Điểm thi bất thường của 1 thí sinh tại kỳ thi công chức của bộ KH&CN: Bộ Nội vụ sẽ thẩm tra theo thẩm quyền

Điểm thi bất thường của 1 thí sinh tại kỳ thi công chức của bộ KH&CN: Bộ Nội vụ sẽ thẩm tra theo thẩm quyền

Thứ 4, 04/03/2020 | 07:05
4
Liên quan thông tin một thí sinh có điểm thi bất thường tại kỳ thi tuyển dụng công chức 2019 của bộ KH&CN, Thứ trưởng bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng đề nghị báo chí cung cấp tên cụ thể về trường hợp thí sinh được điều chỉnh điểm để bộ Nội vụ triển khai thẩm tra theo thẩm quyền.

Bộ nội vụ nói về kỳ thi công chức 2019 của bộ KHCN

Cụ thể, chiều 3/3, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, PV báo Người Đưa Tin đã đặt câu hỏi với lãnh đạo bộ Nội vụ để làm rõ những vấn đề đã phản ánh trên báo thời gian qua.

Trả lời PV, Thứ trưởng bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết: "Về kỳ thi công chức của bộ KH&CN, theo Luật Cán bộ công chức 2008 có hiệu lực 2010 và vừa rồi, có Nghị định 161 sửa Nghị định 24 về tuyển dụng công chức, sửa Nghị định 29 về tuyển dụng viên chức và Nghị định 68 về hợp đồng lao động, việc tuyển dụng công chức đã phân cấp theo cơ quan quản lý công chức. Cơ quan quản lý công chức ở Trung ương là Bộ và ở tỉnh là UBND tỉnh.

Việc tổ chức thi căn cứ vào yêu cầu, nhiệm vụ, vị trí, việc làm, chỉ tiêu biên chế và thẩm quyền, trách nhiệm của Bộ trưởng. Chúng tôi rất muốn nhà báo có thể cung cấp thêm cho bộ Nội vụ tên của người vừa rồi để chúng tôi có căn cứ trao đổi với bộ KH&CN".

Nói về điểm thi chênh lệch sau khi chấm phúc khảo, ông Thăng nói rằng, chênh lệch là điều có thể xảy ra và sơ suất trong việc cộng điểm nhầm cũng có thể có: "Khi chấm vòng 1, phúc khảo vòng 2 cũng có thể có chênh lệch. Đây là quy định trong quy chế về thi nói chung, giữa chấm vòng 1 và phúc khảo có thể có những điều chỉnh, có thay đổi. Ví dụ sơ suất trang hoặc cộng điểm nhầm cũng có thể có, tôi đề nghị nhà báo cung cấp tên cụ thể về trường hợp điều chỉnh để bộ Nội vụ sẽ triển khai thẩm tra theo thẩm quyền".

Ngay sau khi kết thúc phiên họp báo, PV báo Người Đưa Tin đã cung cấp thông tin về thí sinh có điểm thi bất thường sau khi chấm phúc khảo tại bộ Khoa học & Công nghệ tới đại diện bộ Nội vụ. Phía bộ Nội vụ cho biết, sẽ có câu trả lời về trường hợp này sớm nhất.

Trước đó, ngày 12/2, báo Người Đưa Tin có bài viết Một thí sinh có điểm bất thường trong Kỳ thi tuyển công chức năm 2019 của bộ Khoa học & Công nghệ. Nội dung bài viết có phản ánh về kết quả bất thường tại phần thi trắc nghiệm vòng 1 và chấm phúc khảo bài thi của 1 thí sinh trong Kỳ thi tuyển công chức năm 2019 vào các vị trí việc làm tại cục An toàn Bức xạ hạt nhân (bộ Khoa học và Công nghệ).

Theo đó, thí sinh tên Cấn Việt Tuấn (SBD 203, thi vào vị trí Chuyên viên HTQT tại cục An toàn bức xạ và hạt nhân, bộ KH&CN) có kết quả bài thi trắc nghiệm vòng 1 là 35/100 điểm, và sau khi chấm phúc khảo, điểm bài thi được nâng lên 63/100 điểm. Theo quy định, thí sinh đạt kết quả các môn thi trắc nghiệm ở vòng 1 (nếu trả lời đúng từ 50% số câu hỏi trở lên cho từng phần thi) từ 50 điểm mới được dự thi vòng 2. Vì vậy, với 28 điểm được nâng, thí sinh Cấn Việt Tuấn đã từ “trượt” thành “đỗ” và tiếp tục được dự thi vòng 2.

Đến ngày 12/2/2020, bộ KH&CN đã công bố kết quả của Kỳ thi trên trang web của Bộ. Tại quyết định số 206/QĐ-BKHCN, trong danh sách thí sinh trúng tuyển trong kỳ thi tuyển công chức vào bộ KH&CN năm 2019 tại cục An toàn bức xạ và hạt nhân, thí sinh Cấn Việt Tuấn đã chính thức trúng tuyển.

Giáo dục - Điểm thi bất thường của 1 thí sinh tại kỳ thi công chức của bộ KH&CN: Bộ Nội vụ sẽ thẩm tra theo thẩm quyền

Thứ trưởng bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng yêu cầu báo chí cung cấp tên cụ thể về trường hợp thí sinh được điều chỉnh điểm để bộ Nội vụ triển khai thẩm tra theo thẩm quyền. Ảnh Hữu Thắng. 

Tuy nhiên, trước khi kết quả được công bố, ngày 11/2, khi trao đổi trực tiếp với PV báo Người Đưa Tin, ông Trần Văn Nghĩa - Vụ trưởng vụ Tổ chức Cán bộ, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2019 của bộ KH&CN thừa nhận có để xảy ra sai sót tại Kỳ thi tuyển công chức của Bộ.

Giải thích về việc để xảy ra sai sót khi chấm bài thi trắc nghiệm tại vòng 1 của trường hợp thí sinh Cấn Việt Tuấn, ông Nghĩa cho biết, tất cả câu trả lời của thí sinh này đều nằm trong phiếu trả lời trắc nghiệm. Trong khi phần lớn các thí sinh đều đánh dấu “x” vào các đáp án như thông thường thì điểm khác biệt trong bài thi này là có rất nhiều câu sử dụng “phương án dự phòng”, tức là không đánh dấu “x” vào ô tương ứng mà điền các đáp án A hoặc B hoặc C hoặc D vào cột dự phòng. Theo quy định, việc các thí sinh điền đáp án đúng vào ô dự phòng là cần thiết vì thí sinh làm bài thi bằng bút mực, không tẩy xóa được.

“Khi trả lời Hội đồng, thí sinh này cho biết vì làm bài thi trắc nghiệm ra tờ đề trước mà chưa làm vào bài ngay, gần hết giờ thí sinh này cuống lên nên ghi đáp án vào ô dự phòng. Khi chúng tôi kiểm tra bài thi trên phiếu thi, rất nhiều đáp án không đánh dấu “x” mà ghi đáp án vào ô dự phòng”, ông Nghĩa thông tin.

Sự việc sẽ không có gì đáng nói, nếu theo như giải thích của ông Nghĩa là thí sinh vẫn làm “đúng quy chế” và người chấm thi làm “đúng quy trình”. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, đối với một bài thi của thí sinh sẽ có hai người chấm, việc để thiếu phần làm bài của thí sinh sẽ là rất khó xảy ra. 

Giáo dục - Điểm thi bất thường của 1 thí sinh tại kỳ thi công chức của bộ KH&CN: Bộ Nội vụ sẽ thẩm tra theo thẩm quyền (Hình 2).

Phần thi vòng 1 thi kiến thức chung, số điểm bài thi trắc nghiệm của thí sinh Cấn Việt Tuấn là 35/100 điểm.

Giáo dục - Điểm thi bất thường của 1 thí sinh tại kỳ thi công chức của bộ KH&CN: Bộ Nội vụ sẽ thẩm tra theo thẩm quyền (Hình 3).

Kết quả được công bố vào ngày 12/2, trong danh sách trúng tuyển có tên thí sinh Cấn Việt Tuấn.

Về vấn đề trên, các nhà chuyên môn đã đánh giá rằng, đối với 1 kỳ thi, khi phát hiện ra sai sót hoặc nhận được đơn kiến nghị, thì buộc các cơ quan chức năng có nhiệm vụ liên quan phải nhanh chóng làm rõ. Bởi lẽ đó, để làm rõ điểm thi bất thường của 1 thí sinh trong kỳ thi tuyển dụng công chức 2019 tại bộ KH&CN thì thanh tra bộ Nội vụ cần phải vào cuộc xác minh.

Ngay sau khi kết thúc phiên họp báo, PV báo Người Đưa Tin đã cung cấp thông tin về thí sinh có điểm thi bất thường sau khi chấm phúc khảo tại bộ Khoa học & Công nghệ tới đại diện bộ Nội vụ. Phía bộ Nội vụ cho biết, sẽ có câu trả lời về trường hợp này sớm nhất

Báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin!

Công Luân - Thu Huyền

Điểm thi bất thường của một thí sinh tại kỳ thi công chức bộ KH&CN: "Bộ Nội vụ cần vào cuộc thanh tra"

Thứ 3, 18/02/2020 | 13:08
Đối với 1 kỳ thi, khi phát hiện ra sai sót hoặc nhận được đơn kiến nghị, thì buộc các cơ quan chức năng có nhiệm vụ liên quan phải nhanh chóng làm rõ. Bởi lẽ đó, để làm rõ điểm thi bất thường của 1 thí sinh trong kỳ thi tuyển dụng công chức 2019 tại bộ KH&CN thì thanh tra bộ Nội vụ cần phải vào cuộc xác minh.

Một thí sinh có điểm bất thường trong Kỳ thi tuyển công chức năm 2019 của bộ Khoa học & Công nghệ

Thứ 4, 12/02/2020 | 14:06
Một thí sinh làm bài thi trắc nghiệm ở vòng 1 chỉ có 35/100 điểm, tuy nhiên sau khi phúc khảo, điểm bài thi đã được nâng lên 63/100 điểm. Với số điểm được nâng, thí sinh này nghiễm nhiên từ “trượt” thành “đỗ” đã khiến cho nhiều thí sinh khác nghi ngờ về sự bất thường trong Kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2019 tại bộ Khoa học và Công nghệ.
Cùng tác giả

Thủ tướng: Ưu tiên ngân sách đầu tư các đoạn cao tốc chỉ có 2 làn xe

Thứ 5, 11/04/2024 | 16:19
Về phương án sử dụng nguồn tăng thu, tiết kiệm chi năm 2023, Thủ tướng lưu ý cần thực hiện đúng Luật Ngân sách, có thứ tự ưu tiên, bảo đảm công khai, minh bạch.

Chủ tịch Hoà Phát nói về tranh cãi điều tra chống bán phá giá thép

Thứ 5, 11/04/2024 | 15:07
Ông Trần Đình Long nói rằng, không có nước nào trên thế giới chấp nhận tình trạng lượng thép nhập khẩu còn lớn hơn phần sản xuất trong nước.

Là “vua tiền mặt”, vì sao Hoà Phát không đổ tiền vào bất động sản?

Thứ 5, 11/04/2024 | 15:06
Theo Chủ tịch Trần Đình Long, Hòa Phát đã chuẩn bị lượng tiền mặt lớn cho "những quả đấm thép" và không thể “phiêu lưu” cầm tiền đi đầu tư hay “ôm” bất động sản.

Tỷ phú Trần Đình Long: “Ông trời đã bắt Hòa Phát phải làm việc khó”

Thứ 5, 11/04/2024 | 11:38
Theo ông Trần Đình Long, 5-10 năm tới, Hòa Phát muốn dành toàn lực cho sản xuất thép, thị trường hiện cạnh tranh rất khốc liệt nên không mở rộng sang kim loại màu.

Bộ trưởng Công Thương: Đóng điện đường dây 500kV mạch 3 chậm nhất 30/6

Thứ 3, 09/04/2024 | 16:09
EVN, EVNNPT được giao hoàn thành công tác thi công đường dây 500kV mạch 3 trước 15/6 để có thời gian vận hành, thử nghiệm và đóng điện chậm nhất ngày 30/6.
Cùng chuyên mục

Tuyển sinh 2024: Không giới hạn số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học

Thứ 2, 15/04/2024 | 09:42
Theo kế hoạch dự kiến, học sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2024 từ ngày 10/7 đến 17h ngày 25/7.

Trường của Bộ Công Thương “hợp tác” với công ty XKLĐ “chui”

Thứ 2, 15/04/2024 | 07:40
Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội (Bộ Công Thương) ký hợp tác với Công ty Isora để hỗ trợ sinh viên muốn XKLĐ, trong khi công ty này không được cấp phép.

Trường quốc tế Mỹ Việt Nam kết thúc năm học sớm 1 tháng

Chủ nhật, 14/04/2024 | 18:36
Ngày 14/4, Trường quốc tế Mỹ Việt Nam đã gửi thông báo cho phụ huynh, sẽ kết thúc năm học sớm hơn 1 tháng so với dự kiến.

Cân nhắc lựa chọn nguyện vọng vào lớp 10 phù hợp để tránh “trượt oan”

Chủ nhật, 14/04/2024 | 17:32
Kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2024-2025 trên địa bàn Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 8 và 9/6.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024: Mốc thời gian quan trọng thí sinh cần lưu ý

Thứ 7, 13/04/2024 | 16:34
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 về cơ bản được giữ ổn định như giai đoạn 2020-2023, đặc biệt là giữ nguyên như Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.
     
Nổi bật trong ngày

Trường của Bộ Công Thương “hợp tác” với công ty XKLĐ “chui”

Thứ 2, 15/04/2024 | 07:40
Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội (Bộ Công Thương) ký hợp tác với Công ty Isora để hỗ trợ sinh viên muốn XKLĐ, trong khi công ty này không được cấp phép.

Bản tin 14/4: Thông tin mới nhất vụ sập hầm đường tàu hỏa

Chủ nhật, 14/04/2024 | 06:00
Thông tin mới nhất vụ sập hầm đường tàu hỏa, huy động ô tô vận chuyển hơn 3.000 người; Vì sao gia tăng ca mắc và tử vong do bệnh dại ở Đắk Lắk?...

Trường quốc tế Mỹ Việt Nam kết thúc năm học sớm 1 tháng

Chủ nhật, 14/04/2024 | 18:36
Ngày 14/4, Trường quốc tế Mỹ Việt Nam đã gửi thông báo cho phụ huynh, sẽ kết thúc năm học sớm hơn 1 tháng so với dự kiến.

Tuyển sinh 2024: Không giới hạn số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học

Thứ 2, 15/04/2024 | 09:42
Theo kế hoạch dự kiến, học sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2024 từ ngày 10/7 đến 17h ngày 25/7.

Dự báo thời tiết ngày 15/4/2024: Nắng nóng bao trùm khu vực nào?

Thứ 2, 15/04/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (15/4). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.