Đề xuất xây dựng bảo hiểm trái phiếu doanh nghiệp, bảo vệ nhà đầu tư

Nguyễn Thị Hồng Nhung
Thứ 6, 17/03/2023 | 15:01
0
Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng đây là một đề xuất không có tính khả thi bởi chưa từng có tiền lệ dù tại thị trường Việt Nam hay là trên thế giới.

Bảo hiểm trái phiếu thiếu tính khả thi

Tranh luận tọa đàm "Giải pháp khơi thông thị trường vốn" do Tạp chí Nhà Đầu Tư tổ chức sáng 17/3, ông Nguyễn Tú Anh - Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp, Ban KTTW nêu quan điểm nên có định chế bảo hiểm cho các khoản đầu tư vào trái phiếu.

Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp chia sẻ, hiện nay vấn đề cốt lõi gây khó cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp là vấn đề niềm tin xuất phát từ kinh tế vĩ mô ổn định và các khoản đầu tư của nhà đầu tư được bảo vệ dưới nhiều hình thức.

Tuy nhiên, cả hai yếu tố trên đều đang thiếu tại thị trường Việt Nam, nên ông Tú Anh đề xuất nên nâng cao vai trò của bảo hiểm. Cụ thể, với nhà đầu tư trái phiếu cá nhân không/chưa chuyên nghiệp, ông Tú Anh cho rằng bên cạnh việc đầu tư trái phiếu, nhà đầu tư nên mua thêm sản phẩm bảo hiểm trái phiếu.

“Công ty bảo hiểm sẽ đứng ra cam kết trái phiếu tốt, nếu nhà đầu tư mua trái phiếu mà không được thanh toán theo đúng nghĩa vụ do tổ chức phát hành công bố thì bảo hiểm sẽ chi trả và chịu trách nhiệm đối với nhà đầu tư”, ông Tú Anh nói.

Đồng thời, đại diện Ban KTTW cũng bày tỏ nếu có bảo hiểm đầu tư, đánh giá rủi ro và bán rủi ro (công ty bảo hiểm), khi có bảo hiểm thì nhà đầu tư sẽ tín nhiệm, tin và xuống tiền.

Đây vừa là phương thức để lấy lại niềm tin của nhà đầu tư với kênh trái phiếu doanh nghiệp, vừa là cách bảo vệ nhà đầu tư trước những rủi ro của việc đầu tư trái phiếu.

Tài chính - Ngân hàng - Đề xuất xây dựng bảo hiểm trái phiếu doanh nghiệp, bảo vệ nhà đầu tư

Ông Nguyễn Tú Anh - Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp, Ban KTTW.

Nêu quan điểm về kiến nghị trên, bà Tạ Thanh Bình - Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết tại Mỹ có định chế tương tự từ năm 1970 để bảo hiểm cho đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, đây là loại bảo hiểm cho tài sản của nhà đầu tư chứ không bảo hiểm cho giá trị khoản đầu tư. Nếu tài khoản đó không bị mất vì những lý do trái pháp luật trên thị trường như bị ăn cắp, sử dụng trái phép thì thông qua cơ chế, cơ quan quản lý sẽ yêu cầu công ty chứng khoán phải nộp khoản tiền nhất định.

Do đó, bà Bình cho biết cần phải thận trọng, suy nghĩ kỹ càng về tính khả thi của bảo hiểm giá trị của trái phiếu - một sản phẩm mà chất lượng được đánh giá bằng năng lực, tình hình kinh doanh của tổ chức phát hành.

TS. Nguyễn Trí Hiếu - Chuyên gia Tài chính - Ngân hàng lại cho rằng trên thế giới không hề có loại bảo hiểm nào là bảo hiểm cho trái phiếu, kể cả là tại thị trường Mỹ, đây là một đề xuất "vô tiền khoáng hậu". Nguyên do bởi nếu có phát sinh thêm lại bảo hiểm trên, chi phí bảo hiểm sẽ rất cao, gây bất lợi cho tất cả các nhân tố tham gia vào kênh huy động vốn này.

Vì vậy, ông Hiếu khẳng định bảo hiểm là một phương án không khả thi, không thể áp dụng đối với kênh trái phiếu.

“Nếu có một trường hợp tương tự thì chỉ có ngân hàng đứng ra bảo lãnh cho trái phiếu, nhà đầu tư sẽ phụ thuộc vào sự tín nhiệm, lòng tin với ngân hàng để đưa ra quyết định đầu tư trái phiếu được ngân hàng đó bảo lãnh”, ông Hiếu khẳng định.

Nghị định 08 đúng nhưng chưa đủ

Chia sẻ đánh giá về tác động của Nghị định 08 được Chính phủ ban hành thời gian gần đây, tất cả các chuyên gia đều đồng quan điểm đánh giá cao sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, cụ thể là Bộ Tài chính trong việc theo dõi sát sao thị trường để đưa ra những quyết sách kịp thời, thực tiễn.

Dưới góc độ của người trực tiếp tham gia vào quá trình góp ý cho Nghị định 08, ông Phạm Văn Hiếu - Phó Trưởng phòng Vụ Tài chính - Ngân hàng, Bộ Tài chính cho biết trong quá trình xây dựng Nghị định 65 và 08 được thực hiện trong 2 thời điểm tương đối khác nhau nhưng có điểm chung là đều nhận được sự đóng góp ý kiến nhiệt tình của nhiều chuyên gia.

Nghị định 08 chỉ ra 2 điểm chính là là lùi thời hạn thi hành một số quy định (trong Nghị định 65) và quy định rõ hơn về quyền,trách nhiệm nhà đầu tư, nhà phát hành.

Với tư cách là cơ quan soạn thảo, ông Hiếu cho biết Bộ Tài chính hy vọng Nghị định 08 sẽ có tác động tích cực lên thị trường, giúp thị trường vốn sớm được khơi thông, đặc biệt là kênh trái phiếu.

Đánh giá cao sự nỗ lực của cơ quan ban hành nhưng ông Đỗ Ngọc Quỳnh - Tổng Thư ký Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam nhận xét Nghị định 08 chỉ đang kéo dài thời gian thực hiện Nghị định 153.

Qua đó, các điều khoản chưa tạo được cơ chế mới, khác biệt để doanh nghiệp có thể phát hành trái phiếu một cách thuận lợi hơn. Để có thể phát hành, doanh nghiệp vẫn cần phải tự mình cố gắng, tự nâng tầm để đủ điều kiện.

Bên cạnh đó, ông Quỳnh chia sẻ việc khơi thông ở giai đoạn này chỉ trong ngắn hạn.

“Nghị định 08 không giải quyết được nhiều vấn đề, chỉ giải quyết được vấn đề tái cấu trúc của doanh nghiệp. Nếu đàm phán giãn/hoãn nợ thành công, doanh nghiệp sẽ có cơ hội tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh để hồi phục”, ông Quỳnh nói.

Dù vậy, việc Nghị định 08 cho lùi thời gian xếp hạng tín nhiệm theo ông Quỳnh là chưa hợp lý bởi vấn đề cốt lõi của thị trường trái phiếu hiện nay là việc mất niềm tin của nhà đầu tư.

Phương án duy nhất để có thể lấy lại lòng tin là tiến hành xếp hạng tín nhiệm để thể hiện tính minh bạch, chuyên nghiệp của thị trường trái phiếu, từ đó khôi phục dần lòng tin của nhà đầu tư vào kênh huy động vốn này.

Tài chính - Ngân hàng - Đề xuất xây dựng bảo hiểm trái phiếu doanh nghiệp, bảo vệ nhà đầu tư (Hình 2).

Ông Đỗ Ngọc Quỳnh - Tổng Thư ký Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam.

TS. Lê Xuân Nghĩa - Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tiền tệ Quốc gia thì nhận định bản chất vấn đề không phải trái phiếu doanh nghiệp mà thực chất vấn đề nằm ở thị trường BĐS và sự liên minh của thị trường này với các ngân hàng, thông qua các tập đoàn sân sau.

“Giá bất động sản bị đẩy lên phân khúc đầu cơ (phân khúc cao cấp), kéo theo toàn bộ mặt bằng lãi suất tăng cao. Vì lãi suất quá cao khiến nhà đầu tư mua bất chấp rủi ro, không cẩn trọng khi quyết định xuống tiền.

Có một vài vấn đề chưa thể dự liệu được, ví dụ như Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) sẽ đi về đâu hay như 5 tập đoàn lớn nhất về BĐS kết cục ra sao khi 3 năm trở lại đây kết quả đều âm, âm cả bán hàng, âm cả đầu tư, âm cả tài chính”, ông Nghĩa phân tích.

Theo đó, vị chuyên gia cho rằng Nghị định 08 ra đời đã giải quyết được 7 vấn đề lớn như cho phép nhà phát hành thêm một năm để tiếp tục phát hành trái phiếu riêng lẻ, người mua cũng thêm một năm chưa phải tuân thủ nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Cho phép doanh nghiệp thêm một năm nâng cao năng lực, cho phép doanh nghiệp sử dụng tài sản khác để trả nợ, cho phép gia hạn thêm 2 năm đồng nghĩa với việc cho phát hành thêm đợt phát hành trái phiếu mới để đảo nợ với lãi suất vẫn như cũ.

Đồng thời khiến nhà đầu tư, nhà phát hành có niềm tin và cảm giác có Nhà nước, Chính phủ đồng hành và không còn lo lắng về vấn đề hình sự hóa những sai phạm kinh tế.

Dù vậy, ông Nghĩa vẫn lo lắng mức độ tác động vào thực tiễn và lấy lại niềm tin chưa thể đánh giá được bởi bản chất vấn đề lại đang nằm ở việc khủng hoảng phân khúc BĐS.

Ông Nghĩa kiến nghị nên tập trung toàn bộ nguồn lực để xử lý cho phân khúc cho nhà ở giá rẻ, kéo giá toàn bộ thị trường BĐS đi xuống, từ đó cũng sẽ giải quyết được dần bài toán trái phiếu doanh nghiệp.

Cần biện pháp dài hạn khắc phục điểm yếu lớn của thị trường trái phiếu

Thứ 6, 17/03/2023 | 13:19
Trước bối cảnh đa phần kênh huy động vốn của doanh nghiệp đều "tắc", chuyên gia cho rằng thị trường đòi hỏi nỗ lực từ phía cơ quan quản lý trong việc điều hành.

Một doanh nghiệp BĐS tiếp tục xin chậm thanh toán mua lại trái phiếu

Thứ 5, 16/03/2023 | 19:39
Theo thông tin trên HNX, một doanh nghiệp BĐS đã có 4 lần xin chậm thanh toán đợt mua lại trái phiếu trước hạn nhưng vẫn chưa thể tất toán lô trái phiếu này.

“Tạm ngưng xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp phát hành trái phiếu phù hợp với thị trường”

Thứ 5, 09/03/2023 | 06:00
Theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi, Nghị định 08 sẽ tạo điều kiện cho cả nhà đầu tư và DN phát hành có quy định rõ ràng để xử lý những vấn đề phát sinh thời gian qua.
Cùng tác giả

Loạt doanh nghiệp BĐS "gánh" giá trị hàng tồn kho khổng lồ

Thứ 5, 29/02/2024 | 17:02
Xét về bức tranh riêng của từng doanh nghiệp bất động sản, dễ dàng nhận thấy hàng tồn kho đang ở mức khá cao.

Tân Tạo yêu cầu HoSE và UBCKNN ngừng gây áp lực lên kiểm toán viên

Thứ 3, 27/02/2024 | 21:21
Tân Tạo cho rằng HoSE và UBCKNN đã có hành động gây áp lực lên kiểm toán viên khiến công ty không thể hoàn tất nghĩa vụ công bố thông tin.

Cảng Đồng Nai chi hơn 8 tỷ đồng mua cổ phiếu SZC thấp hơn thị giá 54%

Thứ 3, 27/02/2024 | 20:10
Cảng Đồng Nai dự kiến sẽ chi 8,4 tỷ đồng cho thương vụ tăng sở hữu tại công ty trong cùng hệ sinh thái Sonadezi.

Xử phạt City Auto 5,7 tỷ đồng do sai phạm hàng loạt về thuế

Thứ 3, 27/02/2024 | 20:10
City Auto đã bị Cục thuế Tp. Hồ Chí Minh xử phạt hành chính về thuế do có hành vi kê khai sai dẫn đến và không dẫn đến hàng loạt loại thuế của doanh nghiệp.

Công ty kiểm toán tiếp tay cho Trịnh Văn Quyết để nhận được gì?

Thứ 3, 27/02/2024 | 18:50
Dù không đủ căn cứ đưa ra ý kiến chấp nhận toàn phần nhưng công ty kiểm toán vẫn ký, ban hành báo cáo kiểm toán trái quy định pháp luật cho CTCP Xây dựng Faros.
Cùng chuyên mục

Lăng kính chứng khoán 4/3: Nên "rót tiền" vào những doanh nghiệp nào?

Thứ 2, 04/03/2024 | 06:00
NĐT nên lựa chọn các DN có yếu tố cơ bản tốt với mức giá gần vùng hỗ trợ đáng lưu ý như MA20 hay đi ngang tích lũy trong biên độ hẹp với thanh khoản giảm dần.

Ngân hàng nỗ lực tháo gỡ khó khăn để đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng

Thứ 7, 02/03/2024 | 19:44
Nhằm đẩy mạnh tăng trường tín dụng, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung tăng cường rà soát, đơn giản hóa các thủ tục cho vay.

Nhiều ngân hàng chốt lịch ĐHĐCĐ, cẩn trọng về kế hoạch kinh doanh 2024

Thứ 6, 01/03/2024 | 19:29
Đầu năm 2024, nhiều ngân hàng đã ra thông báo về ngày chốt quyền và thời điểm tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2024.

Cổ phiếu chứng khoán thăng hoa, khối ngoại chi trăm tỷ gom hai mã

Thứ 6, 01/03/2024 | 15:49
Manh nha từ chiều qua, sang phiên hôm nay nhóm chứng khoán dẫn đầu đà tăng với 30/36 mã kết phiên trong sắc xanh, khối ngoại mua ròng mạnh hai mã SSI và VIX.

Chưa bổ sung phương pháp tính thuế tiêu thụ đặc biệt hỗn hợp rượu, bia

Thứ 6, 01/03/2024 | 12:37
Chính phủ cơ bản thống nhất nội dung chưa bổ sung phương pháp tính thuế tiêu thụ đặc biệt hỗn hợp rượu, bia vào chương trình xây dựng Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt.
     
Nổi bật trong ngày

Nhập khẩu sắt thép từ Trung Quốc tăng mạnh

Chủ nhật, 03/03/2024 | 06:00
Hết tháng 1/2024, riêng lượng sắt thép nhập khẩu từ Trung Quốc đạt hơn 1 triệu tấn, tăng tới 377% về lượng; kim ngạch đạt 635,66 triệu USD, tăng 247%.

Lăng kính chứng khoán 4/3: Nên "rót tiền" vào những doanh nghiệp nào?

Thứ 2, 04/03/2024 | 06:00
NĐT nên lựa chọn các DN có yếu tố cơ bản tốt với mức giá gần vùng hỗ trợ đáng lưu ý như MA20 hay đi ngang tích lũy trong biên độ hẹp với thanh khoản giảm dần.

Đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP qua kênh thương mại điện tử

Thứ 2, 04/03/2024 | 07:00
Sàn thương mại điện tử (TMĐT) là kênh tiêu thụ hàng hóa hiệu quả. Thế nhưng do gặp nhiều khó khăn, số lượng sản phẩm OCOP lên các kênh TMĐT còn khiêm tốn.

Giá vàng 3/3: Giá vàng nhẫn tròn trơn ở mức cao kỷ lục

Chủ nhật, 03/03/2024 | 09:43
Sáng 3/3, giá vàng trong nước đồng loạt trụ vững ở mức cao kỷ lục. Vàng SJC ở mức 80,3 triệu đồng/lượng, nhẫn tròn trơn 66,5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng 4/3: Giá vàng SJC hạ nhiệt

Thứ 2, 04/03/2024 | 09:46
Dù giá vàng SJC được điều chỉnh giảm 100.000 đồng mỗi lượng nhưng thương hiệu này vẫn đang giao dịch ở mức cao, trên 80 triệu đồng.