Diễn biến mới vụ nước biển có màu đỏ lạ trải dài gần 3km ở Hà Tĩnh

Thứ 3, 26/03/2024 | 14:00
0
Lực lượng chức năng đã lấy mẫu để xác định nguyên nhân gây ra hiện tượng nước biển màu đỏ lạ ở Hà Tĩnh.

Nước biển xuất hiện màu đỏ lạ ở biển thuộc huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh). Ảnh TPO

Liên quan đến vụ việc nước biển ở thị trấn Thiên Cầm và xã Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) có màu đỏ, sáng 26/3, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Thành – Trưởng phòng Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tĩnh) cho hay, chiều qua (25/3), đơn vị này đã phối hợp với Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Cẩm Xuyên, UBND thị trấn Thiên Cầm và xã Cẩm Nhượng lấy mẫu nước để xác định nguyên nhân khiến nước biển chuyển màu đỏ. Mẫu nước này sẽ được Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường phân tích, đánh giá.

Về thông số tại hiện trường (độ pH, độ DO – ôxy hòa tan trong nước…), qua kiểm tra cho thấy, các chỉ số đều nằm trong ngưỡng cho phép.

Trao đổi thêm với PV, ông Nguyễn Văn Tuệ - Chủ tịch UBND thị trấn Thiên Cầm - cho biết, thời điểm đoàn kiểm tra có mặt, nước biển đã gần như trở lại như bình thường. Dọc bờ biển còn một số ít gợn bọt màu vàng nhạt do sóng đánh dạt vào.

Đến sáng nay (26/3), nước biển đã trong xanh trở lại.

Nhận định ban đầu về nguyên nhân khiến nước biển chuyển màu đỏ, ông Tuệ nói: “Theo nhận định của ngư dân, đây là hiện tượng tảo nở hoa. Hiện tượng này hoàn toàn bình thường và thường xuất hiện ở khu vực biển này vào khoảng tháng 3 đến tháng 5 hằng năm. Nó đã xuất hiện nhiều lần rồi chứ không phải lần đầu”.

Chủ tịch UBND thị trấn Thiên Cầm cũng khẳng định, tình trạng nước biển xuất hiện vệt đỏ không ảnh hưởng tới việc ra khơi đánh bắt hải sản của ngư dân. Người dân vẫn ra khơi như bình thường, chỉ có khu vực ven bờ nơi xuất hiện vệt nước đỏ thì người dân không tắm được do tảo có mùi hôi tanh.

Trước đó, khoảng ngày 24/3, người dân sống ven biển huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) phát hiện vệt nước biển chuyển màu đỏ đục, rộng 50-100m, trải dài khoảng 3km.

Tại các vị trí xuất hiện vệt nước đỏ lạ có mùi hôi tanh khi sóng biển dạt vào.

Hà Giang

Cùng chuyên mục

Người đàn ông Đan Mạch mang quân chinh phạt nước Anh, xây đế chế hùng mạnh

Thứ 5, 20/06/2024 | 23:56
Dù là người Đan Mạch nhưng người đàn ông này đã xây dựng một đế chế hùng mạnh và được nhớ đến như một trong những vị vua vĩ đại nhất của Anh và Bắc Âu.

Tin tức 24h qua: Bị phạt 4 triệu đồng vì thăm con riêng, người đàn ông kiện chủ tịch quận

Thứ 5, 20/06/2024 | 20:39
Bị phạt 4 triệu đồng vì thăm con riêng, người đàn ông kiện Chủ tịch quận; Đề xuất tăng lương “cao nhất từ trước đến nay”… là những tin đáng chú ý trong 24h qua.

Đạo luật khiến người Mỹ gốc Hoa bất an

Thứ 5, 20/06/2024 | 19:38
Người Mỹ gốc Hoa ở một bang của Mỹ đang có chung tâm trạng bất an, thậm chí "bị sốc" với đạo luật liên quan đến việc mua nhà ở bang này.

Phủ nhận chuyện “rửa thịt bằng nước đen ngòm”, chủ quán vẫn bị phạt 3 lỗi

Thứ 5, 20/06/2024 | 19:13
Quán bún chả bị khách tố “rửa thịt bằng nước đen ngòm” bị xử phạt cho 3 lỗi vi phạm.

Bánh đúc nóng, món ăn "gây thương nhớ" của Hà Nội không ngờ dễ làm đến vậy

Thứ 5, 20/06/2024 | 19:02
Bất cứ ai yêu thích hương vị hấp dẫn của bánh đúc nóng đều cảm thấy nhớ Hà Nội da diết. Chỉ cần một vài bước đơn giản theo công thức của chị Hồng Thúy chia sẻ, bạn có thể tự tay nấu cho cả gia đình món ăn "gây thương nhớ" này.