Đề xuất can thiệp thuế để kiềm chế giá xăng dầu

Hà Công Luân
Thứ 4, 27/10/2021 | 12:34
Lĩnh vực GTVT đã và đang bị ảnh hưởng rất lớn bởi đại dịch Covid-19. Giá xăng dầu lại tăng như vậy thì đúng là "một cú sốc tiếp theo".

“Rõ ràng, giá xăng dầu vừa qua tăng chưa phải là đỉnh của thế giới cũng như trong nước, tuy nhiên trong bối cảnh nền kinh tế của chúng ta hiện tại, sức chịu đựng của doanh nghiệp có hạn. Chúng ta đang trong quá trình phục hồi nên kinh tế sau đại dịch Covid-19, nếu giá xăng dầu tăng cao như hiện nay sẽ đẩy chỉ số tăng giá của các mặt hàng khác. Điều này ảnh hưởng không tốt đến quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch”, đại biểu Hoàng Văn Cường cho biết bên lề hành lang Quốc hội sáng nay (27/10).

Ông Cường nhấn mạnh, lĩnh vực ảnh hưởng lớn nhất khi giá xăng dầu tăng là lĩnh vực giao thông vận tải. Hiện nay lĩnh vực này đã và đang bị ảnh hưởng rất lớn bởi đại dịch Covid-19. Giá xăng dầu lại tăng như vậy thì đúng là "một cú sốc tiếp theo". Điều này khiến các doanh nghiệp vận tải gặp khó khăn kép.

Tiêu điểm - Đề xuất can thiệp thuế để kiềm chế giá xăng dầu

Đại biểu Hoàng Văn Cường.

Lý giải về giá xăng dầu trong nước tăng như hiện, đại biểu đoàn Hà Nội cho rằng, phần lớn là do giá dầu thế giới tăng và cộng thêm một số yếu tố khác.

“Từ giá dầu thế giới nhập khẩu vào trong nước thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đặc biệt trong thời gian qua, ảnh hưởng của dịch bệnh nên vận tải hàng hóa trên thế giới bị ảnh hưởng, thậm chí là đứt gãy, đặc biệt là vận tải biển. Vì vậy chi phí vận tải, logistics cũng tăng lên. Tất cả yếu tố đó làm giá xăng dầu cao như hiện nay”, ông Cường nói.

Để quá trình phục hồi kinh tế trong nước được diễn ra như kỳ vọng, Đại biểu Hoàng Văn Cường cho rằng, chúng ta phải giữ ổn định giá xăng dầu trong thời điểm hiện nay.

“Giá xăng dầu bao giờ cũng là giá đầu tiên đẩy giá của hàng loạt các ngành các lĩnh vực khác. Do đó, nếu giá xăng dầu để tăng đột biến như thế thì sẽ gây ra ảnh hưởng đến rất nhiều ngành. Như Châu Âu và Trung Quốc, vì năng lượng đầu vào cũng ảnh hưởng đến một loạt ngành. Như vậy, chắc chắn khi chúng ta để giá xăng dầu tăng lên thì sẽ ảnh hướng đến hoạt động kinh tế của các ngành khác”, ông Cường nói.

Những biện pháp bình ổn giá xăng dầu trong nước được ông Cường đề xuất là can thiệp của Nhà nước trong thuế, và phí.

“Công cụ để điều chỉnh về giá xăng dầu Nhà nước có thể can thiệp đó chính là thuế. Trong bối cảnh giá tăng như thế thì chúng ta phải có những điều chỉnh về thuế. Như thuế nhập khẩu, thậm chí là thuế về môi trường cũng phải duy trì ở mức hợp lý. Điều này sẽ kịp thời trong việc kiềm chế giá xăng dầu tăng phi mã”, ông Cường nói.

Theo Đại biểu Hoàng Văn Cương, biện pháp ưu tiên nhất hiện nay là giảm thuế nhập khẩu, tiếp đến là các chính sách khác như trích quỹ bình ổn.

“Phí môi trường là điều cuối cùng mà chúng ta cần cân nhắc điều chỉnh. Bởi thuế môi trường còn ảnh hưởng đến việc điều tiết hành vi sử dụng xăng dầu. Cho nên việc điều chỉnh phí môi trường cũng cần cân nhắc”, ông Cường nói.

Trước câu hỏi “vai trò điều tiết của Bộ Tài Chính và Bộ Công thương trong bình ổn giá xăng dầu như thế nào?”, ông Cường cho biết, phải có sự phối hợp nhịp nhàng của liên bộ này.

“Bộ Công thương là ngành phải đánh giá được mức độ thay đổi của thế giới và nguồn cung trong nước từ đó có thể dự báo được giá xăng dầu trong tương lai. Bộ Tài chính là đơn vị phải thực thi các chính sách, ví dụ như về sự thay đổi về thuế, phí như thế nào. Bộ Tài Chính phải đánh giá, thẩm tra rồi trình đến Chính phủ. Tuy nhiên, để Bộ Tài Chính làm được điều này thì Bộ Công thương phải nắm được các yếu tố, khả năng cung ứng trong nước, vấn đề dự trữ, giá thế giới rồi dự báo khả năng tăng giá của xăng dầu”, ông Cường cho hay.

"Hai van đặc hiệu" kiểm soát giá xăng dầu trong nước

Thứ 4, 27/10/2021 | 11:42
Chuyên gia nhận định, việc kìm hãm tăng giá xăng dầu là không thể, tuy nhiên cần phải kiểm soát mức tăng trong nước thấp hơn mức tăng của giá xăng dầu thế giới.

Giá xăng, dầu đồng loạt tăng mạnh từ 16h chiều nay

Thứ 3, 26/10/2021 | 16:24
Từ 16h hôm nay, giá xăng dầu trong nước tăng mạnh, một số loại tăng xấp xỉ gần 1.500 đồng mỗi lít.

[E] "Nâng trên và đỡ dưới" nhìn từ việc thí điểm cơ chế đặc thù 4 tỉnh, thành

Chủ nhật, 24/10/2021 | 06:35
ĐBQH Lê Thanh Vân cho rằng việc xem xét cơ chế đặc thù 4 địa phương là do vấn đề phát sinh từ thực tiễn, chưa có tiền lệ nên phải thí điểm.
Cùng tác giả

Sợ viễn cảnh độc quyền sách giáo khoa

Thứ 4, 20/07/2022 | 14:26
Độc quyền là nguyên nhân chính dẫn đến giá thành cao và chất lượng thấp của bất kỳ loại hàng hoá, dịch vụ nào, trong đó có sách giáo khoa.

Tướng Tô Ân Xô nói về việc "vây thầu" trong vụ bắt Chủ tịch Vimedimex

Thứ 5, 02/12/2021 | 20:19
Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, bà Phạm Thị Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty Vimedimex, bị khởi tố do sai phạm liên quan tới đấu thầu đất đai.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Tăng thời hạn vắc-xin không ảnh hưởng chất lượng

Thứ 5, 02/12/2021 | 20:05
Ông Trần Văn Thuấn cho biết, việc tăng thời hạn vắc-xin thêm 3 tháng hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng.

Chuẩn bị cho nhân dân đón Tết an toàn, vui vẻ

Thứ 5, 02/12/2021 | 18:35
Thủ tướng yêu cầu làm tốt công tác dự báo, tính toán, cân đối để bảo đảm không để thiếu hàng hóa, nhất là trong dịp Tết Dương lịch 2022, Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

“Một số địa phương lựa chọn SGK không quan tâm đến ý kiến của cơ sở”

Thứ 3, 09/11/2021 | 18:51
Bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thuý (Đoàn Đà Nẵng) đã có trao đổi với Người Đưa Tin về vấn đề xã hội hoá SGK.
Cùng chuyên mục

Tp.Đà Nẵng kỳ vọng tiếp tục khôi phục các thị trường khách quốc tế

Thứ 5, 26/01/2023 | 11:10
Bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch Tp.Đà Nẵng chia sẻ về điểm sáng du lịch địa phương này sau dịch Covid-19 và những định hướng phát triển trong năm mới.

Năm 2023 lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu, phê chuẩn

Thứ 5, 26/01/2023 | 10:56
Trong năm 2023, UBTVQH sẽ thực hiện nhiều nội dung, nhiệm vụ quan trọng trong đó có việc lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Thư chúc Tết của Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam gửi cán bộ, hội viên

Chủ nhật, 22/01/2023 | 06:06
Nhân dịp Tết Quý Mão 2023, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam Nguyễn Văn Quyền gửi thư chúc Tết tới toàn thể cán bộ, hội viên Hội Luật gia Việt Nam.

Lời chúc Tết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân dịp Xuân Quý Mão 2023

Chủ nhật, 22/01/2023 | 00:45
Vào thời khắc giao thừa thiêng liêng đón xuân Quý Mão 2023, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi lời chúc tới toàn thể người dân Việt Nam ở trong và ngoài nước.

Điều chỉnh kế hoạch vốn vay lại năm 2022 của các địa phương

Thứ 6, 20/01/2023 | 11:48
Theo đó, các thành phố: Hà Nội giảm 367,5 tỷ đồng, Đà Nẵng giảm 418,5 tỷ đồng, Cần Thơ giảm 394,3 tỷ đồng và các tỉnh: Quảng Ninh giảm 147 tỷ đồng…
     
Nổi bật trong ngày

Năm 2023 lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu, phê chuẩn

Thứ 5, 26/01/2023 | 10:56
Trong năm 2023, UBTVQH sẽ thực hiện nhiều nội dung, nhiệm vụ quan trọng trong đó có việc lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Tp.Đà Nẵng kỳ vọng tiếp tục khôi phục các thị trường khách quốc tế

Thứ 5, 26/01/2023 | 11:10
Bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch Tp.Đà Nẵng chia sẻ về điểm sáng du lịch địa phương này sau dịch Covid-19 và những định hướng phát triển trong năm mới.