Đề xuất gia hạn ưu đãi giá cho dự án điện gió thêm 6 tháng

Đề xuất gia hạn ưu đãi giá cho dự án điện gió thêm 6 tháng

Thứ 5, 09/09/2021 | 18:27
GWEC ước tính có tới 4.000MW dự án điện gió trên bờ tại Việt Nam gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh gây ra có khả năng lỡ hạn chót áp cơ chế giá FIT vào tháng 11/2021.

Ngày 09/9/2021 tại Singapore, Hội đồng Năng lượng gió toàn cầu (GWEC) và ngành điện gió toàn cầu kiến nghị Việt Nam cho phép giãn thời hạn áp dụng cơ chế giá FIT thêm ít nhất 6 tháng như là một biện pháp cứu trợ Covid-19 cho ngành điện gió Việt Nam.

Theo Quyết định số 39/2018/QĐ-TTg, mức giá theo cơ chế giá điện cố định (FIT) cho điện gió được áp dụng ở mức 8,5 Cent/kWh đối với tất cả các dự án đạt mốc ngày vận hành thương mại (COD) trước ngày 01/11/2021.

Chính sách này đã đem lại định hướng phát triển rõ ràng cho thị trường điện gió trên bờ. Tính tới hết tháng 8/2021, chính sách này đã khuyến khích khối lượng đầu tư khổng lồ với hơn 140 dự án điện gió ký hợp đồng mua bán điện với đơn vị vận hành lưới điện quốc gia, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Theo kết quả khảo sát do GWEC thực hiện đối với ngành điện gió, tính tới hết tháng 8/2021, ước tính có tới 4.000MW dự án điện gió trên bờ tại Việt Nam gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh gây ra, và do đó, có nguy cơ lỡ hạn chót cho giá FIT vào tháng 11/2021. 

Chính sách - Đề xuất gia hạn ưu đãi giá cho dự án điện gió thêm 6 tháng

GWEC khuyến nghị Chính phủ Việt Nam lùi thời hạn áp dụng cơ chế giá FIT thêm 6 tháng, tới hết tháng 4/2022. Ảnh: Hữu Thắng

Điều này được bắt nguồn từ nguyên nhân do đại dịch Covid-19 gây ra như tắc nghẽn chuỗi cung ứng trang thiết bị điện gió, nhân công không thể di chuyển tới công trường dự án để làm việc và thực hiện công tác nghiệm thu, hạn chế di chuyển đối với chuyên gia nước ngoài và do đó ảnh hưởng tới tiến độ thi công của các dự án điện gió. 

Theo những tính toán chuyên môn của GWEC dựa trên giá trị trung bình của quốc tế và Việt Nam, 4.000MW điện gió tương đương với 6,7 tỷ USD vốn đầu tư và đây là một khoản đầu tư rất quan trọng đối với chính quyền và người dân địa phương. Khoản này bao gồm 6,51 tỷ USD chi phí tài sản cố định và 151 triệu USD chi phí vận hành trong 25 năm vòng đời của các dự án điện gió.

Những dự án điện gió này có thể tạo ra xấp xỉ 21.000 việc làm, từ đó góp phần tạo công ăn việc làm cho các nhóm dân cư ven biển và thúc đẩy một nền kinh tế xanh cho Việt Nam.

Chính sách - Đề xuất gia hạn ưu đãi giá cho dự án điện gió thêm 6 tháng (Hình 2).

Chi phí cố định và chi phí vận hành điện gió trên bờ trung bình của thế giới và ước tính của Việt Nam. Nguồn: GWEC

Phần lớn những khoản đầu tư và việc làm này sẽ được hiện thực hóa ở địa phương và trải dài trong chuỗi cung ứng, từ các hoạt động vận tải, xây lắp đến vận hành và bảo dưỡng.

GWEC khuyến nghị Việt Nam lùi thời hạn áp dụng cơ chế giá FIT thêm 6 tháng, tới hết tháng 4/2022, để tạo điều kiện cho các dự án điện gió đã có sự chuẩn bị, đầu tư ở một mức độ nhất định, nhưng do những tác động khách quan của đại dịch Covid-19 không thể hoàn thành thi công một cách an toàn và đúng kế hoạch đã đặt ra.

GWEC cho rằng cần áp dụng những tiêu chí rõ ràng để lựa chọn các dự án đủ điều kiện lùi thời hạn, thay vì việc gia hạn một cách vô điều kiện. Biện pháp này hoàn toàn phù hợp với thông lệ quốc tế về cứu trợ trong đại dịch cho ngành điện gió.

Ví dụ, vào tháng 5/2020, Hoa Kỳ đã ban hành ân hạn một năm cho các dự án điện gió để hoàn thành và hưởng ưu đãi tín dụng thuế; trong khi đó, vào tháng 6/2020, Ấn Độ đã giãn thời hạn vận hành thương mại thêm 2,5 tháng đối với các dự án năng lượng tái tạo để giảm thiểu tác động của các biện pháp phong tỏa kéo dài từ tháng Tư đến tháng Sáu. 

Trong những năm vừa qua, Việt Nam đã trở thành thị trường đầu tư điện gió và năng lượng tái tạo hàng đầu châu Á, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á. Những mục tiêu năng lượng nhiều tham vọng được đề xuất trong dự thảo Quy hoạch điện VIII đã phản ánh cam kết của Chính phủ đối với mục tiêu giảm thải carbon trong hệ thống năng lượng và cải thiện sức cạnh tranh trong khu vực của Việt Nam.

Tuy nhiên, do những thách thức lớn gây ra bởi đại dịch Covid-19, phần lớn các dự án này phải đối mặt với sự chậm trễ bất khả kháng trong việc thi công.

Khảo sát của GWEC cho thấy hơn 70% các dự án đã gửi yêu cầu nối lưới trước ngày 03/08/2021 sẽ không thể kịp hạn chót COD. Hậu quả là những dự án điện gió này sẽ không được hưởng ưu đãi từ cơ chế giá FIT, do đó gây ảnh hưởng tới nhà đầu tư và có khả năng dự án bị bỏ dở giữa chừng.

Ông Mark Hutchinson, Chủ tịch nhóm công tác khu vực Đông Nam Á của GWEC cho biết: “Việt Nam là một trong những thị trường điện gió có tiềm năng lớn nhất Đông Nam Á. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn cực kỳ quan trọng cho ngành điện gió trên bờ, với tổng công suất đã vượt 500MW tính đến hết năm 2020".

Ông Ben Backwell, Chủ tịch GWEC cho biết: “Trong một năm rưỡi trở lại đây, những gián đoạn trong đi lại, di chuyển, nhân công và đứt gãy chuỗi cung ứng do tác động của đại dịch Covid-19 đã tái diễn tại nhiều quốc gia. Nhận thức được vấn đề đó, nhiều quốc gia như Anh, Hoa Kỳ, Đức, Ấn Độ và Hy Lạp đã đưa ra các gói chính sách cứu trợ hoặc cho các dự án thêm thời gian để đạt thời hạn vận hành thương mại. Sự hỗ trợ đó đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo việc đầu tư và phát triển các dự án điện gió được duy trì dù cho có xảy ra những khó khăn trong thời đại dịch nằm ngoài tầm kiểm soát của các nhà phát triển dự án".

"Tại Việt Nam, các biện pháp hỗ trợ tương tự cũng rất cần thiết để tháo gỡ khó khăn cho ngành công nghiệp điện gió trên bờ còn non trẻ, đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19", Chủ tịch GWEC nhấn mạnh.

Điện gió sẽ có những đóng góp rất lớn cho tương lai ngành năng lượng Việt Nam, và việc hỗ trợ ngành năng lượng tái tạo là cần thiết để bảo toàn sức hấp dẫn của quốc gia như là một điểm đến đầu tư trực tiếp nước ngoài. 

"Quyết định lùi thời hạn áp dụng FIT sẽ không chỉ đảm bảo tính khả thi của các dự án điện gió trên bờ, mà còn khuyến khích đầu tư vào ngành điện gió ngoài khơi trong tương lai", đại diện GWEC chia sẻ quan điểm.

Vũ Long

Đắk Lắk: Nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam sắp hoạt động

Thứ 2, 16/08/2021 | 22:01
Kỳ vọng đem lại nguồn năng lượng sạch để phát triển kinh tế, nhà máy điện gió Ea Nam tại tỉnh Đắk Lắk sắp đi vào hoạt động.

Cận cảnh dự án điện gió tại tỉnh Đắk Lắk

Thứ 6, 09/07/2021 | 16:27
Với dự án Nhà máy điện gió Ea Nam tại Đắk Lắk, Trungnam Group tiếp tục thể hiện năng lực trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Ninh Thuận khánh thành nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

Thứ 7, 17/04/2021 | 16:46
Với việc nhà máy điện gió Trung Nam đi vào hoạt động, Ninh Thuận tiếp tục là địa phương có vai trò trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước.
Cùng chuyên mục

Bán cốc trà sữa sẽ phải thu gom vỏ hộp

Thứ 7, 25/09/2021 | 11:36
Túi nilon, chai nhựa, ống hút nhựa, hộp cơm trưa văn phòng... chỉ được dùng một lần nhưng phải mất 500 – 1.000 năm sau mới phân huỷ hết. Giải quyết thế nào?

Sửa đổi tiêu chí đánh giá xếp loại doanh nghiệp Nhà nước

Thứ 7, 25/09/2021 | 08:00
Thông tư số 77/2021/TT-BTC đã sửa đổi, bổ sung một số quy định về đánh giá hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước.

Hạn chế tác động tiêu cực đến doanh nghiệp trong quản lý môi trường

Thứ 6, 24/09/2021 | 20:33
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã đưa ra chỉ đạo việc ý kiến góp ý về dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái làm Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá

Thứ 6, 24/09/2021 | 20:16
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo điều hành giá, theo đó, ông Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Bộ Tài chính làm Phó Trưởng ban.

Tạo điều kiện để doanh nghiệp huy động vốn đầu tư hạ tầng giao thông

Thứ 6, 24/09/2021 | 12:09
Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tạo điều kiện giúp doanh nghiệp huy động vốn triển khai các dự án đầu tư hạ tầng giao thông theo chỉ đạo của phó Thủ tướng.
     
Nổi bật trong ngày

Bình Thuận ghi nhận thêm 24 ca Covid-19

Thứ 6, 24/09/2021 | 20:57
Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Thuận, ngày 24/9, tỉnh này có 24 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có một ca sàng lọc cộng đồng.

Tạo điều kiện để doanh nghiệp huy động vốn đầu tư hạ tầng giao thông

Thứ 6, 24/09/2021 | 12:09
Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tạo điều kiện giúp doanh nghiệp huy động vốn triển khai các dự án đầu tư hạ tầng giao thông theo chỉ đạo của phó Thủ tướng.

BHYT học sinh, sinh viên - Bước đi quan trọng trong thực hiện BHYT toàn dân

Thứ 6, 24/09/2021 | 07:00
Việc thực hiện hiệu quả chính sách BHYT HSSV không chỉ đem lại lợi ích cho cá nhân HSSV, mà còn thể hiện trách nhiệm của HSSV đối với cộng đồng, xã hội.

Hạn chế tác động tiêu cực đến doanh nghiệp trong quản lý môi trường

Thứ 6, 24/09/2021 | 20:33
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã đưa ra chỉ đạo việc ý kiến góp ý về dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái làm Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá

Thứ 6, 24/09/2021 | 20:16
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo điều hành giá, theo đó, ông Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Bộ Tài chính làm Phó Trưởng ban.