Điểm danh những đồ vật khiến mạng Wi-Fi trong nhà

Điểm danh những đồ vật khiến mạng Wi-Fi trong nhà "chậm như rùa"

Thứ 4, 11/08/2021 | 06:02
Ai cũng muốn sử dụng Wi-Fi với tốc độ nhanh nhất nhưng ít người biết một số vật dụng trong nhà lại chính là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến kết nối Wi-Fi.

Wi-Fi là viết tắt của Wireless Fidelity được gọi chung là mạng không dây sử dụng sóng vô tuyến. Loại sóng vô tuyến này tương tự như sóng điện thoại, truyền hình và radio, nó cho phép sự linh hoạt về không gian kết nối, dễ dàng trong lắp đặt. Tuy nhiên, chất lượng kết nối không ổn định như mạng dây. Trường hợp thường gặp là mạng Wi-Fi trong nhà kết nối chậm, chập chờn.

Nguyên nhân có thể xuất phát từ nhiều yếu tố như thiết bị kết nối cách quá xa modem Wifi hoặc do nhà mạng không ổn định. Nhưng một nguyên nhân ít người ngờ tới đó là nhà bạn có những vật dụng chắn sóng Wi-Fi.

Đèn bàn, điện thoại cố định

Công nghệ - Điểm danh những đồ vật khiến mạng Wi-Fi trong nhà 'chậm như rùa'

Điện thoại cố định phần nào đó gây cản trở tín hiệu Wi-Fi. (Ảnh minh họa)

Sóng điện từ được sử dụng để phát Wi-Fi trong căn nhà. Bộ định tuyến gửi tín hiệu đến thiết bị để kết nối Internet, nhưng nó có thể bị ảnh hưởng bởi các loại sóng khác.

Các vật dụng như đèn bàn, điện thoại cố định cũng phát ra sóng điện từ và phần nào đó cản trở tín hiệu Wi-Fi. Khi đặt các vật dụng này ở gần router sẽ làm chậm đi tốc độ kết nối Internet của người dùng. Do đó nên đặt đèn bàn, điện thoại cố định hoặc các thiết bị khác ra xa router Wi-Fi sẽ giúp kết nối được tốt hơn.

Lò vi sóng

Công nghệ - Điểm danh những đồ vật khiến mạng Wi-Fi trong nhà 'chậm như rùa' (Hình 2).

Sử dụng lò vi sóng làm giảm tín hiệu Wi-Fi. (Ảnh minh họa)

Lò vi sóng có thể làm ngắt kết nối Wi-Fi tạm thời khi đang hoạt động vì dùng chung tần số khoảng 2,4 Ghz với router. Cơ quan Giám sát Viễn thông Anh Ofcom khuyến cáo: “Lò vi sóng làm giảm tín hiệu Wi-Fi, vì vậy đừng sử dụng đồ dùng này khi đang gọi video, xem phim hay làm gì đó quan trọng”.

Bể cá

Ít ai ngờ bể cá cũng là một trong những vật dụng gây nhiễu tín hiệu Wi-Fi. Vì nước là chất hấp thụ tín hiệu bức xạ rất tốt. . Do đó sẽ có một vùng sóng Wi-Fi bị yếu xung quanh bể cá trong căn nhà. Điều này khiến cho tín hiệu những cuộc gọi online của người dùng có thể sẽ không ổn định. Trong trường hợp router Wi-Fi được đặt quá gần bể cá, bạn nên xem xét việc di chuyển một trong hai đến vị trí khác.

Đèn trang trí

Công nghệ - Điểm danh những đồ vật khiến mạng Wi-Fi trong nhà 'chậm như rùa' (Hình 3).

Từ trường phát ra từ đèn nháy có thể gây nhiễu sóng Wi-Fi. (Ảnh minh họa)

Đèn nháy trang trí với nhiều màu sắc có thể gây ảnh hưởng đến tín hiệu Wi-Fi. Cụ thể, theo Cơ quan Giám sát Viễn thông Anh Ofcom, từ trường phát ra từ đèn nháy có thể gây nhiễu sóng Wi-Fi. Chính những sợi dây được quấn vào nhau trên các dây đèn trang trí khiến từ trường sản sinh lớn hơn. Bên cạnh đó bộ điều khiển để đèn nhấp nháy theo nhịp cũng gây ảnh hưởng đến kết nối Wi-Fi. Theo các chuyên gia, loại đèn này có thể làm giảm đến 25% hiệu suất của đường truyền Wi-Fi.

Gương

Gương giúp bạn quan sát được hình ảnh của bản thân nhưng nó cũng đóng vai trò như một tấm chắn, khiến đường truyền Internet bị dội lại. Khi đặt gương ở gần bộ định tuyến, nó có thể làm cho cường độ tín hiệu chậm hơn và không ổn định.

Tủ lạnh, máy giặt

Theo các chuyên gia, thiết bị điện có đường ống lưu thông nước sẽ không tốt lắm khi để gần với tín hiệu Wi-Fi. Nước có thể giữ lại một phần năng lượng từ sóng không dây, từ đó ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng kết nối internet. Ngoài ra, chúng cũng phát ra sóng điện từ và phần nào làm cản trở tín hiệu. Khi đặt các vật dụng này ở gần router sẽ làm giảm tốc độ kết nối Internet.

Minh Hoa (t/h)

Cách biến điện thoại thông minh thành điểm phát Wi-Fi miễn phí

Thứ 7, 11/07/2020 | 14:00
Trong trường hợp mạng dây bị chậm, bạn có thể tạm thời dùng điện thoại hoặc tablet có kết nối 4G và tạo điểm phát Wi-Fi miễn phí để truy cập Internet.

Chia sẻ kết nối Wi-Fi của MacBook cho iPhone hay iPad

Thứ 6, 08/02/2019 | 08:35
Thủ thuật sau sẽ giúp bạn chia sẻ kết nối Internet của máy Mac với iPhone và iPad khi bạn sử dụng mạng Wi-Fi bị hạn chế.

Cách nhận biết mạng WI-FI sắp kết nối có tốt hay không?

Thứ 2, 12/02/2018 | 12:13
Google gần đây giới thiệu một tính năng mới trong Android 8.1 Oreo, cho phép hiển thị mức độ sóng tốt của một mạng WI-FI công cộng trước khi thiết bị kết nối với nó.

Bộ phát Wi-Fi 'không biên giới' - Công nghệ kết nối toàn cầu

Thứ 6, 03/03/2017 | 01:53
Thiết bị công nghệ hoàn toàn mới sẽ trở thành trợ thủ đắc lực cho những người thường xuyên phải đi công tác qua nhiều quốc gia.
Cùng chuyên mục

Chung kết cuộc thi "Beauty Tech Startup Talent” năm 2022

Thứ 6, 02/12/2022 | 15:00
Cuộc thi nhằm tôn vinh, khích lệ các doanh nghiệp, doanh nhân và tìm ra quán quân sáng tạo, ứng dụng công nghệ trong sản xuất, kinh doanh lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sắc đẹp và spa thẩm mỹ.

Cổ phiếu Apple lao dốc sau sự cố tại nhà máy Foxconn ở Trung Quốc

Thứ 4, 30/11/2022 | 19:37
Tình trạng bất ổn của nhà máy sản xuất iPhone Foxconn tại Trung Quốc gây rủi ro cho các lô hàng iPhone, đè nặng lên cổ phiếu Apple.

Công nghệ mới trên iPhone 15 Pro

Chủ nhật, 27/11/2022 | 18:00
Theo nguồn tin rò rỉ từ đối tác của Apple, công nghệ mới trên iPhone 15 đó là thay thế các nút nguồn và nút âm lượng vật lý bằng những nút trạng thái rắn.

Twitter sắp có tick vàng và xám

Chủ nhật, 27/11/2022 | 10:00
Gói dịch vụ Twitter Blue phiên bản mới dự kiến cấp tick xác nhận theo màu cho từng loại tài khoản khác nhau.

Tesla thu hồi hàng chục nghìn xe lỗi phần mềm tại Trung Quốc

Chủ nhật, 27/11/2022 | 09:28
Tesla tiến hành thu hồi hàng chục nghìn ô tô sản xuất tại Trung Quốc và ô tô nhập khẩu được sản xuất từ đầu năm 2013 do các vấn đề về phần mềm và dây an toàn.