Đề xuất làm đường tránh cho gia súc: Lợi cho tài xế?

Đề xuất làm đường tránh cho gia súc: Lợi cho tài xế?

Trương Ngân Hà
Thứ 7, 16/12/2017 | 14:00
1
Chủ tịch UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã đề nghị sở Giao thông lên phương án làm đường tránh cho gia súc trên một số tuyến quốc lộ.

Chủ tịch huyện đề xuất làm đường cho trâu bò đi qua quốc lộ

Clip: Chủ tịch huyện đề xuất làm đường tránh cho trâu bò tại kỳ họp HĐND Hà Tĩnh.

Một buổi chiều vào 3 năm trước, anh họ tôi trở về nhà cùng bộ quần áo rách tả tơi, bê bết bùn đất.

Trong bức ảnh mà anh tôi chụp lại, chiếc xe máy mới mua nằm gọn dưới ruộng, phần đầu bị bẹp dúm. Nguyên nhân vụ tai nạn bất ngờ không đến từ rượu bia hay “quái xế” mà xuất phát từ một đàn bò thả rông trên đường, không rõ chủ là ai. 

Tại kỳ họp HĐND tỉnh Hà Tĩnh mới đây, sau khi phản ánh tình trạng trâu bò thả rông trên địa bàn và chuyện một số tỉnh khác có đường, hoặc cầu ngầm, cống ngầm dành cho gia súc, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê Lê Ngọc Huấn đã “đề nghị sở Giao thông lên phương án làm đường tránh cho trâu bò trên một số tuyến quốc lộ”.

Không khó để đưa ra dự đoán rằng đề xuất này sẽ tạo ra tranh cãi trong cộng đồng. Vì ngân sách hạn hẹp, đường phục vụ cho nhu cầu đi lại của người dân đôi khi còn rơi vào cảnh nay hỏng chỗ này mai hỏng chỗ kia thì việc làm đường riêng cho bò rõ là đòi hỏi bất khả khi. 

Thậm chí có người mỉa mai rằng để tránh lãng phí, cần phải quan sát con đầu đàn xem nó hay đi đâu rồi làm đường (vì gia súc thường đi theo bầy). Lại có người gợi ý đặt biển báo: "Khu vực thường xuyên có trâu bò thả rông" thay cho biển hạn chế tốc độ để các tài xế buộc phải tập trung nhìn đường, quan sát kỹ lưỡng.

Thú thực, lúc mới nghe đề xuất này tôi cũng bật cười – giống như phản ứng của nhiều đại biểu có mặt trong hội trường ngày hôm đó. Nghĩ bụng: “Hẳn vị Chủ tịch là người rất thương yêu động vật”. Nhưng nụ cười ấy nhanh chóng tắt ngúm sau khi tôi nhớ lại hình ảnh thê thảm của người anh 3 năm trước.  

Cùng với đó là những con số thống kê đáng suy ngẫm, khi trong 10 tháng đầu năm nay tại Hà Tĩnh xảy ra cộng 65 vụ tai nạn liên quan trâu bò thả rông trên quốc lộ, khiến 3 người chết.

Sau một cú bẻ lái tránh bò, nếu may mắn không mỉm cười, ta buộc phải đối diện với những kết cục tang thương.

Còn nhớ, cái chết oan uổng của hai thanh niên bị xe đầu kéo tông trúng ở Hà Tĩnh hồi cuối tháng 10 khiến nhiều người đặt câu hỏi: Chính quyền địa phương đã ở đâu, làm gì? Dù với mức phạt trâu bò thả rông chỉ dưới 200.000 đồng một lần vi phạm như hiện nay, thật khó để đảm bảo rằng chủ gia súc sẽ biết sợ.

Và hẳn nhiều bạn đọc vẫn chưa quên, cũng trong tháng 10, có tài xế xe tải phải đền bù gần 40 triệu đồng sau khi đâm chết một con bò đang gặm cỏ bên đường, dù xe của anh này cũng bị hư hại.

Bởi vậy, trong khi mòn mỏi chờ đợi ý thức của người chăn thả gia súc được nâng cao thì việc làm đường dành riêng cho trâu bò dường như là giải pháp hữu hiệu còn sót lại!

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

 

Đề xuất người Sài Gòn đi ăn hàng phải quẹt thẻ trả tiền

Thứ 6, 08/12/2017 | 12:15
Cục Thuế TP.HCM muốn ngành hàng ăn uống, dịch vụ cao cấp phải sử dụng máy tính tiền có kết nối với cơ quan thuế, không dùng tiền mặt trong thanh toán...

Về một đề xuất “Chí Phèo”…

Thứ 5, 07/12/2017 | 13:16
“Chí Phèo đại diện cho ai ?”, là một câu hỏi ngây thơ, giáo điều.
Cùng tác giả

Đa sắc: Quan chức mất việc vì lì xì "khủng", cầu “thọ” 100 tuổi ra đi khi vừa khánh thành

Thứ 3, 20/03/2018 | 14:55
Một số quan chức ở Trung Quốc đã mất việc sau khi nhận số tiền mừng tuổi “vượt quá một khoản tiền được coi là hợp lý”.

Bỗng dưng được... chuyển giới, chuyện không mới ở bệnh viện

Thứ 4, 17/01/2018 | 21:05
Thời gian qua xảy ra một số trường hợp nam giới siêu âm thấy... buồng trứng, tử cung; được chỉ định khâu âm đạo hoặc bị sảy thai tự nhiên. Có lẽ bên cạnh việc đề ra tiêu chuẩn về kỹ năng tin học văn phòng cho người đánh máy, ta cũng nên xem xét lại trách nhiệm của các bác sĩ trong việc đặt bút ký vào tờ phiếu kết quả phát cho bệnh nhân.

Hãi hùng “sông tuyết” Hà Nam: Giờ ai dám mơ “về úp mặt vào sông quê”?

Thứ 5, 04/01/2018 | 20:00
Thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, rác thải, thậm chí cả chất thải kim loại nặng… đã và đang bức tử những dòng sông, kéo theo đó là cái chết của những “bờ xôi, ruộng mật” nằm dọc lưu vực.

Đề xuất làm đường tránh cho gia súc: Lợi cho tài xế?

Thứ 7, 16/12/2017 | 14:00
Chủ tịch UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã đề nghị sở Giao thông lên phương án làm đường tránh cho gia súc trên một số tuyến quốc lộ.

Bán mỹ phẩm thu 344 tỷ né thuế 9,1 tỷ đồng: Tảng lờ trách nhiệm

Thứ 4, 13/12/2017 | 18:39
Việc một cá nhân kinh doanh trên mạng vừa bị cục Thuế TP.HCM truy thu số tiền 9,1 tỷ đồng khiến nhiều người bất ngờ, bởi dù có doanh thu lên đến 344 tỷ đồng trong năm 2016, người phụ nữ này vẫn tìm cách né thuế.
Cùng chuyên mục

Trước tiền…

Thứ 2, 09/10/2023 | 07:00
Từ năm 1998, pháp lệnh chống tham nhũng đã được ban hành, và về danh nghĩa nó phải được thực hiện nghiêm túc từ hồi ấy.

Chơi mạng xã hội

Thứ 2, 25/09/2023 | 07:00
Vụ án bà Phương Hằng vừa chấm dứt với bà, còn một số người liên quan vẫn đang... chờ.

Quân hồi vô phèng

Thứ 4, 20/09/2023 | 07:37
Thú thực, cho đến bây giờ tôi vẫn không rõ lắm cái câu mà ngày xưa tôi thấy mẹ tôi hay dùng để mắng chúng tôi khi chúng tôi làm gì đấy mà cụ cho rằng vô tổ chức, vô kỷ luật, trên dưới lộn tùng phèo...

Lại nói về văn học trong nhà trường phổ thông

Thứ 7, 09/09/2023 | 07:07
Văn chương khi được đưa vào nhà trường phổ thông, buộc phải qua một quá trình lựa chọn vô cùng khắt khe...

Phê bình sự phê bình đề thi truyện ngắn “Vợ nhặt”

Thứ 5, 29/06/2023 | 17:30
Trong đề thi tốt nghiệp THPT môn Văn năm nay, truyện ngắn “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân được đưa vào như một phần lớn dữ liệu câu hỏi. Và ngay lập tức đã làm xuất hiện nhiều ý kiến “phê bình” - hiểu theo nghĩa là chê/ trách - trên mạng xã hội.
     
Nổi bật trong ngày

Du lịch và... rác

Thứ 6, 01/12/2023 | 07:00
Hôm nọ cả báo chí và dân mạng xôn xao về clip một anh tây du lịch, vì nhắc nhở một anh tắc xi vất rác bừa bãi mà bị anh này sửng cồ, đòi đánh khách.