Dịch tả lợn châu Phi ở Đồng Nai: Nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ còn tư tưởng

Dịch tả lợn châu Phi ở Đồng Nai: Nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ còn tư tưởng "sống chết mặc bay"

Nguyễn Thị Nhâm
Thứ 5, 16/05/2019 | 19:11
Đồng Nai là tỉnh có đàn lợn lớn nhất nước với khoảng 2,5 triệu con, trong đó chăn nuôi nhỏ lẻ chiếm 25%. Hiện, trong số này có những người chăn nuôi nhỏ lẻ chưa có trách nhiệm trong phòng chống dịch tả lợn Châu Phi.

Tính đến thời điểm này đã có 5 xã thuộc ba huyện ở tỉnh Đồng Nai xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Lúc này, ngày ngành chức năng cùng các hộ chăn nuôi đều chung tay dập dịch.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, đáng lo ngại nhất vẫn là việc rất còn nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ lơ là trong công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi.

Tin nhanh - Dịch tả lợn châu Phi ở Đồng Nai: Nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ còn tư tưởng 'sống chết mặc bay'

Tiêu huỷ lợn bệnh.

Cụ thể, Đồng Nai là tỉnh có đàn lợn lớn nhất nước với khoảng 2,5 triệu con, trong đó chăn nuôi nhỏ lẻ chiếm 25%.

Ông Trần Văn C., ngụ xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai đang nuôi 3 con lợn thịt. Thông qua các phương tiện truyền thông, ông C. biết dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở Đồng Nai.

Ông cũng biết cách phòng bệnh là phải thường xuyên rắc vôi, vệ sinh chuồng trại, hạn chế người lạ ra vào khu vực chăn nuôi, sử dụng thức ăn có nguồn gốc rõ ràng, nhưng ông lại không muốn làm.

“Tôi thấy rắc vôi, khử trùng chuồng trại rất phiền phức, tôi không muốn làm. Thức ăn cho lợn gia đình tôi tận dụng ở trong vườn, thỉnh thoảng lấy thêm thức ăn đổ bỏ tại các nhà hàng, tiệc cưới, quán ăn,... Hơn nữa, nhà tôi nuôi có mấy con nên nếu có bị dịch thì cũng không sao”, ông C. nói.

Tin nhanh - Dịch tả lợn châu Phi ở Đồng Nai: Nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ còn tư tưởng 'sống chết mặc bay' (Hình 2).

Kiểm soát chặt chẽ xe chở lợn.

Ông Trần Văn Quang, Chi cục Trưởng chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai cho biết, khi dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, Đồng Nai đã thu thập thông tin, tìm nguyên nhân lây lan dịch bệnh.

Ngành chức năng dự đoán, nhiều khả năng lợn bị nhiễm dịch là do giết mổ trái phép và đường thức ăn. Tại hộ có lợn mắc bệnh ở huyện Trảng Bom, ngay trước nhà gia đình này có một lò giết mổ trái phép. Lợn giết mổ tại đây không được kiểm soát.

Còn hộ có lợn mắc bệnh ở Nhơn Trạch là lợn rừng, nuôi thả rông, sử dụng thức ăn dư thừa trong các doanh nghiệp.

Dịch tả lợn châu Phi có 3 đường lây nhiễm chính là vận chuyển, lợn khoẻ mạnh tiếp xúc trực tiếp với lợn mắc bệnh và sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.

Vừa qua, ngành chức năng Đồng Nai đã khảo sát việc phòng chống bệnh tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ và trang trại lớn. Người dân được tuyên truyền đầy đủ về dịch bệnh, nhưng một số hộ vẫn lơ là, không thực hiện phòng bệnh.

Còn các trang trại chăn nuôi lớn thực hiện triệt để công tác phòng bệnh, ngoài rắc vôi, khử trùng, nhiều trang trại còn xây dựng các hàng rào ngăn lây nhiễm, xây các nhà tắm khử trùng trước khi vào trại, thuê các trạm khử trùng di động.

Theo ông Quang, nhiều người có suy nghĩ mình nuôi lợn số lượng ít, dịch bệnh xảy ra thiệt hại không lớn. Đây là tư tưởng rất nguy hiểm. Bởi, nếu lợn của hộ chăn nuôi quy mô nhỏ mắc bệnh sẽ lây lan ra bên ngoài, lợn của những người chăn nuôi xung quanh nhiều khả năng sẽ mắc bệnh.

Để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lây lan, người chăn nuôi nhỏ lẻ cần nâng cao ý thức, trách nhiệm với cộng đồng.

Ngoài ra, các huyện, thị trên địa bàn tỉnh đã mua gần 17.000 tấn vôi để rắc tại các khu vực xung quanh ổ dịch, trục đường giao thông, phát cho hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Phát động tháng tiêu độc, sát trùng, làm sạch môi trường chăn nuôi trong phạm vi toàn tỉnh.

Trên địa bàn Đồng Nai hiện có 48 cơ sở giết mổ trái phép, các cơ sở này giết mổ lợn không qua kiểm dịch, lợn mắc bệnh, lợn chết. Do dịch tả lợn châu Phi xuất hiện, giá lợn hơi xuống thấp nên tình hình giết mổ trái phép dự báo sẽ phức tạp hơn; sẽ có những gia đình tự giết mổ lợn tại nhà sau đó mang đi bán.
Xác định giết mổ trái phép là một trong những đường chính lây lan dịch, ngành chức năng Đồng Nai sẽ phối hợp, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi giết mổ lậu. Thành lập thêm nhiều chốt kiểm dịch với sự tham gia của người dân, nhằm kiểm soát triệt để việc lưu thông lợn trên địa bàn.

Chặn "thịt nóng" vì dịch tả heo châu Phi, TP.HCM tăng dự trữ thịt mát, thịt đông lạnh

Thứ 4, 15/05/2019 | 10:46
Mỗi ngày, TP.HCM tiêu thụ khoảng 10.000 con heo chủ yếu được giết mổ, vận chuyển từ các tỉnh lân cận như Tây Ninh, Đồng Nai, Long An, Bình Dương. Phòng trừ "vỡ trận" dịch tả heo châu Phi, chính quyền TP lên phương án thu mua thịt heo để cấp đông nhằm giảm bớt thiệt hại cho ngành chăn nuôi và ổn định thị trường.

Diễn biến dịch tả ở Hà Nội: Dân kêu trời, cán bộ gồng mình

Thứ 3, 14/05/2019 | 20:30
Đường vào thôn 7, thôn 8 thuộc xã Cát Quế, Hoài Đức, Hà Nội buổi trưa oi bức, hai bên đường vôi bột rải trắng xóa, mùi thuốc khử trùng, mùi vôi dưới cái nóng càng trở nên nồng nặc.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn họp khẩn với tỉnh Đồng Nai về việc phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Thứ 3, 14/05/2019 | 18:53
Đồng Nai hiện đang cố gắng dập gọn ổ dịch mới xuất hiện ở huyện Vĩnh Cửu, ngăn chặn dịch lây lan cũng như hạn chế việc xuất hiện thêm ổ dịch mới.
Cùng tác giả

Đồng Nai sẽ tiêm vaccine ngừa Covid-19 trong tháng 4

Thứ 3, 13/04/2021 | 14:32
Theo kế hoạch, bộ Y tế sẽ phân bổ cho Đồng Nai trên 16.000 liều vaccine ngừa Covid-19 và dự kiến đến cuối tháng 4 Đồng Nai sẽ tiêm vaccine này.

Cứu sống người đàn ông bị bò húc, đa chấn thương

Thứ 3, 02/03/2021 | 10:11
Anh T. bị bò ở rẫy húc khi đi làm thuê, dẫn đến bị đa chấn thương phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng mất máu nhiều, tụt huyết áp.

2 xe máy va chạm trên QL20, 2 người tử vong

Chủ nhật, 28/02/2021 | 12:50
Vụ tai nạn nghiêm trọng lúc nửa đêm khiến cho 2 người tử vong tại chỗ, hai xe máy bị biến dạng nặng.

Bắt thêm 2 tàu và khởi tố 3 bị can trong đường dây xăng giả

Thứ 6, 26/02/2021 | 10:42
Đến nay, công an tiếp tục phát hiện bắt giữ thêm 2 tàu có trọng lượng trên 3000 tấn và khởi tố 3 bị can trong đường dây xăng giả.

Khởi tố, bắt tạm giam nhiều ông trùm và đồng phạm trong đường dây xăng giả

Thứ 7, 20/02/2021 | 07:06
Cơ quan công an đã khởi tố bắt tạm giam 33 đối tượng và bắt giữ ông trùm hoá đơn trong đường dây sản xuất tiêu thụ xăng giả.
Cùng chuyên mục

Quảng Ngãi tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng nhờ đấu thầu

Thứ 2, 30/01/2023 | 21:00
Năm qua, tại tỉnh Quảng Ngãi, công tác ngăn ngừa, xử lý các hành vi tiêu cực trong đấu thầu cơ bản được thực hiện nghiêm túc, triệt để.

Đà Nẵng: Kỷ luật 2 lãnh đạo phường vì để xảy ra xây dựng nhà trái phép

Thứ 2, 30/01/2023 | 19:59
Trong quá trình công tác, những người này đã để xảy ra việc xây dựng 8 căn nhà trái phép.

Ngày 30/1: Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh, gấp gần 18 lần số khỏi

Thứ 2, 30/01/2023 | 19:17
Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 30/1 của Bộ Y tế cho biết, có 53 ca mắc Covid-19, tăng 40 ca so với ngày trước đó.

Biến thể XBB xuất hiện ở 70 nước, Bộ Y tế yêu cầu hạn chế lây lan dịch trong bệnh viện

Thứ 2, 30/01/2023 | 16:25
Bộ Y tế yêu cầu tại các cơ sở điều trị tăng cường các biện pháp phòng lây nhiễm, hạn chế tối đa lây lan dịch bệnh trong bệnh viện.

Bí thư Hà Nội dâng hương khai Xuân tại Hoàng thành Thăng Long

Thứ 2, 30/01/2023 | 15:53
Sáng 30/1, Trung tâm BTDS Thăng Long - Hà Nội phối hợp với Hội DSVH Thăng Long - Hà Nội tổ chức lễ dâng hương, khai Xuân tưởng nhớ các bậc tiên đế, các bậc hiền tài.
     
Nổi bật trong ngày

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8: Điểm đến của cà phê thế giới

Thứ 2, 30/01/2023 | 15:30
Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 sẽ tổ chức 18 hoạt động chính thức, hình thức thể hiện theo xu hướng hội nhập quốc tế, phong cách hiện đại.

Đà Nẵng: Kỷ luật 2 lãnh đạo phường vì để xảy ra xây dựng nhà trái phép

Thứ 2, 30/01/2023 | 19:59
Trong quá trình công tác, những người này đã để xảy ra việc xây dựng 8 căn nhà trái phép.

Người dân đổ về Yên Tử chiêm bái đầu năm

Thứ 2, 30/01/2023 | 09:28
Sau 2 năm ảnh hưởng của dịch Covid-19, lễ hội Xuân Yên Tử 2023 được mở trở lại thu hút hàng nghìn người dân đến vãn cảnh, cầu bình an và may mắn.

Quảng Ngãi tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng nhờ đấu thầu

Thứ 2, 30/01/2023 | 21:00
Năm qua, tại tỉnh Quảng Ngãi, công tác ngăn ngừa, xử lý các hành vi tiêu cực trong đấu thầu cơ bản được thực hiện nghiêm túc, triệt để.

Biến thể XBB xuất hiện ở 70 nước, Bộ Y tế yêu cầu hạn chế lây lan dịch trong bệnh viện

Thứ 2, 30/01/2023 | 16:25
Bộ Y tế yêu cầu tại các cơ sở điều trị tăng cường các biện pháp phòng lây nhiễm, hạn chế tối đa lây lan dịch bệnh trong bệnh viện.