ĐH Đại Nam phát động tuần lễ “nói không” với túi nilon và đồ nhựa sử dụng 1 lần

ĐH Đại Nam phát động tuần lễ “nói không” với túi nilon và đồ nhựa sử dụng 1 lần

Thứ 6, 10/05/2019 | 14:58
Nhằm giáo dục ý thức, nâng cao trách nhiệm bảo vệ môi trường trong tập thể cán bộ, giảng viên và sinh viên; lan tỏa sâu sắc thông điệp chung tay bảo vệ môi trường trong cộng đồng; tiếp nối và duy trì thành công của chương trình Hội trại truyền thống “Thanh niên với sống xanh 2019”, Trường ĐH Đại Nam phát động “Tuần lễ ĐH Đại Nam “nói không” với túi nilon và đồ nhựa sử dụng 1 lần”.
Truyền thông - ĐH Đại Nam phát động tuần lễ “nói không” với túi nilon và đồ nhựa sử dụng 1 lần

Nếu không kịp thời hành động, hiểm họa túi nilon và rác thải nhựa mang đến cho Trái đất là vô cung khủng khiếp.

Thống kê cho thấy, mỗi năm, thế giới thải ra 300 triệu tấn rác thải nhựa, gần 1/3 số túi nilon con người sử dụng không được thu gom và xử lý. Hiện có hơn 9,1 tỷ tấn rác thải nhựa đang tích tụ trên Trái đất. Tính trung bình, mỗi phút thế giới thiêu thụ 1 triệu chai nhựa… Đáng báo động, Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia có lượng rác nhựa thải ra biển nhiều nhất thế giới. Rác thải nhựa và túi nilon thải ra môi trường đang tăng lên theo cấp số nhân. Chúng đang từng ngày, từng giờ tàn phá, hủy diệt môi trường sống của con người và cả thế giới động vật đặc biệt là sinh vật biển…

Chia sẻ về “Tuần lễ “nói không” với túi nilon và đồ nhựa sử dụng một lần”, cô Cao Thị Hòa – Phó Hiệu trưởng, Trưởng Ban Phong trào, ĐH Đại Nam cho biết: “Những con số thống kê nêu trên có thể không khiến mấy người giật mình lo sợ, bởi ai cũng nghĩ nó còn xa vời, nó “chừa mình” ra. Tuy nhiên, rác thải nhựa và túi nilon là yếu tố gây ô nhiễm môi trường hàng đầu, đang hàng ngày hàng giờ tác động đến cuộc sống của con người: biển chết, sông chết, đất chết, nước chết thì người làm sao mà sống!...” Mỗi người cần có trách nhiệm trong cuộc chiến chống ô nhiễm trắng và tự cứu lấy cuộc sống của mình…”

Truyền thông - ĐH Đại Nam phát động tuần lễ “nói không” với túi nilon và đồ nhựa sử dụng 1 lần (Hình 2).

ĐH Đại Nam “nói không” với túi nilon và đồ nhựa sử dụng 1 lần.

Theo đó, tuần lễ nói không với túi nilon và đồ nhựa dùng 1 lần của ĐH Đại Nam sẽ chính thức được triển khai từ ngày 12-19/5 trên quy mô toàn trường. Các nội dung của tuần lễ gồm: Toàn trường ra quân truyền thông điệp “nói không với túi nilon và các sản phẩm nhựa dùng 1 lần” đến cộng đồng thông qua việc chia sẻ nội dung các poster vẽ tay giàu cảm xúc và thông điệp; các cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên trong trường hạn chế tối đa việc sử dụng túi nilon và đồ nhựa dùng 1 lần tại trường cũng như tại nơi sinh sống. Cụ thể:

Sáng 11/5, toàn trường ra quân truyền thông điệp đến cộng đồng tại các ngã tư trên trục đường từ Ngã tư sở - Hà Đông, gồm: Ngã 4 CoopMart Hà Đông; Ngã 4 Big C Hồ Gươm Plaza; Ngã 4 Bưu Điện Hà Đông; Ngã 4 Nhà Thi Đấu Hà Đông và Ngã 4 Khuất Duy Tiến – Nguyễn Trãi. Tại các điểm này, thầy trò Đại Nam sẽ sử dụng biểu ngữ, băng rôn, khẩu ngữ, khẩu hiệu tuyên truyền về các vấn đề môi trường với mục đích tăng cường ý thức người dân trong việc bảo vệ môi trường. Điều đáng chú ý là các nội dung tuyên tuyền này do chính các cán bộ, giảng viên và sinh viên trong trường lên ý tưởng và thiết kế.

Từ ngày 12/5 -19/5, giảng đường, canteen, ký túc xá, sân trường và khu vực sinh sống của cán bộ, giảng viên và sinh viên nghiêm túc thực hiện hạn chế tối đa việc sử dụng túi nilon, thay túi nilon bằng túi giấy hoặc túi vải thân thiện với môi trường, không dùng ống hút nhựa thay vào đó sử dụng ống hút tre, ống hút inox thay thế. Cán bộ, giảng viên và sinh viên tích cực mang bình nước cá nhân để sử dụng thay vì dùng chai lọ một lần, mang bát đũa, hộp đựng thức ăn thay thế hộp xốp, túi nilon và đồ nhựa đựng thức ăn một lần. Đồng thời, các cán bộ, giảng viên và sinh viên trong toàn trường chủ động phân loại rác thải tái sử dụng sang thùng phân loại rác…

ThS. Nguyễn Thị Thúy – Bí thư Đoàn trường ĐH Đại Nam cho biết: “Với các thông điệp ý nghĩa, như: “Dùng túi giấy là thấy tương lai”, “Dùng túi nilon là không văn hóa”; “Tiện 1 giây – hại trăm năm”, “Hạn chế sử dụng túi nilon và đồ nhựa 1 lần là bảo vệ môi trường”, “Dừng để rác thải nhựa tiếp tục hủy diệt cuộc sống của bạn”… và các hoạt động “nói không” nghiêm túc với túi nilon, đồ nhựa 1 lần được thực hiện đồng bộ, quy củ trong phạm vi toàn trường, chương trình truyền thông vì môi trường nói không với túi nilon của ĐH Đại Nam sẽ góp phần lan tỏa sâu sắc thông điệp bảo vệ môi trường trong cộng đồng”.

Truyền thông - ĐH Đại Nam phát động tuần lễ “nói không” với túi nilon và đồ nhựa sử dụng 1 lần (Hình 3).

Hoạt động đổi túi nilon lấy túi giấy, ống hút nhựa lấy ống hút tre tại Hội trại truyền thống Thanh niên với sống Xanh của ĐH Đại Nam.

Trường ĐH Đại Nam là một trong những trường đại học đi đầu trong hoạt động tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong sinh viên. Trong các năm qua, trường đã tổ chức thành công nhiều hoạt động vì môi trường để lại dấu ấn sâu sắc trong cộng đồng sinh viên và có sức lan tỏa sâu sắc trong cộng đồng xã hội. Tuần lễ “ĐH Đại Nam nói không với túi nilon và đồ nhựa sử dụng 1 lần” là một trong những hoạt động tiếp nối thành công của Hội trại truyền thống – Thanh niên với sống xanh 2019. Không chỉ dừng lại ở tuần lễ, ĐH Đại Nam sẽ tiếp tục nhân rộng thời gian thực hiện và hướng đến việc “nói không hoàn toàn’ với túi nilon và đồ nhựa 1 lần trong tất cả các hoạt động của Nhà trường và cộng đồng cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên.

Thu Hà

ĐH Đại Nam phát động cuộc thi Olympic tiếng Anh năm học 2018-2019

Thứ 5, 25/04/2019 | 16:31
Với mục đích tạo sân chơi để sinh viên toàn trường trau dồi kiến thức và kỹ năng sử dụng tiếng Anh; động viên, khích lệ phong trào học tiếng Anh, góp phần xây dựng “cộng đồng học ngoại ngữ” trong sinh viên ĐH Đại Nam; thiết lập bức tranh đa màu sắc về tài năng sinh viên; giáo dục ý thức và truyền tải thông điệp chung tay bảo vệ môi trường trong giới trẻ, Trường ĐH Đại Nam tổ chức cuộc thi Olympic tiếng Anh năm học 2018-2019. Dự kiến vòng chung kết sẽ được diễn ra vào ngày 16/5 tới.

Sinh viên Khoa QTKD – ĐH Đại Nam bảo vệ tốt nghiệp trên “hiện trường”

Chủ nhật, 28/04/2019 | 09:00
Bên cạnh đào tạo kiến thức chuyên môn, Trường ĐH Đại Nam đặc biệt chú trọng đến việc đào tạo ngoại ngữ, kỹ năng mềm, thái độ sống giúp sinh viên sau khi ra trường có thể đáp ứng, hòa nhập nhanh chóng với môi trường làm việc thực tế của doanh nghiệp.
Cùng chuyên mục

Cà Mau phổ biến các kênh truyền thông, quảng bá của tỉnh

Thứ 2, 15/03/2021 | 09:42
Đó là một trong những nội dung trong Văn bản số 1018 về việc phổ biến kênh truyền thông, quảng bá tỉnh Cà Mau do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân ký ban hành.

Triển lãm “Hỏi” – Nơi trở về của bản ngã người nghệ sỹ

Thứ 6, 18/12/2020 | 15:13
Từ ngày 18/12/2020 đến 28/02/2021, tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) sẽ diễn ra triển lãm “HỎI”.

NutiMilk tiếp sức đồng bào miền Trung

Thứ 5, 05/11/2020 | 11:42
NutiMilk đã tham gia tiếp sức, chăm sóc sức khỏe cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi bão lũ tại 5 tỉnh: Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam và Hà Tĩnh.

“Chất Việt” siêu ấn tượng trong “Sáng tạo các nhân vật cổ tích” của VinWonders

Thứ 7, 09/05/2020 | 09:00
Dấu ấn văn hóa đặc sắc, ý tưởng mới mẻ, hình thức thể hiện phá cách… là cảm nhận trực quan về các tác phẩm gửi về cuộc thi “Sáng tạo các nhân vật cổ tích phiên bản Việt” do VinWonders khởi xướng. Hàng trăm bản vẽ sống động đưa “chất Việt” thăng hoa trong từng hình tượng nhân vật đã tạo nên sự phong phú đặc biệt cho cuộc thi.

Techcombank xin lỗi vì gián đoạn dịch vụ sau nâng cấp ngân hàng điện tử

Thứ 3, 05/05/2020 | 11:48
Ngày 5/5/2020, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam đã thông tin về việc thực hiện hiệu chỉnh phiên bản nâng cấp của ngân hàng điện tử, khiến dịch vụ sẽ có thể chậm hơn thường lệ và có lúc bị gián đoạn. Mọi giao dịch tiền mặt, chuyển khoản tại quầy sẽ được miễn phí phục vụ khách hàng trong thời gian này.
     
Nổi bật trong ngày

Bí ẩn những đường hầm khổng lồ được tạo ra bởi "quái vật cổ đại"

Thứ 2, 26/09/2022 | 07:00
Khắp khu vực miền bắc của Nam Mỹ có hàng trăm đường hầm khổng lồ. Tuy nhiên chúng không phải do con người tạo ra mà là tác phẩm của một loài sinh vật đã tuyệt chủng.

Ăn trứng vịt lộn thời điểm nào là tốt nhất?

Thứ 2, 26/09/2022 | 12:00
Trứng vịt lộn là một món ăn giàu dinh dưỡng, được nhiều người Việt yêu thích. Tuy nhiên, ăn trứng vịt lộn thời điểm nào là tốt nhất?

Đào công viên, vô tình phát hiện "kho báu vượt thời gian" 3.300 năm

Thứ 3, 27/09/2022 | 07:00
Trong lúc làm việc, tài xế lái máy xúc đã vô tình phát hiện ra một hầm mộ mà các nhà khảo cổ học gọi là "viên nang thời gian".

Người đàn ông ngừng tim sau 15 phút bị ong đốt

Thứ 2, 26/09/2022 | 10:17
Phòng khám đa khoa Hùng Vương Sơn Dương (Tuyên Quang) vừa cấp cứu thành công cho một trường hợp bị ngừng tuần hoàn do phản vệ nguy kịch sau khi bị ong đốt.

Anh chàng vay tiền để có 700 triệu cưới mẹ đơn thân lớn hơn 10 tuổi

Thứ 3, 27/09/2022 | 14:00
Quyết định của anh Lý khiến nhiều người thắc mắc tại sao anh lại có thể bỏ ra số tiền lớn như vậy để cưới một người phụ nữ lớn hơn 10 tuổi lại đã từng kết hôn.