Điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, ông Putin sẽ thảo luận gì?

Thứ 4, 02/08/2023 | 14:00
0
Tổng thống Nga Putin lần đầu tiên công bố kế hoạch điện đàm với ông Erdogan trong cuộc họp báo tóm tắt kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Châu Phi.

Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến sẽ có cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vào ngày 2/8.

Đây sẽ là cuộc điện đàm đầu tiên giữa 2 nhà lãnh đạo sau một loạt các sự kiện lớn, bao gồm việc chấm dứt thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen và quyết định của Ankara về việc trao trả các chỉ huy tiểu đoàn Azov cho Ukraine.

Nhà lãnh đạo Nga lần đầu tiên công bố kế hoạch điện đàm với ông Erdogan vào ngày 29/7, trong cuộc họp báo tóm tắt kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Châu Phi.

Theo Tổng thống Nga, 2 nhà lãnh đạo đã định nói chuyện với nhau vào một ngày sớm hơn, nhưng không tìm được thời điểm thuận tiện, cuối cùng đã ấn định cuộc điện đàm vào ngày 2/8. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 1/8 đã xác nhận thông tin trên.

Thế giới - Điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, ông Putin sẽ thảo luận gì?

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Getty Images

Cuộc điện đàm gần nhất giữa 2 nhà lãnh đạo diễn ra vào ngày 24/6, khi ông Putin thông báo cho người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ về tình hình ở đất nước ông liên quan đến cuộc binh biến thất bại của Tập đoàn quân sự tư nhân Wagner.

Ông Putin và ông Erdogan đã có 9 cuộc điện đàm trong năm nay, theo TASS. Hồi tháng 4, họ đã cùng nhau tham gia theo hình thức trực tuyến buổi lễ nạp nhiên liệu vào nhà máy điện hạt nhân Akkuyu mà Nga đang xây dựng ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc gặp trực tiếp gần đây nhất của hai vị Tổng thống diễn ra tại thủ đô Astana của Kazakhstan vào tháng 10/2022.

Điện Kremlin không công bố chủ đề của cuộc điện đàm chuẩn bị diễn ra. Tuy nhiên, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin cho biết vào ngày 21/7 rằng 2 nhà lãnh đạo có kế hoạch thảo luận trong các cuộc hội đàm trong tương lai về các biện pháp đảm bảo an toàn hàng hải ở Biển Đen.

Thỏa thuận ngũ cốc

Trong khi đó, Ankara nói rằng khả năng nối lại Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen sẽ được chú ý trong các cuộc hội đàm. Trước đó, ông Erdogan mô tả thỏa thuận này là cơ hội để ngăn chặn một “cuộc khủng hoảng lương thực, mà hậu quả sẽ nghiêm trọng hơn nhiều trong bối cảnh đại dịch và khủng hoảng kinh tế”.

Đồng thời, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần chỉ ra rằng yêu cầu của Nga về dỡ bỏ các hạn chế ngăn chặn xuất khẩu thực phẩm và phân bón của Nga là hợp lý.

Thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen do Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian đã sụp đổ vào ngày 17/7, sau một năm hiệu lực.

Thế giới - Điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, ông Putin sẽ thảo luận gì? (Hình 2).

Các tàu thương mại là một phần của thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen chờ đi qua eo biển Bosporus ở Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 31/10/2022. Ảnh: NY Times

Tuần trước, phát biểu tại phiên họp toàn thể của Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Châu Phi, ông Putin cho biết, Nga ban đầu đồng ý tham gia thỏa thuận với điều kiện nó bao gồm các điều khoản nhằm loại bỏ những trở ngại đối với việc đưa ngũ cốc và phân bón Nga đến thị trường thế giới.

Vì không có điều kiện nào trong số này được đáp ứng, nên Moscow đã rút lui khỏi thỏa thuận giúp đảm bảo an toàn cho các tàu chở ngũ cốc qua Biển Đen. Bây giờ, theo ông Putin, Nga sẽ chờ các điều khoản đối với Nga được thực hiện rồi mới quay trở lại thỏa thuận.

Sàn giao dịch khí đốt

Trong khuôn khổ cuộc điện đàm, sáng kiến xây dựng một trung tâm trung chuyển khí đốt trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến cũng sẽ được thảo luận.

Hồi tháng 10/2022, Tổng thống Nga Putin đề xuất thành lập một trung tâm khí đốt lớn nhất ở châu Âu tại Thổ Nhĩ Kỳ và chuyển hướng lượng khí đốt không thể vận chuyển qua đường ống Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) đến trung tâm này.

Hôm 29/7, ông Putin xác nhận vấn đề này vẫn nằm trong chương trình nghị sự vì vai trò ngày càng tăng của Thổ Nhĩ Kỳ với tư cách quốc gia trung chuyển khí đốt đến châu Âu. Nhưng theo nhà lãnh đạo Nga, đây sẽ là một nền tảng giao dịch điện tử cho mặt hàng khí đốt, chứ không liên quan đến việc lưu trữ một lượng lớn khí đốt Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ trưởng Năng lượng và Tài nguyên thiên nhiên Thổ Nhĩ Kỳ Alparslan Bayraktar cho biết, dự án sẽ cho phép đảm bảo an ninh nguồn cung năng lượng cho châu Âu và giúp giải quyết các xung đột khu vực.

Thế giới - Điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, ông Putin sẽ thảo luận gì? (Hình 3).

TurkStream bắt đầu từ bờ biển Nga, chạy dài hơn 930 km qua Biển Đen và đổ bộ vào vùng Thrace của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: DW

Nga vận chuyển khí đốt tới Thổ Nhĩ Kỳ qua Biển Đen thông qua 2 đường ống – Blue Stream và Turkstream – với tổng công suất gần 48 tỷ m3 mỗi năm. Một nhánh của đường ống đôi Turkstream phục vụ thị trường Thổ Nhĩ Kỳ trong khi nhánh còn lại nối với mạng lưới đường ống dẫn khí đốt của các quốc gia ở Nam Âu, khiến Thổ Nhĩ Kỳ trở thành quốc gia trung chuyển khí đốt quan trọng của Nga.

Theo ước tính của Tập đoàn đầu tư Sinara (Nga), do công suất của các đường ống qua Biển Đen không được sử dụng hết, nên chúng có thể vận chuyển thêm 10 tỷ m3 khí đốt mỗi năm từ Nga tới châu Âu ngay sau năm 2025 nếu trung tâm khí đốt ở Thổ Nhĩ Kỳ được thành lập.

Sinara dự báo tổng lượng vận chuyển khí đốt theo đường ống về phương Tây của Nga vào khoảng 51 tỷ m3 trong năm nay, bao gồm 24 tỷ m3 tới Thổ Nhĩ Kỳ qua Biển Đen và khoảng 15 tỷ m3 tới châu Âu qua Ukraine.

Ngoài ngũ cốc và khí đốt, ông Putin và ông Erdogan có thể thảo luận về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua máy bay đổ bộ BE-200ChS do Nga sản xuất trong bối cảnh cháy rừng ở nước này. Hai máy bay như vậy đã khởi hành từ Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ vào giữa tháng 7 để hỗ trợ nỗ lực chữa cháy.

Minh Đức (Theo TASS, Anadolu Agency, Bloomberg)

Thổ Nhĩ Kỳ: 36 năm tham vọng gia nhập EU vẫn vô vọng

Thứ 4, 17/05/2023 | 16:10
Thổ Nhĩ Kỳ, về mặt kỹ thuật vẫn là một quốc gia ứng cử viên, hiện đang bị nghi ngờ giúp Nga trốn tránh các lệnh trừng phạt của EU.

Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tổ chức cuộc gặp giữa 2 Tổng thống Putin-Zelensky

Thứ 4, 21/09/2022 | 06:00
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ mong muốn tổ chức cuộc gặp riêng giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Ông Putin phải chờ gần 1 phút mới có thể bắt tay ông Erdoğan ở Iran

Thứ 4, 20/07/2022 | 12:53
Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 19/7 đã có gần 1 phút lúng túng đứng trước ống kính trong khi chờ gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ ở thủ đô Tehran, Iran.
Cùng tác giả

Góc nhìn Người Đưa Tin: 10 sự kiện nổi bật thế giới năm 2023

Thứ 2, 25/12/2023 | 07:15
Xung đột Nga-Ukraine, xung đột Israel-Hamas, cạnh tranh Mỹ-Trung, bất ổn ở châu Phi... là những sự kiện “tốn nhiều giấy mực” nhất của truyền thông trong năm qua.

Lãi suất cao ở Mỹ gây bất ổn tài chính tại Đông Á mới nổi

Thứ 2, 27/11/2023 | 10:11
Lập trường thắt chặt tiền tệ của Fed đã khiến thị trường chứng khoán ở khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và Hàn Quốc, đi xuống.

3 hướng đi mới để phát triển con người khu vực Châu Á-Thái Bình Dương

Thứ 3, 07/11/2023 | 21:08
Theo UNDP, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đang đối mặt với 3 nhóm nguy cơ tồn tại đồng thời, bao gồm các mối đe dọa liên quan đến sự sinh tồn của con người.

Sức hút đầu tư của Pháp – Bài học cho Việt Nam

Chủ nhật, 15/10/2023 | 15:00
Chìa khóa để Pháp đạt được những “dấu son” trên hành trình tái công nghiệp hóa và thu hút đầu tư là cải cách. Đây cũng là bài học giá trị mà Việt Nam có thể học hỏi.

Cải cách giúp ADB biến “hàng tỷ” USD thành “hàng nghìn tỷ”

Thứ 6, 29/09/2023 | 09:31
Để đạt được điều này, huy động nguồn vốn tư nhân sẽ đóng vai trò then chốt.
Cùng chuyên mục

Vì sao Thái Lan điều 30 máy bay tạo mưa nhân tạo khắp cả nước?

Thứ 7, 02/03/2024 | 07:00
Chính phủ Thái Lan có kế hoạch triển khai 30 máy bay tạo mây làm mưa nhân tạo để chống ô nhiễm không khí và giảm khô hạn ở các khu vực trồng trọt chính.

Đức lần đầu triển khai quân thường trực ở nước NATO kể từ Thế chiến II

Thứ 6, 01/03/2024 | 14:04
Quân Đức sẽ đồn trú cách biên giới với Nga chỉ 100 km, để bảo vệ “mắt xích” yếu nhất trong thế trận phòng thủ của NATO.

Điện gió châu Âu trải qua một năm kỷ lục

Thứ 6, 01/03/2024 | 13:57
Đầu tư vào năng lượng gió ngoài khơi châu Âu năm ngoái đã tăng vọt lên 30 tỷ Euro, từ mức 0,4 tỷ Euro ít ỏi được đầu tư vào năm 2022.

Gần 6 triệu lượt khách quốc tế đến Thái Lan trong 8 tuần đầu năm

Thứ 6, 01/03/2024 | 06:00
Theo số liệu Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Sudawan Wangsupakijkosol công bố, Thái Lan đã đón gần 6 triệu lượt khách nước ngoài trong 8 tuần đầu năm 2024.

Những điểm mới trong Thông điệp Liên bang của Tổng thống Nga Putin

Thứ 5, 29/02/2024 | 21:20
Bài phát biểu thường niên lần thứ 19 của Tổng thống Nga Putin được truyền hình toàn quốc và thậm chí còn được chiếu ở một số rạp chiếu phim.
     
Nổi bật trong ngày

Đức lần đầu triển khai quân thường trực ở nước NATO kể từ Thế chiến II

Thứ 6, 01/03/2024 | 14:04
Quân Đức sẽ đồn trú cách biên giới với Nga chỉ 100 km, để bảo vệ “mắt xích” yếu nhất trong thế trận phòng thủ của NATO.

Điện gió châu Âu trải qua một năm kỷ lục

Thứ 6, 01/03/2024 | 13:57
Đầu tư vào năng lượng gió ngoài khơi châu Âu năm ngoái đã tăng vọt lên 30 tỷ Euro, từ mức 0,4 tỷ Euro ít ỏi được đầu tư vào năm 2022.

Vì sao Thái Lan điều 30 máy bay tạo mưa nhân tạo khắp cả nước?

Thứ 7, 02/03/2024 | 07:00
Chính phủ Thái Lan có kế hoạch triển khai 30 máy bay tạo mây làm mưa nhân tạo để chống ô nhiễm không khí và giảm khô hạn ở các khu vực trồng trọt chính.

Gần 6 triệu lượt khách quốc tế đến Thái Lan trong 8 tuần đầu năm

Thứ 6, 01/03/2024 | 06:00
Theo số liệu Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Sudawan Wangsupakijkosol công bố, Thái Lan đã đón gần 6 triệu lượt khách nước ngoài trong 8 tuần đầu năm 2024.