Di chuyển bằng xe khách chỉ phải xét nghiệm Covid-19 khi nào?

Di chuyển bằng xe khách chỉ phải xét nghiệm Covid-19 khi nào?

Lê Mạnh Quốc
Chủ nhật, 17/10/2021 | 09:44
Người tiêm đủ liều vắc-xin tham gia giao thông không cần xét nghiệm trừ khi có yêu cầu điều tra dịch tễ hoặc đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế.

Bộ GTVT vừa ban hành Hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải của 5 lĩnh vực (đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải, đường sắt, hàng không) đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Đây là bước triển khai cụ thể Nghị quyết số 128 ngày 11/10 của Chính phủ về quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.”

Phân 4 vùng nguy cơ

Theo Hướng dẫn tạm thời mới được ban hành, quy mô đánh giá cấp độ dịch áp dụng trong hoạt động vận tải hành hách từ cấp xã trong đó khuyến khích đánh giá từ phạm vi, quy mô nhỏ nhất có thể (dưới cấp xã) nhằm đảm bảo linh hoạt, hiệu quả.

Về phân loại cấp độ dịch, căn cứ vào tình hình diễn biến dịch tại địa bàn, được chia thành 4 cấp: Cấp 1 - nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xanh; Cấp 2 - nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng; Cấp 3 - nguy cơ cao tương ứng với màu cam; Cấp 4 - nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ.

Đối với quy định của hành khách khi tham gia giao thông (trừ vận tải hàng không, đường sắt) phải tuân thủ “Thông điệp 5K”; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế.

Kinh tế vĩ mô - Di chuyển bằng xe khách chỉ phải xét nghiệm Covid-19 khi nào?

Đối với người đã tiêm đủ liều vắc-xin và người đã khỏi bệnh, chỉ xét nghiệm SARS-CoV-2 khi có yêu cầu điều tra dịch tễ hoặc đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

Bên cạnh đó, hành khách phải tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2 trong các trường hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở…

Đối với tất cả các cấp độ dịch, chỉ yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 khi có nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp 3 hoặc đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa); không yêu cầu xét nghiệm khi đi lại trong địa bàn.

Đối với người đã tiêm đủ liều vắc-xin và người đã khỏi bệnh, chỉ xét nghiệm SARS-CoV-2 khi có yêu cầu điều tra dịch tễ hoặc đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

Vận tải hành khách bằng đường bộ được tổ chức như thế nào?

Về vận tải hành khách bằng xe ô tô, đối với địa bàn có dịch ở cấp 1, cấp 2, tổ chức hoạt động vận tải hành khách với tần suất bình thường; Lái xe, nhân viên phục vụ trên xe đáp ứng các yêu cầu nêu tại Hướng dẫn tạm thời này.

Đối với địa bàn có dịch ở cấp 3, vận tải hành khách theo tuyến cố định nội tỉnh, xe buýt, taxi, hợp đồng, du lịch, vận chuyển học sinh, sinh viên do Sở GTVT tham mưu UBND cấp tỉnh quyết định đảm bảo theo nguyên tắc không vượt quá 50% tổng số phương tiện của đơn vị và có giãn cách chỗ trên phương tiện (không áp dụng giãn cách đối với xe giường nằm);

Bên cạnh đó, đối với vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh (bao gồm cả xe buýt có hành trình từ hai tỉnh trở lên), Sở GTVT hai đầu tuyến báo cáo UBND cấp tỉnh cho phép hoạt động tối đa không vượt quá 50% số chuyến theo lưu lượng đã được Sở GTVT công bố (số chuyến/tháng) và có giãn cách chỗ trên phương tiện (không áp dụng giãn cách đối với xe giường nằm);

Kinh tế vĩ mô - Di chuyển bằng xe khách chỉ phải xét nghiệm Covid-19 khi nào? (Hình 2).

Đối với địa bàn có dịch ở cấp 4, dừng hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe ô tô.

Đối với địa bàn có dịch ở cấp 4, dừng hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe ô tô, gồm: vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh, nội tỉnh, xe buýt, hợp đồng, du lịch (trừ xe công nghệ dưới 9 chỗ sử dụng hợp đồng điện tử), vận chuyển học sinh, sinh viên;

Đối với xe taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ (xe hợp đồng, xe du lịch sử dụng hợp đồng điện tử) có vách ngăn với khách, thanh toán điện tử được phép hoạt động không vượt quá 20% tổng số phương tiện của đơn vị và có giãn cách chỗ trên phương tiện;

Lái xe phải được tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh và đáp ứng các yêu cầu nêu tại Hướng dẫn tạm thời này;

Trường hợp phương tiện vận tải hành khách có hành trình bắt buộc phải đi qua địa bàn có dịch ở cấp 4 thì không được dừng, đỗ.

Đối với vận tải hàng hóa bằng xe ô tô thì tổ chức hoạt động bình thường ở các cấp độ dịch.

Đối với hoạt động vận tải hành khách nội bộ bằng xe ô tô tổ chức hoạt động bình thường đối với địa bàn có dịch ở cấp 1, cấp 2. Đối với địa bàn có dịch ở cấp 3, cấp 4 thì phải được phép hoạt động theo hướng dẫn của Sở GTVT điểm đi, điểm đến và có giãn cách chỗ trên phương tiện.

Đối với các loại hình vận tải khác

Hoạt động vận tải hàng hải (tuyến bờ ra đảo) và đường thủy nội địa thì tổ chức hoạt động vận tải hành khách với tần suất bình thường đối với địa bàn có dịch ở cấp 1, cấp 2.

Đối với địa bàn dịch ở cấp 3, do Sở GTVT hai đầu tuyến tham mưu UBND tỉnh cho phép hoạt động tối đa không vượt quá 50% số người được phép chở trên phương tiện.

Đối với địa bàn có dịch ở cấp 4 thì dừng hoạt động vận chuyển hành khách.

Đối với ngành đường sắt và hàng không thì tiếp tục thực hiện theo các hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải hành khách bằng đường sắt, đường hàng không đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 mà trước đó Bộ GTVT đã ban hành.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng giao Cục Hàng không Việt Nam, Cục Đường sắt Việt Nam phối hợp chặt chẽ với Cục Y tế GTVT và các cơ quan liên quan khẩn trương sơ kết đánh giá thực hiện các Hướng dẫn trên đồng thời xây dựng Dự thảo hướng dẫn mới cho hai lĩnh vực vận tải nêu trên.

Hành khách đi xe liên tỉnh đến Hà Nội cần thủ tục gì?

Thứ 5, 14/10/2021 | 16:52
Hà Nội cho phép 7 tuyến xe khách đi các tỉnh phía bắc hoạt động. Vậy hành khách muốn ra vào Hà Nội thì cần giấy tờ gì?

"Tín hiệu tốt" trong ngày đầu mở lại tàu khách

Thứ 4, 13/10/2021 | 19:29
Trong ngày đầu tiên thực hiện thí điểm mở lại tàu khách, ngành đường sắt phải tổ chức thêm 1 đôi tàu khách nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Trước giờ G, nhiều địa phương vẫn "chần chừ" mở lại xe khách liên tỉnh

Thứ 3, 12/10/2021 | 22:17
Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, đến hết ngày 12/10 mới chỉ có 7 tỉnh đồng ý với phương án kết nối lại xe khách liên tỉnh từ ngày 13/10.

Tàu khách Bắc - Nam chạy lại, cơ hội cho ngành đường sắt "hồi sinh"

Thứ 2, 11/10/2021 | 20:32
Bộ GTVT vừa ban hành Quy định tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải hành khách bằng đường sắt trong đó mở lại 2 tuyến tàu khách Hà Nội - Hải Phòng và tuyến Bắc - Nam

19 đường bay chính thức cất cánh từ ngày 10/10, Hà Nội cũng góp mặt

Thứ 7, 09/10/2021 | 08:19
Bộ GTVT vừa ban hành Quy định tạm thời triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ với 19 đường bay, tần suất 38 chuyến bay/ngày bắt đầu từ ngày 10/10.
Cùng tác giả

Bộ GTVT đề xuất thí điểm bay quốc tế thường lệ từ ngày 15/12

Thứ 3, 07/12/2021 | 20:44
Bộ GTVT vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ kế hoạch khôi phục các chuyến bay thương mại thường lệ chở khách quốc tế vào Việt Nam theo 2 giai đoạn từ ngày 15/12.

Hướng đến mục tiêu hoàn thiện đồng bộ thể chế, chính sách về đất đai

Thứ 3, 07/12/2021 | 19:12
Theo ông Trần Tuấn Anh - Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, còn nhiều vấn đề liên quan tới quản lý, sử dụng đất đai còn có những ý kiến khác nhau, cần tiếp tục làm rõ.

Hai mũi "giáp công" của nền kinh tế

Thứ 2, 06/12/2021 | 15:09
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Chính phủ đang tập trung hoàn thiện 2 chương trình quan trọng: phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế.

Ngành Hàng không cần hỗ trợ gì để "đứng mũi" nhưng "cất cánh bay"?

Chủ nhật, 05/12/2021 | 19:04
Bên cạnh sự nỗ lực chủ động vượt khó của tự thân các DN, rất cần những quyết sách mới, kịp thời và đủ liều lượng với Nhà nước để hỗ trợ ngành hàng không phục hồi.

Chốt kế hoạch khởi công nhà ga sân bay Long Thành vào tháng 3/2022

Chủ nhật, 05/12/2021 | 17:42
Bộ GTVT yêu cầu hoàn thiện thủ tục pháp lý, đảm bảo thẩm định thiết kế kỹ thuật các hạng mục, tiến hành khởi công nhà ga sân bay Long Thành vào tháng 3/2022.
Cùng chuyên mục

Vượt khó mùa dịch, ngành dệt may duy trì tăng trưởng 11,2% năm 2021

Thứ 3, 07/12/2021 | 13:48
Nhiều doanh nghiệp dệt may đang tăng tốc sản xuất để nhanh chóng phục hồi sau thời gian dài bị đình trệ vì dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

4 lĩnh vực Mỹ mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong năm 2022

Thứ 3, 07/12/2021 | 13:27
Đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ bày tỏ mong muốn, hai nước sẽ tiếp tục xây dựng mối quan hệ thương mại và đầu tư lên tầm cao mới, mở rộng nhiều lĩnh vực hợp tác hơn nữa.

Đã thu hồi được hơn 24 nghìn tỷ tiền nợ thuế

Thứ 3, 07/12/2021 | 08:00
Theo Tổng cục Thuế, ước tính đến hết tháng 11/2021, toàn ngành Thuế đã thu hồi được 24,3 nghìn tỷ đồng tiền thuế nợ đọng từ năm trước chuyển sang.

Hơn 20 tấn vải đóng hộp Việt Nam lên kệ hệ thống siêu thị châu Á lớn nhất tại Pháp

Thứ 2, 06/12/2021 | 16:42
Hơn 20 tấn vải đóng hộp của Việt Nam lần đầu tiên lên kệ hệ thống siêu thị Tang Frères - nhà phân phối bán buôn thực phẩm châu Á lớn nhất tại Pháp.

Thị trường nông sản tuần qua: Giá lúa ổn định, cà phê tiếp tục tăng

Chủ nhật, 05/12/2021 | 20:48
Trong tuần qua, giá lúa, gạo ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nhìn chung có xu hướng ổn định. Bên cạnh đó, giá cà phê thế giới vẫn đang duy trì đà tăng.
     
Nổi bật trong ngày

Hơn 20 tấn vải đóng hộp Việt Nam lên kệ hệ thống siêu thị châu Á lớn nhất tại Pháp

Thứ 2, 06/12/2021 | 16:42
Hơn 20 tấn vải đóng hộp của Việt Nam lần đầu tiên lên kệ hệ thống siêu thị Tang Frères - nhà phân phối bán buôn thực phẩm châu Á lớn nhất tại Pháp.

Đã thu hồi được hơn 24 nghìn tỷ tiền nợ thuế

Thứ 3, 07/12/2021 | 08:00
Theo Tổng cục Thuế, ước tính đến hết tháng 11/2021, toàn ngành Thuế đã thu hồi được 24,3 nghìn tỷ đồng tiền thuế nợ đọng từ năm trước chuyển sang.

4 lĩnh vực Mỹ mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong năm 2022

Thứ 3, 07/12/2021 | 13:27
Đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ bày tỏ mong muốn, hai nước sẽ tiếp tục xây dựng mối quan hệ thương mại và đầu tư lên tầm cao mới, mở rộng nhiều lĩnh vực hợp tác hơn nữa.

Vượt khó mùa dịch, ngành dệt may duy trì tăng trưởng 11,2% năm 2021

Thứ 3, 07/12/2021 | 13:48
Nhiều doanh nghiệp dệt may đang tăng tốc sản xuất để nhanh chóng phục hồi sau thời gian dài bị đình trệ vì dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.