Điểm nóng dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội chưa có dấu hiệu

Điểm nóng dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội chưa có dấu hiệu "giảm nhiệt"

Thứ 2, 14/11/2022 | 11:15
0

Điểm nóng dịch sốt xuất huyết

Số ca mắc mới sốt xuất huyết ghi nhận trên địa bàn Hà Nội tăng hơn so với tuần trước. Dự báo, số ca mắc sốt xuất huyết có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới do đang trong cao điểm mùa dịch, nguy cơ ghi nhận nhiều bệnh nhân nặng và tử vong.

Trước tình hình dịch phức tạp, quận Đống Đa đang tìm cách quyết liệt hơn trong các phương pháp phòng bệnh sốt xuất huyết. Cụ thể, theo thông tin từ Trung tâm Y tế (TTYT) quận Đống Đa (Hà Nội), từ đầu năm đến nay, địa phương đã ghi nhận 774 trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue tại toàn bộ 21/21 phường. Số ca mắc tăng 1,26 lần so với cùng kỳ năm 2021 (năm 2021: 612 ca).

Cũng trong năm 2022, quận Đống Đa xác định được 83 ổ dịch tại 19/21 phường. Hiện tại, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn vẫn tiếp tục xu hướng tăng trong những tuần gần đây. Cụ thể, địa phương này trong tuần 42 có 54 ca mắc mới, con số này ở tuần 43 là 83.

Trước đó, quận Đống Đa cũng luôn được coi là điểm nóng về dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội. Trong bối cảnh này, quận đã chủ động tăng cường các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết nhằm kiểm soát tình hình trên địa bàn, không để dịch bùng phát, lan rộng.

Để phòng chống dịch sốt xuất huyết quận đã xây dựng kế hoạch tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, phun hoá chất diệt muỗi truyền bệnh phòng chống sốt xuất huyết đợt 6 năm 2022 trong tháng 11.

Đồng thời, địa phương này cũng duy trì hoạt động vệ sinh môi trường diệt bọ gậy thường xuyên, liên tục theo hướng dẫn của TTYT quận.

Mặt khác, quận Đống Đa đang nỗ lực huy động lực lượng tham gia phòng, chống dịch; đôn đốc mạng lưới cộng tác viên tăng cường kiểm tra các hộ gia đình, cơ quan, đơn vị và khu vực công cộng để phát hiện, loại trừ các ổ bọ gậy của muỗi truyền bệnh cũng như tuyên truyền cho người dân về các biện pháp phòng dịch.

Chính quyền quận Đống Đa cũng tăng cường tuyên truyền về các biện pháp phòng sốt xuất huyết tại cộng đồng bằng nhiều hình thức như loa di động, băng rôn, khẩu hiệu... Thông tin cho cộng đồng về tình hình dịch sốt xuất huyết.

Quận đang đề nghị các hộ gia đình, cơ quan, đơn vị trên địa bàn chủ động thực hiện biện pháp tìm và xử lý triệt để những dụng cụ chứa nước có khả năng phát sinh bọ gậy của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết tại khu vực trong và xung quanh nhà nơi mình sinh sống, làm việc định kỳ hàng tuần.

Những người có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh như sốt cao đột ngột chưa rõ nguyên nhân, đau đầu, đau hốc mắt hoặc có ban xuất huyết, xuất huyết tự nhiên cần được yêu cầu báo ngay cho trạm y tế phường hoặc cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

Thời gian qua, TTYT quận Đống Đa đã phối hợp với UBND các phường tổ chức nhiều buổi tuyên truyền về phòng bệnh sốt xuất huyết cho thành viên các đội xung kích, tổ giám sát cũng như địa bàn dân cư có dịch, phát hơn 90.000 tờ rơi tới tận tay các hộ gia đình trên địa bàn.

Đặc biệt từ đầu năm đến nay, TTYT đã tổ chức 97 chiến dịch vệ sinh môi trường và 50 chiến dịch phun hóa chất diện rộng tại tất cả 21/21 phường trên địa bàn.

Quận đang tiếp tục triển khai 12 chiến dịch vệ sinh môi trường trong tháng 11 và phun hóa chất diện rộng tại 4 phường ghi nhận số bệnh nhân gia tăng nhanh, phát sinh nhiều ổ dịch là Phương Liên, Trung Liệt, Trung Tự và Phương Mai.

Sức khỏe - Điểm nóng dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội chưa có dấu hiệu 'giảm nhiệt'

Chăm sóc bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Ảnh: Báo Hà Nội Mới.

Dịch sốt xuất huyết sẽ có đỉnh điểm vào tháng 11, 12

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, 2 tuần gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội tăng nhanh, trên 1.200 ca/tuần. Trước lượng bệnh nhân ghi nhận thời gian vừa qua vẫn ở mức tăng cao, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở Y tế Hà Nội đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát ngay tại cộng đồng công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết của các quận, huyện, thị xã; xã, phường, thị trấn...

Qua công tác kiểm tra thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố vẫn có những tồn tại, đặc biệt là ý thức của người dân tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết còn chưa cao, chưa vào cuộc chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết cho bản thân.

Dự báo, tình hình dịch sốt xuất huyết vẫn còn diễn biến phức tạp, số ca mắc vẫn gia tăng trong thời gian tới với điều kiện khí hậu phù hợp cho sự phát triển của muỗi truyền bệnh và việc di biến động dân cư trên địa bàn thành phố. Đặc biệt, dịch sốt xuất huyết sẽ có đỉnh điểm vào tháng 11, 12 cuối năm.

Để công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết được hiệu quả, theo bà Trần Thị Nhị Hà thì vai trò của chính quyền địa phương rất quan trọng. Vì vậy người dân cần tiếp tục nâng cao ý thức của bản thân đối với cộng đồng; chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết, trong đó thực hiện tốt công tác phòng, chống muỗi đốt. Người dân cần chủ động tham gia thu dọn vật dụng phế thải chứa nước, nơi lăng quăng, bọ gậy, muỗi phát triển và thả cá vào bể, các dụng cụ chứa nước sinh hoạt... và phối hợp trong công tác phun hóa chất diệt muỗi phòng, chống sốt xuất huyết.

Sở Y tế Hà Nội vừa có công văn gửi các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội; Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Thực hiện Chỉ thị số 20 của UBND TP; Công văn số 1431 của Bộ Y tế về tăng cường công tác điều trị sốt xuất huyết Dengue Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, là đơn vị thường trực, theo dõi sát, đánh giá tình hình, dự đoán diễn biến dịch sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn thành phố; đề ra giải pháp khắc phục kịp thời các khó khăn, tồn tại.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội tăng cường giám sát dịch tễ bệnh sốt xuất huyết Dengue, thống kê đầy đủ các ca bệnh và triển khai các biện pháp chủ động phòng, chống dịch, xử lý triệt để các ổ dịch, không để dịch bùng phát. Hỗ trợ chuyên môn cho các quận, huyện, thị xã để nhanh chóng dập tắt các ổ dịch đang hoạt động. Các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã phối hợp với Phòng Y tế tham mưu cho UBND quận, huyện, thị xã triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường diệt lăng quăng, bọ gậy hàng tuần, nhất là tại các khu vực có ổ dịch. Đảm bảo tất cả các khu vực, các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát. Các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đổ phế thải, nơi sinh sản của muỗi phải được giám sát để tiến hành các hình thức diệt loăng quăng, bọ gậy theo hướng dẫn của ngành y tế.

Các cơ sở tổ chức phun hóa chất diệt muỗi chủ động diện rộng tại các khu vực có nguy cơ cao, có bệnh nhân mắc, chỉ số muỗi và bọ gậy ở mức cao; phun hóa chất xử lý ổ dịch triệt để theo hướng dẫn của ngành y tế….

Sở Y tế yêu cầu các đơn vị theo dõi sát, đánh giá tình hình, dự đoán diễn biến dịch sốt xuất huyết trên địa bàn. Thống kê đầy đủ các ca bệnh và triển khai các biện pháp chủ động phòng, chống dịch, xử lý triệt để các ổ dịch, không để dịch bùng phát. Kịp thời báo cáo những khó khăn, vướng mắc, tham mưu giải pháp khắc phục; tổ chức tốt việc khám bệnh, phân độ, phân tuyến, chuyển tuyến người bệnh sốt xuất huyết.

Các bệnh viện sẵn sàng tổ chức thu dung, cấp cứu, điều trị người bệnh kịp thời, an toàn, hiệu quả, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong. Đảm bảo cung ứng thuốc, máu và chế phẩm của máu, trang thiết bị, nhân lực cho công tác cấp cứu, điều trị người bệnh sốt xuất huyết; tăng cường theo dõi người bệnh sốt xuất huyết, đặc biệt người bệnh đang nằm nội trú để phát hiện sớm dấu hiệu cảnh báo, chuyển độ điều trị kịp thời hoặc chuyển lên tuyến trên.

Các chuyên gia y tế lưu ý, người bệnh cần đến ngay bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất nếu có một trong những dấu hiệu như: Cảm giác khó chịu hơn mặc dù sốt giảm hoặc hết sốt; không ăn uống được; nôn ói nhiều; đau bụng nhiều hơn; tay chân lạnh, ẩm; mệt lả, bứt rứt; chảy máu mũi, miệng, xuất huyết âm đạo bất thường, nôn ra máu, tiêu phân đen hoặc máu đỏ; có các hành vi thay đổi như lú lẫn, kích thích, vật vã hoặc li bì và trên 6 giờ không tiểu tiện.

Trúc Chi (theo Zing, Hà Nội Mới, QĐND)

Các biện pháp phòng ngừa muỗi gây bệnh sốt xuất huyết

Thứ 2, 14/11/2022 | 10:31
Những nơi đã từng phát sinh dịch sốt xuất huyết thì khả năng cao sẽ lại tiếp tục phát sinh dịch do quần thể muỗi gây bệnh vẫn còn, cần đặc biệt quan tâm các biện pháp phòng ngừa.

Hà Nội thêm 83 ổ dịch sốt xuất huyết, bệnh nhân nhập viện tăng đột biến

Thứ 2, 14/11/2022 | 08:29
Dự báo, số ca mắc sốt xuất huyết có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới do đang trong cao điểm mùa dịch, nguy cơ ghi nhận nhiều bệnh nhân nặng.

Chuyên gia chỉ ra những điều cần làm để phòng bệnh sốt xuất huyết

Thứ 6, 11/11/2022 | 15:30
Trước số lượng bệnh nhân ghi nhận thời gian vừa qua vẫn ở mức tăng cao, để phòng chống sốt xuất huyết, bạn hãy làm những điều sau theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Dịch sốt xuất huyết vẫn chưa "giảm nhiệt"

Thứ 5, 10/11/2022 | 20:00
Số ca mắc xuất huyết đang tiếp tục có dấu hiệu gia tăng tại nhiều địa phương. Các chuyên gia lo ngại, trong tháng 11 và 12 tới có thể sẽ là đỉnh dịch sốt xuất huyết.
Cùng tác giả

Ngắm căn nhà 52m2 đẹp lung linh của vợ chồng trẻ khiến ai nhìn cũng ngưỡng mộ

Thứ 5, 03/06/2021 | 07:00
Diện tích đất nhỏ hẹp nhưng cặp vợ chồng trẻ ở Đà Nẵng đã xây thành ngôi nhà đẹp như resort cao cấp khiến cộng đồng mạng xôn xao, thích thú.

Hà Nội đóng cửa các quán ăn đường phố, cà phê, trà đá vỉa hè từ 17h hôm nay

Thứ 2, 03/05/2021 | 14:42
Từ 17h hôm nay (3/5), Chủ tịch Hà Nội quyết định, tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè để phòng, chống Covid-19.

Ấm lòng cái cúi đầu cảm ơn giữa đường của cậu bé

Thứ 3, 20/04/2021 | 11:03
Hành động đẹp và nhân văn của cậu bé khi khoanh tay, cúi người cảm ơn tài xế ô tô nhường đường làm lay động trái tim của bao người.

Dự báo thời tiết: Bão số 10 sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Thứ 5, 05/11/2020 | 11:17
Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 10 di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Phú Yên.

Bão số 9 mạnh nhất từ đầu năm, nhà cấp 4 có thể bị phá hủy

Thứ 3, 27/10/2020 | 17:38
Bão số 9 là cơn bão rất mạnh, dự kiến sẽ ảnh hưởng tới đất liền trong đêm 27/10 và rạng sáng 28/10. Dự báo khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất là miền Trung nước ta.
Cùng chuyên mục

Gặp bác sĩ "rởm", nam thanh niên mất 25 triệu đồng, suýt hỏng "của quý"

Thứ 4, 06/12/2023 | 10:28
Sau khi thực hiện thủ thuật đốt, cắt mụn u nhú ở bộ phận sinh dục tại cơ sở khám nam khoa ở Hà Nội, sau 3 ngày nam thanh niên đau rát, đi lại khó khăn.

Xúc động giây phút sản phụ ung thư di căn đón 2 thiên thần chào đời

Thứ 4, 06/12/2023 | 09:48
Giây phút sản phụ ung thư vú di căn hạnh phúc khi 2 thiên thần chào đời khỏe mạnh khiến bất cứ ai chứng kiến đều xúc động về tình mẫu tử thiêng liêng.

Gia đình Úc đưa con sang Việt Nam mổ, kỹ thuật khó chỉ 2 nước làm được

Thứ 3, 05/12/2023 | 18:42
Việc điều trị nang mật chủ bằng phương pháp mổ nội soi 1 lỗ là kỹ thuật khó, Việt Nam là một trong 2 nước trên thế giới ứng dụng kỹ thuật thành công.

Tp.HCM: Xử phạt hàng loạt công ty dược, nhà thuốc vi phạm

Thứ 3, 05/12/2023 | 16:30
Ngày 5/11, Thanh tra Sở Y tế Tp.HCM vừa có quyết định xử phạt nhiều nhà thuốc, công ty dược phẩm vi phạm chất lượng trên địa bàn.

Thay huyết tương, cứu sống nữ bệnh nhân trẻ có máu đục như sữa

Thứ 3, 05/12/2023 | 16:04
Với trường hợp như nữ bệnh nhân này, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tắc mạch, viêm tụy cấp gây suy đa tạng tiến triển, dẫn đến tử vong.
     
Nổi bật trong ngày

Gia đình Úc đưa con sang Việt Nam mổ, kỹ thuật khó chỉ 2 nước làm được

Thứ 3, 05/12/2023 | 18:42
Việc điều trị nang mật chủ bằng phương pháp mổ nội soi 1 lỗ là kỹ thuật khó, Việt Nam là một trong 2 nước trên thế giới ứng dụng kỹ thuật thành công.

Chàng trai nghèo bất ngờ phát hiện mình là con đại gia sau 25 năm

Thứ 3, 05/12/2023 | 06:00
Thanh Soái bị bắt cóc từ khi 3 tháng tuổi và phải mất 25 năm sau chàng trai mới được đoàn tụ với cha mẹ ruột và biết cha mình là triệu phú nổi tiếng.

Thay huyết tương, cứu sống nữ bệnh nhân trẻ có máu đục như sữa

Thứ 3, 05/12/2023 | 16:04
Với trường hợp như nữ bệnh nhân này, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tắc mạch, viêm tụy cấp gây suy đa tạng tiến triển, dẫn đến tử vong.

Tin tức Đời sống 6/12: Bệnh tay chân miệng có diễn biến bất thường

Thứ 4, 06/12/2023 | 12:00
Cập nhật tin tức đời sống ngày 6/12: Bệnh tay chân miệng có diễn biến bất thường; Lưu ý điều trị cho người mắc sốt xuất huyết trên nền đái tháo đường...

Nông dân U70 nuôi con vật "độc lạ" ít người biết, nhẹ nhàng thu 1-3 tỷ đồng

Thứ 3, 05/12/2023 | 06:00
Mới đầu gia đình phản đối nuôi con vật như "chim khổng lồ" nhưng người nông dân U70 vẫn quyết tâm làm và may mắn mỉm cười, thu lãi 1-3 tỷ mỗi năm.