Đề xuất bỏ quy định về xe “luồng xanh”

Đề xuất bỏ quy định về xe “luồng xanh”

Lê Mạnh Quốc
Thứ 6, 15/10/2021 | 14:45
Ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam đề xuất bỏ quy định về xe "luồng xanh" trong giai đoạn mới, vì đây cũng như một loại giấy phép con.

Chia sẻ tại tọa đàm “Chuyển trạng thái phòng chống dịch: Trách nhiệm và bản lĩnh” sáng 15/10, ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, đã đề xuất các giải pháp phục hồi ngành vận tải thuận lợi và hiệu quả hơn trong quá trình chuyển đổi trạng thái phòng, chống dịch.

Mã “luồng xanh” có phải là giấy tờ con?

Theo ông Nguyễn Văn Quyền, trong vận tải hàng hóa, chúng ta vẫn duy trì cấp mã “luồng xanh”. “Luồng xanh” chỉ phù hợp trong điều kiện hạn chế mặt hàng vận chuyển, chỉ phù hợp trong phạm vi hẹp như Tp. Hồ Chí Minh và trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, khi mở rộng phạm vi, không còn phù hợp, gây ra các bất cập như hàng cấm, hàng lậu.

“Tinh thần của Nghị quyết 128 vừa được Chính phủ ban hành là loại bỏ các giấy tờ con, liệu mã “luồng xanh” có phải là giấy tờ con? Tôi đề nghị nên sớm nghiên cứu bỏ quy định về xe “luồng xanh”, ông Quyền đặt câu hỏi về tính phù hợp của mã “luồng xanh” trong bối cảnh phòng, chống dịch mới.

Kinh tế vĩ mô - Đề xuất bỏ quy định về xe “luồng xanh”

Theo ông Nguyễn Văn Quyền đánh giá vận tải là một trong những ngành chịu tác động nặng nề nhất bởi dịch Covid-19. (Ảnh: Báo Tiền Phong)

Ông Nguyễn Văn Quyền cũng cho biết khi đăng ký để được cấp mã “luồng xanh”, có những xe phải chờ cả ngày.

Bên cạnh đó là bất cập trong việc đơn vị vận tải kê khai vào “luồng xanh”, “khi đi đã kê khai rõ ràng, nhưng khi về nhận hàng mới, giao trả hàng nhỏ lẻ. Câu hỏi đặt ra, làm sao để kiểm soát được thực tế này?

"Bên cạnh đó, hành trình đi không phải chỉ trên quốc lộ, mà có thể vào các đường nhỏ hơn, vào các ngõ, các xóm. Lúc này phát sinh các vấn đề với các chốt kiểm dịch ở địa phương, bởi trong mã cấp phép không ghi rõ chi tiết như vậy”, ông Quyền giải thích thêm.

“Tôi đề nghị tháo bỏ “luồng xanh” để đơn vị vận tải không gặp những rắc rối không cần thiết”, ông Nguyễn Văn Quyền đề xuất.

Theo ông Quyền, việc xét nghiệm cho tài xế và nhân viên phục vụ trên xe, nên có hướng dẫn trên phương tiện thông tin đại chúng và tập huấn cho các hiệp hội vận tải ở địa phương phương pháp tự test để giảm chi phí xét nghiệm và thuận lợi cho lực lượng vận tải.

Xe du lịch lắp camera thì không khác gì đuổi khách

Liên quan đến vận tải du lịch, ông Nguyễn Văn Quyền cũng cho rằng quy định lắp camera kiểm soát phương tiện cũng có bất cập.

“Không ở đâu có quy định ghi hình hành khách trong suốt quá trình xe chạy. Bên cạnh đó, trong một số trường hợp ảnh hưởng đến quyền riêng tư, bảo mật thông tin của khách. Đề nghị lãnh đạo ngành du lịch nghiên cứu, cân nhắc cải thiện quy định này”, ông Quyền cho biết.

Kinh tế vĩ mô - Đề xuất bỏ quy định về xe “luồng xanh” (Hình 2).

Theo Nghị định 10 của Chính phủ (ban hành ngày 17/1/2020), xe ôtô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe trong quá trình xe tham gia giao thông. 

Cũng về vấn đề trên ông Nguyễn Tiến Đạt, Tổng Giám đốc AZA Travel, chia sẻ: “Đối với khách du lịch bây giờ vướng phải cách ly, test Covid, bây giờ mà bị theo dõi bằng camera thì có thể du khách rất khó chịu, bởi có nhiều vấn đề riêng tư. Nếu trên xe du lịch lắp camera thì không khác gì đuổi khách.”

“Hiện xe du lịch ngoại tỉnh không được vào Hà Nội, các xe du lịch lớn phải trung chuyển sang các xe nhỏ để di chuyển vào Thủ đô. Mặc dù hiện nay ngành du lịch gần như không hoạt động, nhưng nếu mở cửa trở lại thì đây cũng là vấn đề cần được quan tâm. Ngành hàng không cũng đang bị bó rất chặt khi không thể di chuyển bằng máy bay”, ông Nguyễn Tiến Đạt chia sẻ thêm về cái khó của ngành du lịch.

Khi khôi phục vận tải vẫn là bài toán khó

Đề cập đến vấn đề khôi phục vận tải trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Quyền cho biết, ưu tiên hàng đầu là phải nhanh chóng phối hợp và có sự thống nhất giữa doanh nghiệp và các cơ quan chức năng địa phương.

“Về mặt chủ trương, các địa phương đã đồng ý nối lại giao thông. Tuy nhiên, chính sách triển khai tại các Sở giao thông vẫn còn hạn chế.

Trong vận tải hành khách, các tuyến vận tải khách liên tỉnh nối vào hai thành phố lớn Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh, chiếm đến 70% cả nước. Hiện tại, vận tải mới hoạt động ở mức độ hạn chế, Hà Nội không đáng kể, Tp. Hồ Chí Minh dưới 5%, còn các khu vực khác như miền Trung vẫn đang trong quá trình trao đổi ý kiến giữa các Sở GTVT”, ông Quyền thông tin thêm.

“Đặc biệt, vẫn có tình trạng một số nơi đặt ra các quy định ngặt nghèo hơn so với Trung ương. Ví dụ ở quy định ra vào cửa khẩu Móng Cái ở Quảng Ninh, xe vào và ra đều xét nghiệm Covid-19 dù vẫn trong thời hạn 3 ngày”, ông Quyền nhắc đến sự thiếu thống nhất giữa chủ trương chung của Chính phủ và quy định của các địa phương.

Đối với các doanh nghiệp vận tải, theo ông Quyền, sau thời gian rất khó khăn, các đơn vị vận tải đến giờ mới nhúc nhích, nhiều đơn vị đang trong tình trạng “nghe ngóng”, nhu cầu đến đâu mở đến đó.

"Tín hiệu tốt" trong ngày đầu mở lại tàu khách

Thứ 4, 13/10/2021 | 19:29
Trong ngày đầu tiên thực hiện thí điểm mở lại tàu khách, ngành đường sắt phải tổ chức thêm 1 đôi tàu khách nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Trước giờ G, nhiều địa phương vẫn "chần chừ" mở lại xe khách liên tỉnh

Thứ 3, 12/10/2021 | 22:17
Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, đến hết ngày 12/10 mới chỉ có 7 tỉnh đồng ý với phương án kết nối lại xe khách liên tỉnh từ ngày 13/10.

Mở cửa ngành hàng không: "Chìa khóa" vẫn trong tay các địa phương

Thứ 6, 08/10/2021 | 11:56
"Bộ GTVT đơn phương quyết định mở đường bay sẽ là phi lý, không hiệu quả, không đảm bảo yêu cầu chống dịch, không bền vững nếu không có sự ủng hộ của các địa phương"
Cùng tác giả

Thủ tướng yêu cầu điều tra sự cố sau tiêm vắc-xin phòng Covid-19

Thứ 2, 29/11/2021 | 07:19
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương điều tra, làm rõ sự việc, xác định nguyên nhân sự cố sau tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Bộ GTVT không ủng hộ đề xuất nhập khẩu 37 toa xe đã qua sử dụng 40 năm

Chủ nhật, 28/11/2021 | 20:25
Bộ GTVT vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ nêu rõ việc không ủng hộ đề xuất nhập khẩu và khai thác 37 toa xe đã qua sử dụng 40 năm của Nhật Bản.

Vụ máy bay va chạm ở sân bay Nội Bài: Đình chỉ tổ bay

Chủ nhật, 28/11/2021 | 07:13
Tàu bay của Vietjet Air khi di chuyển vào sân đỗ đã va chạm với tàu bay bên cạnh khiến cánh của cả 2 máy bay bị gãy.

Bộ GTVT giải ngân gần 32.000 tỷ đồng trong 11 tháng

Thứ 6, 26/11/2021 | 18:59
Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Đầu tư (Bộ GTVT) Nguyễn Danh Huy cho biết, lũy kế 11 tháng, Bộ GTVT giải ngân gần 32 nghìn tỷ đồng, đạt 73,4% kế hoạch được Chính phủ giao.

Sau vụ học sinh văng khỏi xe đưa đón, Bộ GTVT ra chỉ đạo khẩn

Thứ 5, 25/11/2021 | 18:25
Bộ GTVT yêu cầu các Sở GTVT tăng cường thanh tra, kiểm tra các đơn vị kinh doanh vận tải để xảy ra tai nạn giao thông hoặc có phương tiện tham gia đưa đón học sinh.
Cùng chuyên mục

Quảng Ngãi sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp vực dậy hoạt động du lịch

Thứ 7, 27/11/2021 | 20:00
Tỉnh Quảng Ngãi đang từng bước chuẩn bị và hỗ trợ doanh nghiệp du lịch phục hồi kết hợp với các phương pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc trong năm 2021 dự kiến đạt hơn 590 triệu USD

Thứ 7, 27/11/2021 | 15:45
Sau khi giảm mạnh trong tháng 8 và 9 do Covid-19, xuất khẩu mực, bạch tuộc đã phục hồi trong tháng 10 dù bị ảnh hưởng bởi nguồn nguyên liệu hạn chế.

Phép thử Covid-19 cho nội lực của doanh nghiệp xã hội

Thứ 7, 27/11/2021 | 10:46
Có những doanh nghiệp nản chí và chật vật vì "cơn bão" Covid, nhưng có những doanh nghiệp thông qua khó khăn mà khẳng định được niềm tin, tầm nhìn, nội lực của mình.

Việt Nam xuất khẩu hơn 4,1 nghìn tấn chè vào thị trường Hoa Kỳ

Thứ 7, 27/11/2021 | 09:00
Chè đen là chủng loại chính Hoa Kỳ nhập khẩu và Việt Nam là thị trường cung cấp chè đen lớn thứ 6 cho Hoa Kỳ, lượng và trị giá nhập khẩu chè đen từ Việt Nam đều tăng

Doanh nghiệp cần sẵn sàng trước mọi biến động của môi trường kinh doanh

Thứ 7, 27/11/2021 | 07:01
Các doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược toàn diện để hỗ trợ nhân viên, khách hàng, nhà cung ứng và cả cộng đồng khi khủng hoảng xảy ra.
     
Nổi bật trong ngày

Ra mắt Hội đồng doanh nghiệp 4.0 Việt Nam

Chủ nhật, 28/11/2021 | 16:24
Ngày 28/11, Hội đồng Doanh nghiệp 4.0 Việt Nam chính thức được thành lập sau khi được Viện Nghiên cứu Tài chính, Đầu tư và Hợp tác, Thương mại Đông Nam Á phê duyệt.