Đền Cao An Phụ khai hội đầu xuân Quý Mão

Chủ nhật, 29/01/2023 | 15:59
Đền Cao An Phụ (An Phụ Sơn từ) nổi tiếng linh thiêng gần xa, là nơi thờ An Sinh vương Trần Liễu - thân phụ của vị anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo.

Ngày 29/1 (tức ngày mùng 8 Tết), tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt An Phụ, phường An Sinh, thị xã Kinh Môn, UBND thị xã Kinh Môn tổ chức lễ khai hội xuân Quý Mão 2023.

Sự kiện - Đền Cao An Phụ khai hội đầu xuân Quý Mão

Phần văn nghệ chào mừng lễ khai hội được trình diễn công phu. 

Khu di tích đền Cao An Phụ (An Phụ Sơn từ) là nơi thờ An Sinh vương Trần Liễu - thân phụ của vị anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo, anh ruột của vua Trần Thái Tông, nằm trên đỉnh núi An Phụ (xã An Sinh, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương). Đây là điểm đến tâm linh nổi tiếng linh thiêng được nhiều du khách biết tới.

Sự kiện - Đền Cao An Phụ khai hội đầu xuân Quý Mão (Hình 2).

Màn trống khai hội truyền thống Đền Cao An Phụ. 

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, ông Trương Đức San - Chủ tịch UBND thị xã Kinh Môn cho biết Lễ hội đền Cao An Phụ đã phản ánh lịch sử đấu tranh, phát triển của mảnh đất và con người vùng đất Kinh Môn với nhiều nghi lễ, nghi thức, trò chơi dân gian và nhiều hình thức diễn xướng dân gian mang tính đặc trưng của cư dân vùng đồng bằng Bắc Bộ trải qua bao thế hệ được tích hợp, lưu truyền và gìn giữ đến ngày nay (lễ hội truyền thống gồm các nghi lễ mộc dục, cáo yết, rước kiệu, lễ tạ và các hoạt động phần hội như thi gói bánh chưng, giã bánh giầy, thi đấu thể thao...).

Lễ hội là dịp để giáo dục truyền thống lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, tưởng nhớ, ghi ơn những anh hùng có công với nước, với dân và đã trở thành nơi sinh hoạt văn hoá, tín ngưỡng của nhân dân trong vùng.

Sự kiện - Đền Cao An Phụ khai hội đầu xuân Quý Mão (Hình 3).

Năm 2022, nhân lễ tưởng niệm 771 năm ngày mất của An Sinh Vương Trần Liễu, Lễ hội truyền thống Đền Cao An phụ được xếp hạng vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Cùng với các di tích khác trên địa bàn, đền Cao An Phụ gắn liền với tên tuổi của nhiều danh nhân nổi tiếng và cũng là nơi diễn ra nhiều sự kiện lịch sử quan trọng trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm của dân tộc.

Vào năm 2016, quần thể An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương được Thủ tướng Chính phủ công nhận là di tích quốc gia đặc biệt.

Năm 2017 - hệ thống bia Ma nhai động Kính Chủ được công nhận là Bảo vật quốc gia. Năm 2021, quần thể di tích An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương được UBND tỉnh Hải Dương công nhận là khu du lịch cấp tỉnh.

Năm 2022, lễ hội truyền thống đền Cao An Phụ được đưa vào danh mục Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.

Sự kiện - Đền Cao An Phụ khai hội đầu xuân Quý Mão (Hình 4).

Đông đảo đại biểu về dự lễ khai hội. 

Kết thúc buổi lễ, các đại biểu và du khách thập phương đã dâng hương tưởng niệm An Sinh vương Trần Liễu.

Lễ hội đền Cao An Phụ gắn liền với thân thế, sự nghiệp của An Sinh vương Trần Liễu - thân phụ của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn (vị anh hùng dân tộc, thiên tài quân sự, đã 3 lần đánh tan quân xâm lược Nguyên - Mông).

Trần Liễu là tôn thất thuộc Hoàng tộc nhà Trần, con trưởng của Thượng hoàng Trần Thừa, anh ruột của Trần Cảnh, tức Trần Thái Tông (1218-1277), vị vua đầu tiên của Triều Trần. Ông được vua Lý Huệ Tông gả công chúa Thuận Thiên, phong là Phò mã đô uý, lại cấp đất A Sào (nay là phần đất hai xã An Đông và An Thái, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) để làm thực ấp, phong tước Phụng Càn vương. Năm 1228, ông được điều về kinh thành lo việc triều chính và được phong chức Thái úy.

Sự kiện - Đền Cao An Phụ khai hội đầu xuân Quý Mão (Hình 5).

Đông đảo người dân và du khách thuộc tỉnh Hải Dương và các tỉnh, thành lân cận về dự hội. 

Sự kiện - Đền Cao An Phụ khai hội đầu xuân Quý Mão (Hình 6).

Năm 1237, triều đình cắt đất các xã An Phụ (nay thuộc Kinh Môn, Hải Dương), An Dưỡng, An Sinh, An Hưng, An Bang (nay thuộc Đông Triều, Uông Bí, Quảng Ninh), ban cho ông làm thực ấp và phong tước An Sinh vương.

An Sinh Vương giúp vua trấn thủ vùng Đông Bắc. Ông đã xây dựng, kiến thiết khu vực ven biển Hải Đông thành vùng giàu có, mạnh về kinh tế, quốc phòng, dân các huyện Kinh Môn, Đông Triều, Yên Hưng (nay là thị xã Kinh Môn, Đông Triều, Quảng Yên) nhiều nơi thờ ông làm Thành hoàng.

Ông có công trong việc khai hoá vùng sơn dã thành một trung tâm văn hoá, khoa bảng nở rộ, tăng viện huy hoàng, đạo quán rộng khắp nổi tiếng vương triều, đều có công mở đường của An Sinh Vương.

Năm 1251, An Sinh vương tạ thế tại phủ đệ An Phụ. Vua Trần Thái Tông truy phong tước Khâm Minh Đại Vương, sắc chỉ cho nhân dân lập đền thờ trên núi An Phụ.

Sự kiện - Đền Cao An Phụ khai hội đầu xuân Quý Mão (Hình 7).

Đền Cao thờ An Sinh Vương Trần Liễu nổi tiếng linh thiêng.

Mạnh Quốc - Phạm Tùng

Nô nức đi xin chữ, khai bút đầu năm tại đền thờ "Vạn thế sư biểu"

Chủ nhật, 29/01/2023 | 15:58
Hằng năm, cứ vào dịp đầu xuân, người dân và du khách thập phương lại nô nức về đền thờ Thầy giáo Chu Văn An (Tp.Chí Linh, Hải Dương) khai bút, xin chữ đầu năm.

Tấp nập đi chợ Viềng đầu xuân “mua may bán rủi”

Chủ nhật, 29/01/2023 | 09:08
Mỗi năm họp chỉ có một phiên, cứ vào chiều, đêm mùng 7 và rạng sáng mùng 8 tháng Giêng, dòng người khắp nơi tấp nập kéo về chợ Viềng (Nam Định) để cầu may đầu năm.

Về Hà Nam xem "vua" xuống ruộng đi cày tại lễ Tịch điền

Thứ 7, 28/01/2023 | 11:40
Sáng ngày mùng 7 Tết Quý Mão, Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn năm 2023 đã chính thức diễn ra thu hút đông đảo người dân và du khách khắp nơi về tham dự.

"Biển người" chen lấn đi lễ đầu năm tại chùa Tam Chúc

Thứ 6, 27/01/2023 | 08:48
Trong những ngày đầu năm mới, rất đông người đổ về khu du lịch Tam Chúc (Hà Nam) lễ bái và vui chơi đầu năm mới đã gây nên tình trạng chen lấn, lộn xộn.
Cùng tác giả

Nhận thức sâu sắc, đầy đủ về nhiệm vụ xây dựng lực lượng CAND

Thứ 2, 20/03/2023 | 20:48
Bà Trương Thị Mai nhấn mạnh việc xây dựng lực lượng CAND là trách nhiệm của các cấp uỷ, tổ chức Đảng, chính quyền, của từng cơ quan, đơn vị và của nhân dân.

Vinh danh 75 tấm gương thanh niên Công an Thủ đô làm theo lời Bác

Chủ nhật, 19/03/2023 | 19:43
Đoàn Thanh niên Công an thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình báo, biểu dương 75 tấm gương thanh niên tiên tiến Công an Thủ đô làm theo lời Bác năm 2022

Cán bộ, đoàn viên Hội Luật gia Việt Nam tham gia hiến máu tình nguyện

Thứ 4, 15/03/2023 | 13:26
Ngày 15/3, Đoàn Thanh niên Cơ quan Trung ương Hội Luật gia Việt Nam đã tổ chức hiến máu tình nguyện chào mừng tháng Thanh niên.

Vai trò công chứng đảm bảo an toàn pháp lý giao dịch bất động sản

Thứ 3, 14/03/2023 | 20:11
Theo Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam Trần Đức Long, công chứng viên có vai trò là “thẩm phán phòng ngừa” hạn chế tranh chấp phát sinh trong giao dịch bất động sản

Hà Nội: Dự án cải tạo khu tập thể cũ nằm "bất động" sau 5 năm

Thứ 2, 13/03/2023 | 08:52
Khu tập thể Viện tư liệu phim Việt Nam ở đường Liễu Giai (Ba Đình, Hà Nội) đang trong tình trạng hoang phế, các lối ra vào được bịt kín chờ ngày cải tạo nhiều năm.
Cùng chuyên mục

Hà Nội cần tập trung phát triển nguồn lực không gian sáng tạo

Thứ 3, 21/03/2023 | 14:35
Thành phố cần có chính sách đặc thù để thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp sáng tạo nói chung và không gian sáng tạo nói riêng.

"Hà Nội cần có chính sách đặc biệt để hội tụ tài năng"

Thứ 3, 21/03/2023 | 14:29
Các nhà khoa học, chuyên gia nhận định Hà Nội là nơi “bốn phương hội tụ” của văn hóa với nguồn lực văn hóa giàu có, đa dạng, phong phú nhưng vẫn ở dạng tiềm năng.

Bí thư Hà Nội: Văn hoá là động lực, nguồn lực phát triển Thủ đô

Thứ 3, 21/03/2023 | 10:47
Mỗi người dân Hà Nội luôn tự hào về Thủ đô yêu dấu, luôn ý thức trách nhiệm, nghĩa vụ góp phần xây dựng và phát triển Thủ đô "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại".

Ngành logistics ngày càng yêu cầu cao về số lượng, chất lượng nhân lực

Thứ 2, 20/03/2023 | 22:28
Với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, ngành logistics đang có yêu cầu cao cả về số lượng và chất lượng nguồn nhân lực.

Nhận thức sâu sắc, đầy đủ về nhiệm vụ xây dựng lực lượng CAND

Thứ 2, 20/03/2023 | 20:48
Bà Trương Thị Mai nhấn mạnh việc xây dựng lực lượng CAND là trách nhiệm của các cấp uỷ, tổ chức Đảng, chính quyền, của từng cơ quan, đơn vị và của nhân dân.
     
Nổi bật trong ngày

Hơn 3 triệu ô tô được giãn chu kỳ kiểm định khi có thông tư mới

Thứ 2, 20/03/2023 | 14:54
Dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 16 của Bộ GTVT đã có nhiều thay đổi trong đó miễn kiểm định lần đầu cho xe mới, điều chỉnh chu kỳ kiểm định với xe ô tô.

Hình ảnh kiểm định viên quân sự chi viện cho các trung tâm đăng kiểm

Thứ 2, 20/03/2023 | 17:06
Các kiểm định viên quân sự ngay lập tức bắt tay vào công việc sau khi được chi viện cho các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội.

Top 5 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, Phần Lan vẫn đứng đầu

Thứ 3, 21/03/2023 | 14:14
Các nước châu Âu đã thống trị danh sách xếp hạng quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm nay, trong khi New Zealand đánh bại Australia để giành vị trí trong top 10.

Nhận thức sâu sắc, đầy đủ về nhiệm vụ xây dựng lực lượng CAND

Thứ 2, 20/03/2023 | 20:48
Bà Trương Thị Mai nhấn mạnh việc xây dựng lực lượng CAND là trách nhiệm của các cấp uỷ, tổ chức Đảng, chính quyền, của từng cơ quan, đơn vị và của nhân dân.

Ngành logistics ngày càng yêu cầu cao về số lượng, chất lượng nhân lực

Thứ 2, 20/03/2023 | 22:28
Với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, ngành logistics đang có yêu cầu cao cả về số lượng và chất lượng nguồn nhân lực.