Đề xuất Bộ trưởng Công an được dừng chuyến bay trong tình huống khẩn cấp

Đề xuất Bộ trưởng Công an được dừng chuyến bay trong tình huống khẩn cấp

Lê Mạnh Quốc
Thứ 7, 26/02/2022 | 11:10
Theo đề xuất của Bộ Công an, trong tình huống khẩn cấp để bảo vệ an ninh quốc gia, Bộ trưởng có quyền ngừng các chuyến bay nhưng không quá 24 giờ.

Bộ Công an vừa công bố dự thảo Nghị định về quản lý, bảo đảm an ninh, trật tự tại cửa khẩu đường hàng không để lấy ý kiến đóng góp rộng rãi của các cơ quan, tổ chức và người dân.

Đây là nhiệm vụ được Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh giao cho Bộ Công an thực hiện. Việc xây dựng nghị định nhằm hoàn thiện thể chế, pháp luật về công tác bảo đảm an ninh, trật tự nói chung và công tác quản lý cửa khẩu đường hàng không nói riêng, đặc biệt trong bối cảnh hoạt động xuất nhập cảnh qua đường hàng không chiếm tỷ lệ ngày càng lớn.

Tạm ngừng các chuyến bay trong tình huống khẩn cấp

Một trong những điểm đáng chú ý của dự thảo quy định, trong tình huống khẩn cấp để bảo vệ an ninh quốc gia, Bộ trưởng Bộ Công an quyết định ngừng các chuyến bay đi từ và đến một hoặc một số cửa khẩu đường hàng không.

Thời hạn ngừng các chuyến bay tại cửa khẩu đường hàng không không quá 24 giờ. Trường hợp cần kéo dài thời gian tạm ngừng chuyến bay, Bộ Công an kiến nghị Thủ tướng Chính phủ có biện pháp phù hợp đồng thời thông báo ngay cho cơ quan chức trách hàng không triển khai thực hiện.

 Đối với các chuyến bay do Bộ Ngoại giao cấp phép bay thì phải thông báo ngay cho Bộ Ngoại giao về quyết định tạm ngừng chuyến bay.

Nếu có căn cứ xác định có người xuất nhập cảnh trái phép trên chuyến bay hoặc để ngăn chặn hành vi xâm phạm an ninh quốc gia, Công an cửa khẩu có quyền quyết định tạm ngừng chuyến bay chưa cất cánh (chưa vào đường lăn cất cánh).

Thời hạn quyết định tạm ngừng chuyến bay chưa cất cánh là 2 giờ. Trường hợp cần kéo dài thời gian tạm ngừng chuyến bay chưa cất cánh, Công an cửa khẩu báo cáo Bộ trưởng Bộ Công an quyết định và thông báo ngay cho cơ quan chức trách hàng không triển khai thực hiện.

Chính sách - Đề xuất Bộ trưởng Công an được dừng chuyến bay trong tình huống khẩn cấp

Nghị định về quản lý, bảo đảm an ninh, trật tự tại cửa khẩu đường hàng không nhằm quản lý hoạt động của người, phương tiện tại cửa khẩu đường hàng không.

Kiểm soát đặc biệt tại cửa khẩu đường hàng không

Khi xảy ra nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia nhưng chưa đến mức ban bố tình trạng khẩn cấp, trường hợp áp dụng biện pháp kiểm soát đặc biệt tại cửa khẩu đường hàng không theo quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 21 Luật An ninh quốc gia, Bộ trưởng Bộ Công an quyết định áp dụng các biện pháp cụ thể như sau:

Bộ Công an phối hợp với Bộ GTVT xét duyệt cấp phép bay đến cửa khẩu đường hàng không.

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ GTVT áp dụng biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường lên cấp độ cao nhất, có thể điều chỉnh trình tự, thủ tục, luồng di chuyển hành khách phù hợp yêu cầu bảo đảm an ninh hàng không.

Bộ Công an bố trí lực lượng tuần tra, thiết lập chốt kiểm tra an ninh tại các vị trí cần thiết, giám sát toàn bộ khu vực cửa khẩu đường hàng không.

Thời hạn áp dụng kiểm soát đặc biệt do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Bộ Công an cho biết sẽ lấy ý kiến về dự thảo nghị định này trong thời gian 2 tháng.

Dự thảo Nghị định về quản lý, bảo đảm an ninh, trật tự tại cửa khẩu đường hàng không nêu rõ việc quản lý hoạt động của người, phương tiện tại cửa khẩu đường hàng không. Theo đó, người, phương tiện nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, nhân viên các cơ quan, tổ chức, cá nhân hoạt động trong phạm vi các khu vực tại cửa khẩu đường hàng không chịu sự giám sát, quản lý của các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành tại cửa khẩu.

Hành khách xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh được vào, ra các khu vực cửa khẩu đường hàng không phù hợp với hành trình xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh.

Người, phương tiện vào, ra và hoạt động trong khu vực giới hạn tại cửa khẩu đường hàng không phải có giấy tờ phù hợp do cơ quan, đơn vị có thẩm quyền cấp, trừ trường hợp là hành khách đi tàu bay hoặc trong trường hợp khẩn nguy sân bay theo quy định về Phương án khẩn nguy tổng thể đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng do Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Công an cửa khẩu chủ trì, phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan bảo đảm an ninh trật tự tại khu vực cửa khẩu đường hàng không.

Các cơ quan quản lý Nhà nước chuyên ngành tại cửa khẩu đường hàng không, lực lượng kiểm soát an ninh hàng không, người khai thác cảng hàng không theo chức năng, nhiệm vụ có trách nhiệm phối hợp với cơ quan có thẩm quyền thuộc Bộ Công an bảo đảm an ninh trật tự tại khu vực cửa khẩu đường hàng không.

Mỹ phối hợp cùng EU công bố trừng phạt nhắm vào Tổng thống Putin

Thứ 7, 26/02/2022 | 08:04
Động thái này phần lớn mang tính biểu tượng, vì Tổng thống Nga dường như không có tài sản cá nhân có thể xác định được ở nước ngoài.

Chống gian lận và thất thoát doanh thu dự án BOT giao thông

Thứ 6, 25/02/2022 | 19:53
Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, nhà đầu tư triển khai nhiều giải pháp chống gian lận, thất thoát doanh thu dự án BOT.

Cảnh báo loạt thiết bị điện tử bị “thổi phồng” công dụng điều trị Covid

Thứ 6, 25/02/2022 | 16:24
Nhiều thiết bị điện tử được doanh nghệp giới thiệu có chức năng ngăn ngừa, diệt Covid-19 bị Bộ Công Thương tuýt còi vì chưa được kiểm nghiệm trong điều kiện thực tế.
Cùng tác giả

Xả trạm, dừng thu phí nếu không lắp đặt xong thu phí tự động sau 31/7

Thứ 6, 24/06/2022 | 23:11
"Sau 31/7, trạm thu phí nào chưa hoàn thành thu phí không dừng sẽ phải xả trạm, không được tiếp tục thu" Phó thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh.

Liên kết vùng Nam Trung Bộ còn thiếu vai trò “nhạc trưởng” dẫn dắt

Thứ 6, 24/06/2022 | 13:42
Sau 18 năm thực hiện Nghị quyết 39, tiểu vùng Nam Trung Bộ đã có những bước phát triển mạnh mẽ tuy nhiên bối cảnh mới cũng đặt ra thêm nhiều bài toán cho vùng này.

"Cho ăn nhưng trói tay", vì sao nhà đầu tư không mặn mà với dự án PPP?

Thứ 3, 21/06/2022 | 17:05
Các chuyên gia đánh giá phương thức PPP chưa đủ hấp dẫn nhà đầu tư, mặc dù dư địa cho huy động nguồn lực xã hội tham gia đầu tư các dự án còn rất lớn.

"Tổng cục Đường bộ Việt Nam chắc chắn sẽ không còn"

Thứ 2, 20/06/2022 | 16:00
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết khi đối chiếu các tiêu chí về cấp Tổng cục theo quy định hiện hành thì Tổng cục Đường bộ Việt Nam không còn đảm bảo.

Sau 8 năm hoạt động, Hanoi Metro lỗ lũy kế gần 160 tỷ đồng

Thứ 7, 18/06/2022 | 16:17
Hanoi Metro chưa chính thức được UBND Tp.Hà Nội bàn giao dự án ga đường sắt đô thị Hà Nội số 2A, tuyến Cát Linh - Hà Đông nên chi phí khấu hao chưa tính vào KQKD.
Cùng chuyên mục

Bộ Tài chính: Sẽ trình phương án giảm thuế nếu xăng tiếp tục tăng

Thứ 5, 23/06/2022 | 17:48
Trước mắt, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết Bộ Tài chính tiếp tục xin ý kiến giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu.

Chính thức giảm lệ phí cấp giấy chứng nhận kiểm định xe cơ giới từ 1/8

Thứ 5, 23/06/2022 | 16:41
Theo quy định mới của Bộ Tài chính, từ 1/8, chính thức giảm mức lệ phí cấp Giấy chứng nhận thẩm định thiết kế xe cơ giới (trong sản xuất, lắp ráp hoặc cải tạo)…

Đề nghị sửa Luật Căn cước công dân: Cấp thẻ CCCD cho trẻ dưới 14 tuổi

Thứ 5, 23/06/2022 | 15:30
Do còn khó khăn, vướng mắc từ quy định của Luật Căn cước công dân, mới đây, Bộ Công an đã đề nghị xây dựng dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi).

Đề xuất chi 7.000 tỷ đồng nâng cấp 3 tuyến quốc lộ ở ĐBSCL

Thứ 5, 23/06/2022 | 14:39
Dự án sẽ đầu tư nâng cấp 3 tuyến Quốc lộ này thành đường cấp 3 đồng bằng, vận tốc thiết kế 80km/h, mặt đường rộng 11m gồm 2 làn xe và 2 làn xe thô sơ.

Chặn dòng tín dụng vào đặt cọc nhà ở hình thành trong tương lai

Thứ 5, 23/06/2022 | 10:09
NHNN dự kiến bổ sung một loạt nhu cầu vốn mà các ngân hàng không được phép cho vay vào dự thảo thông tư mới về hoạt động cho vay của các TCTD.