Điểm thi bất thường của 1 thí sinh tại kỳ thi công chức của bộ KH&CN: Bộ Nội vụ sẽ thẩm tra theo thẩm quyền

Điểm thi bất thường của 1 thí sinh tại kỳ thi công chức của bộ KH&CN: Bộ Nội vụ sẽ thẩm tra theo thẩm quyền

Thứ 4, 04/03/2020 | 07:05
Liên quan thông tin một thí sinh có điểm thi bất thường tại kỳ thi tuyển dụng công chức 2019 của bộ KH&CN, Thứ trưởng bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng đề nghị báo chí cung cấp tên cụ thể về trường hợp thí sinh được điều chỉnh điểm để bộ Nội vụ triển khai thẩm tra theo thẩm quyền.

Bộ nội vụ nói về kỳ thi công chức 2019 của bộ KHCN

Cụ thể, chiều 3/3, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, PV báo Người Đưa Tin đã đặt câu hỏi với lãnh đạo bộ Nội vụ để làm rõ những vấn đề đã phản ánh trên báo thời gian qua.

Trả lời PV, Thứ trưởng bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết: "Về kỳ thi công chức của bộ KH&CN, theo Luật Cán bộ công chức 2008 có hiệu lực 2010 và vừa rồi, có Nghị định 161 sửa Nghị định 24 về tuyển dụng công chức, sửa Nghị định 29 về tuyển dụng viên chức và Nghị định 68 về hợp đồng lao động, việc tuyển dụng công chức đã phân cấp theo cơ quan quản lý công chức. Cơ quan quản lý công chức ở Trung ương là Bộ và ở tỉnh là UBND tỉnh.

Việc tổ chức thi căn cứ vào yêu cầu, nhiệm vụ, vị trí, việc làm, chỉ tiêu biên chế và thẩm quyền, trách nhiệm của Bộ trưởng. Chúng tôi rất muốn nhà báo có thể cung cấp thêm cho bộ Nội vụ tên của người vừa rồi để chúng tôi có căn cứ trao đổi với bộ KH&CN".

Nói về điểm thi chênh lệch sau khi chấm phúc khảo, ông Thăng nói rằng, chênh lệch là điều có thể xảy ra và sơ suất trong việc cộng điểm nhầm cũng có thể có: "Khi chấm vòng 1, phúc khảo vòng 2 cũng có thể có chênh lệch. Đây là quy định trong quy chế về thi nói chung, giữa chấm vòng 1 và phúc khảo có thể có những điều chỉnh, có thay đổi. Ví dụ sơ suất trang hoặc cộng điểm nhầm cũng có thể có, tôi đề nghị nhà báo cung cấp tên cụ thể về trường hợp điều chỉnh để bộ Nội vụ sẽ triển khai thẩm tra theo thẩm quyền".

Ngay sau khi kết thúc phiên họp báo, PV báo Người Đưa Tin đã cung cấp thông tin về thí sinh có điểm thi bất thường sau khi chấm phúc khảo tại bộ Khoa học & Công nghệ tới đại diện bộ Nội vụ. Phía bộ Nội vụ cho biết, sẽ có câu trả lời về trường hợp này sớm nhất.

Trước đó, ngày 12/2, báo Người Đưa Tin có bài viết Một thí sinh có điểm bất thường trong Kỳ thi tuyển công chức năm 2019 của bộ Khoa học & Công nghệ. Nội dung bài viết có phản ánh về kết quả bất thường tại phần thi trắc nghiệm vòng 1 và chấm phúc khảo bài thi của 1 thí sinh trong Kỳ thi tuyển công chức năm 2019 vào các vị trí việc làm tại cục An toàn Bức xạ hạt nhân (bộ Khoa học và Công nghệ).

Theo đó, thí sinh tên Cấn Việt Tuấn (SBD 203, thi vào vị trí Chuyên viên HTQT tại cục An toàn bức xạ và hạt nhân, bộ KH&CN) có kết quả bài thi trắc nghiệm vòng 1 là 35/100 điểm, và sau khi chấm phúc khảo, điểm bài thi được nâng lên 63/100 điểm. Theo quy định, thí sinh đạt kết quả các môn thi trắc nghiệm ở vòng 1 (nếu trả lời đúng từ 50% số câu hỏi trở lên cho từng phần thi) từ 50 điểm mới được dự thi vòng 2. Vì vậy, với 28 điểm được nâng, thí sinh Cấn Việt Tuấn đã từ “trượt” thành “đỗ” và tiếp tục được dự thi vòng 2.

Đến ngày 12/2/2020, bộ KH&CN đã công bố kết quả của Kỳ thi trên trang web của Bộ. Tại quyết định số 206/QĐ-BKHCN, trong danh sách thí sinh trúng tuyển trong kỳ thi tuyển công chức vào bộ KH&CN năm 2019 tại cục An toàn bức xạ và hạt nhân, thí sinh Cấn Việt Tuấn đã chính thức trúng tuyển.

Giáo dục - Điểm thi bất thường của 1 thí sinh tại kỳ thi công chức của bộ KH&CN: Bộ Nội vụ sẽ thẩm tra theo thẩm quyền

Thứ trưởng bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng yêu cầu báo chí cung cấp tên cụ thể về trường hợp thí sinh được điều chỉnh điểm để bộ Nội vụ triển khai thẩm tra theo thẩm quyền. Ảnh Hữu Thắng. 

Tuy nhiên, trước khi kết quả được công bố, ngày 11/2, khi trao đổi trực tiếp với PV báo Người Đưa Tin, ông Trần Văn Nghĩa - Vụ trưởng vụ Tổ chức Cán bộ, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2019 của bộ KH&CN thừa nhận có để xảy ra sai sót tại Kỳ thi tuyển công chức của Bộ.

Giải thích về việc để xảy ra sai sót khi chấm bài thi trắc nghiệm tại vòng 1 của trường hợp thí sinh Cấn Việt Tuấn, ông Nghĩa cho biết, tất cả câu trả lời của thí sinh này đều nằm trong phiếu trả lời trắc nghiệm. Trong khi phần lớn các thí sinh đều đánh dấu “x” vào các đáp án như thông thường thì điểm khác biệt trong bài thi này là có rất nhiều câu sử dụng “phương án dự phòng”, tức là không đánh dấu “x” vào ô tương ứng mà điền các đáp án A hoặc B hoặc C hoặc D vào cột dự phòng. Theo quy định, việc các thí sinh điền đáp án đúng vào ô dự phòng là cần thiết vì thí sinh làm bài thi bằng bút mực, không tẩy xóa được.

“Khi trả lời Hội đồng, thí sinh này cho biết vì làm bài thi trắc nghiệm ra tờ đề trước mà chưa làm vào bài ngay, gần hết giờ thí sinh này cuống lên nên ghi đáp án vào ô dự phòng. Khi chúng tôi kiểm tra bài thi trên phiếu thi, rất nhiều đáp án không đánh dấu “x” mà ghi đáp án vào ô dự phòng”, ông Nghĩa thông tin.

Sự việc sẽ không có gì đáng nói, nếu theo như giải thích của ông Nghĩa là thí sinh vẫn làm “đúng quy chế” và người chấm thi làm “đúng quy trình”. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, đối với một bài thi của thí sinh sẽ có hai người chấm, việc để thiếu phần làm bài của thí sinh sẽ là rất khó xảy ra. 

Giáo dục - Điểm thi bất thường của 1 thí sinh tại kỳ thi công chức của bộ KH&CN: Bộ Nội vụ sẽ thẩm tra theo thẩm quyền (Hình 2).

Phần thi vòng 1 thi kiến thức chung, số điểm bài thi trắc nghiệm của thí sinh Cấn Việt Tuấn là 35/100 điểm.

Giáo dục - Điểm thi bất thường của 1 thí sinh tại kỳ thi công chức của bộ KH&CN: Bộ Nội vụ sẽ thẩm tra theo thẩm quyền (Hình 3).

Kết quả được công bố vào ngày 12/2, trong danh sách trúng tuyển có tên thí sinh Cấn Việt Tuấn.

Về vấn đề trên, các nhà chuyên môn đã đánh giá rằng, đối với 1 kỳ thi, khi phát hiện ra sai sót hoặc nhận được đơn kiến nghị, thì buộc các cơ quan chức năng có nhiệm vụ liên quan phải nhanh chóng làm rõ. Bởi lẽ đó, để làm rõ điểm thi bất thường của 1 thí sinh trong kỳ thi tuyển dụng công chức 2019 tại bộ KH&CN thì thanh tra bộ Nội vụ cần phải vào cuộc xác minh.

Ngay sau khi kết thúc phiên họp báo, PV báo Người Đưa Tin đã cung cấp thông tin về thí sinh có điểm thi bất thường sau khi chấm phúc khảo tại bộ Khoa học & Công nghệ tới đại diện bộ Nội vụ. Phía bộ Nội vụ cho biết, sẽ có câu trả lời về trường hợp này sớm nhất

Báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin!

Công Luân - Thu Huyền

Điểm thi bất thường của một thí sinh tại kỳ thi công chức bộ KH&CN: "Bộ Nội vụ cần vào cuộc thanh tra"

Thứ 3, 18/02/2020 | 13:08
Đối với 1 kỳ thi, khi phát hiện ra sai sót hoặc nhận được đơn kiến nghị, thì buộc các cơ quan chức năng có nhiệm vụ liên quan phải nhanh chóng làm rõ. Bởi lẽ đó, để làm rõ điểm thi bất thường của 1 thí sinh trong kỳ thi tuyển dụng công chức 2019 tại bộ KH&CN thì thanh tra bộ Nội vụ cần phải vào cuộc xác minh.

Một thí sinh có điểm bất thường trong Kỳ thi tuyển công chức năm 2019 của bộ Khoa học & Công nghệ

Thứ 4, 12/02/2020 | 14:06
Một thí sinh làm bài thi trắc nghiệm ở vòng 1 chỉ có 35/100 điểm, tuy nhiên sau khi phúc khảo, điểm bài thi đã được nâng lên 63/100 điểm. Với số điểm được nâng, thí sinh này nghiễm nhiên từ “trượt” thành “đỗ” đã khiến cho nhiều thí sinh khác nghi ngờ về sự bất thường trong Kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2019 tại bộ Khoa học và Công nghệ.
Cùng tác giả

Sắp diễn ra hội nghị “ba trong một” tại Lào Cai

Thứ 6, 19/08/2022 | 14:04
Hội nghị công bố Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 11 sẽ tổ chức tại Tp.Lào Cai dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính vào ngày 27/8.

Thủ tướng giao 6 tổ công tác thúc giải ngân vốn đầu tư công

Thứ 4, 17/08/2022 | 10:52
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có quyết định phân công các tổ công tác kiểm tra, đôn đốc 41 Bộ, ngành và 18 địa phương về việc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.

Bộ Công Thương tiếp tục xin ý kiến 6 vấn đề về Quy hoạch điện VIII

Thứ 3, 16/08/2022 | 17:25
Ngoài làm rõ nhiều nội dung theo yêu cầu của Chính phủ, Đề án Quy hoạch điện VIII vừa được Bộ Công Thương trình lại còn xin ý kiến 6 vấn đề.

Doanh nghiệp dệt may, da dày đối diện tình trạng suy giảm đơn hàng

Thứ 3, 16/08/2022 | 14:51
Theo chuyên gia, nhu cầu tiêu dùng thế giới giảm khiến đơn hàng xuất khẩu của ngành dệt may, da giày cũng sụt giảm theo.

Grab giải trình gì với Bộ Công Thương về việc thu phụ phí nắng nóng?

Thứ 2, 15/08/2022 | 21:47
Bộ Công Thương yêu cầu các hãng xe công nghệ giống Grab phải tuân thủ nghiêm quy định pháp luật về cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Cùng chuyên mục

Công bố 10 nhà khoa Việt Nam trong bảng xếp hạng thế giới

Thứ 6, 19/08/2022 | 10:37
Thành tích này phản ánh sự tiến bộ, nỗ lực không ngừng của các nhà khoa học Việt Nam.

Danh sách những tỉnh thành miễn học phí từ năm học 2022-2023

Thứ 6, 19/08/2022 | 10:35
Bên cạnh Tp.Hải Phòng, Đà Nẵng, Bà Rịa-Vũng Tàu là những địa phương đầu tiên miễn học phí, hiện nay một số tỉnh khác cũng đang xem xét.

Cập nhật mới nhất lịch tựu trường và khai giảng năm 2022 của 63 tỉnh, thành

Thứ 6, 19/08/2022 | 10:18
Tính đến hiện tại, cả nước có 57 tỉnh, thành phố đã công bố khung kế hoạch thời gian năm học 2022-2023.

4 nhà khoa học của ĐH Quốc gia Hà Nội có tên trong BXH thế giới vừa công bố

Thứ 6, 19/08/2022 | 10:05
Việt Nam có 10 nhà khoa học có tên trong bảng xếp hạng thế giới của reseach.com và 4 trong số này đến từ ĐHQG Hà Nội.

Tp.HCM: Các trường không tập trung toàn bộ học sinh trong ngày tựu trường

Thứ 5, 18/08/2022 | 21:25
Do dịch bệnh diễn biến phức tạp, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Tp.HCM yêu cầu các trường không tập trung toàn bộ học sinh trong ngày tựu trường.
     
Nổi bật trong ngày

Khánh Hòa nghiêm cấm nhà trường tổ chức may, bán quần áo học sinh

Thứ 5, 18/08/2022 | 16:50
Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa vừa có văn bản gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị trực thuộc Sở về đồng phục học sinh và các khoản thu năm học 2022-2023.

Sở GD&ĐT Tp.HCM phát cảnh báo về việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển

Thứ 5, 18/08/2022 | 16:18
Sở GD&ĐT Tp.HCM cảnh báo, dù sắp kết thúc thời gian đăng ký xét tuyển nguyện vọng song vẫn còn rất nhiều thí sinh chưa thực hiện đăng ký.

Tp.HCM: Các trường không tập trung toàn bộ học sinh trong ngày tựu trường

Thứ 5, 18/08/2022 | 21:25
Do dịch bệnh diễn biến phức tạp, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Tp.HCM yêu cầu các trường không tập trung toàn bộ học sinh trong ngày tựu trường.

Tp.HCM tặng hơn 52.000 đầu sách cho thư viện 50 trường tiểu học ngoại thành

Thứ 5, 18/08/2022 | 17:01
Từ sự chủ động của Hội Xuất bản Việt Nam, các Sở ngành và doanh nghiệp, việc trang bị sách cho thư viện trường tiểu học tại Tp.HCM ngày càng hiệu quả.

Hà Nội: Ô tô tông đổ cột điện, đường Giải Phóng ùn tắc kéo dài

Thứ 5, 18/08/2022 | 10:00
Rạng sáng 18/8, một xe ô tô 16 chỗ tông gãy cột điện chắn ngang đường Giải Phóng làm giao thông ùn tắc kéo dài.