Các thông báo “khẩn”
Chiều tối 20/2, bộ Y tế đã có cuộc họp khẩn về dịch cúm gia cầm lây truyền từ gia cầm sang người, trong đó trọng tâm là cúm A (H7N9).
Phát biểu tại cuộc họp, GS.TS Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng bộ Y tế nhận định: Trong thời gian gần đây, cúm A (H7N9) đang diễn biến phức tạp tại 13 tỉnh, thành của Trung Quốc với số mắc tăng cao đột biến, tỷ lệ tử vong cao (khoảng 40%), trong đó tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây là nơi có giao lưu thương mại, du lịch nhiều với nước ta.
Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, đây là lần thứ 5 kể từ năm 2015 tới nay, thế giới có dịch và lần này nhận định diễn biến phức tạp hơn cả về mặt địa lý cũng như số người mắc tăng nhanh, tỉ lệ tử vong cao.
Ngay sau khi có thông tin về đợt dịch thứ 5, bộ Y tế có công văn gửi UBND các tỉnh tăng cường các biện pháp ứng phó, tập trung vào việc kiểm soát chống nhập lậu gia cầm.
Cục Y tế dự phòng có văn bản gửi sở Y tế chỉ đạo các đơn vị y tế trong tỉnh, bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có công điện ngày 17/2 về nghiêm cấm việc vận chuyển buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới; tăng cường giám sát việc lưu hành, phát hiện sự xâm nhập cúm gia cầm.
GS.TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng bộ Y tế phát biểu tại cuộc họp.
Trước thực tế đó, PGS.TS Trần Đắc Phu – Cục trưởng cục Y tế dự phòng (bộ Y tế) cũng cho hay, tích lũy từ tháng 3/2013 đến nay, Trung Quốc đã ghi nhận 1.183 trường hợp mắc. Các trường hợp mắc hầu hết có tiền sử phơi nhiễm với gia cầm sống tại các chợ buôn bán gia cầm hoặc với môi trường bị ô nhiễm do gia cầm nhiễm bệnh; hiện chưa có bằng chứng về việc lây truyền dễ dàng từ người sang người.
Đồng thời, theo thông báo của Tổ chức Thú y quốc tế (OIE), trong tháng 1/2017, đã xảy ra một số ổ dịch cúm A (H5N1) trên gia cầm tại tỉnh Sveyrieng (Cam Pu Chia) là tỉnh có chung đường biên giới với nước ta.
“Ở Việt Nam không có cúm A (H7N9, H5N8, H5N1) ở người trong khi vẫn ghi nhận một số ổ dịch cúm A (H5N1) trên gia cầm. Cúm mùa lưu hành 3 chủng: H3N2 chiếm 44,4%; cúm B chiếm 43,4%; cúm A (H1N1) chiếm 12,2%”, PGS. TS Trần Đắc Phu chia sẻ.
Cuộc họp chiều tối 20/2 của bộ Y tế liên quan tới dịch cúm gia cầm.
Đại diện bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đưa ra thông tin: Trong 2 tháng đầu năm 2017, ở nước ta đã xảy ra 3 ổ dịch cúm gia cầm A (H5N1) trong đó, hai ổ dịch tại xã Vĩnh Phú Đông, huyên Phước Long, tỉnh Bạc Liêu và xã Diễn Thắng, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.
“Ngay trong ngày 20/2, tại xã Trực Thuận, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định đã xuất hiện ổ dịch cúm A (H5N1) trên 3 hộ và tiêu hủy 4.600 con gia cầm. Cũng trong ngày 20/2, UBND huyện Trực Ninh đã ra công bố dịch”, đại diện bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nói.
Đại diện cục Thú y (bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cũng cho hay, theo báo cáo của cơ quan Thú y vùng IV, tính tới thời điểm hiện tịa đã xảy ra ổ dịch cúm gia cầm A (H5N6) tại xã Phổ Cường, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi; toàn bộ đàn gia cầm 2.800 con đã được tiêu hủy.
Chưa có bình luận. Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này.