Diễn biến mới trước phiên phúc thẩm vụ án Trịnh Sướng sản xuất, buôn lậu xăng giả

Diễn biến mới trước phiên phúc thẩm vụ án Trịnh Sướng sản xuất, buôn lậu xăng giả

Nguyễn An Bình
Thứ 5, 09/02/2023 | 07:45
Trước ngày xét xử lại phiên phúc thẩm vụ án Sản xuất, buôn bán xăng giả liên quan Trịnh Sướng và đồng phạm, nhiều bị cáo bất ngờ có đơn kháng cáo.

Dự kiến, ngày 13/2, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Tp.HCM sẽ mở lại phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án Sản xuất, buôn bán xăng giả liên quan Trịnh Sướng và các bị cáo khác. Phiên tòa dự kiến kéo dài trong 5 ngày, từ ngày 13-17/2.

Pháp luật - Diễn biến mới trước phiên phúc thẩm vụ án Trịnh Sướng sản xuất, buôn lậu xăng giả

Phiên tòa xét xử phúc thẩm dự kiến diễn ra từ ngày 13/2.

Liên quan vụ án, 30 bị cáo có đơn kháng cáo đề nghị xin giảm nhẹ hình phạt hoặc kêu oan, xin xoá bản án; 3 bị cáo có kháng nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đắk Nông. Có 6 bị cáo vừa có đơn kháng cáo, vừa có kháng nghị của VKS.

Thêm một bị cáo kêu oan

Mới đây, bị cáo Lưu Phạm Quốc Anh (SN 1987) cũng bất ngờ có đơn kháng cáo, kêu oan gửi đến TAND Cấp cao tại Tp.HCM trước khi phiên xử phúc thẩm được mở lại.

Theo đó, bị cáo Quốc Anh cho rằng, trong vụ án này, mình chỉ là người thực hiện dịch vụ kế toán và báo cáo thuế theo yêu cầu của khách hàng.

Bị cáo hoàn toàn không biết đến hoạt động sản xuất, buôn bán xăng giả của những người liên quan trong vụ án nhưng bị quy kết là đồng phạm giúp sức tích cực cho bị cáo Nguyễn Ngọc Quan...

Hoãn xét xử do xuất hiện tình tiết mới

Trước đó, vào ngày 14/10/2022, TAND Cấp cao tại Tp.HCM đã tiến hành xét xử phúc thẩm vụ án đường dây xăng giả Trịnh Sướng, tuy nhiên phiên tòa này tạm hoãn do xuất hiện tình tiết mới.

Theo Hội đồng xét xử (HĐXX), trước phiên toà, bị cáo Nguyễn Ngọc Quan có đơn tố cáo gửi đến Viện KSND Cấp cao tại Tp.HCM, TAND Cấp cao tại Tp.HCM, cho rằng bị cáo chỉ là người nhận tội thay cho ông L.M.T, SN 1976, ngụ huyện Nhà Bè, Tp.HCM.

Pháp luật - Diễn biến mới trước phiên phúc thẩm vụ án Trịnh Sướng sản xuất, buôn lậu xăng giả (Hình 2).

Bị cáo Nguyễn Ngọc Quan trình bày tại phiên tòa phúc thẩm diễn ra ngày 14/10.

Sau đó, Quan và ông T. có hợp tác kinh doanh mua dung môi để bán lại kiếm lời. Việc mua bán dung môi được chia làm 2 nhóm.

Nhóm một là hàng dung môi mua về theo đơn hàng đã có sẵn rồi bán ra, tiền lời Quan và T. chia đôi. Hàng này không nhập về kho mà chở thẳng tới khách hàng bên mua.

Số dung môi này thường được doanh nghiệp mua về sử dụng pha chế thành chất đốt trong công nghiệp, pha vào sơn nước để sơn nhà cửa trong xây dựng, dùng tẩy rửa trong các nhà máy.

Còn nhóm thứ 2 là hàng dung môi mua về nhập vào kho bãi thì Quan không được hưởng gì và cũng không được biết gì mà hoàn toàn do T. bán lại. Sau này, Quan mới biết số hàng này liên quan đến việc làm xăng giả.

Cơ quan điều tra sau đó cũng xác định tất cả hoạt động mua bán dung môi thuộc “nhóm  1” nói trên là không vi phạm pháp luật và không liên quan gì đến vụ án. Hoạt động phạm tội chỉ thuộc về “nhóm  2”.

Sau khi vụ việc làm xăng giả bị cơ quan điều tra phát hiện, ông T. đã nhờ Quan đứng ra nhận tội thay để mình ở ngoài lo cho Quan thoát tột. Do không am hiểu pháp luật, Quan đã đứng ra nhận tội thay cho ông ông T..

Tại phiên tòa ngày 14/10, Đại diện VKS cho rằng cần triệu tập những người có liên quan đến phiên toà để làm rõ những nội dung trong đơn tố cáo, xem xét có hay không việc nhận tội thay.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Quan cũng đã nộp nhiều tài liệu, bằng chứng bao gồm tin nhắn, ghi âm,… chứng minh việc bị cáo Quan nhận tội thay cho ông L.M.T.

Vụ án Sản xuất, buôn bán xăng giả liên quan Trịnh Sướng và các bị cáo khác thực chất là 3 vụ án độc lập được nhập lại làm một. Các bị cáo trong 3 nhóm này không liên quan tới nhau mà được xác định là có hành vi tương tự nhau.

Các vụ án bao gồm: Nhóm bị cáo Trịnh Sướng cùng đồng phạm bị cáo buộc pha chế được 192 triệu lít, bán ra thị trường 188 triệu lít, thu lợi bất chính hơn 151 tỷ đồng; Nhóm bị cáo Đinh Chí Dũng và đồng phạm bị cáo buộc pha trộn và bán ra thị trường hơn 4 triệu lít xăng giả, thu lợi bất chính 2,4 tỷ đồng; Nhóm bị cáo Nguyễn Thị Thu Hòa cùng đồng phạm bị cáo buộc pha trộn hơn 11 triệu lít xăng giả, thu lợi bất chính hơn 3,5 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Thu Hòa cũng có đơn kêu oan, cho rằng bị cáo bị hình sự hóa quan hệ dân sự. Công ty TNHH MTV Phạm Sơn của gia đình bị cáo chuyên mua bán hóa chất theo danh mục được cấp phép, quá trình hoạt động đúng theo quy định của pháp luật. Việc các đối tác mua và bán lại cho người khác pha chế xăng giả bị cáo không được biết...

Hoãn phiên toà phúc thẩm xét xử đường dây làm xăng giả Trịnh Sướng

Thứ 6, 14/10/2022 | 11:47
Sau khi nghe ý kiến của đại diện VKS và các luật sư tham gia bào chữa, HĐXX quyết định tạm hoãn phiên toà do phát sinh tình tiết mới.

Vụ đường dây sản xuất, bán xăng giả Trịnh Sướng: Bất ngờ một bị cáo nói mình chỉ “nhận tội thay”

Thứ 2, 26/09/2022 | 11:33
Liên quan vụ án đường dây làm xăng giả do Trịnh Sướng cầm đầu, một bị cáo có đơn gửi Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cho rằng, mình chỉ là người “nhận tội thay".

“Trùm” xăng giả Trịnh Sướng cùng 38 đồng phạm tiếp tục hầu tòa

Thứ 2, 20/12/2021 | 11:54
Sau khi có kết luận điều tra bổ sung, TAND tỉnh Đắk Nông đã mở lại phiên xét xử vụ án sản xuất, mua, bán xăng giả trong đường dây của 'trùm' xăng giả Trịnh Sướng.
Cùng tác giả

Đồng Nai: Bắt giữ một đối tượng trốn trại giam từ 39 năm trước

Thứ 6, 26/05/2023 | 16:14
Năm 1984, Nguyễn Tiến Dũng trốn khỏi Trại giam Gia Trung và bị truy nã trên toàn quốc. Mới đây, đối tượng đã bị Công an tỉnh Đồng Nai bắt giữ sau 39 năm lẩn trốn.

Thượng tá Nguyễn Mạnh Toàn làm Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai

Thứ 3, 23/05/2023 | 16:05
Thượng tá Nguyễn Mạnh Toàn được điều động đến nhận công tác và giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai từ ngày 24/5.

Vẽ “dự án ma” bán cho khách hàng, cựu giám đốc lãnh án 20 năm tù

Thứ 2, 15/05/2023 | 23:15
Đỗ Sơn Tùng, giám đốc Công ty CP BĐS Nhà đất Đồng Nai đã vẽ tổng cộng 4 “dự án ma”, bán cho hơn 430 khách hàng để chiếm đoạt 123 tỷ đồng.

Lộ diện dấu tích rừng cây xưa dưới lòng hồ Trị An cạn khô nước

Thứ 7, 13/05/2023 | 18:00
Những ngày qua, lòng hồ Trị An khô cạn nước, để lộ ra phần lớn diện tích đáy hồ. Tại đây, dấu tích của hàng nghìn cây gỗ xưa bị đốn hạ để làm hồ bất ngờ lộ ra.

Tạm dừng thi sát hạch lái xe tại Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn

Thứ 7, 13/05/2023 | 12:05
Sở GTVT tỉnh Đồng Nai đã quyết định tạm dừng tổ chức các kỳ thi sát hạch lái xe ô tô đối với Trung tâm Dạy nghề lái xe Sài Gòn.
Cùng chuyên mục

An Giang: Khởi tố 2 đối tượng trộm cắp 55 mâm, thau, chảo nhôm

Thứ 7, 27/05/2023 | 16:29
Qua làm việc tại cơ quan công an, ban đầu Lực và Đô luôn quanh co chối tội, nhưng với các chứng cứ mà cơ quan Công an đưa ra, cả 2 đã cúi đầu nhận tội.

Khởi tố nguyên giám đốc trung tâm đăng kiểm ở Hà Nam

Thứ 7, 27/05/2023 | 16:17
Tuấn đã làm giả biên bản kiểm tra nghiệm thu đối với toàn bộ các xe cơ giới cải tạo đến trung tâm để cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật bảo vệ môi trường.

Nỗi đau đớn và bất lực của ông bố, bà mẹ nhìn con vào tù

Thứ 7, 27/05/2023 | 16:14
Hải và Quyền bị bắt và đưa ra xét xử vì liên quan đến ma tuý. Nhìn con bị cán bộ công an đưa về trại giam, bố Quyền và mẹ Hải lòng quặn đau.

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây mua bán thiếu nữ ở Tp.HCM

Thứ 7, 27/05/2023 | 15:38
Lê Thanh Đoàn mua các cô gái mới lớn ở các tỉnh miền Tây đưa về Tp. HCM "giam lỏng" trong khách sạn và bắt các cô gái bán dâm trừ nợ.

Bắt đối tượng bán ma tuý cho “con nghiện” trên biển

Thứ 7, 27/05/2023 | 13:51
Lực lượng chức năng Vùng Cảnh sát biển 3 vừa phát hiện, bắt quả tang Lê Hữu Cường đang tàng trữ ma túy để mang đi bán cho các “con nghiện” là ngư dân trên biển.
     
Nổi bật trong ngày

Bắt đối tượng bán ma tuý cho “con nghiện” trên biển

Thứ 7, 27/05/2023 | 13:51
Lực lượng chức năng Vùng Cảnh sát biển 3 vừa phát hiện, bắt quả tang Lê Hữu Cường đang tàng trữ ma túy để mang đi bán cho các “con nghiện” là ngư dân trên biển.

Án Tây-Luật Ta: Ảnh giả mạo vụ nổ ở Lầu Năm Góc khiến chứng khoán Mỹ rớt giá

Thứ 7, 27/05/2023 | 07:00
Một bức ảnh về vụ nổ giả tạo ở Lầu Năm Góc do trí tuệ nhân tạo (AI) thực hiện gây xôn xao cộng đồng mạng và khiến chứng khoán Mỹ giảm điểm trong thời gian ngắn.