám định hình thái lại không xác định được phần xương đã bị lấy đi trước đó có phải là xương trong bộ hài cốt của ông Nguyễn Công Việt hay không. Vì kết luận giám định không rõ ràng nên anh Xô đang tiếp tục làm đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị khởi tố bị can liên quan đến hành vi xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt của bố anh.

Liên quan đến vụ việc trên, trả lời trên báo Tuổi trẻ, luật sư Bùi Đình Ứng (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) nhận định: "Tôi không hiểu sao cơ quan giám định không giám định ADN từ mảnh xương do Chiêu thu giữ so với hài cốt của ông Việt có phải của cùng một người hay không mà lại đi giám định về hình thái bên ngoài. Bởi trong điều kiện bảo quản khác nhau thì hai mảnh xương có thể có hình dạng khác nhau.

Hồ sơ điều tra - Đề nghị truy tố người cháu trong vụ đi đòi mẩu xương cho người chết (Hình 2).

Nghe tin không thể lấy lại được mảnh xương cho bố, anh Nguyễn Công Xô suy sụp đến nỗi phải nằm viện. Bố vợ anh Xô (áo xanh) thay con rể đi gặp luật sư để bàn về vụ án - Ảnh: T.L

Tuy nhiên, cho dù mảnh xương Chiêu nộp lại cho cơ quan điều tra có đúng là mảnh xương Chiêu lấy từ bộ hài cốt của ông Việt hay không thì vẫn đủ căn cứ để khởi tố bị can về tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt. Lý do, Chiêu đã thừa nhận hành vi lấy mẩu xương trong bộ hài cốt của ông Việt; việc này được tất cả anh em, dòng tộc chứng kiến, xác nhận và có camera ghi lại.

Việc chưa giám định được mảnh xương Chiêu lấy có phải xương ông Việt hay không chỉ để khắc phục hậu quả của vụ án chứ không thể thay đổi bản chất của hành vi phạm tội".

Quốc Tiệp (tổng hợp)

Điều tra nhóm đối tượng nghi xâm phạm mồ mả để đào vàng

Thứ 2, 03/07/2017 | 15:35
Công an thị xã Chí Linh (tỉnh Hải Dương) cho biết, đơn vị này đang tạm giữ các đối tượng liên quan đến vụ việc nghi có dấu hiệu xâm phạm mồ mả tại phường Thái Học để điều tra.

Đóng đinh vào mộ có dấu hiệu của tội xâm phạm mồ mả

Thứ 4, 18/01/2017 | 17:05
Việc ông Phùng Văn Tiếu đã đóng đinh, chôn dao, răng bừa, cọc tre vào hàng chục ngôi mộ người dân cùng thôn có dấu hiệu của tội xâm phạm mồ mả.
Cùng tác giả

Tin bão số 1 cập nhật mới nhất: Tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10

Thứ 7, 13/06/2020 | 09:34
Trong 24 giờ tới, bão số 1 di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25 km và có khả năng mạnh thêm.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc 2 dự án hàng không

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:02
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ Dự án sân bay phục vụ huấn luyện của e.KQ 920 tại Bình Thuận và hạ tầng, doanh trại tạm thời của e.KQ 920 tại sân bay Cam Ranh, Khánh Hòa (Dự án e.920) và Dự án Cảng hàng không Phan Thiết.

Khóa chặt nguy cơ lây bệnh bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để trong nước

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 ngày 6/4/2020.

Quy định giá mua điện mặt trời

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Trong đó, quy định giá mua điện đối với các dự án điện mặt trời nối lưới.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng, chống COVID-19

Thứ 2, 06/04/2020 | 21:33
Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo về xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Cùng chuyên mục

Nhận diện chiêu trò “móc túi” người dân của cán bộ địa chính, tư pháp

Thứ 5, 26/01/2023 | 19:36
Trong vòng 1 năm qua, liên tiếp nhiều công chức tư pháp, địa chính cấp xã ở Nghệ An bị khởi tố, bắt giam vì lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Hành trình trốn chạy khỏi đất khách quê người của cô dâu Việt

Thứ 5, 26/01/2023 | 08:00
Hám lợi, những kẻ buôn người sẵn sàng coi đồng loại như hàng hóa. Nạn nhân ở nơi đất khách vẫn không thôi nhung nhớ quê nhà, họ tìm đủ mọi cách để thoát....

Nỗi cô đơn của "mẹ mìn" gánh án chung thân

Thứ 2, 23/01/2023 | 07:31
Tâm trạng day dứt đeo bám tôi sau chuyến công tác tại một số trại giam trong những ngày cuối năm...

Xót xa giọt nước mắt của bố mẹ già khi nghe con xin nhận mức án tử hình

Thứ 7, 21/01/2023 | 09:00
Mới mổ u não xong nhưng ông K. vẫn cùng vợ đến tham dự phiên toà xét xử con trai. Nghe con xin nhận án tử hình vì tội bất hiếu, vợ chồng ông không cầm được nước mắt.

Hồ sơ vụ án: Phá án trước Giao thừa

Thứ 7, 21/01/2023 | 07:38
Tết luôn là dịp để mọi người được nghỉngơi, quây quần bên mâm cơm gia đình. Thế nhưng, đối với những cán bộ chiến sĩ Phòng Cảnh sát hình sự thì điều tưởng chừng hiển nhiên ấy lại vô cùng “hiếm hoi”. Với họ, dịp lễ, Tết luôn là lúc phải căng mình để thực hiện những nhiệm vụ giữ gìn an ninh, đảm bảo một cái Tết bình yên.
     
Nổi bật trong ngày

Nhận diện chiêu trò “móc túi” người dân của cán bộ địa chính, tư pháp

Thứ 5, 26/01/2023 | 19:36
Trong vòng 1 năm qua, liên tiếp nhiều công chức tư pháp, địa chính cấp xã ở Nghệ An bị khởi tố, bắt giam vì lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Hành trình trốn chạy khỏi đất khách quê người của cô dâu Việt

Thứ 5, 26/01/2023 | 08:00
Hám lợi, những kẻ buôn người sẵn sàng coi đồng loại như hàng hóa. Nạn nhân ở nơi đất khách vẫn không thôi nhung nhớ quê nhà, họ tìm đủ mọi cách để thoát....

Hành trình sụp đổ của “đế chế tội ác” dưới tay Al Capone

Thứ 5, 26/01/2023 | 08:15
Là một trong những “trùm tội ác” nổi tiếng nhất trong lịch sử tội phạm của cả nước Mỹ lẫn thế giới, Al Capone gây sốc với rượu, đạn và máu.