Đề xuất làm đường tránh cho gia súc: Lợi cho tài xế?

Trương Chi truongchi.nguoiduatin@gmail.com

14:00 16/12/2017

Chủ tịch UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã đề nghị sở Giao thông lên phương án làm đường tránh cho gia súc trên một số tuyến quốc lộ.

Clip: Chủ tịch huyện đề xuất làm đường tránh cho trâu bò tại kỳ họp HĐND Hà Tĩnh.

Một buổi chiều vào 3 năm trước, anh họ tôi trở về nhà cùng bộ quần áo rách tả tơi, bê bết bùn đất.

Trong bức ảnh mà anh tôi chụp lại, chiếc xe máy mới mua nằm gọn dưới ruộng, phần đầu bị bẹp dúm. Nguyên nhân vụ tai nạn bất ngờ không đến từ rượu bia hay “quái xế” mà xuất phát từ một đàn bò thả rông trên đường, không rõ chủ là ai. 

Tại kỳ họp HĐND tỉnh Hà Tĩnh mới đây, sau khi phản ánh tình trạng trâu bò thả rông trên địa bàn và chuyện một số tỉnh khác có đường, hoặc cầu ngầm, cống ngầm dành cho gia súc, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê Lê Ngọc Huấn đã “đề nghị sở Giao thông lên phương án làm đường tránh cho trâu bò trên một số tuyến quốc lộ”.

Không khó để đưa ra dự đoán rằng đề xuất này sẽ tạo ra tranh cãi trong cộng đồng. Vì ngân sách hạn hẹp, đường phục vụ cho nhu cầu đi lại của người dân đôi khi còn rơi vào cảnh nay hỏng chỗ này mai hỏng chỗ kia thì việc làm đường riêng cho bò rõ là đòi hỏi bất khả khi. 

Thậm chí có người mỉa mai rằng để tránh lãng phí, cần phải quan sát con đầu đàn xem nó hay đi đâu rồi làm đường (vì gia súc thường đi theo bầy). Lại có người gợi ý đặt biển báo: "Khu vực thường xuyên có trâu bò thả rông" thay cho biển hạn chế tốc độ để các tài xế buộc phải tập trung nhìn đường, quan sát kỹ lưỡng.

Thú thực, lúc mới nghe đề xuất này tôi cũng bật cười – giống như phản ứng của nhiều đại biểu có mặt trong hội trường ngày hôm đó. Nghĩ bụng: “Hẳn vị Chủ tịch là người rất thương yêu động vật”. Nhưng nụ cười ấy nhanh chóng tắt ngúm sau khi tôi nhớ lại hình ảnh thê thảm của người anh 3 năm trước.  

Cùng với đó là những con số thống kê đáng suy ngẫm, khi trong 10 tháng đầu năm nay tại Hà Tĩnh xảy ra cộng 65 vụ tai nạn liên quan trâu bò thả rông trên quốc lộ, khiến 3 người chết.

Sau một cú bẻ lái tránh bò, nếu may mắn không mỉm cười, ta buộc phải đối diện với những kết cục tang thương.

Còn nhớ, cái chết oan uổng của hai thanh niên bị xe đầu kéo tông trúng ở Hà Tĩnh hồi cuối tháng 10 khiến nhiều người đặt câu hỏi: Chính quyền địa phương đã ở đâu, làm gì? Dù với mức phạt trâu bò thả rông chỉ dưới 200.000 đồng một lần vi phạm như hiện nay, thật khó để đảm bảo rằng chủ gia súc sẽ biết sợ.

Và hẳn nhiều bạn đọc vẫn chưa quên, cũng trong tháng 10, có tài xế xe tải phải đền bù gần 40 triệu đồng sau khi đâm chết một con bò đang gặm cỏ bên đường, dù xe của anh này cũng bị hư hại.

Bởi vậy, trong khi mòn mỏi chờ đợi ý thức của người chăn thả gia súc được nâng cao thì việc làm đường dành riêng cho trâu bò dường như là giải pháp hữu hiệu còn sót lại!

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

 

Bạn đang đọc bài viết Đề xuất làm đường tránh cho gia súc: Lợi cho tài xế? tại chuyên mục Xi nhan Trái Phải của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục