Điểm thi bất thường ở Hà Giang: Có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Điểm thi bất thường ở Hà Giang: Có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Đỗ Thị Chang
Thứ 2, 16/07/2018 | 18:45
0
Theo luật sư Cao Văn Tỉnh, sau khi rà soát, kiểm tra vụ điểm thi bất thường ở Hà Giang, nếu có dấu hiệu của việc lộ đề thi thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự những người liên quan.

Những ngày qua, thông tin tỉnh Hà Giang có hàng loạt thí sinh đạt điểm cao “bất ngờ” trong kì thi THPT quốc gia 2018 đã thu hút sự chú ý không nhỏ của dư luận. Cụ thể, trong khi điểm thi của hầu hết các thí sinh trên các tỉnh, thành đều bị giảm nhất là tỷ lệ điểm 9,10 thì điểm thi ở Hà Giang lại cao lên 1 cách bất thường.

Theo các số liệu cụ thể, cả nước có 76 thí sinh có điểm thi khối A1 từ 27 điểm trở lên, riêng ở tỉnh Hà Giang đã có 36 em, chiếm hơn 47,37%. Số thí sinh đạt trên 27 điểm khối A của cả nước là 82 thí sinh, thì chỉ riêng tỉnh Hà Giang đã “góp mặt” 29 thí sinh.

Điểm thi bất thường ở Hà Giang: Có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Sở GD&ĐT Hà Giang.

Đứng trước những “con số bất thường” trên, không ít người tỏ ra nghi ngờ, liệu trong suốt quá trình tổ chức thi có được đảm bảo không? Có dấu hiệu của lộ đề thi hay không? Và nếu phát hiện ra những sai phạm nghiêm trọng đó sẽ bị xử lý ra sao?

Chiều 15/7, trả lời PV, ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch tỉnh Hà Giang (Trưởng ban Chỉ đạo thi tỉnh) cho biết, địa phương đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, trong đó có đoàn Thanh tra của bộ GD&ĐT và trường học viện Ngân hàng để rà soát lại những bất thường trong điểm thi của một số thí sinh theo chỉ đạo của bộ GD&ĐT.

Theo ông Quý, mục tiêu của việc rà soát này là phải để điểm của các thí sinh dự thi về điểm thực. “Sai đến đâu chúng tôi sẽ xử lý nghiêm túc đến đấy, kể cả vấn đề hình sự cũng phải làm và sẽ không có vùng cấm, tức là sẽ không có chuyện bao che, kể cả đó là ai”, ông Quý nói.

Trao đổi với PV báo Người đưa tin, luật sư Cao Văn Tỉnh – đoàn Luật sư TP.Hà Nội cho biết: Trong trường hợp, sau khi rà soát kết quả thi THPT Quốc gia 2018 ở tỉnh Hà Giang nếu phát hiện ra những sai phạm như có dấu hiệu lộ đề thi có thể truy cứu trách nhiệm hình sự những cá nhân có liên quan về tội Làm lộ bí mật Nhà nước.

Luật sư Tỉnh phân tích: Cụ thể, theo quy định tại Quyết định số 59/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ thì: Đề thi tuyển sinh và thi hết môn các cấp học, bậc học, ngành học, trình độ đào tạo chưa công bố đều thuộc Danh mục bí mật Nhà nước độ tối mật trong ngành giáo dục đào tạo.

Theo đó, người làm lộ đề thi trước hết đã vi phạm về quy chế thi và nếu là người có chức vụ, quyền hạn, người làm nhiệm vụ trong công tác thi thì có thể sẽ phạm vào tội Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước theo quy định tại Điều 337, Bộ luật Hình sự.

Theo quy định tại Điều 337, Bộ luật Hình sự, người phạm tội Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước có thể bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm. Trường hợp làm lộ bí mật Nhà nước thuộc độ tối mật có thể bị phạt đến 10 năm tù. Phạm tội có tổ chức có thể bị phạt đến 15 năm tù.

“Còn nếu trong trường hợp phát hiện có tiêu cực xảy ra trong quá trình tổ chức thi, như mua điểm, sửa chữa, thêm, bớt vào bài làm của thí sinh…, cơ quan chức năng sẽ làm rõ những người có liên quan và truy cứu trách nhiệm hình sự tội Đưa - Nhận hối lộ quy định tại Bộ luật Hình sự năm 2015, với khung hình phạt cao nhất cho người nhận hối lộ là 15 năm tù giam.

Về kết quả thi của thí sinh có thể bị hủy bỏ nếu phát hiện những dấu hiệu tiêu cực nghiêm trọng”, luật sư Tỉnh cho biết thêm.

Điểm thi cao bất thường tại Hà Giang: Học lực 4 điểm thì khó mà lên 9 điểm

Thứ 2, 16/07/2018 | 07:49
Ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch tỉnh Hà Giang (Trưởng ban Chỉ đạo thi tỉnh) khẳng định, chuyện “học tài thi phận” có thể đúng, nhưng lực học chỉ 4 điểm thì rất khó để khi thi đạt được 9 điểm.

Bộ Giáo Dục lên tiếng về sự bất thường trong điểm thi ở Hà Giang

Thứ 7, 14/07/2018 | 15:19
Với trường hợp ở Hà Giang, sự việc xảy ra ở địa phương, trước hết địa phương phải giải quyết. Trường hợp địa phương giải quyết không thỏa đáng và còn nhiều ý kiến khác, bộ GD&ĐT sẽ thành lập đoàn thanh tra để xác minh và làm rõ, Thứ trưởng bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ chia sẻ.
Cùng tác giả

Bắt nam thanh niên giết người vì mâu thuẫn giao thông

Thứ 2, 22/02/2021 | 21:31
Uống rượu rồi xảy ra mâu thuẫn khi tham gia giao thông, nam thanh niên đã dùng dao nhọn mang sẵn trong người đâm một công nhân dẫn đến tử vong.

Chuyện chưa kể về ngày Tết của những “cảnh sát giao thông... trên trời

Thứ 3, 16/02/2021 | 19:00
Tết của những kiểm soát viên không lưu là một ngày thường. Họ vẫn phải tập trung cao độ để đưa những con người ở muôn nơi về sum họp đón Tết bên gia đình.

Chuyện của những người không có Tết vì bận...phá án

Thứ 2, 15/02/2021 | 07:00
Tết đến, thay vì được quây quần bên mâm cơm gia đình thì khi có vụ án, những cán bộ chiến sĩ của phòng CSHS lại phải lên đường làm nhiệm vụ.

Ngày Tết trò chuyện cùng họa sĩ chuyên vẽ tranh trâu

Thứ 6, 12/02/2021 | 13:00
Tranh của họa sĩ Nguyễn Văn Cường luôn thể hiện cái tình ấm ấp của của miền quê trung du. Sau nhiều năm, ông đã trở thành một trong các họa sỹ vẽ về trâu nhiều nhất.

Triệt phá đường dây vận chuyển ma túy liên tỉnh do “nữ quái” cầm đầu

Thứ 4, 10/02/2021 | 08:46
Thay đổi sim liên tục, sử dụng “ký hiệu” khi giao dịch là những thủ đoạn tinh vi của “nữ quái” đối phó với cơ quan công an khi tham gia đường dây vận chuyển ma túy.
Cùng chuyên mục

Khi mua nhà đất cần kiểm tra những gì?

Thứ 7, 02/12/2023 | 07:00
Việc xem xét, đánh giá những vấn đề liên quan đến thửa đất trước khi chuyển nhượng (mua bán) là điều hết sức cần thiết.

Án Tây-Luật Ta: Thai phụ biến mất bí ẩn và bí mật của người chồng

Thứ 2, 27/11/2023 | 14:00
Trong nhiều năm,Mark Hacking (người Mỹ) đã lừa dối tất cả người thân, kể cả vợ mình. Để rồi, khi bị vợ phát hiện bí mật, thay vì hối lỗi và sửa đổi, anh ta lại có hành vi khủng khiếp để che đậy những lời nói dối.

Người đàn ông tử vong do va chạm với con chó: Xử lý ra sao?

Thứ 7, 25/11/2023 | 20:10
Sau cú va chạm mạnh với con chó chạy trên đường, dù đã được người nhà đưa đi cấp cứu song ông L. đã không qua khỏi.

Thời gian nghỉ thai sản có được tính hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần?

Thứ 6, 24/11/2023 | 10:19
Thời gian nghỉ thai sản của lao động nữ cũng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội nên sẽ được tính hưởng BHXH 1 lần cho người lao động theo quy định.

Đồng Nai: Xét xử vụ lập dự án lừa đảo chiếm đoạt hơn 320 tỷ đồng

Thứ 2, 20/11/2023 | 21:06
Ngày 20/11, TAND tỉnh Đồng Nai mở phiên tòa xét xử vợ chồng doanh nhân lập dự án lừa đảo hơn 400 người dân để chiếm đoạt trên 320 tỷ đồng.